IELTS Listening – Cấu trúc bài thi và phương pháp học tập

ielts listening là gì

IELTS Listening là một trong bốn kỹ năng quan trọng khi quyết định học, thi lấy chứng chỉ IELTS. Cùng EC INSPRIDE tìm hiểu cấu trúc bài thi, phương pháp học tập cũng như cách tính điểm phần kỹ năng này nhé.

1. Cấu trúc đề thi IELTS Listening

Thời lượng của bài thi IELTS Listening là 30 phút, riêng với bài thi trên giấy thí sinh sẽ có thêm 10 phút để chuyển câu trả lời sang phiếu trả lời. Còn với hình thức thi trên máy tính, thí sinh chỉ có tối đa 2 phút để kiểm tra lại câu trả lời.

Bài thi Listening sẽ gồm có bốn phần, độ khó tăng dần theo cấp độ. Mỗi phần sẽ có mười câu hỏi, tổng là 40 câu, mỗi câu một điểm. Giám khảo sẽ cho thí sinh thời gian xem qua câu hỏi trước khi bắt đầu nghe thoại, khi kết thúc cũng sẽ được kiểm tra lại câu trả lời.

Vì có thời gian kiểm tra trước và sau khi làm bài, tốt hơn hết bạn nên thận trọng đọc yêu cầu của đề bài. Đồng thời, hãy giữ vững tinh thần để phân tích câu hỏi, nhận diện những “bẫy” có thể xảy ra trong bài thi.

Cụ thể bốn phần thi IELTS Listening như sau:

– Phần một sẽ là cuộc trò chuyện giữa hai người, chủ đề xoay quanh cuộc sống hàng ngày như chuyện đặt phòng khách sạn, chuyện ăn uống, chuyện gia đình.

– Phần hai sẽ là một đoạn độc thoại về cuộc sống hằng ngày, ví dụ như cách sử dụng thời gian trong ngày hiệu quả.

– Phần ba là cuộc hội thoại giữa ba hoặc bốn người về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo, điển hình như sinh viên thảo luận về bài tập, bàn luận về thay đổi mới của chương trình học.

– Phần bốn là phần khó nhất, độc thoại liên quan đến học thuật như một bài giảng ở trường đại học, vấn đề nghiên cứu khoa học hay xã hội, chính trị.

2. Cách tính điểm IELTS Listening

Trước khi tìm hiểu phương pháp luyện kỹ năng nghe IELTS hiệu quả thì bạn cần xác định thang điểm muốn đạt cần đúng bao nhiêu câu, hoặc ngược lại. Từ dữ liệu cơ bản này, bạn sẽ xác định được lộ trình học tập đúng đắn và tiết kiệm thời gian, chi phí.

STT

Số câu đúng Thang điểm
1 39 – 40

9

2

37 – 38 8.5
3 35 – 36

8

4

32 – 34 7.5
5 30 – 31

7

6

26 – 29 6.5
7 23 – 25

6

8

18 – 22 5.5
9 16 – 17

5

10

13 – 15 4.5
11 11 – 12

4

Như vậy, để đạt IELTS Listening thấp nhất, bạn cần đúng khoảng mười một đến mười hai câu. Nếu mục tiêu đặt ra là 9.0 thì bạn cần đúng từ 39 đến 40 câu, gần như đúng tuyệt đối.

3. Mách bạn luyện thi kỹ năng nghe hiệu quả

EC INSPRIDE mách bạn một số phương pháp luyện nghe hiệu quả, giúp tăng band điểm và tối ưu thời gian học tập. Cụ thể:

– Tất cả các bài thi nghe IELTS sẽ chỉ được phát một lần nên tốt nhất, bạn hãy luyện tập trả lời các câu hỏi hoặc hoàn thành bài thi thử đầy đủ. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm tài liệu, bài thi IELTS Listening những năm trước trên internet để thực hành, ôn luyện trước thi chính thức.

– Thí sinh sẽ có khoảng từ một đến hai phút trước khi làm bài, bạn hãy chắc chắn mình đọc cẩn thận và nắm được cơ bản ý chính trong câu. Đồng thời, bạn cũng nên lưu ý lượng từ được chỉnh định trong câu, từ đó đưa ra đáp án chính xác nhất.

– Chính tả là một phần quan trọng trong bài thi, đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh thì kỹ năng nghe và viết đúng tương đối gặp khó khăn. Tuy nhiên, không phải không thể sửa đổi, bạn có thể luyện tập trước thi hoặc trong lúc thi, có thể viết nháp trước khi điền vào phiếu chính thức.

– Bạn có thể sẽ gặp bẫy trong bài thi nên hãy cố gắng tập trung tinh thần để lắng nghe, tránh mất tập trung vì có thể sẽ bỏ lỡ thông tin quan trọng cần có để trả lời.

4. Dạng câu hỏi trong bài IELTS Listening

Bài IELTS Listening sẽ có bốn dạng câu hỏi cơ bản, bao gồm câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ, hoàn thành câu và câu hỏi nối thông tin. Chi tiết dạng bài làm, mẹo làm bài sẽ được EC INSPRIDE tiết lộ ngay sau đây.

4.1. Câu hỏi trắc nghiệm

IELTS Listening sẽ có một phần dành cho câu hỏi trắc nghiệm, thường sẽ rơi vào hai dạng là câu hỏi trắc nghiệm có một câu trả lời và câu hỏi trắc nghiệm có hai câu trả lời trở lên. Đối với câu hỏi có một hoặc nhiều câu trả lời, bạn cần lắng nghe kỹ để xác định được tất cả các câu trả lời trong số tùy chọn được đưa ra.

Có bốn điều mà bạn cần ghi nhớ khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm, đó là:

– Đọc kỹ câu hỏi và đáp án, đặc biệt là thông tin về ngày, tháng và năm.

– Nên đọc một lượt câu hỏi để xác định vấn đề trước, bởi thông tin cung cấp sẽ không đi theo thứ tự câu hỏi.

– Từ sử dụng để hỏi phần lớn sẽ được thay thế bởi những từ đồng nghĩa, thay đổi cách diễn giải trong bài nghe.

– Bài thi sẽ đưa ra nhiều thông tin để gây nhiễu, vì thế đừng vội đưa ra câu trả lời mà hãy bình tĩnh, ghi lại ra nháp trước khi điền vào phiếu.

4.2. Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Với loại câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ, thí sinh sẽ được cung cấp bản đồ và nhiệm vụ là tìm và gắn các địa điểm cho sẵn lên đúng vị trí bản đồ. Thông thường sẽ có hai dạng sau:

– Danh sách các từ cần điền được cung cấp sẵn, thí sinh nghe và chọn đúng từ phù hợp để điền vào khoảng trống trên bản đồ.

– Không được cho trước danh sách, thí sinh cần nghe và tự xác định điểm để để điền vào vị trí đúng trên bản đồ.

Bốn lưu ý hữu ích dành cho bạn trong trường hợp gặp câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ, cụ thể:

– Xem xét kỹ câu hỏi để xác định được giới hạn số từ được điền vào khoảng trống.

– Sẽ có chỉ dẫn đến một nơi hoặc một vài loại chuyến đi nào đó.

– Tập trung nghe những mô tả xung quanh địa điểm được cho trước.

– Đọc câu hỏi rồi xác định hướng đi của bản đồ, từ đó xác định được vị trí chính xác.

4.3. Hoàn thành câu – ghi chú – bảng – sơ đồ

Sẽ có một số câu hỏi có khoảng trống ở giữa để bạn dự đoán và điền đáp án chính xác vào ô trống. Để làm được câu hỏi này, bạn cần chuẩn bị được nền tảng kiến thức vững chắc từ trước.

Với dạng câu hỏi này, ECi cũng mách bạn bốn lưu ý khi làm bài như sau:

– Tận dụng thời gian trước khi làm bài để đọc câu hỏi, nắm bắt ý chính để hiểu được những gì sắp nghe.

– Dựa vào câu hỏi, từ liền trước hoặc liền sau để đoán từ cần điền vào chỗ trống, ví dụ như địa điểm, số, năm, tên hoặc phạm vi thông tin cụ thể.

– Bám sát bài nghe để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

– Đảm bảo số từ, chính tả và ngữ pháp trước khi điền câu trả lời vào phiếu đáp án.

4.4. Câu hỏi nối thông tin

Trong bốn dạng câu hỏi, câu hỏi nối thông tin là loại không phổ biến nhất nhưng không vì thế mà được phép bỏ qua, vẫn có xác suất xuất hiện trong bài IELTS Listening. Với dạng này, thí sinh sẽ có một danh sách các câu trả lời, bạn cần nghe và nối chúng lại với nhau sao cho phù hợp.

Vẫn là mẹo quen thuộc khi làm bài, bạn nên đọc sơ qua trước tất cả các đáp án để có cái nhìn khái quát nhất về thông tin. Ví dụ như, câu trả lời là ngày thì hãy lắng nghe kỹ lưỡng tất cả các ngày trong bài thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể viết ra tất cả thông tin liên quan ra nháp, từ đó sẽ nhìn ra đáp án nhanh và chính xác hơn.

5. Những tụm từ then chốt trong IELTS Listening

Sử dụng ngôn ngữ then chốt giống như lời giới thiếu, dẫn dắt người nghe đến đoạn nội dung chi tiết. EC INSPRIDE gửi bạn danh sách những cụm từ có thể sẽ bắt gặp trong bài thi IELTS Listening.

STT

Cụm từ then chốt Mục đích
1

– The purpose of today’s lecture is…
– The talk will focus on…
– The sb/topic of my talk is…
– Today I’ll be talking about/discussing…
– The lecture will outline…
– Today we are going to talk about…
– The topic of today’s lecture is…

Giới thiệu về bài học hoặc bài giảng

2

– I’m going to divide this talk into a few parts.
– First, we’ll look at… Then we’ll go on to… And finally I’ll…

Mô tả cấu trúc của bài giảng
3

– I’m going to divied this talk into a few parts.
– First, we’ll look at… Then we’ll go on to… And finally I’ll…

Giới thiệu chủ đề – Điểm đầu tiên – Phần đầu tiên

4

– Now, let’s turn to…
– Let’s move on to…
– Having established…,
– Building on from the idea that…,
– And I’d now like to talk about…
– Having established…,

– Another line of thought on… demonstrates that

Bắt đầu một ý tưởng hoặc liên kết đến một ý tưởng khác

5

– To summarse,… I’d like now to recap…
– From the above, it is clear that…– In conclusion,…

– Several conclusions emege from this analysis…

Nhằm kết thúc cuộc trò chuyện hoặc tổng kết một vấn đề, hoạt động nào đó.

Trên đây là bảng những cụm từ then chốt thường xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, giúp bạn cơ bản nhận diện được vấn đề hoặc mục đích của câu hỏi, từ đó đưa ra đáp án đúng nhất.

6. Chiến lược làm bài IELTS Listening

Học và luyện đề thôi chưa đủ, khi bắt tay vào làm bài bạn còn cần xác định được chiến lược làm bài tối ưu thời gian những vẫn đạt hiệu quả cao nhất. Hãy thử làm bài thi tại nhà với ba bước được EC INSPRIDE giới thiệu sau đây.

6.1. Đọc nội dung trong phiếu đáp án

Có không ít thí sinh thường nóng vội lao vào làm bài thi, nghe và chăm chăm ghi đáp án. Hãy bỏ ngay thói quen, phương pháp làm bài này nếu không muốn bị mất điểm oan bài thi.

Khi nhận được đề, bước đầu tiên hãy chú ý đến dòng “No more than… words and/or a number” được ghi trên phiếu. Đây là yêu cầu số từ hoặc chữ mà thí sinh được phép điền vào phiếu đáp án, nếu vượt quá sẽ bị không có điểm.

6.2. Nắm được nội dung tổng quát của bài nghe

Hãy đọc trước tiêu đề “you will hear a conversation…” để nắm được nội dung tổng quát của bài IELTS Listening, sau đó mới đến bước gạch chân các cụm từ cần chú ý như name, date or birth, occupation.

Với việc xác định trước như thế này, khi bạn gặp từ vựng chưa biết trong bài nghe, bạn có thể phần nào đoán ra nghĩa hoặc từ cần trả lời dựa trên ngữ cảnh được bài cho trước trong phần câu hỏi.

6.3. Xác định loại từ cũng như đoán trước thông tin cần điền

Đề bài được phát ra, bạn cần xác định được chỗ trống sẽ điền thông tin gì, loại từ là danh từ, động từ hay chữ số. Khi nghe, bạn cũng nên để tâm đến phần ending sound và phần nối âm, tránh bỏ qua s, es hay ed.

7. Một số thông tin phổ biến xuất hiện trong bài

Trong bài thi IELTS Listening, sẽ có một số thông tin thường được xuất hiện nhằm truyền tải thông tin nhất định. Cụ thể:

– Name: File nghe sẽ đề cập đến một cái tên bất kỳ và đánh vần từng chữ cái, việc của bạn khá đơn giản khi chỉ cần ghi nhớ bảng chữ cái để tránh nhầm lẫn các con chữ.

– Mã bưu điện thường sẽ xuất hiện cả chữ lẫn số, ví dụ như PS1 hay 3NY.

– Địa chỉ sẽ thường xuất hiện theo cụm, bao gồm số nhà cùng tên đường và khu vực.

– Đọc ngày tháng năm, hiện nay cách đọc thứ tháng ngày năm vẫn là thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất.

– Phương thức thanh toán sẽ xuất hiện ba phương thức chính là tiền mặt (cash), thẻ tín dụng (credit card) và séc (cheque/check).

8. Phương pháp luyện thi IETLS Listening tại nhà

Nếu bạn không có điều kiện theo học tại các trung tâm tiếng Anh thì phương pháp học tại nhà cần được xác định rõ ràng, quy củ, phù hợp với trình độ để tránh việc bị chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Phương pháp đầu tiên đó là luyện chính tả theo cách vừa nghe vừa viết, giúp bạn tiến bộ đồng thời kỹ năng nghe và viết, đảm bảo không còn bị lúng túng khi làm bài.

Phương pháp thứ hai, bạn nên tập take note mọi thứ để tăng khả năng tập trung khi nghe, giúp bạn không còn bị bỏ lỡ thông tin khi nghe. Để take note hiệu quả, bạn có thể ghi chú theo cụm từ, ý của câu, ghi đúng thông tin, so sánh ghi chú với đáp án để tìm ra ý đúng nhất.

Phương pháp thứ ba, bạn cần học từ vực theo các chủ đề giao tiếp, qua đó mở rộng vốn từ của bản thân. Bạn có thể đặt trọng tâm vào các chủ đề như ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phỏng vấn xin việc.

Phương pháp thứ tư, luyện nghe theo các chương trình truyền hình nước ngoài, radio để nâng cao trình độ phản xạ. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe thụ động, tối ưu thời gian học tập.

Phương pháp thứ năm, internet phát triển nên sẽ có rất nhiều tài liệu IELTS Listening được đăng tải sau các kỳ thi, bạn có thể tìm kiếm và luyện đề nghe theo cấu trúc chuẩn, giúp tiếp cận và thành thạo hơn khi làm bài thi thật.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu ôn thi IELTS thì có thể tham khảo ngay Bộ sách gối đầu dành cho dân IELTS được chia sẻ bởi ECi. Bộ sách phân chia rõ ràng theo trình độ, mức điểm mong muốn của người học.

Bạn có thể xác định trình độ của bản thân sau quá trình ôn luyện qua Bài thi thử bốn kỹ năng của EC INSPRIDE. Thông tin điểm số, đáp án và những vấn đề cần cải thiện sẽ được trung tâm gửi lại qua email hoặc liên hệ qua hình thức thông tin bạn cung cấp.

Hy vọng bài viết chia sẻ về IELTS Listening đã giúp bạn nhận diện được cấu trúc cơ bản của bài thi, qua đó xác định được lộ trình và phương pháp học tập hợp lí, hiệu quả cả về thời gian lẫn chi phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *