IELTS Listening Short Answer Question là gì

IELTS Listening Short Answer Question là gì

Phần thi đánh giá kỹ năng nghe thông thường sẽ được chia thành bốn mức độ khác nhau, trong đó IELTS Listening Short Answer Question là dạng bài hiếm gặp và tương đối khó. Dẫu vậy, người ôn luyện IELTS càng cần phải chú ý đến cách làm cũng như áp dụng một số mẹo để đạt hiệu quả cao nhất.

1. Bài IELTS Listening Short Answer Question là gì

IELTS Listening Short Answer Question là dạng câu hỏi ngắn, đề sẽ đưa ra câu hỏi và nhiệm vụ của bạn là trả lời ngắn gọn bằng một hoặc ba từ. Bạn sẽ trả lời dựa vào thông tin từ bài nghe, cũng như yêu cầu về số từ trong phàn đề bài.

IELTS Listening thường có bốn phần, IELTS Listening Short Answer thường xuất hiện ở part 2. Nội dung thường xoay quanh cuộc đối thoại hàng ngày, thảo luận về chuyến dã ngoại cuối tuần hoặc lối sống dân cư địa phương.

Trong thời gian ôn luyện IELTS, với chủ đề này bạn nên ôn tập trong phạm vi nêu trên thay vì bài phát biểu trang trọng hay những thông tin học thuật, có tính chuyên môn cao.

2. Cách làm bài IELTS Listening Short Answer Question

Không có cách làm nào đúng đắn nhất đối với dạng IELTS Listening Short Answer Question, tuy nhiên sẽ có khung hướng dẫn cơ bản để bạn dựa vào, xác định những bước đầu tiên nên làm như thế nào trước khi biến hóa theo cách của mình.

2.1. Phân tích nhanh đề bài

Với dạng câu hỏi IELTS Listening Short Answer Question, đề bài vẫn sẽ cung cấp số từ có thể trả lời. Hãy đọc kỹ đề yêu cầu trả lời “only one word” hay “two words and/or a number”, dựa vào đó để ttả lời.

Trong thời gian chuẩn bị nghe, bạn có thể sử dụng kỹ năng skimming để độc nhanh chủ đề và nội dung khái quát thông qua đề bài. Kết hợp vơi kỹ năng scanning để tìm kiếm từ khóa cho là quan trọng, nội dung giúp ích cho câu trả lời.

2.2. Đánh dấu từ khóa và dự đoán đáp án

Mỗi câu hỏi đều sẽ có từ khóa quan trọng, đó có thể là danh từ, tính từ hay động từ, nhiệm vụ của bạn là đánh dấu hoặc ghi chú lại. Với việc dựa vào từ khóa, bạn sẽ nắm được ý chính của câu cũng như diễn biến bài nghe.

Với thí sinh tham gia kỳ thi trên giấy, bạn có thể sử dụng bút chì được cấp để gạch chân bên dưới từ khóa. Còn hình thức thi trên máy tính, đánh dấu trực tiếp bằng cách bấm chuột phải và bôi đen từ khóa.

2.3. Tập trung lắng nghe

Phần thi nghe chỉ cho phép nghe một lần, không lặp lại trong bất kỳ trường hợp nào nên thí sinh cần tập trung lắng nghe cao độ. Dựa vào từ khóa được gạch chân trước đó để bắt kịp diễn biến nội dung, tìm kiếm đáp án phù hợp trong giới hạn từ được cho.

Hơn hết, một số câu bản nghe sẽ không lặp lại từ vựng tương tự như trong đề bài. Đồng thời cẩn trọng với những từ “however”, “but” vì chúng có thể làm thay đổi toàn bộ nội dung hoặc một phần thông tin trong câu.

2.4. Trả lời câu hỏi

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi, bạn hãy đối chiếu với thông tin đề bài đã cho, xem xét lại số lượng từ đã đúng hay chưa. Trong trường hợp chưa có câu trả lời chính xác, bạn cũng không nên bỏ trống phần trả lời.

Dựa vào thông tin của các câu trả lời trước đó, kết hợp với những từ liền trước liền sau ô trống để xác định từ loại, ngữ pháp để điền nhanh đáp án trước khi kết thúc phần thi.

3. Thi IELTS Listening Short Question sao cho hiệu quả

Để chinh phục câu hỏi IELTS Listening Short Question, đạt điểm cao trong phần thì thì bạn có thể áp dụng một số mẹo như phân bổ thời gian để đọc đề bài. Trực tiếp gạch chân từ khóa trong đề bài, xác định nội dung cũng như ý câu hỏi.

Khác với các dạng câu hỏi trước đây, câu trả lời ngắn sẽ đi theo trật tự thông tin bài nghe nên bạn có thể dễ dàng bám sát, theo dõi mà không gặp lo lắng việc bị xáo trộn. Ngoài ra, đừng quên làm đúng theo yêu cầu, giới hạn số từ được trả lời là bao nhiêu.

Dù chỉ là một số mẹo đơn giản nhưng EC INSPRIDE tin chắc nếu bạn biết cách áp dụng, luyện tập thường xuyên và đều đặn thì sẽ nhận được kết quả đáng mong đợi. Hơn hết, khi vận dụng được, bài thi IELTS Listening của bạn cũng đạt band điểm cao, giúp kéo điểm tổng chứng chỉ.

4. Luyện thi IELTS với EC INSPRIDE

Luyện thi IELTS trở nên dễ dàng, đơn giản với lộ trình học chuẩn CEFR, vững chắc nền tảng ngay từ đầu. EC luôn tâm niệm để luyện thi chúng ta cần có kiến thức lẫn tư duy rõ ràng, vì thế trước khi xếp lớp học viên luôn được làm bài đánh giá đầu vào để xác định trình độ.

Để rõ hơn về lộ trình học IELTS tại EC INSPRIDE, bạn có thể tham khảo Khóa học Luyện thi IELTS. Hoặc gọi đến hotline, nhắn tin qua fanpage hoặc trực tiếp đến tư vấn tại một trong hai cơ sở của EC.

Những chia sẻ trên cũng kết thúc bài viết IELTS Listening Short Answer Question của EC INSPRIDE, cùng đón đọc thêm những chia sẻ luyện thi IELTS cấp tốc trong bài viết ngày mai nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *