Làm bài IELTS Listening Note Completion sao cho hiệu quả

IELTS Listening Note Completion là gì

IELTS Listening Note Completion là dạng câu hỏi mà thí sinh dễ bắt gặp trong phần đánh giá kỹ năng nghe, cũng như các câu hỏi khác, để làm tốt và đạt điểm cao thì bạn nên nắm rõ, hiểu cấu trúc cũng như cách làm. Cùng EC INSPRIDE phân tích Note Completion ngay trong bài viết này nhé.

1. IELTS Listening Note Completion là gì

IELTS Listening Note Completion là dạng bài yêu cầu thi sinh điền thông tin còn thiếu vào một đoạn văn, đây là đoạn văn tóm tắt. Nội dung thường xoay quanh bài giảng, diễn văn được trình bày bởi giáo sư, chuyên gia trong lĩnh vực học thuật hoặc hàn lâm.

Dạng câu hỏi Note Completion thường xuất hiện ở section ba hoặc bốn của bài thi nghe nên tốc độ diễn ra tương đối nhanh, từ vựng được đánh giá là khó và có tính chuyên sâu nên thí sinh cần nâng cao hơn nữa kiến thức của bản thân.

2. Cách làm bài IELTS Listening Note Completion

IELTS Listening Note Completion được đánh giá là loại câu hỏi dễ ăn điểm nhất, tất nhiên với điều kiện bạn có kế hoạch học tập rõ ràng, đề đặn. EC INSPRIDE chia sẻ đến bạn bốn bước làm bài Note Completion đạt hiệu quả cao, được chính IDP gợi ý.

2.1. Đọc kỹ đề bài

Bất kỳ dạng câu hỏi nào, để làm chuẩn thì bạn cần đọc kỹ đề bài và xem yêu cầu là gì. Tiếp đến, hãy đọc thông tin trong đoạn văn trước khi file ghi âm chạy, hãy ghi nhớ số từ được điền vào ô trống.

2.2. Đọc thông tin cho trước và gạch chân từ khóa

Sau khi đã đọc sơ qua đoạn văn, bạn hãy đồng thời gạch chân những từ khóa chính để theo dõi dễ dàng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dự đoán câu trả lời là loại từ gì, số ít hay số nhiều dựa vào thông tin lân cận.

2.3. Lắng nghe để điền vào chỗ trống

Dù có cung cấp đến bạn bao nhiêu mẹo đi chăng nữa thì việc tập trung vào bài nghe, xác định thông tin để điền vào chỗ trống vẫn là cách làm hữu ích nhất. Bạn lưu ý kiểm tra lại từ đã đúng ngữ pháp, đúng nghĩa và đung hoàn cảnh hay chưa.

Khi làm, bạn lưu ý việc gạch chân từ khóa chỉ mang tính chất nắm bắt lộ trình. Để đưa ra đáp án chính xác, tốt hơn hết hãy hiểu ý nghĩa của bài, chú ý tới những từ đồng âm hay cách diễn giải khác nhưng cùng nghĩa.

2.4. Kiểm tra lại

Thông thường thí sinh thường bỏ qua bước kiểm tra lại, một phần vì không còn đủ thời gian nhưng nếu được, hãy rà soát nhằm đảm bảo không bỏ sót bất kỳ ô trống nào.

3. Làm sao để làm IELTS Listening Note Completion hiệu quả

Để bài thi IELTS Listening Note Completion đạt hiệu quả cao nhất, hãy trau dồi cho bản thân vốn từ vựng giàu có và chuyên sâu. Đặc biệt là những từ vựng nên sử dụng trong bài thi IELTS, chúng thường trải dài ở nhiều chủ đề khác nhau.

Bạn có thể bổ sung thêm từ vựng IELTS Listening thông qua các bài tập luyện nghe, vừa nghe vừa ghi chép lại từ xuất hiện. Thêm một bước tìm hiểu về từ, ví dụ như các từ đồng nghĩa, được sử dụng trong trường hợp nào, ngữ pháp liên quan.

Phát âm là phần không thể bỏ qua khi nhắc tới lưu ý làm bài, thí sinh Việt Nam thường nhầm lẫn những chữ cái như A với R, E với I, C với S. Việc nghe sai, nghe nhầm một âm tiết cũng khiến bạn đưa ra kết quả không chính xác.

Luyện tập phát âm bằng cách nghe và nói thường xuyên hơn, đều đặn hàng ngày để nâng cao trình độ. Một số trang chuyên tiếng Anh mà bạn có thể tìm nghe như BBC, TED hay CNN.

Dạng câu hỏi này yêu cầu bạn điền từ vào chỗ trống thay vì chọn đáp án cho trước, vậy nên khi viết hãy chú ý tới quy tắc viết chữ hoa và chữ thường. Trong tiếng Anh, những từ như họ tên, ngày, tuần, tháng thường sẽ bắt đầu bằng chữ in hoa.

“Signposting language” là cụm từ bạn cần chú ý, đây là dấu hiệu cho biết người nói đang chuyển từ ý này sang ý khác. Hay cụm từ “first of all”, “let’s move on to”, “let’s have a look at” cũng đều mang nghĩa chuyển ý.

4. Địa điểm ôn thi IELTS uy tín

Trong cộng đồng những người học tiếng Anh thường truyền tai nhau về sức mạnh, giá trị của tấm bằng IELTS to lớn đến nhường nào. Song song với đó là độ khó, vất vả để có thể sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ này.

IELTS quả thực không dễ nhưng không phải không chinh phục được, nếu như bạn xác định được lộ trình phù hợp, ôn luyện không ngừng nghỉ. Trên hành trình đó, bạn nên tìm cho mình một người thầy hay huấn luyện viên, hỗ trợ bạn tính toán thời gian cũng như định hướng con đường học tập.

EC INSPRIDE cam kết là trung tâm giảng dạy tiếng Anh uy tín tại Hà Nội, với gần mười năm phát triển theo chuẩn khung CEFR, EC luôn đặt trọng tâm vào kiến thức thay vì điểm số. Giáo viên đứng lớp luôn có chứng chỉ rõ ràng, đã tốt nghiệp trường đại học ngôn ngữ hàng đầu cả nước.

Liên hệ với EC INSPRIDE theo số hotline, fanpage hoặc trực tiếp tại hai cơ sở để nhận tư vấn chi tiết về lộ trình ôn thi IELTS. Khi đó, không chỉ IELTS Listening Note Completion trở nên dễ chịu hơn, mà chặng đường ôn thi phía trước cũng sáng tỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *