IELTS 6.5 và lộ trình học IELTS 6.5

IELTS 6.5 dễ hay khó

Để đạt IELTS 6.5 bạn cần bỏ nhiều thời gian để trau dồi kiến thức cũng như nâng cao kỹ năng hơn IELTS 3.0, IELTS 5.0 hay IELTS 5.5. Đổi lại, cơ hội bạn có được khi sở hữu IELTS 6.5 sẽ nhiều hơn, cùng EC INSPRIDE tìm hiểu sâu hơn về chứng chỉ 6.5 IELTS thôi nào.

1. IELTS 6.5 là cao hay thấp

Bài thi ngoại ngữ IELTS sẽ được tính từ thang điểm 0 đến 9.0, điểm tổng sẽ là trung bình cộng bốn kỹ năng. Với band điểm IELTS 6.5, người đạt được đánh giá có trình độ tiếng Anh tương đối tốt, có thể nghe hiểu thành thạo, xử lý được một số từ ngữ mang tính học thuật.

Tuy nhiên, ở trình độ này cũng gặp phải một số hạn chế về khả năng giải quyết tình huống mang tính tranh luận, học luận hoặc phức tạp. Vậy nên, nếu không bị khó xử trong những trường hợp vừa nêu thì bạn nên trau dồi thêm kiến thức và nâng band điểm của mình.

2. IELTS 6.5 là dễ hay khó

Để đánh giá 6.5 dễ hay khó phải phụ thuộc vào người học, bạn nên xem xét dựa trên kỹ năng, kiến thức, thời gian, sự quyết tâm và khả năng chinh phục của bản thân. Nếu tích lũy đủ kiến thức, không ngại giao tiếp và nghiên cứu thì IELTS 6.5 không phải mức điểm quá khó để đạt được.

Để đánh giá IELTS 6.5 so với những chứng chỉ ngoại ngữ tiếng Anh khác, EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn bảng quy điểm dưới đây:

Chứng chỉ

IELTS TOEIC TOEFL (BPT) TOEFL (iBT) VSTEP
Thang điểm 0 – 9.0 0 – 990 310 – 677 0 – 120

A1 – C2

Quy đổi

6.5 685 – 780 520 – 587 79 – 85 B2 – C1

Như vậy, thấy rằng 6.5 IELTS khi quy đổi sang các chứng chỉ khác sẽ tương ứng với những thang điểm khá tốt. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ phù hợp với nhu cầu, khả năng của bản thân.

3. IELTS 6.5 làm được gì

Hiện nay, nhiều trường đại học đưa IELTS 6.5 vào phương thức xét tuyển bắt buộc, hay trở thành tấm vé miễn trừ học phần hoặc chuẩn đầu ra cho sinh viên. Chưa hết, tấm vé này còn phát huy hiệu lực hơn khi dành cho những ai muốn du học, định cư nước ngoài hoặc học lên chương trình cao hơn.

3.1. Du học

Bắt đầu từ IELTS 5.5 là bạn đã có cơ hội du học nước ngoài, tuy nhiên với mức điểm 6.5 thì bạn còn được nâng thêm nhiều cơ hội mới khi ứng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng tại châu Âu hoặc quốc gia chuyên đào tạo tiếng Anh.

Hơn hết, với mức điểm 6.5 bạn có thể nộp hồ sơ xét học bổng du học, tăng cơ hội chạm chân đến vùng đất mơ ước lại giảm không ít chi phí học tập. Một số quốc gia sẽ có học bổng du học như Mỹ với 15.000 USD/năm, Canada và Úc.

3.2. Định cư nước ngoài

Nếu mong muốn được làm việc, học tập tại môi trường đa quốc gia thì IELTS 6.5 sẽ chắp cánh ước mơ cùng bạn. Với mục đích này, bạn nên lựa chọn bài thi IELTS General, phù hợp để giao tiếp hàng ngày hơn.

Nhập cư ở châu Á sẽ dễ dàng hơn với mức IELTS chỉ dao động từ 4.5 đến 5.5. Còn với những quốc gia ở châu Âu, châu Mỹ thì sẽ khắt khe và cao hơn khi đòi hỏi từ 5.5 đến 7.0 IELTS.

Cụ thể New Zealand yêu cầu IELTS 6.5, Úc từ 6.0 trở lên, Canada tùy vùng sẽ dao động từ 5.5 đến 6.5, còn Anh Quốc thì dao động từ 5.0 đến 7.0. Như vậy, để tránh tổn thất chi phí cũng như công sức học tập, bạn nên tìm hiểu nơi đến mình hướng tới yêu cầu band điểm tối thiểu là bao nhiêu.

3.3. Cơ hội việc làm

Không chỉ những công việc với người nước ngoài, nhiều công ty trong nước cũng bắt đầu lấy điều kiện tiếng Anh để xét tuyển ứng viên. Đặc biệt những công ty liên doanh nước ngoài, tổ chức y tế, dịch vụ tư trên toàn quốc.

Trong thời kỳ việc làm khó khăn, các công ty tuyển dụng số lượng ít thì việc sở hữu cho mình tấm bằng IELTS 6.5 cũng là ưu điểm vượt trội, giúp bạn có lợi thế hơn so với những ứng viên khác.

3.4. Xét tuyển đại học

Kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia vừa kết thúc nhưng các thí sinh năm tới đã bắt đầu tìm hiểu về những tiêu chí xét tuyển của các trường đại học. Nhiều bạn học sinh thắc mắc không biết mức điểm 6.5 IELTS đã đủ để nộp hồ sơ hay chưa.

Tùy thuộc vào quy định của từng trường ban hành mà sẽ có mức điểm IELTS khác nhau, tuy nhiên nhìn chung phần lớn sẽ dao động từ 6 đến 6.5 IELTS, một số trường hoặc khoa còn xét tuyển điểm thấp hơn như Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Ngoại Thương, Đại học Bách Khoa Hà Nội.

3.5. Miễn học phần và tốt nghiệp

Tất cả các trường đại học đều có chương trình học ngoại ngữ bắt buộc, tuy nhiên sinh viên có chứng chỉ IELTS 6.5 sẽ được nhà trường miễn học phần và quy đổi điểm từ 8 trở lên. Không những vậy, các bạn còn được miễn thi chuẩn đầu ra ngoại ngữ, giảm bớt áp lực những tháng cuối tốt nghiệp.

4. Lộ trình ôn luyện IELTS 6.5

Bạn cần xác định để đạt được 6.5 IELTS, bạn sẽ bỏ nhiều thời gian và công sức học tập hơn các mức điểm 3.0 hay 5.0. Tuy nhiên, trình độ yêu cầu chưa quá cao như 8.0 hay 9.0 nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm học tập.

4.1. Thời gian ôn tập

Với người bắt đầu ôn luyện IELTS, để đạt mức điểm 6.5 thì bạn sẽ cần ít nhất sáu tháng hoặc đến một năm để học. Bạn nên tận dụng khoảng thời gian này để xây dựng lại nền tảng vốn đã yếu hoặc đã bị mai một, tập trung tái tạo kiến thức trong ba đến sáu tháng đầu, thời gian còn lại hãy tập trung luyện đề.

Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt, các bạn đi từ con số 0 lên 6.5 chỉ mất vỏn vẹn ba tháng. Có thể thấy, không có khoảng thời gian cố định cho việc học ngôn ngữ, vấn đề này hoàn toàn phụ thuộc vào trình độ tiếp thu, sự quyết tâm cũng như khả năng học tập cá nhân.

4.2. Số điểm cần đạt

Vì IELTS tính điểm trung bình theo từng kỹ năng nên tất cả bốn kỹ năng của bạn phải ở quanh mức 6 đến 6.5. Trong trường hợp có một kỹ năng điểm thấp hơn hẳn, bạn cần đảm bảo kỹ năng còn lại cao hơn để bù trừ.

Với phần nghe của cả hai bài Học thuật và Tổng quát, thí sinh đều cần đúng từ hai mươi bảy đến hai mươi chín câu đúng, trên tổng bốn mươi câu. Còn với phần thi đọc của bài Học thuật, bạn cần đúng từ hai bảy đến hai chín câu; bài đọc Tổng quát thì sẽ cần nhiều hơn với ba hai và ba mươi ba câu đúng.

Riêng phần thi nói (speaking), bạn sẽ được thi trực tiếp 1-1 với ban giám khảo. Bạn cần hoàn thành được hai chủ đề được giao, khi thi bạn hãy cố gắng nói mạch lạc, phát âm đúng và không mắc phải các lỗi ngữ pháp, sử dụng câu đúng hoàn cảnh.

Cuối cùng với bài thi viết gồm hai task có điểm số giống nhau, để đạt mức điểm 6.5 thì bạn cần có cho mình vốn từ vựng phong phú và ngữ pháp chuẩn chỉnh. Lưu ý rằng hãy trả lời đủ và sát với chủ đề của bài thi giao.

4.3. Định hướng ôn luyện

Dù tự xây dựng chương trình học hay ôn luyện theo trung tâm, bạn đều cần phải biết được trình độ hiện tại của mình đang ở đâu, có những lỗ hổng kiến thức nào, kỹ năng nào nên phát huy và kỹ năng nào nên bổ sung.

Hãy làm Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE để biết trình độ hiện tại của bản thân nhé!

Sau khi nhận kết quả về trình độ cá nhân, bạn hãy lên chi tiết lộ trình học tập kèm theo mục tiêu cụ thể, xây dựng thời gian biểu cũng như phương pháp học hợp lí, địa điểm phù hợp với trình độ cũng như chi phí của bản thân.

5. Luyện thi IELTS 6.5 mất bao lâu

Như đã chia sẻ ở phần trên, việc đạt được IELTS 6.5 sẽ phụ thuộc nhiều vào các yếu tố cá nhân như trình độ, kỹ năng, tư duy, sự quyết tâm của người học. Với người đã có nền tảng tiếng Anh từ trước, đạt mức điểm 6.5 có thể chỉ trong hai đến ba tháng.

Tuy nhiên, với những người mất gốc, tư duy ngoại ngữ còn hạn chế hoặc chưa tìm được phương pháp học phù hợp thì con số thời gian có thể tính bằng năm. Vậy nên, thay vì tập trung bản thân phải giống người này người kia, bạn hãy tập trung vào chính mình hoặc nhận tư vấn từ giáo viên chuyên môn.

6. Giai đoạn ôn luyện từ 0 đến IELTS 6.5

Để đạt IELTS 6.5 từ con số 0 thì bạn cần phân chia nhỏ ra thành ba giai đoạn như dưới đây, lần lượt thực hiện từng bước để đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu là người mất gốc thì bạn nên chậm rãi nghiên cứu, không nên lao vào học và ôn luyện ngay. 

6.1. Củng cố nền tảng

Trong thời gian đầu, bạn sẽ chỉ lặp đi lặp lại những đầu việc như học từ vựng, ngữ pháp, phát âm, nhìn thì có vẻ nhàm chán nhưng đây lại là giai đoạn quan trọng, đảm bảo cho bạn một nền móng tốt.

Khi đã có một vốn từ vựng nhất định, bạn hãy bắt tay vào học theo từng kỹ năng. Cụ thể:

– Với kỹ năng nghe (listening), bạn nên dành một đến hai tiếng mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng và cải thiện phát âm của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết từ ngữ, đoạn hội thoại mà đề bài cho.

Để luyện kỹ năng nghe hiệu quả, bạn nên ghi chép lại các từ vựng theo chủ đề. Đồng thời luyện tập kỹ năng gạch chân từ khóa, skimming và scanning, đảm bảo có thể vận dụng cho phần bài thi thứ ba và thứ tư.

– Với kỹ năng đọc (reading), bạn cũng nên học từ một đến hai tiếng chuyên tâm mỗi ngày. Thường xuyên tiếp xúc với những văn bản bằng tiếng Anh, làm quen với các dạng đề IELTS sẽ giúp bạn nâng trình đọc hiểu.

–  Với kỹ năng nói (speaking), bạn cần dành nhiều hơn gian hơn vì vừa phải xây dựng vốn từ vựng, vừa hiểu được các sử dụng lẫn phát âm của từ. Để nói được lưu loát, hay và đúng ngữ pháp thì bạn có thể sẽ cần luyện tập từ sáu mươi đến bảy mươi hai giờ trên một tháng.

Bạn có thể thực hành nói với phương pháp đứng trước gương hoặc ghi âm, với việc nhìn trực diện và nhìn nhận lại phát âm của mình, bạn có thể kịp thời sửa đổi trước khi phát âm sai trở thành thói quen.

– Với kỹ năng viết (writing), bạn cũng cần bỏ thời gian học và ôn luyện tương ứng với speaking. Hãy trau dồi cho mình đủ lượng kiến thức về từ vựng, chú ý tới những chủ đề như giáo dục, môi trường và giao thông.

Vì là viết nên việc cần đúng cấu trúc, ngữ pháp câu là yêu cầu tối thiểu để bạn được điểm từ ban giám khảo. Hãy luyện đề thi rồi nhìn lại lỗi sai của bản thân, ghi nhớ và tránh lặp lại trong các lần làm bài tiếp theo.

6.2. Tập trung luyện đề

Nếu đã xây dựng được cho mình một nền tảng kiến thức tốt thì giai đoạn luyện đề có thể sẽ được rút ngắn lại, hoặc bạn có thể luyện đến khi bản thân thực sự tự tin. Khi luyện đề, bạn cần kết hợp luyện đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, bấm thời gian như khi thi thật để tránh bị xao nhãng cũng như làm quen với bài thi.

7. Luyện thi IELTS 6.5 tại đâu?

Trên địa bàn Hà Nội có không ít trung tâm giảng dạy tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng, chắc hẳn các bạn học viên cũng như phụ huynh gặp khó khăn trong việc lựa chọn, gửi gắm một phần tương lai vào đó.

EC INSPRIDE là trung tâm tiên phong xây dựng chương trình đào tạo tiếng Anh chuẩn CEFR trên địa bàn Hà Nội. Thay vì chỉ giảng dạy một đến hai kỹ năng thì ECi đi theo hướng bốn kỹ năng, chương trình hiện tại được áp dụng tại IDP và Hội đồng Anh.

ECi cũng nói không với những chương trình học xổi IELTS, thi để lấy bằng, học bằng mẹo hay học vì giáo viên. Các bạn học viên và phụ huynh có thể tham khảo Lộ trình IELTS bất bại của trung tâm, hiểu thêm về quy trình cũng như mục tiêu chung cùng hướng tới.

Nếu còn những thắc mắc về chương trình học IELTS, thời gian học để đạt 6.5 IELTS thì các bạn có thể liên hệ EC INSPRIDE qua hotline hoặc fanpage chính thức. Trung tâm sẽ sớm liên hệ và phản hồi những thắc mắc về chương trình học.

Những kiến thức về IELTS 6.5 do EC INSPDRIDE chia sẻ trong bài viết này xin phép được tạm dừng tại đây. Trong thời gian tới, nếu có những yêu cầu hay thay đổi từ phía hội đồng tổ chức thi, EC sẽ cập nhật và thông báo qua fanpage chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *