IELTS Listening – Những câu hỏi thường xuất hiện

IELTS Listening

Bài thi IELTS sẽ gồm bốn phần, đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh qua từng kỹ năng. IELTS Listening là một trong những bài thi quan trọng đó, thí sinh muốn đạt điểm cao cần có vốn từ vựng tốt, khả năng phát âm và ngữ pháp chuẩn xác.

Ngoài việc không ngừng trau dồi kiến thức nền tảng, phát triển tư duy sử dụng ngôn ngữ thì bạn hãy cùng EC INSPRIDE tìm hiểu sâu hơn về IELTS Listening, như cấu trúc bài thi, phương thức chấm điểm hay những loại câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi.

1. IELTS Listening là gì

IELTS Listening là một trong bốn bài thi kiểm tra năng lực tiếng Anh IELTS, thí sinh cần trả lời bốn mươi câu hỏi trong 10 phút với hình thức trên giấy, 2 phút với hình thức thi trên máy tính

Đề thi IELTS Listening được thiết kế chung cho hai dạng IELTS Academic và IELTS General. Với phần thi này, thí sinh trong thời gian nghe có thể nhìn, đọc câu hỏi để đưa ra phán đoán ban đầu, thời gian còn lại sẽ dành để xem xét đáp án.

Khi làm bài Listening, bạn cần chú ý đến yêu cầu chỉ định được viết bao nhiêu từ vào chỗ trống, làm đúng yêu cầu để không mất điểm. Nâng cao khả năng phân tích câu hỏi, trau dồi từ vựng hay từ đồng nghĩa, điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc làm bài.

2. Sơ lược cấu trúc bài thi IELTS Listening

Bài thi IELTS Listening gồm bốn phần, mỗi phần gồm có mười câu hỏi và mức độ khó tăng dần. Cụ thể như sau:

– IELTS Listening Part 1, thí sinh sẽ được nghe đoạn hội thoại về các chủ đề cuộc sống, ví dụ như cuộc trò chuyện về bữa cơm gia đình.

– IELTS Listening Part 2, thí sinh được nghe đoạn độc thoại về cuộc sống hàng ngày, ví dụ như cách tối ưu sử dụng thời gian.

– IELTS Listening Part 3, nâng cấp hơn với cuộc hội thoại giữa ba đến bốn người về chủ đề giáo dục đào tạo, ví dụ sinh viên và giáo viên trao đổi về đề tài nghiên cứu khoa học.

– IELTS Listening Part 4, thí sinh được nghe một đoạn độc thoại về một chủ đề mang tính học thuật cao, ví dụ như bài giảng chuyên ngành tại trường đại học.

Với sơ lược về cấu trúc bốn part của IELTS Listening, EC hy vọng bạn đã có hình dung cơ bản nhất về nhiệm vụ của từng phần. Những nội dung tiếp sau đây sẽ làm rõ hơn về phương thức chấm điểm cũng như các dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong bài thi.

3. Phương thức chấm điểm

Sau đây EC INSPRIDE sẽ gửi đến các bạn bảng quy đổi số câu cần đúng để đạt số điểm nhất định trong IELTS Listening. Từ bảng dưới bạn sẽ xác định được mục tiêu của bản thân, lộ trình chinh phục trong thời gian tới.

Thang điểm

Số câu đúng
4

11 – 12

4.5

13 – 15
5

16 – 17

5.5

18 – 22
6

23 – 25

6.5

26 – 29
7

30  – 31

7.5

32 – 34
8

35 – 36

8.5

37 – 38

9

39 – 40

Như vậy, để đạt mức điểm 6.5 IELTS, band điểm tối thiểu để nhận các quyền lợi của chứng chỉ này thì bạn phải đúng từ hai ba đến hai lăm câu trong tổng bốn mươi câu. Nếu như muốn chinh phục 9.0 IELTS thì số câu đúng dao động trong ba chín đến bốn mươi.

4. Kinh nghiệm luyện thi IELTS Listening

Thời gian luyện thi áp lực nhưng vẫn cho phép bạn được sai, có thể sửa chữa nhưng một khi tham gia kỳ thi thật sự, bạn sẽ không còn cơ hội làm lại, ngoại trừ đăng ký kỳ thi mới. Vậy nên, EC INSPRIDE sẽ chia sẻ nhanh đến bạn bốn kinh nghiệm khi luyện thi IELTS Listening.

Đầu tiên, như bạn biết chỉ được nghe một lần để trả lời câu hỏi. Thế nên, trong thời gian ôn thi cần luyện tập đều đặn các câu hỏi, đừng ngại tham gia các kỳ thi thử offline và online để xác định trình độ, đồng thời làm quen với áp lực kỳ thi.

Thứ hai, IELTS Listening cho phép thí sinh đọc trước câu hỏi trong vòng một phút nên hãy tận dụng để đọc lướt, đánh dấu những từ khóa chính. Khi nghe, cần chú ý đến phần yêu cầu số lượng từ, số có thể điền vào chỗ trống.

Thứ ba, vì bạn được nghe và trả lời đáp án theo số lượng từ đề bài đưa ra nên cần chú ý tới chính tả. Nếu bạn chưa chăc chắn với từ mình điền, có thể ghi ra nháp trước khi điền vào phiếu chính thức.

Thứ tư, khi nghe bạn có thể sẽ bị bẫy thông tin nên hãy dành sự tập trung tốt nhất, một phút chểnh mảng cũng có thể khiến bạn đánh mất thông tin quan trọng. Để làm được điều đó, hãy kết hợp học và thư giãn, tránh căng thẳng khiến bản thân mất bình tĩnh.

5. Những loại câu hỏi xuất hiện trong IELTS Listening

Có khoảng năm loại câu hỏi sẽ xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, mỗi dạng sẽ có cách thức làm bài cũng như mẹo khác nhau. Dưới đây, EC INSPRIDE sẽ giới thiệu vắn tắt về từng dạng, chi tiết hơn về cách làm bạn đọc vui lòng bấm vào đường liên kết được dẫn.

5.1. Câu hỏi trắc nghiệm

Phần thi IELTS Listening Multiple Choice thường có hai dạng câu hỏi trắc nghiệm, một là dạng có một câu trả lời và hai là dạng có hai câu trả lời trở lên. Vậy nên, ngoài việc đọc đề bài thì bạn còn cần lắng nghe thật kỹ để xác định chỉ một hay hai đáp án.

Khi làm bài, hãy chú ý tới những thông tin về ngày, tháng và năm. Thông tin để trả lời không đi theo một trật tự nào, hoàn toàn khác với thứ tự câu hỏi. Hãy dành một phút trước khi nghe để xác định và đánh dấu lại thông tin quan trọng.

Phần lớn các từ trong câu hỏi, đáp án sẽ đánh lừa bạn bằng các từ đồng nghĩa, cách diễn giải khác nên hãy trau dồi vốn từ vựng, không chỉ mở rộng mà hãy đi vào nghiên cứu sâu cách sử dụng cũng như các từ liên quan.

5.2. Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ

Câu hỏi xác định vị trí trên bản đồ (IELTS Listening Map&Plan Labeling), đề bài sẽ cung cấp bản đồ và thí sinh cần tìm, gắn địa điểm đã cho với vị trí. Câu hỏi này cũng có hai dạng thường gặp, một là cho danh sách từ cần điền, nghe và chọn; hai là bạn nghe và xác định địa điểm trên bản đồ mà không có danh sách.

Khi làm dạng câu hỏi này, có một số lưu ý để hoàn thành tốt bài thi như đọc kỹ câu hỏi để xác định giới hạn từ được điền, lắng nghe mô tả xung quanh địa điểm, xác định hướng đi của bản đồ bằng cách nhìn vào câu hỏi.

5.3. Câu hỏi hoàn thành khoảng trống

Với câu hỏi hoàn thành khoảng trống (IELTS Listening Note Completion), bạn cần đọc câu hỏi trước khi nghe file ghi âm. Nhìn vào nội dung liền trước và liền sau để đoán từ cần điền là địa điểm, số, năm, tên hay khí hậu thời tiết.

Xác định từ chính xác hay không bằng cách bám vào bài nghe, rằng từ này đã xuất hiện hay chưa. Trước khi điền vào phiếu trả lời, hãy kiểm tra số từ, chính tả và ngữ pháp để đảm bảo tính đúng cao nhất của câu.

5.4. Câu hỏi nối thông tin

Câu hỏi nối thông tin (IELTS Listening Sentence Completion) tuy không phổ biến như ba loại nêu trên nhưng vẫn sẽ có trong bài thi, vậy nên bạn cũng cần biết. Đề bài sẽ đưa ra một danh sách các câu, nhiệm vụ của bạn là nghe và nối lại thành một đoạn phù hợp.

Để làm tốt câu hỏi này, bạn nên nhìn vào đáp án để khái quát được thông tin trước khi nghe. Hãy xác định những thông tin có thể liên quan, đánh dấu để khi nghe tìm được đáp án nhanh và chính xác nhất.

5.5. Câu hỏi trả lời ngắn

Câu hỏi trả lời ngắn (IELTS Listening Short Answer Question) yêu cầu thi sinh phải đọc câu hỏi, nhiệm vụ là viết câu trả lời ngắn, rút gọn dựa trên thông tin đã nghe. Tránh mất điểm với những chú ý về giới hạn từ, bạn không được phép sử dụng vượt mức và không được sử dụng các từ rút gọn như don’t. Lưu ý từ có dấu gạch nối sẽ được tính là một từ, không phải hai.

6. Danh sach cụm từ then chốt trong bài thi IELTS Listening

Sau đây là danh sách các cụm từ then chốt có thể xuất hiện trong bài thi IELTS Listening, bạn có thể dựa vào những cụm từ nêu dưới đây để dự đoán nội dung.

Đầu tiên với mục đích giới thiệu bài học hay bài giảng, chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những cụm từ như “The purpose of today’s lecture is…”, “The subject/topic of my talk is…”, “The lecture will outline…”, “The talk will focus on…”, “Today I’ll be talking about/discussing…”, “Today we are going to talk about…”, “The topic of today’s lecture is…”.

Thứ hai là những cụm từ mô tả cấu trúc bài giảng như “I’m going to divide this talk into a few parts”, “First, we’ll look at… Then we’ll go on to… And finally I’ll…”.

Thứ ba, những cụm từ thường được dùng để giới thiệu chủ đề, điểm đầu tiên hay phần đầu tiên như “I’m giong to divide this talk into a few parts”, “First, we’ll look at… Then we’ll go on to… And finally I’ll…”.

Thứ tư là những cụm từ ám chỉ bắt đầu một ý tưởng hoặc liên kết đến một ý tưởng khác như “Let’s move on to…”, “Now, let’s turn to…”, “And I’d now like to talk about…”, “Building on from the idea that…”, “Another line of thought on… demostrates that” hoặc “Having established…”.

Thứ năm, khi kết thúc một cuộc nói chuyện hay tổng kết một vấn đề nào đó, thường sẽ xuất hiện những cụm từ sau như “In conclusion…”, “From the above, it is clear that…”, “Several conclusions emerge from this analytics…”, “To summarise, I’d like now to recap…”.

7. Một số thông tin phổ biến xuất hiện trong bài

Trong bài thi IELTS Listening, sẽ có một số thông tin thường được xuất hiện nhằm truyền tải thông tin nhất định. Cụ thể:

– Name: File nghe sẽ đề cập đến một cái tên bất kỳ và đánh vần từng chữ cái, việc của bạn khá đơn giản khi chỉ cần ghi nhớ bảng chữ cái để tránh nhầm lẫn các con chữ.

– Mã bưu điện thường sẽ xuất hiện cả chữ lẫn số, ví dụ như PS1 hay 3NY.

– Địa chỉ sẽ thường xuất hiện theo cụm, bao gồm số nhà cùng tên đường và khu vực.

– Đọc ngày tháng năm, hiện nay cách đọc thứ tháng ngày năm vẫn là thông dụng và được sử dụng phổ biến nhất.

– Phương thức thanh toán sẽ xuất hiện ba phương thức chính là tiền mặt (cash), thẻ tín dụng (credit card) và séc (cheque/check).

8. Phương pháp luyện thi IETLS Listening tại nhà

Nếu bạn không có điều kiện theo học tại các trung tâm tiếng Anh thì phương pháp học tại nhà cần được xác định rõ ràng, quy củ, phù hợp với trình độ để tránh việc bị chán nản, bỏ cuộc giữa chừng.

Phương pháp đầu tiên đó là luyện chính tả theo cách vừa nghe vừa viết, giúp bạn tiến bộ đồng thời kỹ năng nghe và viết, đảm bảo không còn bị lúng túng khi làm bài.

Phương pháp thứ hai, bạn nên tập take note mọi thứ để tăng khả năng tập trung khi nghe, giúp bạn không còn bị bỏ lỡ thông tin khi nghe. Để take note hiệu quả, bạn có thể ghi chú theo cụm từ, ý của câu, ghi đúng thông tin, so sánh ghi chú với đáp án để tìm ra ý đúng nhất.

Phương pháp thứ ba, bạn cần học từ vực theo các chủ đề giao tiếp, qua đó mở rộng vốn từ của bản thân. Bạn có thể đặt trọng tâm vào các chủ đề như ngành dịch vụ, nhà hàng, khách sạn, phỏng vấn xin việc.

Phương pháp thứ tư, luyện nghe theo các chương trình truyền hình nước ngoài, radio để nâng cao trình độ phản xạ. Ngoài ra, bạn cũng có thể luyện nghe thụ động, tối ưu thời gian học tập.

Phương pháp thứ năm, internet phát triển nên sẽ có rất nhiều tài liệu IELTS Listening được đăng tải sau các kỳ thi, bạn có thể tìm kiếm và luyện đề nghe theo cấu trúc chuẩn, giúp tiếp cận và thành thạo hơn khi làm bài thi thật.

Nếu bạn đang tìm kiếm tài liệu ôn thi IELTS thì có thể tham khảo ngay Bộ sách gối đầu dành cho dân IELTS được chia sẻ bởi ECi. Bộ sách phân chia rõ ràng theo trình độ, mức điểm mong muốn của người học.

Bạn có thể xác định trình độ của bản thân sau quá trình ôn luyện qua Bài thi thử bốn kỹ năng của EC INSPRIDE. Thông tin điểm số, đáp án và những vấn đề cần cải thiện sẽ được trung tâm gửi lại qua email hoặc liên hệ qua hình thức thông tin bạn cung cấp.

9. Địa điểm luyện thi IELTS uy tín

IELTS là một trong những khóa học luyện thi được EC INSPRIDE đặt trọng tâm phát triển, từ giáo trình đến đội ngũ giảng dạy, tất cả đều được tuyển chọn từ những nguồn uy tín cũng như chứng chỉ rõ ràng.

Điều kiện bắt buộc khi đứng lớp dạy luyện thi IELTS, toàn bộ giáo viên sẽ phải có ít nhất 8.0 IELTS trở lên và tốt nghiệp những trường đào tạo ngôn ngữ hàng đầu là Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại thương.

Khi đăng ký khóa học IELTS tại EC, bạn sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào trước khi xếp lớp. Việc xác định trình độ sẽ giúp bạn và trung tâm lên được lộ trình học tập phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Liên hệ với EC INSPRIDE qua hotline, fanpage hoặc trực tiếp tại một trong hai cơ sở để nhận tư vấn chi tiết hơn về lộ trình học IELTS nói chung và IELTS Listening nói riêng. Hy vọng bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích, góc nhìn chuẩn xác về phần thi kỹ năng nghe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *