TOEFL là gì – Vì sao nên thi TOEFL

TOEFL là gì

Nếu bạn quan tâm đến tiếng Anh, tìm kiếm những chứng chỉ để đảm bảo cho học tập, công việc thì chắc hẳn đã từng nghe, thấy TOEFL bên cạnh TOEIC, VSTEP, PTE hay IELTS. Vậy, so với những bằng ngoại ngữ vừa nêu trên, TOEFL là gì, TOEFL dành cho ai và quyền lợi khi thi TOEFL. Tất cả sẽ được EC INSPRIDE giải đáp trong bài viết này.

1. TOEFL là gì

TOEFL là gì, TOEFL có những dạng bài thi nào và tiêu chí chấm điểm là gì, tất cả những thắc mắc trên sẽ được EC INSPRIDE giải đáp trong phần 1. TOEFL là gì. Từ những thông tin dưới đây, bạn sẽ có góc nhìn sơ lược, tổng quát về chứng chỉ này trước khi đi sâu vào TOEFL iBT.

1.1. Khái niệm

TOEFL, tên đầy đủ là Test Of English as a Foreign Language là một bài đánh giá năng lực tiếng Anh quốc tế với bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Kỳ thi nhằm kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh của thí sinh trong môi trường đại học, học thuật hay nhập cư.

Bài kiểm tra TOEFL được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ – Educational Testing Service. Hiện nay, chứng chỉ được nhiều tổ chức, quốc gia trên thế giới công nhận, thậm chí còn là yêu cầu đầu vào.

1.2. Các dạng bài thi TOEFL

Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ nghiên cứu và phát triển đề thi TOEFL dựa theo đối tượng, tùy thuộc vào độ tuổi hay mục đích mà sẽ làm các dạng bài thi khác nhau. Cụ thể gồm có:

– TOEFL Primary dành cho học sinh Tiểu học, nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh nâng cao và suy luận của trẻ.

– TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và THPT, bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh học thuật (Academic English) và tiếng Anh xã hội (Social English).

Khi đã lựa chọn được dạng bài thi, thí sinh sẽ chuyển sang bước chọn hình thức thi. TOEFL có ba hình thức thi:

– TOEFL iBT là hình thức thi thế hệ mới, sử dụng internet chuyển đề thi từ ETS đến trung tâm tổ chức dự thi. iBT ra đời nhằm thay thế hình thức thi trên giấy và trên máy tính, tinh giản và đảm bảo công bằng.

– TOEFL CPT là hình thức thi trên máy tính, điểm bất lợi của kỳ thi này là thí sinh không được phép ghi chú khi đang làm bài.

– TOEFL PBT là hình thức thi truyền thông trên giấy, làm bằng bút chì. Hiện nay, rất ít nơi còn tổ chức hình thức PBT, trừ một số địa điểm không đủ điều kiện tổ chức iBT và CPT.

Tại ba điểm thi Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng của Việt Nam hiện nay đã chuyển sang hình thức thi TOEFL iBT.

1.3. Cách tính điểm TOEFL iBT

Như đã chia sẻ ở trên, hiện nay tại Việt Nam chỉ tổ chức hình thức TOEFL iBT nên trong bài viết này EC INSPRIDE sẽ chỉ đề cập đến iBT, cách tính điểm là một trong số nội dung quan trọng cần chú ý.

Điểm tối đa của TOEFL iBT là 120, thấp nhất là 0, trung bình thang điểm của bốn phần nghe, nói, đọc và viết sẽ dao động từ 0 đến 30 điểm. Tùy thuộc vào trình độ, mục tiêu của thí sinh mà sẽ có những kết quả khác nhau.

Để rõ hơn về thang điểm TOEFL iBT so với bằng ngoại ngữ, bạn đọc vui lòng theo dõi tiếp mục 11. Quy đổi điểm TOEFL sang các chứng chỉ tiếng Anh.

2. Cấu trúc TOEFL iBT

TOEFL iBT là hình thức thi thực hiện qua internet tại trung tâm tổ chức thi, bao gồm bốn phần là nghe, nói, đọc và viết. Kỳ thi sẽ diễn ra trong vòng 3 giờ 10 phút đến 4 giờ 20 phút, mỗi kỹ năng sẽ có khoảng thời gian thi khác nhau.

Với kỹ năng Đọc (Reading), thí sinh có 35 phút để hoàn thành 20 câu hỏi. Đề bài sẽ cho hai đoạn văn, yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan.

Kỹ năng Nghe (Listening) diễn ra trong 36 phút với 28 câu hỏi. Thí sinh sẽ được nghe hai cuộc hội thoại và ba bài giảng, yêu cầu trả lời những câu hỏi liên quan đến nội dung nghe.

Kỹ năng Nói (Speaking) diễn ra trong 16 phút với 4 câu hỏi, trong đó có một câu về bày tỏ quan điểm cá nhân và ba câu yêu câu tích hợp kỹ năng để phản hồi dựa trên bài nghe, đọc.

Kỹ năng Viết (Writing) diễn ra trong 29 phút với 2 câu hỏi, trong đó một câu yêu cầu trả lời dựa vào bài đọc và bài nghe ngắn, câu còn lại yêu cầu thí sinh nêu quan điểm về một chủ đề được đưa ra.

Bốn phần thi có thang điểm giống nhau, dao động từ 0 đến 30 điểm. Nếu muốn đạt mức điểm tối đa 120, thi sinh cần dành trọn điểm của tất cả bốn phần.

3. Thi TOEFL thí sinh được lợi gì

Khi tham gia bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào, điều khiến chúng ta quan tâm nhất vẫn là mình nhận được gì khi có tấm bằng này. Với TOEFL, thí sinh sẽ:

– Nhận được sự ưu ái hơn khi tham gia xét tuyển học bổng, tuyển sinh vào những trường cấp ba, cao đẳng và đại học, đặc biệt những ngôi trường của Mỹ.

– Với hơn 130 quốc gia trên thế giới, thí sinh có đa dạng lựa chọn trung tâm khảo thi TOEFL iBT khi con số đã đạt trên 3000, việc đăng ký không còn quá khó khăn như IELTS, TOEIC hay VSTEP.

– Theo chia sẻ từ IIG, đơn vị duy nhất được cấp bản quyền tổ chức kỳ thi TOEFL iBT tại Việt Nam, 90% thí sinh đạt TOEFL sẽ đậu những trường hàng đầu trong danh sách mơ ước.

– Bởi vì bài thi TOEFL iBT diễn ra trên máy tính, được chấm điểm giữa nhiều giám khảo và hệ thống tự động tân tiến nên đảm bảo tính khách quan của điểm số.

– Khi thi trên máy tính, thí sinh sẽ được giảm áp lực vì không phải phỏng vấn trực tiếp với giám khảo. Vì thế, bạn sẽ thoải mái và tự nhiên hơn, bớt lo lắng dẫn tới tình trạng sai sót trong khâu chấm điểm.

– TOEFL iBT ưu việt khi kết hợp kiểm tra bốn kỹ năng bằng cách phối hợp, ví dụ như thi kỹ năng Viết còn kiểm tra khả năng đọc và nghe của thí sinh.

4. TOEFL iBT dành cho ai

Trong phần đầu tiên, EC INSPRIDE đã chia sẻ bài thi TOEFL được nghiên cứu và phát triển cho nhiều đối tượng, chủ yếu là học sinh trung học phổ thông trở xuống trung học cơ sở. Ngoài việc kiểm tra nhằm đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thì TOEFL còn có lợi cho người chuẩn bị du học, xét tuyển Đại học.

Cụ thể như sau:

– Một, xét tuyển vào những trường đại học hàng đầu trong nước.

– Hai, đăng ký theo học chương trình đại học, sau đại học có yêu cầu tiếng Anh.

– Ba, thi đầu vào hoặc tốt nghiệp chương trình học bằng tiếng Anh.

– Bốn, nộp đơn xin visa du học, du lịch hoặc nhập cư.

– Năm, đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh của bản thân.

Ước tính đến nay đã có hơn 35 triệu người trên thế giới đã tham gia kỳ thi TOEFL, mục đích đầu tiên là chứng minh năng lực ngoại ngữ của bản thân, tiếp đến là thực hiện những công việc cá nhân khác nêu trên.

5. Quy mô công nhận chứng chỉ TOEFL iBT

Hiện nay trên thế giới có khoảng 160 quốc gia đồng ý chấp thuận chứng chỉ TOEFL iBT, cụ thể với con số 12 nghìn tổ chức, cao đẳng và đại học. Tại một số quốc gia, như Anh hay New Zealand, TOEFL iBT là một trong những tiêu chuẩn để cấp visa.

Với quy mô công nhận nêu trên, các thí sinh tại Việt Nam cũng như phụ huynh có thể yên tâm về giá trị chứng chỉ. Đồng thời, xác định định hướng học tập phù hợp cho bản thân cũng như con em chúng ta.

6. Hiệu lực chứng chỉ TOEFL

Giống với IELTS, TOEIC, chứng chỉ TOEFL do Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ cấp sẽ co hiệu lực sử dụng trong vòng hai năm, tính từ ngày thi. Vậy nên, sau hai năm, nếu trường học, quốc gia hay đơn vị làm việc yêu cầu, bạn cần tham gia thi để cấp lại chứng chỉ.

Hai năm là khoảng thời gian vừa đủ để đánh giá lại năng lực sử dụng tiếng Anh, xác định trình độ bạn đã tiến bộ hay thụt lùi so với đợt thi trước. Nếu không muốn phải ôn thi cấp tốc ngày đêm, thì bạn nên duy trì thói quen học và luyện tập tiếng Anh hàng ngày.

7. Lệ phí thi TOEFL

Mỗi quốc gia tổ chức TOEFL sẽ có một mức giá riêng biệt, tùy thuộc vào tỉ giá tiền tệ cũng như quy định của trung tâm khảo thí. Hiện nay tại Việt Nam, thí sinh cần chi trả 3.980.000 VNĐ để đăng ký và tham gia kỳ thi TOEFL.

Trước khi tham gia kỳ thi thật, thí sinh có thể đăng ký thi thử TOEFL trên website của cơ quan chủ quản ETS. Nhấp vào liên kết sau để điều hướng tới trang thi thử TOEFL.

8. Đăng ký thi TOEFL iBT

Để tham gia kỳ thi TOEFL tại Việt Nam, thí sinh có thể theo dõi lịch và đăng ký online trên website IIG Việt Nam theo đường liên kết https://iigvietnam.com/dang-ky-thi/. Tại trang này, bạn sẽ lựa chọn dạng bài thi và làm theo hướng dẫn, hoặc nhấp TOEFL ITP để đăng ký thi trực tiếp.

Ngoài đăng ký thi trên website IIG Việt Nam, thí sinh và phụ huynh có thể tham gia thi thử online do ETS phát triển. Việc tham gia thi thử trước sẽ giúp thí sinh hiểu cấu trúc, biết cách căn chỉnh thời gian khi làm bài thi thật.

9. Địa điểm thi TOEFL iBT

EC INSPRIDE sẽ cung cấp đến bạn danh sách những địa điểm thi TOEFL trên toàn quốc, phân chia theo khu vực Bắc, Trung và Nam. Thông tin địa điểm được cập nhật vào ngày 20/11/2023.

Tại miền Bắc, thí sinh có bốn lựa chọn địa điểm thi. Cụ thể gồm có:

– Trụ sở chính IIG Việt Nam tại 75 Giang Văn Minh, Kim Mã, Ba Đình, Hà Nội.

– Văn phòng Trung Yên tại tầng 3 Trung Yên Plaza, số 1 Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

– Đại học Kinh tế Quốc dân, phòng 102, nhà 9, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

– Đại học Kỹ thuật Công nghiệp Thái Nguyên, số 666 Đường 3-2, Tích Lương, Thái Nguyên.

Tại miền Trung, thí sinh có duy nhất địa điểm thi tại IIG Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, 19 Hoàng Văn Thụ, Hải Châu, Đà Nẵng.

Tại miền Nam, thí sinh có duy nhất địa điểm thi tại IIG Việt Nam chi nhánh Hồ Chí Minh, tầng 1, tháp 1 The Sun Avenue, 28 Mai Chí Thọ, An Phú, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh.

10. Quy đổi điểm TOEFL sang các chứng chỉ tiếng Anh

Sau đây, EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn bảng quy đổi điểm TOEFL sang một số chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEIC, IELTS và CEFR.

IELTS

TOEIC TOEFL iBT

CEFR

0 – 1.0

0 – 250 0 – 8

A1

1.0 – 1.5

9 – 18

2.0 – 2.5

255 – 500 19 – 29

A2

3.0 – 3.5

30 – 40

4.0

501 – 700 41 – 52

B1

4.5 – 5.0

53 – 64

5.5 – 6.5

701 – 900 65 – 78 B2
7.0 – 8.0 901 – 990 79 – 95

C1

8.5 – 9.0

96 – 120 C2
9.0 990 120

C2

Trên đây là bảng quy đổi điểm từ TOEFL iBT sang IELTS, TOEIC và CEFR. Tuy nhiên, bạn đọc chỉ nên sử dụng với mục đích tham khảo, đối chiếu năng lực của bản thân vì mỗi chứng chỉ sẽ có cấu trúc và tiêu chí chấm điểm riêng.

11. So sánh IELTS và TOEFL

Những ai đang và sắp theo học IELTS hay TOEFL thường có câu hỏi chứng chỉ nào khó hơn, nên thi chứng chỉ nào. Nhằm lý giải câu hỏi trên, giúp các bạn phân biệt, quyết định được nên thi chứng chỉ nào, hãy cùng EC INSPRIDE đi vào so sánh điểm giống và khác nhau ngay nhé.

11.1. Giống nhau

Đầu tiên, TOEFL và IELTS đều là chứng chỉ ngoại ngữ, nhằm kiểm tra năng lực sử dụng tiếng Anh. Hai bài thi đều được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức uy tín trên thế giới, có sự trung lập và khách quan rõ ràng.

Chứng chỉ sẽ cấp bằng dựa trên mức điểm tổng của thí sinh, vậy nên sẽ không có khái niệm trượt hay qua. Hai chứng chỉ cũng đều có thời hạn sử dụng là hai năm, sau hai năm nếu cần phục vụ cho học tập hay công việc, thí sinh sẽ phải đăng ký thi lại.

11.2. Khác nhau

Dù cấu trúc đề thi đều có bốn phần là nghe, nói, đọc và viết nhưng mỗi chứng chỉ sẽ có thời gian kiểm tra và lượng câu hỏi khác nhau. Thông thường TOEFL sẽ diễn ra trong 2 giờ đến hơn 4 giờ đồng hồ, còn IELTS sẽ diễn ra trong 2 giờ 45 phút.

IELTS chủ yếu dành cho những ai muốn du học nước ngoài, sinh viên hoặc người đi làm vì độ khó, đặc biệt bài thi IELTS Academic. Còn TOEFL được khuyến nghị với học sinh cấp hai và cấp ba.

Hiện nay, IELTS chỉ có hai hình thức thi là trên giấy và trên máy tính, thí sinh đăng ký tại Hội đồng Anh hoặc IDP. Còn TOEFL có ba lựa chọn là iBT, CPT và PBT, thí sinh chỉ có thể đăng ký tại trụ sở hoặc chi nhánh của IIG Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ về TOEFL là gì mà EC INSPRIDE cung cấp đến bạn đọc, hy vọng bài viết đã giải quyết được những vấn đề về cấu trúc bài thi, quy mô công nhận, hiệu lực cũng như phương thức đăng ký và địa điểm thi tại Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *