IELTS và TOEFL – Chứng chỉ nào khó hơn

IELTS và TOEFL nên thi chứng chỉ nào

IELTS và TOEFL đều là chứng chỉ tiếng Anh được công nhận rộng rãi trên thế giới, hàng năm có không ít thí sinh tham gia hai kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ này. Vậy, trong hai chứng chỉ này, IELTS khó hơn hay TOEFL khó hơn, hãy cùng EC INSPRIDE tìm hiểu ngay nhé.

1. Thông tin chung về TOEFL và IELTS

Trước khi đi vào tìm hiểu sự khác biệt, quy đổi điểm và thang chấm bài giữa IELTSTOEFL thì hãy cùng EC INSPRIDE làm rõ một số thông tin chung như khái niệm, đơn vị tổ chức, hiệu lực và lệ phí thi của hai chứng chỉ này nhé.

1.1. IELTS hay TOEFL là gì

IELTS là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế, đánh giá qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong môi trường học thuật và giao tiếp thường ngày. Đối tượng tham gia là những người sử dụng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

TOEFL là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế, đánh giá thông qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết trong môi trường học thuật và xã hội. Đối tượng tham gia là những người sử dụng tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ.

1.2. Đơn vị tổ chức

Dù cùng kiểm tra năng lực tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng nhưng bài thi TOEFL và IELTS có sự khác nhau về đơn vị tổ chức thi. Cụ thể: 

– IELTS được nghiên cứu và phát triển bởi ba tổ chức là Cambridge Assessment English, Hội đồng Anh và IDP Úc.

– TOEFL được nghiên cứu và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ, viết tắt là ETS.

1.3. Số lần tổ chức thi

Nếu như TOEIC được tổ chức hàng ngày từ thứ Hai đến thứ Bảy thì lịch thi TOEFL và IELTS có phần căng thẳng, khan hiếm hơn. Kỳ thi TOEFL thường chỉ diễn ra bốn đến năm lần trong tháng, còn IELTS dao động từ ba đến bốn lần trong tháng.

Vì thế, cuộc đua đăng ký dự thi TOEFL và IELTS chưa bao giờ hết sức nóng trong những năm gần đây. Dù triển khai thêm hình thức thi trên máy, song song với thi giấy, các đơn vị tổ chức thi vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thí sinh.

1.4. Hiệu lực của chứng chỉ

Ngoài cùng giống cấu trúc đề thi bốn phần, IELTS và TOEFL cũng có chung thời gian hiệu lực của chứng chỉ. Cả hai chứng chỉ này chỉ có hạn sử dụng trong vòng hai năm, sau hai năm nếu trường học hay nơi làm việc yêu cầu, bạn sẽ phải đăng ký thi lại.

1.5. Lệ phí thi TOEFL và IELTS

Hiện nay, lệ phí thi TOEFL dao động từ 3.700.000 đồng đến 3.900.000 đồng. Còn IELTS với mức phí cố định cho cả hai hình thức thi giấy và thi máy là 4.664.000 đồng.

2. Sự khác biệt của TOEFL và IELTS

Qua phần một nhỏ, tìm hiểu về IELTS và TOEFL, bạn cũng đã có thể nhìn ra những điểm khác biệt nhất định giữa hai chứng chỉ này. Tuy nhiên, để các bạn dễ theo dõi và so sánh hơn, EC INSPRIDE sẽ tổng hợp lại một lần nữa trong đề mục này.

Đầu tiên, về dạng bài thi, TOEFL gồm hai dạng là TOEFL Primary và TOEFL Junior; IELTS gồm hai dạng là IELTS Academic và IELTS General.

Thứ hai, TOEFL có ba hình thức thi là iBT, CPT và PBT. Còn IELTS chỉ gồm hai hình thức là thi trên máy và thi giấy.

Thứ ba, TOEFL tại Việt Nam được tổ chức bởi đơn vị IIG Việt Nam với ba địa điểm chính là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Còn IELTS được tổ chức thi bởi hai đơn vị Hội đồng Anh và IDP, với nhiều địa điểm trên cả nước.

Thứ tư, thời gian thi của TOEFL dao động từ 2 tiếng đến hơn 4 tiếng, tùy thuộc vào hình thức thi. Còn IELTS có thời gian thi ngắn gọn hơn, diễn ra trong 2 tiếng 45 phút.

Thứ năm, thang điểm của TOEFL và IELTS cũng có sự khác nhau. Nếu thang điểm của TOEFL iBT từ 0 đến 120 điểm thì IELTS sẽ từ 0 đến 9.0.

Với năm điểm khác biệt cơ bản nêu trên, EC INSPRIDE hy vọng đã giúp thí sinh và phụ huynh có cái nhìn rõ ràng về hai chứng chỉ này. Từ đó sẽ có những quyết định lựa chọn thi phù hợp với mục đích, định hướng tương lai.

3. Quy đổi điểm giữa TOEFL và IELTS

Vì TOEFL có ba hình thức thi khác nhau với thang điểm riêng biệt, để dễ dàng so sánh với IELTS thì EC INSPRIDE sẽ tổng hợp ngắn gọn với bảng sau.

IELTS

TOEFL Paper TOEFL CBT TOEFL iBT
0 – 1 0 – 310 0 – 30

0 – 8

1.0 – 1.5

310 – 343 33 – 60 9 – 18
2.0 – 2.5 347 – 393 63

19 – 29

3.0 – 3.5

397 – 433 93 – 120 30 – 40
4.0 437 – 473 123 – 150

41 – 52

4.5 – 5.0

477 – 510 153 – 180 53 – 64

5.5 – 6.5

513 – 547 183 – 210

65 – 78

7.0 – 8.0 550 – 587 213 – 240

79 – 95

8.5 – 9.0

590 – 677 243 – 300 96 – 120
9.0 677 300

120

Trên đây là bảng chuyển đổi điểm giữa IELTS và TOEFL, với sự quy chiếu cụ thể về từng hình thức thi, EC INSPRIDE hy vọng đã giúp bạn hình dung dễ dàng về band điểm mong muốn.

4. IELTS hay TOEFL khó hơn

Nhằm đánh giá IELTS hay TOEFL khó hơn, EC INSPRIDE xét dựa trên bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết, những yếu tố quan trọng trong bài thi. Từ đây, các sĩ tử tương lai có thể đánh giá, đưa ra định hướng phù hợp với bản thân.

4.1. Kỹ năng Nghe

Khi làm bài nghe TOEFL, thí sinh sẽ không được nhìn câu hỏi trước khi nghe xong file. Ngược lại, IELTS cho phép bạn xem trước câu hỏi và có thể đoán đáp án cần khoanh. Chính vì điều này, phần thi TOEFL Listening thường khó “ăn” điểm.

4.2. Kỹ năng Đọc

TOEFL Reading có từ ba hoặc năm bài, nếu ba thì sẽ đi kèm với chín bài nghe, nếu năm thì sẽ đi kèm với sáu bài nghe. Đòi hỏi thí sinh phải vận dụng sâu, tư duy chặt chẽ để đưa ra đáp án chính xác.

4.3. Kỹ năng Nói

TOEFL Speaking gồm sáu phần nhỏ, kết hợp kiểm tra kỹ năng nghe, đọc và với thời gian trình bày trong 45 giây đến 60 giây, áp lực khi tham gia kì thi rất là lớn. Ngược lại, IELTS gặp khó khăn khi trò chuyện trực tiếp với ban giám khảo, làm thế nào để giữ được bình tĩnh và tạo không khí tự nhiên, thân mật.

4.4. Kỹ năng Viết

Điểm chung của TOEFL Writing và IELTS Writing là đều gồm hai phần, theo như đánh giá chung thì part 1 TOEFL khó hơn part 1 IELTS vì đòi hỏi kết hợp ba kỹ năng nghe, viết và đọc. Part 2 của IELTS cũng dư dả thời gian hơn với 40 phút cho 250 từ, ngược lại TOEFL diễn ra trong 30 phút với 300 từ.

5. Nên chọn thi IELTS hay TOEFL

Đứng trước lời khuyên nên chọn thi IELTS hay TOEFL, EC INSPRIDE sẽ không vội đưa ra câu trả lời về một chứng chỉ cụ thể. Hãy cùng xem xét dựa trên ba yếu tố là mục đích sử dụng, mức độ khó và độ phổ biến nhe.

5.1. Mục đích sử dụng

Vì TOEFL được nghiên cứu và phát triển bởi tổ chức của Mỹ nên phù hợp để xin du học Mỹ và Canada. Bạn cũng có thể sử dụng để xét miễn thi tiếng Anh đối với trường hợp học cao học, nghiên cứu sinh hoặc bảo vệ luận văn Thạc sĩ.

Còn IELTS có thể sử dụng trong trường hợp miễn thi ngoại ngữ kỳ thi THPT Quốc gia, ứng tuyển học bổng du học, miễn học phần tiếng Anh, xét tuyển vào trường đại học, đáp ứng điều kiện ra trường hoặc xin việc.

5.2. Mức độ khó

Xét về độ khó của IELTS và TOEFL thì cả hai chứng chỉ được đánh giá ngang nhau, tuy nhiên cấu trúc bài thi TOEFL sẽ khó hơn IELTS. Nếu IELTS Speaking được diễn ra sau năm đến mười ngày, tính từ ngày thi ba kỹ năng nghe, đọc và viết thì TOEFL sẽ gói gọn trong một ngày duy nhất.

Ngoài ra, độ khó của chứng chỉ còn phụ thuộc vào người thi như trình độ hoặc mục tiêu hướng tới là gì. Từ đó mới đưa ra được câu trả lời chính xác là TOEFL khó hơn hay IELTS khó hơn.

5.3. Độ phổ biến

Hiện tại, TOEFL được hơn chín nghìn tổ chức giáo dục, đại học công nhận là một trong những điều kiện xét tuyển. Cùng với đó là hơn 130 quốc gia chấp thuận TOEFL, như Canada và Mỹ.

IELTS có độ phổ biến lớn hơn với mười một nghìn tổ chức và 145 quốc gia công nhận. Tiêu biểu nhất phải kể đến Úc, New Zealand, Canada hay Anh. Chứng chỉ này được coi như tấm vé vàng đối với du học sinh hoặc người nhập cư.

7. Địa điểm luyện thi IELTS uy tín

EC INSPRIDE là một trong số ít trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội tổ chức đào tạo theo chuẩn khung CEFR, lấy bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết làm nền tảng. Vậy nên, trước khi tham gia lớp luyện thi IELTS, các bạn sẽ được làm một bài kiểm tra năng lực, đánh giá chính xác trình độ.

Các bạn có thể tham gia bài test online theo chuẩn khung CEFR tại đây.

Với đội ngũ giáo viên tốt nghiệp từ các trường đại học ngôn ngữ hàng đầu như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương, cùng chứng chỉ IELTS công bố minh bạch, EC INSPRIDE cam kết mang lại cho học viên chất lượng giảng dạy tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến chương trình luyện thi IELTS uy tín, hãy liên hệ ngay đến EC INSPRIDE để nhận tư vấn về lộ trình học tập cũng như mức học phí phù hợp, ưu đãi nhé.

Bài viết trên vừa chia sẻ những thông tin về IELTS và TOEFL, chứng chỉ nào khó hơn, nên thi chứng chỉ nào, tiêu chí chấm điểm của từng bằng ngoại ngữ do EC INSPRIDE tổng hợp và biên tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *