Du học không cần IELTS

Du học không cần IELTS

IELTS được coi như tấm vé vàng giúp những ai có mong muốn du học, đặc biệt điểm đến là các quốc gia châu Âu hay châu Mỹ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp có thể du học không cần IELTS, cụ thể hãy cùng EC INSPRIDE khám phá nhé.

1. Danh sách trường hợp du học không cần IELTS

Không phải tất cả nhưng những trường hợp dưới đây khi đăng ký du học không cần IELTS, vẫn có thể xin visa hoặc học bổng. Tiêu biểu nhất là trường hợp du học từ bậc THPT, du học Úc và du học Anh.

1.1. Du học từ bậc THPT

Nếu bạn hoặc các bậc phụ huynh muốn con du học không cần IELTS thì có thể tham khảo lựa chọn du học từ bậc THPT, một số quốc gia như Úc, Mỹ, Anh hay Canada không quy định học sinh phải nộp chứng chỉ tiếng Anh khi theo học bậc giáo dục thấp hơn bậc Đại học.

Tuy nhiên, để được nhận vào trường học hoặc xin được visa thì bạn cần làm một bài kiểm tra ngoại ngữ để phân lớp theo trình độ. Ngoài ra, một số trường sẽ yêu cầu học sinh tham gia các khóa ngoại ngữ tăng cường, nhằm bắt kịp chương trình giảng dạy.

1.2. Du học Úc

Vào năm 2018, Bộ Di Trú Úc xét thăng hạng Việt Nam lên Assessment Level 2, thứ hạng này giúp du học sinh nước ta dễ dàng xin visa hơn. Cùng với đó là quyền lợi được học tập tại Úc, áp dụng với một số trường do chính phủ chỉ định, không yêu cầu chứng chỉ IELTS.

Đổi lại, bạn cần đáp ứng những yêu cầu như kiểm tra trình độ ngoại ngữ do trường tổ chức. Nộp đơn xin visa theo diện du học, đảm bảo điểm trung bình các năm không dưới 6.5.

1.3. Du học New Zealand

Du học không cần IELTS tại New Zealand là một lựa chọn không tồi, tuy nhiên du học sinh chỉ có thể đăng ký tham gia chương trình học trung học phổ thông hoặc dự bị đại học. Bạn và gia đình cần chứng minh sức khỏe đủ điều kiện theo học, chứng minh tài chính.

Trong quá tình theo học, đảm bảo điểm trung bình các kỳ không dưới 6.5. Tham gia các khóa ngoại ngữ tăng cường do nhà trường tổ chức, đảm bảo theo kịp tiến độ học tập của trường.

1.4. Du học Anh

Khi nhắc đến Anh, chúng ta thường nghĩ sẽ bắt buộc phải có chứng chỉ ngoại ngữ, thay vì có thể du học không cần IELTS. Thực tế hiện nay cho thấy, bạn hoàn toàn có thể du học Anh nếu trường đại học không yêu cầu IELTS, có visa Tier 4 Child hoặc Visitor Visa.

Giống với các nước khác như Mỹ, Úc hay New Zealand, bạn cũng cần tham gia bài kiểm tra ngoại ngữ do trường tổ chức. Tham gia đều đặn các khóa tiếng Anh dự bị, đảm bảo có sự tiến bộ trong khả năng sử dụng tiếng Anh.

Một số trường du học không cần IELTS tại Anh có thể kể đến như Đại học Birmingham City, Đại học Coventry, Đại học Northampton.

1.5. Du học Síp và Malta

Tại châu Âu, ngoài Anh thì còn hai quốc gia khác là Síp và Malta có thể du học không cần IELTS. Không những vậy, bạn và gia đình có thể lược bỏ phần chứng minh tài chính nhạy cảm và đau đầu.

Học phí tại hai quốc gia này dao động từ 3000 đến 8000 Euro cho một năm, phí sinh hoạt cũng tương đối rẻ với 200 đến 600 Euro. Khả năng xin visa cũng rất dễ đậu, bạn và gia đình có thể cân nhắc thêm một trong hai quốc gia này.

2. Ưu nhược điểm khi du học không cần IELTS

Du học không cần IELTS cũng có những nhược điểm nhất định, bên cạnh ưu điểm vượt trội là được miễn IELTS. EC INSPRIDE sẽ chia sẻ chi tiết trong các phần dưới đây, để bạn cùng gia đình có định hướng và quyết định phù hợp nhất.

2.1. Ưu điểm

Khi du học không cần IELTS, đầu tiên bạn có thể giảm bớt các khoản chi phí đầu tư ôn luyện và tham gia kỳ thi. Bạn có thể xin visa dễ dàng với thư mời nhập học của trường. Nhờ đó, thời gian chuẩn bị cũng được rút ngắn và bớt phức tạp hơn rất nhiều.

2.2. Nhược điểm

IELTS dù chỉ là chứng chỉ ngoại ngữ nhưng đây cũng là một công cụ đánh dấu nền tảng tiếng Anh của bạn, căn cứ để bạn học tập và làm việc ở nước ngoài. Nếu chưa có IELTS thì có nghĩa khả năng ngoại ngữ của bạn còn yếu, thời gian hòa nhập với môi trường vì thế cũng chậm chạp hơn.

Như các bạn đã biết, hiện nay chi phí học tập ở Việt Nam được đánh giá là rẻ hơn tại những quốc gia như Anh, Úc, Mỹ hay New Zealand. Vì thế, nếu trang bị IELTS trước khi đi du học bạn có thể bớt một khoản chi phí không hề nhỏ.

3. Chia sẻ kinh nghiệm du học không cần IELTS

Điều đầu tiên bạn cần làm khi du học không cần IELTS là đừng đặt nặng việc phải hoàn thành các bài kiểm tra đầu vào, bài đánh giá tiếng Anh của trường đưa ra. Bởi vì điểm số của bài thi này sẽ không ảnh hưởng đến điểm học tập chung, bạn hãy làm đúng trình độ để được xếp lớp phù hợp.

Vì không có nền tảng tiếng Anh nên khi theo học các khóa ngoại ngữ của trường, bạn cần tập trung và học nghiêm túc. Hãy chủ động tìm tòi kiến thức bên ngoài sách vở, đừng quên bạn đang sống trong môi trường sử dụng tiếng Anh là chính, giao tiếp sẽ giúp bạn phát triển hơn.

Nếu chưa có chứng chỉ IELTS, khi đăng ký du học bạn nên lựa chọn những trường có đầu vào thấp. Sau đó học thêm các khóa chuyển tiếp tới ngôi trường chất lượng hơn, môi trường giáo dục mà bạn hằng mong ước.

Những chia sẻ kinh nghiệm khi du học không cần IELTS đã kết thúc bài viết hôm nay của EC INSPRIDE, nếu bạn đang quan tâm đến lộ trình học chuẩn IELTS hoặc những chứng chỉ thay thế khác như TOEIC hay PTE thì hãy liên hệ đến EC để nhận tư vấn chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *