Thi VSTEP có khó không

Thi VSTEP có khó không

Không chỉ thắc mắc về VSTEP, thi VSTEP có khó không cũng là câu hỏi mà khá nhiều học viên quan tâm. Hãy yên tâm vì qua bài viết dưới đây, EC INSPRIDE sẽ giúp bạn tìm kiếm câu trả lời, thậm chí có thể vượt qua kỳ thi đánh giá tiếng Anh một cách tự tin.

1. Thông tin chung về VSTEP

Trước khi giải đáp câu hỏi thi VSTEP có khó không, bạn cần nắm rõ những thông tin tổng quát về kỳ thi VSTEP. Từ định nghĩa VSTEP là gì đến bài thi VSTEP như thế nào, EC INSPRIDE sẽ cung cấp chi tiết cho bạn.

1.1. VSTEP là gì

VSTEP được hiểu là kỳ thi chuẩn hóa năng lực tiếng Anh của Việt Nam, đầy đủ là Vietnamese Standardized Test of English Proficiency. Tương tự Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR), VSTEP cũng có 6 bậc trình độ, bao gồm A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

1.2. Cấu trúc bài thi VSTEP

Về cấu trúc bài thi, VSTEP sẽ đánh giá thí sinh qua bốn kỹ năng, nghe, nói, đọc và viết. Mỗi phần thi sẽ có thời lượng làm bài, số lượng câu hỏi cũng như sự phân cấp khác nhau, người thi cần phân bố thời gian phù hợp để hoàn thành bài thi.

Trong phần thi nghe, bạn sẽ có 40 phút để trả lời tất cả câu hỏi của part 1, part 2 và part 3. Ở phần thi đọc, bạn cần hoàn thành bốn phần trong vòng 60 phút. Tương tự, với lượng thời gian này, bạn sẽ trải qua phần thi viết gồm hai bài thi là viết thư và viết luận. 

Cuối cùng là kỹ năng nói, với 12 phút, bạn cần trả lời và thảo luận với giám khảo về một chủ đề nào đó được đưa ra. Bài thi có ba phần, mỗi phần có độ khó khác nhau nhằm mục đích xem xét tổng quan nhất năng lực nói tiếng Anh của người thi.

2. Thi VSTEP có khó không

Tùy theo cảm nhận của từng cá nhân mà đánh giá mức độ khó của kỳ thi VSTEP, song để rõ ràng hơn, những chi tiết được đề cập bên dưới sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi thi VSTEP có khó không.

2.1. So sánh VSTEP trước đây và bây giờ

Cho đến hiện tại, bài thi VSTEP có nhiều thay đổi, chẳng hạn như về thang điểm. Trong khi bài thi VSTEP cũ được chấm trên thang điểm 9, bài thi VSTEP hiện nay lại có số điểm cao nhất là 10.

Không chỉ vậy, số điểm trong từng bậc của chứng chỉ cũng phần nào được chỉnh sửa, đề cập trong bảng bên dưới.

Bậc VSTEP

Số điểm cần đạt
Bài thi VSTEP cũ

Bài thi VSTEP mới

B1

4.0 – 4.5/9 4.0 – 5.5/10

B2

5.0 – 6.5/9 6.0 – 8.0/10

C1

7.0 – 8.0/9 8.5 – 10/10

Bên cạnh thang điểm, cấu trúc bài thi nói hiện nay cũng có sự khác biệt. Nếu so với phiên bản cũ, thí sinh chỉ cần trả lời câu hỏi đã được bốc thăm thì hiện tại, bạn phải trải qua ba phần của phần thi với câu hỏi ngẫu nhiên từ giám khảo.

2.2. Thi VSTEP có khó không

Hiện nay, thông tin về cuộc thi đánh giá năng lực tiếng Anh VSTEP được đề cập khá nhiều. Cấu trúc và hình thức thi cũng được trình bày rất rõ ràng, thế nên người học dễ dàng đặt ra mục tiêu ôn luyện.

Kỳ thi VSTEP có khó hay không phụ thuộc chủ yếu vào năng lực của người học, nếu nắm vững kiến thức và có lộ trình học tập hiệu quả, kỳ thi VSTEP sẽ không còn là trở ngại đối với bạn.

Thậm chí, một số bạn trẻ còn nhận xét VSTEP dựa trên tiêu chuẩn tốt nghiệp của học sinh và sinh viên nên mức độ khó vẫn nằm trong lượng kiến thức tiếp thu từ nhà trường, trung tâm. Như vậy, nhìn chung, VSTEP không quá khó khăn đối với những cá nhân có ý định lấy chứng chỉ.

3. Lộ trình học VSTEP hiệu quả

Để đạt hiệu quả trong kỳ thi VSTEP, người học cần lựa chọn phương pháp học và luyện thi phù hợp. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp bên dưới để ôn luyện một cách tốt nhất, dễ dàng hoàn thành mục tiêu.

3.1. Phương pháp học VSTEP

Trước hết, nếu muốn xác định lộ trình học, bạn cần đánh giá trình độ của bản thân. Hiện nay có khá nhiều bài kiểm tra đầu vào, Bài test online của EC INSPRIDE cũng không ngoại lệ. Hãy yên tâm vì trung tâm sẽ giúp bạn hiểu rõ năng lực của mình, tạo tiền đề cho việc lựa chọn cách thức học hiệu quả.

Sau đó, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để rèn luyện đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tập trung vào những kỹ năng chưa thành thạo, đồng thời tiếp tục trau dồi các kỹ năng khác để có thể duy trì độ ổn định.

Đặc biệt, bạn nên tích cực cải thiện kho từ vựng cũng như ngữ pháp. Trong các phần thi, kỳ thi VSTEP sẽ chia cấp độ từ dễ đến khó, vì thế mà bạn cần ôn luyện từ mức cơ bản đến nâng cao. 

Hãy thoải mái tham gia các cuộc giao tiếp, chủ động đọc sách hoặc tìm tài liệu học để mở rộng kiến thức. Trong trường hợp không có nhiều thời gian ôn tập, bạn hãy tập trung vào những cấu trúc, ngữ pháp hay từ vựng thật sự cần thiết cho kỳ thi.

3.2. Luyện thi VSTEP đạt điểm cao

Một trong những bước để luyện thi VSTEP đạt điểm cao, đó là bạn phải tuân thủ các nguyên tắc ôn thi. Nếu đã lập lộ trình ôn luyện, bạn cần nghiêm khắc giữ kỷ luật, tập trung hoàn toàn vào những lúc luyện tập, tránh chủ quan, lười biếng.

Hơn nữa, bạn nên tập làm quen với khung thời gian làm bài của từng kỹ năng. Đặt bản thân dưới áp lực thời gian sẽ giúp bạn tăng khả năng tập trung, rèn luyện tốc độ cũng như khả năng làm bài có độ chính xác cao hơn.

4. So sánh độ khó VSTEP với các chứng chỉ khác

Để người học dễ dàng hình dung độ khó của kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh dành cho người Việt, EC INSPRIDE sẽ so sánh VSTEP với các loại chứng chỉ khác là IELTS, TOEFL và TOEIC theo tiêu chí về mức độ công nhận, độ khó và chi phí dự thi.

Chứng chỉ

Mức độ công nhận Độ khó

Chi phí dự thi

IELTS

Được công nhận rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới Rất cao 4.750.000 VNĐ

TOEFL

Được chấp nhận ở các trường đại học của Hoa Kỳ Cao 3.980.000 VNĐ

TOEIC

Có giá trị công nhận trong nước, thường được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của nhân viên trong công ty đa quốc gia, doanh nghiệp tại Việt Nam Trung bình, dễ Hai kỹ năng: 1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ

Bốn kỹ năng: 3.325.000 VNĐ – 3.625.000 VNĐ

VSTEP

Có giá trị công nhận trong nước, chẳng hạn như các môi trường giáo dục và cơ quan nhà nước, doanh nghiệp tại Việt Nam Dễ 1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ

5. Trung tâm giảng dạy VSTEP uy tín

Hiện nay, không hiếm trung tâm Anh ngữ mở chương trình giảng dạy, ôn thi lấy bằng VSTEP. Hiểu rõ nhu cầu ấy, EC INSPRIDE cũng tổ chức mở lớp học cho những cá nhân có ý định thi chứng chỉ này.

Gần một thập kỷ hoạt động, EC INSPRIDE không ngừng phát triển, tích cực đào tạo đội ngũ giảng viên để có thể mang đến cho học viên lộ trình học chuẩn hóa. Nếu bạn có thắc mắc hoặc muốn đăng ký lớp học ôn thi VSTEP, đừng ngần ngại liên lạc với EC INSPRIDE để được tư vấn chi tiết nhé.

Trong quá trình học, EC INSPRIDE đảm bảo tất cả học viên đều được hỗ trợ hết mình. Sau một thời gian học, khả năng tiếng Anh của bạn chắc chắn sẽ được nâng cao, tự tin thể hiện năng lực bản thân trước mọi kỳ thi mà không cần lo lắng về rào cản ngôn ngữ.

Chính vì thế, mong rằng trung tâm sẽ là lựa chọn đúng đắn của bạn. Hy vọng với thông tin phía trên cũng như uy tín của EC INSPRIDE, trung tâm sẽ trở thành bạn đồng hành với học viên trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *