VSTEP là gì – Vì sao nên thi VSTEP

VSTEP là gì

Chứng chỉ VSTEP là gì, được đánh giá theo tiêu chí nào, điểm giống nhau và khác nhau giữa VSTEP với các chứng chỉ khác như CEFR, IELTS… là thắc mắc mà nhiều người học chưa thể giải đáp. Hãy yên tâm vì EC INSPRIDE sẽ giúp bạn tìm câu trả lời qua bài viết này nhé.

1. VSTEP là gì

Vietnamese Standardized Test of English Proficiency, viết tắt là VSTEP, là một chứng chỉ đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho người Việt Nam. VSTEP được cấp bởi các trường đại học, học viện uỷ quyền của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với sáu bậc tương đương Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR).

Khung đánh giá của bằng VSTEP được chia thành 3 cấp độ, mỗi cấp độ gồm 2 bậc. Nếu trình độ sơ cấp có bậc 1 và bậc 2, trình độ trung cấp có bậc 3, bậc 4 thì bậc 5, bậc 6 được xếp vào trình độ cao cấp.

2. Ai nên thi VSTEP

Hiện nay, vẫn còn nhiều bạn học băn khoăn, không biết bản thân có phù hợp với kỳ thi VSTEP. Bởi lẽ, từng loại chứng chỉ sẽ có đối tượng thi khác nhau. Hiểu rõ điều này, EC INSPRIDE sẽ cung cấp thông tin cụ thể về vấn đề này trong bảng sau.

Loại chứng chỉ VSTEP

Đối tượng phù hợp

VSTEP A2

– Giáo viên mầm non, cấp tiểu học, cấp THCS.

– Người có ý định thi công chức hoặc đang là công chức hạng chuyên viên.

VSTEP B1

– Sinh viên đại học chuẩn bị bảo vệ thạc sĩ hay nộp hồ sơ nghiên cứu sinh.

– Sinh viên thuộc các trường đại học và cao đẳng.

– Người có ý định thi công chức hoặc hiện là công chức chuyên viên chính.

– Người có ý định thi đầu vào thạc sĩ.

VSTEP B2

– Giáo viên tiếng Anh cấp tiểu học, cấp THCS.

– Học viên chuẩn bị cho đầu ra của nghiên cứu sinh.

– Sinh viên chương trình chất lượng cao của Đại học Quốc gia Hà Nội.

– Chuyên viên cao cấp.

VSTEP C1

– Giáo viên tiếng Anh cấp THPT.

– Giáo viên giảng dạy tiếng Anh không chuyên ngữ tại các trường đại học và cao đẳng.

– Các sinh viên nhiệm vụ chiến lược của Đại học Quốc gia Hà Nội.

3. Lệ phí – Địa điểm – Lịch thi VSTEP

Hiện nay, tại Việt Nam, có khá nhiều trường đại học, học viện tổ chức thi và cấp chứng chỉ VSTEP. Tùy vào từng đơn vị tổ chức mà lệ phí, lịch thi khác nhau. Nếu bạn quan tâm, hãy cùng EC INSPRIDE tham khảo danh sách nơi tổ chức cũng như lệ phí thi tương ứng dưới đây nhé.

3.1. Lệ phí thi

Thông thường, lệ phí thi VSTEP dao động từ 1.200.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ. Tại các đơn vị tổ chức thi, mức tiền sẽ thay đổi tùy vào đối tượng. 

Chẳng hạn như Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh hay Đại học Thương Mại, trong khi sinh viên trường chỉ đóng từ 1.200.000 VNĐ – 1.500.000 VNĐ, thí sinh tự do phải đăng ký thi với mức tiền 1.800.000 VNĐ cho một lần thi.

3.2. Địa điểm

Năm 2023, đã có 27 trường Đại học tại Việt Nam được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức thi VSTEP, gồm có:

– Trường Đại học Sư Phạm Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

– Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

– Đại học Thái Nguyên

– Trường Đại học Cần Thơ

– Trường Đại học Hà Nội

– Trường Đại học Sư phạm Hà Nội

– Trường Đại học Vinh

– Học viện An ninh Nhân dân

– Trường Đại học Sài Gòn

– Trường Đại học Ngân hàng Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Trà Vinh

– Trường Đại học Văn Lang

– Trường Đại học Quy Nhơn

– Trường Đại học Tây Nguyên

– Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

– Học viện Báo chí và Tuyên truyền

– Trường Đại học Công nghiệp thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh

– Học viện Khoa học quân sự

– Trường Đại học Thương mại

– Học viện Cảnh sát Nhân dân

– Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh

– Trường Đại học Kinh tế – Tài chính Thành phố Hồ Chí Minh

– Đại học Bách khoa Hà Nội

– Trường Đại học Nam Cần Thơ

– Trường Đại học Ngoại Thương

4. Cấu trúc bài thi VSTEP

Bài thi VSTEP đánh giá năng lực tiếng Anh của người Việt qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Tổng thời lượng thi là 3 giờ, tuy nhiên mỗi phần thi sẽ có sự khác nhau về thời gian, cấu trúc và số lượng câu hỏi.

4.1. Cấu trúc đề thi

Về phần thi nghe, với thời gian 40 phút, thí sinh cần hoàn thành tổng cộng 35 câu hỏi trắc nghiệm. Những câu hỏi trắc nghiệm này được chia thành ba phần là nghe thông báo (phần 1), nghe đoạn hội thoại (phần 2) và nghe đoạn hội thoại hoặc diễn thuyết (phần 3).

Phần thi kỹ năng nói diễn ra trong vòng mười 12 phút, thí sinh cần trình bày ý kiến, hiểu biết của bản thân về ba khía cạnh là tương tác xã hội, thảo luận giải pháp cho một tình huống và phát triển một chủ đề cho trước. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của người thi qua cách phát âm, cách đặt câu cũng như cách tạo mạch logic trong lúc giao tiếp.

Phần thi đọc kéo dài 60 phút, bao gồm bốn bài đọc với tất cả 40 câu hỏi trắc nghiệm. Mỗi bài đọc dao động trong khoảng 1900 – 2050 từ, được chia thành nhiều cấp bậc để kiểm tra khả năng đọc hiểu, suy luận của người dự thi.

Về bài thi viết, bạn sẽ có 60 phút để hoàn thành hai bài viết với số lượng từ cho phép. Trong khi bài viết thứ nhất là viết một bức thư với độ dài khoảng 120 từ, bài viết thứ hai yêu cầu người viết bàn luận về một chủ đề cho sẵn, khoảng 250 từ.

Nếu bạn muốn đánh giá thử năng lực tiếng Anh trước khi bước vào kỳ thi chính thức, bạn có thể tham khảo Bài test online của EC INSPRIDE để kiểm tra kỹ năng của mình cũng như chuẩn bị thật tốt cho mục tiêu.

4.2. Thang điểm

Bài thi VSTEP được chấm theo thang điểm 100, sau đó quy về thang điểm 10 và được làm tròn đến 0.5 điểm. Mỗi kỹ năng chiếm 25% tổng số điểm, với bài thi bậc 2, tương đương A2, người thi sẽ được đánh giá “đạt” nếu tổng điểm từ 6.5 trở lên.

Trong khi đó, nếu kết quả bài thi đạt bậc 3 trở lên, điểm thi sẽ được quy đổi sang các bậc B1, B2, C1 theo chuẩn khung CEFR, cụ thể như sau:

Điểm VSTEP

Quy đổi tương đương

0 – 3.5

Không xét bậc trình độ
4.0 – 5.5

B1

6.0 – 8.0

B2
8.5 – 10.0

C1

5. Các cấp độ của VSTEP là gì

6 bậc trình độ của VSTEP đánh giá năng lực tiếng Anh từ thấp đến cao của người học, cách quy định này cũng phần nào tương đương với Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR). Tuy nhiên, chứng chỉ VSTEP thường được cấp từ bậc A2 trở lên, thế nên nếu muốn được cấp bằng VSTEP, người học bắt buộc phải đạt mức cơ bản của bậc 2.

5.1. Bậc 1

Bậc 1 của VSTEP nằm ở trình độ sơ cấp, thường dành cho những đối tượng mới bắt đầu, sử dụng tiếng Anh ở mức độ đơn giản, chỉ có thể trao đổi ngôn ngữ ở các khía cạnh quen thuộc như bản thân, gia đình hay môi trường sống xung quanh.

5.2. Bậc 2

Bậc 2 của chứng chỉ tiếng Anh cho thấy người học có sự cải thiện trong quá trình học, mở rộng vốn từ, biết cách giao tiếp hiệu quả hơn so với bậc 1. Giống như bậc 1, bậc 2 thuộc trình độ sơ cấp. Thế nhưng, nếu bạn thi đạt bậc 2, điều này chứng tỏ bạn đã hoàn thành mức độ sơ cấp của chứng chỉ, đủ nền tảng để học lên bậc 3 hay còn gọi là trình độ B1.

5.3. Bậc 3

Ở cấp độ này, người học đã có thể hiểu được ý chính, thậm chí nắm được đầy đủ nội dung của văn bản liên quan đến các chủ đề quen thuộc trong cuộc sống. Không chỉ vậy, khả năng giao tiếp còn được cải thiện, tăng tính linh hoạt trong mọi tình huống. Hơn nữa, kỹ năng viết cũng trở nên rõ ràng, ngắn gọn, mạch lạc, giải thích đủ ý so với yêu cầu.

5.4. Bậc 4

Về đọc hiểu, người đạt VSTEP bậc 4 có thể tìm đọc các văn bản phức tạp, mang tính ẩn dụ, trừu tượng mà không gặp nhiều khó khăn. Những người này có thể giao tiếp ở mức độ trôi chảy, lưu loát, tự tin giao tiếp với người bản ngữ. 

Yêu cầu về khả năng viết của người học ở bậc 4 cũng được nâng cao hơn, khi bạn phải bàn luận về các vấn đề như pháp luật, thời sự… đòi hỏi sự hiểu biết rộng rãi và các từ ngữ chuyên môn.

5.5. Bậc 5

Bậc 5 VSTEP tương đương với thang điểm từ 8.5 trở lên, trình độ C1, do đó hãy yên tâm vì kỹ năng tiếng Anh của bạn đã trở nên lưu loát hơn. Bên cạnh việc thấu hiểu các văn bản khó, dài, cần suy luận nhiều, bạn còn có thể sử dụng ngôn ngữ hiệu quả trong hầu hết cuộc giao tiếp, ngay cả các cuộc giao tiếp liên quan đến học thuật hay chuyên môn.

Đặc biệt, khả năng viết chạm đến tầng cao mới khi người viết có thể soạn thảo các văn bản về chủ đề phức tạp, đồng thời biết cách kiểm soát kiểu tổ chức văn bản, sử dụng tốt các liên từ cũng như các phương pháp liên kết trong bài văn.

5.6. Bậc 6

Cấp bậc này được xem là thành thạo với ngôn ngữ, khi người học sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Trình độ bậc 6 sẽ xóa tan mọi rào cản về ngôn ngữ, giúp bạn thoải mái giao tiếp, viết văn bản mà hiếm khi cần sự trợ giúp.

6. Phân biệt VSTEP với các chứng chỉ khác

Đều là chứng chỉ đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh, song VSTEP vẫn có sự khác biệt rõ rệt với các chứng chỉ như CEFR và IELTS. EC INSPRIDE sẽ giúp bạn làm rõ các đặc điểm giống và khác nhau giữa ba loại bằng tiếng Anh.

6.1. Phân biệt VSTEP với CEFR

Trước khi đến với phần phân biệt, EC INSPRIDE sẽ chỉ ra sự tương đồng giữa VSTEP và CEFR. Tại Việt Nam, cả hai đều được công nhận với giá trị tương đương, đều có 6 bậc trình độ là A1, A2, B1, B2, C1 và C2.

Không chỉ vậy, VSTEP và CEFR đều có chung đối tượng áp dụng là sinh viên, người đi làm, nghiên cứu sinh, người muốn thi công chức, viên chức… Cả hai bài thi đều có các câu hỏi phần nghe, đọc dưới dạng trắc nghiệm, có thể thực hiện theo kiểu thi trên giấy hoặc thi trên máy tính.

Về điểm khác biệt, thông tin cụ thể được tóm tắt trong bảng sau:

Tiêu chí phân biệt

VSTEP

CEFR

Tên tiếng Anh

Vietnamese Standardized Test of English Proficiency Common European Framework of Reference for Languages

Đơn vị tổ chức

Các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép Ủy hội châu Âu

Mục đích

Đánh giá năng lực tiếng Anh của người Việt Áp dụng cho tất cả tiêu chuẩn ngôn ngữ được sử dụng tại châu Âu

Cấu trúc đề thi

Gồm bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết Gồm năm kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp

Giá trị

Chỉ có giá trị sử dụng tại Việt Nam Được công nhận trên toàn thế giới

Thang điểm bài thi

Thang điểm 10 Thang điểm 199 – 690

Lệ phí thi

1.500.000 – 1.800.000 VNĐ 1.265.000 – 3.300.000 VNĐ

Địa điểm thi

Các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép Viện Khoa học Quản lý Giáo dục (IMES)

6.2. Phân biệt VSTEP với IELTS

Tương tự VSTEP và CEFR, VSTEP với IELTS cũng có ý nghĩa, giá trị bằng, thang điểm, thời hạn sử dụng hay lệ phí thi không giống nhau, được tổng hợp qua những thông tin bên dưới.

Tiêu chí phân biệt

VSTEP

IELTS

Tên tiếng Anh

Vietnamese Standardized Test of English Proficiency International English Language Testing System

Đơn vị tổ chức

Các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép ESOL, Hội đồng Anh, Tổ chức giáo dục IDP

Mục đích

Đánh giá trình độ tiếng Anh của người Việt trong học tập, giảng dạy cơ bản Đánh giá trình độ tiếng Anh trong môi trường học thuật, giao tiếp chuyên sâu

Đối tượng

Học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh, sinh viên đại học, cao đẳng hay giáo viên giảng dạy tiếng Anh các cấp Dành cho tất cả đối tượng, bao gồm đối tượng của VSTEP và chuyên gia, nhân viên, người lao động muốn đi nước ngoài

Giá trị

Chỉ có giá trị sử dụng tại Việt Nam Có giá trị sử dụng quốc tế

Thang điểm bài thi

Thang điểm 10 Thang điểm 9

Hiệu lực chứng chỉ

Không giới hạn 2 năm

Về mức quy đổi điểm giữa hai chứng chỉ, VSTEP bậc 3 tương đương IELTS 4.5 – 5.0, VSTEP bậc 4 tương đương IELTS 5.5 – 6.0, VSTEP bậc 5 với mức IELTS 6.5 – 8.0 và cuối cùng là VSTEP bậc 6, đồng nghĩa IELTS từ 8.5 – 9.0.

7. Lộ trình ôn thi VSTEP hiệu quả

Để đạt kết quả tốt trong bài thi đánh giá tiếng Anh, bạn cần thiết lập lộ trình ôn thi hiệu quả. Nếu bạn chưa thể định hướng được kế hoạch học tập, hãy yên tâm vì EC INSPRIDE sẽ hướng dẫn bạn một cách cụ thể.

Ở thời điểm bắt đầu, người học cần đảm bảo bản thân chia đều thời gian luyện tập cho cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Bạn cần trang bị cho mình kỹ năng phát âm, đọc hiểu, kỹ năng trở thành công dân toàn cầu như biết cách phản biện, thuyết trình, tạo cái nhìn tổng quan cho vấn đề… để áp dụng cho những phần thi liên quan đến bàn luận như nói, viết.

Ngoài ra, bạn phải mở rộng kiến thức về nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình thi. Nếu cảm thấy khó khăn trong giai đoạn này, bạn có thể tìm đến EC INSPRIDE, trung tâm có đầy đủ chương trình học cho từng trình độ, nhằm giúp người học ôn luyện tiếng Anh.

Sau khi xây dựng nền tảng vững chắc, tự tin với những gì bản thân lĩnh hội trong quá trình học, bạn có thể đăng ký luyện thi và đăng ký dự thi. EC INSPRIDE có tổ chức luyện thi VSTEP B2 – C1, trong trường hợp bạn quan tâm, có thể trao đổi với trung tâm để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký.

Với những thông tin trên, mong rằng EC INSPRIDE đã phần nào hỗ trợ bạn trong việc tìm hiểu chứng chỉ tiếng Anh VSTEP. Đừng ngần ngại liên hệ với trung tâm khi cần được giải đáp thắc mắc, đội ngũ chuyên viên sẽ giúp đỡ bạn một cách tận tình nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *