CEFR C2 là gì – Có nên thi không

CEFR C2 là gì

Chứng chỉ tiếng Anh quốc tế CEFR C2 yêu cầu những kỹ năng gì, có thể làm gì với bằng CEFR C2, đạt bao nhiêu điểm trong kỳ thi mới có thể nhận bằng CEFR C2 là những thắc mắc của không ít bạn học. Hãy để EC INSPRIDE xóa tan sự băn khoăn của bạn với bài viết dưới đây nhé.

1. Chứng chỉ CEFR C2 là gì?

Trong Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung châu Âu (CEFR), CEFR C2 đánh giá trình độ ngoại ngữ ở mức thứ sáu, tức là cấp độ cao nhất. Chứng chỉ CEFR C2 chứng minh bạn đã phát triển khả năng tiếng Anh một cách xuất sắc, có thể sử dụng linh hoạt, lưu loát.

Khi có chứng chỉ C2, bạn sẽ trở nên tự tin làm việc, học tập trong những môi trường học thuật chuyên nghiệp. Mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn tương đương với người bản ngữ, điều này sẽ trở thành công cụ, giúp bạn dễ dàng tiếp cận tri thức thế giới.

2. Làm sao để biết đang ở trình độ C2

Muốn biết trình độ tiếng Anh của bản thân có đạt mức CEFR C2 hay không, cách tốt nhất chính là hãy tham gia một bài thi đạt tiêu chuẩn và chất lượng. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số kỳ thi dù đã được chuẩn hóa, song vẫn không thể đo lường trình độ C2. Thế nên, bạn cần cân nhắc nếu muốn đánh giá một cách chính xác.

Hiện nay, EC INSPRIDE có hỗ trợ người học kiểm tra khả năng tiếng Anh với Bài test online hoàn toàn miễn phí. Kết quả bài test sẽ được trả về qua thông tin liên lạc của người thi, do đó bạn hãy yên tâm đăng ký nhé.

3. Có thể làm gì với CEFR C2

Về cơ bản, CEFR C2 được xem là thuộc mức độ bản ngữ. Một khi đạt trình độ này, bạn có thể đọc và viết văn bản liên quan đến một chủ đề bất kỳ, thoải mái diễn đạt cảm xúc, ý kiến nhờ vào vốn từ phong phú của mình.

Không chỉ vậy, bạn còn có khả năng tóm tắt thông tin, xây dựng mạch logic để thuận tiện hơn trong việc trình bày. Bạn hiểu được hầu hết những gì bản thân nghe và đọc, phân biệt được những sắc thái, ý nghĩa của câu từ trong các tình huống phức tạp.

Chứng chỉ tiếng Anh cấp độ C2 cho phép bạn tự do tham gia các môi trường học tập, làm việc tiên tiến, phá tan mọi rào cản ngôn ngữ và nhanh chóng thích nghi.

4. Các kỹ năng cần có của CEFR C2

Tương tự như các chứng chỉ CEFR khác, nếu muốn được cấp bằng C2, bạn phải trau dồi bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thường xuyên. EC INSPRIDE sẽ cung cấp những thông tin cần thiết nhất của các kỹ năng, giúp bạn dễ dàng định hướng trong việc phát triển khả năng ngoại ngữ.

4.1. Nghe

Để đạt trình độ C2, trước tiên bạn cần hiểu hầu hết nội dung của những bài giảng, bài thuyết trình chuyên nghiệp. Đa số các bài này đều sử dụng yếu tố văn hóa, thuật ngữ không mấy quen thuộc, do đó bạn phải luyện tập khá nhiều mới có thể thành thạo.

Hơn nữa, bạn cũng cần nắm rõ những phần nghe liên quan đến vấn đề tế nhị như luật pháp, tài chính… ở mức độ chuyên gia, đồng thời phải bắt kịp các thông tin ấy khi được truyền tải với tốc độ của người bản xứ.

4.2. Nói

Đối với kỹ năng nói, người học phải đáp ứng yêu cầu về việc truyền đạt ý nghĩ hay cảm xúc, biết cách sử dụng những loại hình bổ nghĩa. Chưa dừng ở đó, cá nhân ấy phải làm quen với thành ngữ, từ vựng mang nhiều tầng nghĩa cũng như cách diễn đạt linh hoạt, biết thay đổi kịp thời để thích ứng với một số trường hợp không mấy dễ chịu.

Người đạt chứng chỉ CEFR C2 phải giao tiếp mạch lạc, trau chuốt như người bản ngữ, hạn chế tối đa sự ấp úng để cuộc trò chuyện không mất đi tính thu hút.

4.3. Đọc

Tiêu chuẩn của kỹ năng đọc ở mức độ C2 chính là người học có thể hiểu và tổng hợp thông tin trong hầu hết các loại văn bản. Bạn cần biết cách nhận biết các ý mang tính ẩn dụ, trừu tượng, sắc thái văn phong hoặc phân biệt nghĩa đen, nghĩa bóng của từ ngữ.

4.4. Viết

CEFR C2 quy định người học phải rèn luyện kỹ năng soạn thảo văn bản rõ ràng, rành mạch với văn phong nghiêm chỉnh, kỹ năng viết thư từ, bài báo có cấu trúc chuẩn, khả năng đánh giá các văn bản chuyên ngành.

5. Quy đổi CEFR C2 sang các chứng chỉ khác

Nhằm giúp việc đánh giá mức độ trở nên dễ dàng hơn, EC INSPRIDE sẽ cung cấp cho bạn thang điểm được quy đổi từ CEFR C2 sang các chứng chỉ khác, được trình bày trong bảng dưới đây.

Chứng chỉ

Số điểm tương ứng trình độ C2
EF SET

71 – 100

IELTS

8.5 – 9.0
Cambridge English Scale

200 – 230

TOEFL iBT

96 – 120
PTE

85 – 90

6. Cấu trúc đề thi CEFR C2

Thuộc Khung tham chiếu ngôn ngữ chung châu Âu, CEFR C2 có cấu trúc đề thi gồm năm phần chính, nghe, nói, đọc, viết và ngữ pháp. Mỗi phần thi có số lượng câu hỏi, thời gian làm bài và yêu cầu khác nhau, thí sinh cần nắm rõ để hoàn thành tốt bài thi.

6.1. Nghe

Người thi có 20 phút để trả lời 12 câu hỏi trắc nghiệm, nội dung xoay quanh một đoạn ghi âm dài khoảng ba phút. Vì đoạn ghi âm có thể sử dụng nhiều chất giọng khác nhau như Anh – Mỹ, Anh – Anh hay Anh – Úc, phần thi bắt buộc thí sinh phải ôn luyện thật nhiều để phân biệt rõ chất giọng, từ đó tránh nhầm lẫn giữa các từ phát âm tương tự nhau.

6.2. Nói

Trong phần thi này, bạn sẽ nhận một câu hỏi xoay quanh chủ đề bất kỳ từ giám khảo, mỗi người có năm phút để diễn đạt ý kiến của bản thân. Vì thời gian không dài nên muốn phát biểu đủ ý, sắp xếp câu từ mạch lạc, rõ ràng, bạn hãy trau dồi khả năng nói càng nhiều càng tốt.

Giám khảo sẽ kiểm tra trình độ nói tiếng Anh của bạn thông qua việc phát âm, trọng âm, ngữ điệu, từ vựng, ngữ pháp, độ tương thích giữa câu hỏi và câu trả lời. Do đó, để được đánh giá cao, bạn hãy tự tin thể hiện những gì mình đã tích lũy trong suốt thời gian ôn tập.

6.3. Đọc

Bài đọc bao gồm khoảng năm, sáu đoạn văn, thường liên quan đến những vấn đề như kinh doanh, kinh tế, xã hội. Thí sinh có 20 phút để chọn đáp án cho 9 – 12 câu hỏi trắc nghiệm, song bài thi đôi khi có sự phân cấp, đòi hỏi bạn phải phân tích và suy luận mới có thể tìm được câu trả lời chính xác.

6.4. Viết

Mức độ viết tiếng Anh của bạn sẽ được đánh giá thông qua hai câu hỏi, đó là đặt câu dựa trên một bức tranh cho sẵn và viết đoạn văn nêu ý kiến về một vấn đề nào đó. 

Với thời lượng 30 phút, bạn cần chứng minh cho giám khảo thấy vốn từ ngữ phong phú của mình, khả năng đặt câu hợp lý, biết cách xây dựng mạch logic cho đoạn văn để đạt điểm cao.

6.5. Ngữ pháp

Phần thi ngữ pháp sẽ diễn ra trong vòng 40 phút, yêu cầu người thi xác định lỗi ngữ pháp, lỗi từ ngữ, sửa từ ngữ hay sửa lỗi ngữ pháp trong bài. 

Với 100 câu hỏi trắc nghiệm, bên cạnh kiến thức, phần thi còn đòi hỏi sự nhanh nhạy của thí sinh trong việc hoàn thành một lượng câu hỏi đáng kể, khi thời gian làm bài không quá dài.

7. Thời hạn chứng chỉ CEFR C2

Đối với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế CEFR C2, Ủy hội châu Âu không có quy định cụ thể về thời hạn sử dụng. Chính vì thế, tại châu lục này, bằng C2 có thể được sử dụng vĩnh viễn.

Trái lại, tại Việt Nam, pháp luật quy định thời hạn sử dụng của CEFR C2 phụ thuộc vào quyết định của người đứng đầu đơn vị sử dụng lao động. Thế nên, chứng chỉ C2 có thể vô thời hạn, song vẫn có trường hợp hiệu lực chỉ trong vòng 2 năm.

8. Cần đạt bao nhiêu điểm để đạt C2

Kỳ thi CEFR C2 quy định mức điểm tối đa là 690 điểm, tối thiểu là 600 điểm mới được cấp bằng. Đây là số điểm khá cao, vì vậy thí sinh phải cố gắng hoàn thành bài thi một cách chính xác nhất để có thể đạt số điểm yêu cầu.

Kết quả đi đôi với nỗ lực, nếu muốn khả năng tiếng Anh được công nhận, bạn hãy lên kế hoạch ôn tập thật tốt, tự tin thể hiện điểm mạnh của bản thân nhé.

9. Thi chứng chỉ tiếng Anh C2 quốc tế ở đâu

Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có Viện Khoa học Quản lý Giáo dục – Institute of Educational Management Science (IEMS) tổ chức khảo thí tiếng Anh theo khung CEFR. Đây là tổ chức giáo dục duy nhất ở nước ta phối hợp với Bright online LLC Hoa Kỳ, được ủy quyền cấp chứng chỉ CEFR C2.

Nếu bạn quan tâm đến cuộc thi, có thể đăng ký thông qua các kênh liên lạc sau đây:

Website: iems.edu.vn

Email: info@iems.edu.vn

Hotline: (024)66809499

Fax: (024)62821885

Hiện nay, lệ phí thi CEFR C2 khoảng 3.300.000 VNĐ cho một lần thi. Thế nhưng, lệ phí thi có thể chênh lệch tùy theo đơn vị tổ chức. Vì vậy, bạn nên liên hệ với đơn vị tổ chức để biết thông tin chính xác.

10. Hồ sơ đăng ký dự thi CEFR C2

Để chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi, thí sinh cần tuân theo quy định về hồ sơ đăng ký dự thi CEFR C2, cụ thể như sau:

– Phiếu đăng ký dự thi theo mẫu được đăng tải trên trang đăng ký thi chứng chỉ.

– Bốn ảnh 3×4, đính kèm họ tên, ngày tháng năm sinh ở mặt phía sau.

– Bản sao công chứng CMND/CCCD, hộ chiếu còn hạn hoặc giấy khai sinh.

Bạn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi theo cách trực tiếp như đến Viện Khoa học Quản lý Giáo dục giao nộp, trong trường hợp ở các tỉnh thành khác, bạn có thể gửi hồ sơ qua đường bưu điện, đính kèm lệ phí chuyển giao.

11. Địa điểm luyện thi CEFR C2

Tính đến thời điểm hiện tại, địa điểm luyện thi CEFR C2 không nhiều, điều này đã gây khó khăn cho những người có nhu cầu ôn tập thi lấy bằng tiếng Anh. Chính vì thế, nếu bạn chưa tìm được trung tâm Anh ngữ phù hợp, EC INSPRIDE là một lựa chọn có thể cân nhắc.

Thành lập từ năm 2014, trong gần một thập kỷ hoạt động, EC INSPRIDE luôn duy trì sứ mệnh mang đến những khóa học tiếng Anh bền vững, chuẩn quốc tế cho học sinh và sinh viên Việt Nam.

Nơi đây sẽ cung cấp cho bạn lộ trình học và ôn luyện chi tiết, rõ ràng, đảm bảo theo khung CEFR. Ngoài ra, đội ngũ giảng viên giỏi giang, tận tâm sẽ theo sát bạn trong tất cả buổi học, hết mình hỗ trợ học viên trong việc xây dựng nền tảng và phát huy thế mạnh ngoại ngữ.

EC INSPRIDE sẽ tận tình giải đáp mọi thắc mắc của bạn, thế nên đừng ngần ngại liên lạc với trung tâm nhé. Hy vọng những thông tin phía trên có thể giúp bạn hiểu thêm về CEFR C2, mong rằng trung tâm sẽ có thêm nhiều cơ hội đồng hành cùng bạn trên chặng đường sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *