Luyện thi IELTS cấp tốc – Nên hay không

Có nên luyện thi IELTS cấp tốc không

Luyện thi IELTS cấp tốc đòi hỏi người học phải thực sự tập trung, dành nhiều thời gian trong một khoảng thời gian ngắn. Để chứng chỉ IELTS hay kiến thức tiếng Anh không dừng lại ở mức “ăn xổi”, cùng EC INSPRIDE lên ngay kế hoạch luyện thi chất lượng nhé.

1. Lên kế hoạch luyện thi IELTS cấp tốc

Có nên luyện thi IELTS cấp tốc không là câu hỏi của nhiều thí sinh, câu trả lời là có nhưng với điều kiện nền tảng kiến thức tiếng Anh của bạn đủ tốt. Bởi để ôn thi cấp tốc, bạn cần nhiều kiến thức để tiêu thụ các tài liệu cũng như nội dung mới.

EC khuyên bạn chỉ nên luyện thi IELTS cấp tốc mà nền tảng chưa vững khi thực sự cần chứng chỉ để tốt nghiệp, hoàn thiện hồ sơ du học hay nhập cư. Bởi cốt yếu của ngôn ngữ không phải bằng cấp mà là khả năng sử dụng, dùng như thế nào cho đúng.

Khi đã xác định ôn thi cấp tốc, hãy dẹp bỏ những công việc có thể ngây nhiễu sang một bên. Để đạt kết quả mong muốn, bạn cần ôn luyện đề đặn mỗi ngày, đừng vì một chút nản chí hay điểm thấp giữa chừng mà bỏ cuộc nhé.

Bạn cần trả lời những câu hỏi như còn bao nhiêu ngày nữa đến ngày thi, thời gian có thể dành cho IELTS, trình độ hiện tại như thế nào, cần làm gì trước, nên tự học hay ôn thi theo trung tâm. Khi đã giải đáp được những câu hỏi nêu trên, bạn sẽ biết được kế hoạch sơ bộ nhất.

2. Cần làm gì trước khi ôn thi IELTS trong 30 ngày

Công tác chuẩn bị tốt chưa bao giờ là điều thừa thãi với bất kỳ cá nhân hay công việc nào, để thực sự bứt phá trong thời gian ba mươi ngày, kiến thức thôi chưa đủ, sĩ tử còn cần trang bị một sức khỏe thể chất và tinh thần thật tốt.

2.1. Nói không với học nhồi từ vựng

Thông thường khi luyện thi IELTS cấp tốc hay bất kỳ ngôn ngữ nào khác, các bạn thường nhồi nhét từ vựng để nhằm làm dày hơn từ điển của mình. Tuy nhiên, áp dụng cách này các bạn chỉ ghi nhớ được trong khoảng thời gian ngắn, quên nhanh và không áp dụng được.

2.2. Luôn luyện đề

Duy trì việc luyện đề là cách hữu ích trong khoảng thời gian luyện thi IELTS cấp tốc, giúp bạn củng cố, bổ sung thêm kiến thức đồng thời rèn luyện khả năng bình tĩnh, áp lực trước phòng thi.

Sau mỗi lần làm đề, ngoài việc so sánh đáp án thì hãy lưu lại những câu sai và tìm lý do để khắc phục. Để không bị nản chí, bạn có thể học tập với bạn bè và thầy cô, họ sẽ cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích.

2.3. Cải thiện phát âm

Phát âm chiếm không ít điểm số của bài thi IELTS, cải thiện Speaking không chỉ giúp bạn ghi điểm với giám khảo, trình bày rõ ràng mà còn lắng nghe được từ, nội dụng co trong bài Listening.

2.4. Sức khỏe và tinh thần thoải mái

Kiến thức là phần quan trọng cần chuẩn bị cho kỳ thi nhưng một sức khỏe thể chất, tinh thần tốt cũng giúp ich không kém. Hãy hiểu, luyện thi cấp tốc không có nghĩa là bỏ ăn uống, quên ngủ nghỉ, hãy sinh hoạt lành mạnh để bản thân thoải mái và tự tin nhất.

3. Lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc trong 30 ngày

Cấp tốc có nghĩa là nhanh nhưng phải đạt hiệu quả trong thời gian ngắn, cột mốc ba mươi ngày là khoảng thời gian phù hợp để bạn bứt phá. Vậy, cùng xem trong bốn tuần tới đây bạn nên học như thế nào, học những gì để hiệu quả mà không bị nản chí.

3.1. Tuần 1

Như đã chia sẻ ở trên, luyện thi IELTS cấp tốc chỉ nên áp dụng với những thí sinh có nền tảng kiến thức tốt. Vậy nên, lộ trình ba mươi ngày sau đây không phù hợp với những bạn mất gốc, yếu nền tảng.

Trong ngày đầu tiên, bạn nên bắt đầu với ba bài học là Speaking, Writing và Reading, sau khi học hãy luyện tập lại. Dành 1 tiếng 30 phút để làm bài thi thử Speaking và Writing, hãy đặt mình dưới áp lực phòng thi và thời gian.

Sang ngày thứ hai, bạn ôn luyện chủ yếu với hai kỹ năng nghe và nói, chọn chủ đề để học từ vựng. Đồng thời chọn hai bài tùy thích trong để luyện tập Speaking Part 1 và Speaking Part 2, bạn có thể tham khảo các chủ đề thường xuất hiện trong IELTS Speaking.

Ngày thứ ba với ba bài học đọc, nghe và viết, học tiếp ba chủ đề tùy chọn có thể xuất hiện trong Speaking Part 1. Kết thúc bài học, tự luyện tập lại các kỹ năng nghe, nói cũng như mở rộng các chủ đề vừa nói.

Ngày thứ tư rút gọn bài học với kỹ năng viết và nói, học tiếp ba chủ đề trong Speaking Task 2, hai chủ đề trong Speaking Task 1. Về phần luyện tập, bạn có thể luyện tập kỹ năng nói và viết theo chủ đề đã học, viết dạng bài Writing Opinion.

Ngày năm với hai kỹ năng viết và nói, học tiếp bốn chủ đề của Speaking Task 1. Phần luyện tập đặt trọng tâm vào hai kỹ năng nêu trên, tự luyện nói với những chủ đề đã học.

3.2. Tuần 2

Bước sang tuần thứ hai, bạn cần đặt trọng tâm vào phát âm, từ vựng cũng như cách sử dụng từ sao cho đúng ngữ pháp, đúng hoàn cảnh.

Ngày đầu tiên hãy học kỹ năng đọc, nghe, kết hợp luyện tập hai kỹ năng viết và nghe ghi âm. Bài tập bạn cần làm cho ngày đầu tiên là IELTS Listening Multiple Choice, dạng đáp án chỉ có một lựa chọn.

Ngày thứ hai với bài học về nói và nghe, tập trung phần mô tả địa điểm để làm quen với từ vựng chỉ phương hướng, chỉ địa điểm. Đồng thời kết hợp nghe ba file ghi âm của Speaking Part 2, làm hai chủ đề Speaking Part 1. Luyện tập kết hợp hai kỹ năng nghe và nói, làm bài Multiple Choice nhiều lựa chọn.

Ngày thứ ba học về kỹ năng viết và đọc, luyện tập kết hợp hai kỹ năng viết và nói. Căn chỉnh thời gian như khi tham gia kỳ thi thật, tự viết dạng bài Cause & Solution trong Writing. Cuối cùng là ôn lại từ vựng đã học trong ngày.

Ngày thứ tư dành riêng cho kỹ năng nói, tập trung luyện tập ba chủ đề về mô tả một địa điểm của Speaking Part 2, năm chủ đề của Speaking Part 1. Khi luyện tập, bạn có thể kết hợp hai kỹ năng viết và nói.

Ngày thứ năm với hai kỹ năng nói và viết, làm giàu từ vựng với chủ đề mô tả sự kiện trong qua khứ, luyện nghe ba chủ đề liên quan nhằm tăng phản xạ. Tự luyện tập nói với những chủ đề đã học, viết dạng 2 Part Question.

Ngày sáu với kỹ ănng nói và đọc, học tiếp năm chủ đề của Speaking Part 1, hai chủ đề của Speaking Part 2. Luyện tập kết hợp ba kỹ năng nghe, nói và đọc, làm đề Reading và Listening, luyện nói với chủ đề đã học.

3.3. Tuần 3

Bước sang tuần thứ ba, bạn đã đi được nửa chặng đường nên hãy cố gắng thêm một chút nữa để hái quả ngọt nhé. Trong tuần này, các bạn nên tập trung luyện thi IELTS cấp tốc chuyên sâu, đi vào từng kỹ năng trong bài.

Ngày đầu học nghe và đọc, kết hợp luyện tập hai kỹ năng này trong cùng ngày. Về bài tập, hãy làm bài Listening Matching, làm đề Reading và Listening.

Ngày thứ hai đi sâu vào kiến thức của viết và nói, đi chuyên sâu vào ba chủ đề bất kỳ trong bài nói Speaking Part 1. Luyện tập kết hợp kỹ năng nói và viết, tập nói với chủ đề đã học, luyện viết với dạng line graph và bar chart.

Ngày thứ ba ôn luyện kết hợp ba kỹ năng đọc, nghe và nói. Học tiếp bốn chủ đề trong Speaking Part 1, làm đề Reading và Listening theo chuẩn cấu trúc IELTS.

Ngày thứ tư học nói và viết, ba nội dung cùng chủ đề của Speaking Part 2. Luyện tập đẩy mạnh vào Writing Pie Chart, kết hợp hai kỹ năng nói và viết về chủ đề đã học.

Ngày thứ năm học chuyên sâu nói và viết, làm ba topic cùng chủ đề trong Speaking Part 1 và Speaking Part 2. Khi luyện tập, bạn sẽ luyện đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, cuối ngày sẽ làm đề Reading và Listening.

Ngày thứ sáu dành riêng cho Writing, đi vào chuyên sâu chủ đề và các dạng bài. Bước sang phần luyện tập, hãy kết hợp ba kỹ năng viết, đọc và nghe, làm Writing Part 1 Process. Cuối cùng khép lại tuần thứ ba với đề thi Reading và Listening.

3.4. Tuần 4

Bước sang tuần thứ tư, bạn phần nào co thể xác định được mức điểm mục tiêu của bản thân. Trong tuần cuối luyện thi IELTS cấp tốc, hãy tập trung luyện đề và tìm hiểu các mẹo đạt điểm cao.

Ngày đầu bạn sẽ học viết và nói, hai topic của Speaking Part 1, ba topic của Speaking Part 2. Luyện tập với Wrting Part 1 dạng Map, bốn kỹ năng và làm đề Reading, Listening.

Ngày thứ hai học viết và nói, luyện nói bốn chủ đề của Speaking Part 1. Khi luyện tập, bạn nên kết hợp học bốn kỹ năng, tự luyện hai phần writing, làm đề Reading và Listening.

Ngày ba chuyên tâm với bài nói, bao gồm hai chủ đề của Speaking Part 3 và ba chủ đề của Speaking Part 2. Luyện tập kết hợp bốn kỹ năng, hai part Writing, làm đề Reading và Listening.

Ngày thứ tư tiếp tục với kỹ năng nói, bao gồm ba chủ đề của Speaking Part 3. Luyện tập kết hợp bốn kỹ năng, làm 2 part Writing, ôn lại các chủ đề nói còn yếu, làm đề Reading và Listening.

Ngày thứ năm tiếp tục làm việc với kỹ năng nói, bao gồm hai chủ đề cuối cùng của Speaking Part 3 và các chủ đề còn yếu. Luyện tập bốn kỹ năng, tập trung tự luyện Writing hai part, làm đề Reading và Listening.

Ngày thứ sáu kết thúc với bài học tổng hợp bốn kỹ năng, chuẩn bị tham gia kỳ thi. Tự luyện Writing hai part, các chủ đề Speaking còn yếu, làm đề Reading và Listening.

Với lộ trình học tập ba mươi ngày nêu trên, EC INSPRIDE hy vọng đã giúp bạn giải quyết vấn đề nên học như thế nào, bắt đầu tư đâu. Bạn đọc tham khảo để có thể xây dựng lộ trình luyện thi IELTS cấp tốc phù hợp với bản thân, từ trình độ cũng như thời gian tham gia dự thi.

4. Danh sách tài liệu luyện thi IELTS cấp tốc

Vấn đề tìm kiếm tài liệu luyện thi IELTS luôn khiến người học trăn trở, để tìm là giáo trình chất lượng phù hợp với bản thân thì cần có sự đánh giá và trải nghiệm. Dưới đây, EC INSPRIDE dưới thiệu đến bạn sáu đầu tài liệu ôn thi IELTS, bạn có thể dựa vào những thông tin sau đây để đưa ra quyết định nhé.

4.1. Cambridge Grammar/Vocabulary for IELTS

Cambridghe Grammar/Vocabulary for IELTS là hai cuốn tài liệu về ngữ pháp, từ vựng kinh điển đối với dân IELTS. Người học sẽ được cung cấp kiến thức phong phú theo chủ điểm, thường xuất hiện trong bài thi IELTS.

4.2. Collins for IELTS

Nếu bạn là người đã có nền tảng tiếng Anh tốt thì nên có cho mình bộ sách Collins for IELTS, cuốn sách sẽ cung cấp kiến thức để bạn nâng cao trình độ. Được biết, Collins for IELTS được biên soạn bởi các giáo viên, giám khảo chấm thi IELTS trong nhiều năm.

4.3. IELTS Intensive

Luyện thi IELTS cấp tốc không thể nào bỏ qua bốn cuốn IELTS Intensive, từng cuốn tương đường với kỹ năng nghe, nói, đọc và viết giúp bạn dễ dàng ôn luyện. Với phần kiến thức chi tiết, đầy đủ sẽ giúp người thi đạt band điểm mong muốn dễ dàng.

4.4. IELTS Advantage Skills

Nếu trình độ của bạn đang ở 5.0 IELTS đến 6.0 IELTS thì IELTS Advantag Skills là lựa chọn phù hợp, nội dung kiến thức được chia theo kỹ năng và kèm đĩa CD. Sách cũng cung cấp thêm các mẹo nâng cấp từ vựng, ngữ pháp cho người học.

4.5. Improve your IELTS

Giống với tên gọi Improve, cải tiến, bộ sách cấp tốc nâng cao kiến thức của người học trong thời gian ngắn. Bộ gồm ba cuốn phân chia theo kỹ năng, cuốn đầu về kỹ năng nghe và nói, cuốn hai về kỹ năng đọc và cuốn ba về kỹ năng viết.

4.6. 15 Days Practice for IELTS

Trong mười lăm ngày cuối cùng của luyện thi câp tốc, bạn có thể lựa chọn cuốn 15 Days Pratice for IELTS. Bộ sách chia làm bốn quyền với lộ trình học chi tiết, bạn sẽ được cung cấp kiến thức và mẹo chuẩn bị cho kỳ thi.

5. Luyện thi IELTS cấp tốc tại EC INSPRIDE

EC INSPRIDE là trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội, lấy việc phát triển nền tảng ngôn ngữ làm gốc của luyện thi. Khi tiếp nhận học viên, EC sẽ tìm hiểu về nhu cầu, nguyện vọng và định hướng tương lai để xây dựng lộ trình học tập phù hợp.

Nếu bạn đang quan tâm đến Khóa học Luyện thi IELTS tại EC INSPRIDE, xin vui lòng liên hệ về trung tâm theo thông tin sau:

Hotline: 0961 225 659 – 0943 279 413

Fanpage: facebook.com/EnglishCamp.Inspride

Cơ sở 1: Số 3 ngõ 4/3 Dương Khuê, Mai Dịch, Cầu Giấy

Cơ sở 2: Số 48 ngõ 169 Tây Sơn, Quang Trung, Đống Đa

EC INSPRIDE hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trên hành trình luyện thi IELTS cấp tốc, giúp bạn đạt được những dự định trong tương lai trong thời gian rút gọn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *