IELTS Listening Map & Plan Labeling – Những vấn đề thường gặp

IELTS Listening Map & Plan Labeling là gì

Trong bài viết này, EC INSPRIDE sẽ chia sẻ đến bạn đọc IELTS Listening Map & Plan Labeling là gì, lưu ý trước khi làm, những vấn đề thường gặp cũng như một số từ vựng nên sử dụng với dạng câu hỏi này.

1. Tìm hiểu về IELTS Listening Map & Plan Labeling

IELTS Listening Map & Plan Labeling là câu hỏi liên quan đến bản đồ hoặc sơ đồ, thường xuât hiện ở part 2 của phần thi. Đề bài sẽ yêu cầu thí sinh lựa chọn câu trả lời đúng, điền từ hoặc số vào ô trống.

Dù có hai dạng là Map và Plan nhưng thí sinh không quá khó để phân biệt trong khi làm bài. Tuy nhiên, để làm bài tốt và hiệu quả hơn thì bạn vẫn nên hiểu bản thân của từng dạng bài, điểm khác biệt cụ thể để dành trọn điểm tối đa.

2. Dạng bài IELTS Listening Map & Plan Labeling

Đề giữa Map và Plan sẽ có điểm khác biệt nhất định, tuy nhiên để đạt mức điểm cao hoặc tối đa, việc nắm được các điểm khác biệt cũng như bản chất của từng dạng là điều cần thiết.

2.1. Map Labeling – Dạng bản đồ

Dạng câu hỏi bản đồ, Map Labeling thường xuất hiện trong những bài nghe có địa điểm là không gian mở, có sự xuât hiện của la bàn hoặc bên trái biểu đồ. Bạn có thể nhận biết bằng bản đồ có tỉ lệ nhỏ thường áp dụng cho những khu vực lớn như thị trấn, công viên.

Với nội dung bản nghe bài Map Labeling, thí sinh sẽ được nghe trình bày những thay đổi được kiến nghị đối với khu vực. Hay là lời giới thiệu địa điểm của một khu bảo tồn thiên nhiên, khu vui chơi.

2.2. Plan Labeling – Dạng sơ đồ

Dạng sơ đồ Plan Labeling thường xuất hiện trong những bài nghe địa điểm như tòa nhà, sơ đồ bên trong tòa nhà mà không cần sử dụng la bàn. Đây là dạng sơ đồ tỉ lệ lớn, áp dụng với một khoảng không gian nhỏ như tòa nhà, bên trong tòa nhà.

Khi làm bài Plan Labeling, thí sinh sẽ được nghe trình bày về một địa điểm, thường là bên trong căn nhà hoặc sơ đồ tòa nhà. Ngoài ra, bạn có thể nhìn vào đề bài “Label the plan below” để nhận biết.

3. Những vấn đề thường gặp khi làm IELTS Listening Map & Plan Labeling

Khi làm bài IELTS Listening Map & Plan Labeling, đặc biệt với những thí sinh lần đầu tham gia kỳ thi sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, có thể dẫn tới sai và ảnh hưởng tới tổng điểm. EC mách bạn bốn lưu ý nhỏ khi làm bài, rinh về điểm cao.

3.1. Không định hướng được vị trí của người dẫn đường

Khi làm bài IELTS Listening Map & Plan Labeling, thí sinh thường gặp vấn đề về định hướng vị trí của người dẫn đường. Để không còn tình trạng không định hướng được đường, thí sinh cần làm quen với ngôn ngữ chỉ phương hướng, ôn luyện và bổ sung thêm nhiều từ vựng về chủ đề liên quan hơn nữa.

Ngoài ra, khi nghe thí sinh có thể di chuyển bút hoặc con trỏ chuột trên bản đồ theo mạch bài nghe, giảm thiểu về lạc đường giữa chừng. Tuy nhiên, hơn hết vẫn là bổ sung vốn từ vựng chỉ phương hướng trong tiếng Anh.

3.2. Phân vân giữa nhiều đáp án

Vấn đề phân vân giữa nhiều đáp án được lí giải do thí sinh không tập trung vào keyword, không hiểu được cấu trúc câu hay nghĩa cả đoạn ghi âm. Để cải thiện, hãy luyện nghe và tóm tắt lại thông tin vừa nghe được.

Từ việc luyện nghe, tóm tắt ngay lập tức sẽ giúp bạn dự đoán được đáp án, trí não cũng nhạy bén hơn để đưa ra những quyết định có căn cứ. Trong quá trình ôn luyện, hãy thực hành dưới áp lực thời gian, đều đặn hàng ngày để nhận kết quả nhé.

4. Cách làm IELTS Listening Map & Plan Labeling

Tương tự với cách làm bài Multiple Choice, khi làm bài IELTS Listening Map & Plan Labeling, điều đầu tiên thí sinh cần làm là độc kỹ đề và xác định sô từ có thể điền vào chỗ trống. Bạn sẽ gặp hai dạng điền từ trực tiếp vào bản đồ và dạng chọn đáp án A, B, C và D.

Theo đó, one word only là điền một từ duy nhất, one word and/or a number là điền một từ và/hoặc một số từ, no more than three words là điền không quá ba từ, no more than two words and/or a number là điền không quá hai từ và/hoặc một số.

Tiếp đến, bạn cần nghiên cứu bản đồ, sơ đồ đồ cũng như các thành phần bên trong. Hãy đi lần lượt từ tiêu đề để khái quát nội dung bài nghe, ghi nhớ những tòa nhà nổi bật nhất, phương hướng để xác định dễ dàng hơn.

Sau khi đã xác định xong các tòa nhà, bạn sẽ không cần phải nhọc công suy nghĩ về phương hướng hay tìm cách nhớ chi tiết. Nhờ vậy, quá trình nghe diễn ra thuận lợi hơn, bạn có thể tập trung và hoàn thiện bài.

Bước thứ ba bạn cần làm là xác định điểm bắt đầu của bản đồ, một số đề bài sẽ đánh dấu trước cho bạn. Với đề bài không cho biết trước, bạn cần tập trung nghe để xác định, hãy dùng bút chì để đánh dấu lại.

Cuôi cùng, bạn cần nghe hết thông tin của bài và đánh dấu lối đi bản đồ, sơ đồ theo đề bài đã cho. Từ thông tin nghe được, kết hợp với những hoạt động đã làm trước đó để đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

5. Từ vựng thường gặp trong IELTS Listening Map & Plan Labeling

Như đã chia sẻ ở nội dung trước, để làm tốt dạng câu hỏi Map & Plan Labeling trong bài thi IELTS Listening, thí sinh cần bổ sung thêm các từ vựng chỉ phương hướng, chỉ địa điểm. Dưới đây sẽ là bảng tổng hợp những từ vựng nên học.

Từ chỉ phương hướng

Nghĩa Từ chỉ địa điểm

Nghĩa

give directions

chỉ đường auditorium phòng của khán giản, thính phòng
go straight đi thẳng national park

công viên quốc gia

leave the main building

rời khởi tòa nhà chính maze mê cung
take the right-hand path rẽ phải vào đường bên phải car park

chỗ để xe

take the first left

take the first right

rẽ trái tại ngã rẽ thứ nhất

rẽ phải tại ngã rẽ thứ nhất

picnic area

khu vực dã ngoại

cross the bridge

go over the bridge

băng qua cầu wildlife area khu vực động vật hoang dã
go upstairs go downstairs đi lên lầu

đi xuống lầu

bird hide

khu vực ngắm các loài chim

run through

chạy xuyên qua corridor hành lang
at the crossroads tại ngã tư foyer

tiền sảnh

on the corner

trong góc basement tầng hầm
at the top of… at the bottom of… phía trên… phía dưới… the main road

tuyến đường bộ chính

behin = at the back of…

phía sau… the railway line tuyến đường xe lửa
before you get to…

before you come to…

trước khi bạn đi tới east/west/south/north

đông/tây/nam/bắc

in the middle of…/in the center of…

ở giữa…/ở trung tâm roundabout vùng binh, vòng xoay
to be surrounded by… được bao quanh bởi… trafiic light

đèn giao thông

at the end of the path

phía cuối con đường cloakroom phòng giữ hành lý

Với bốn đầu mục vừa nêu trên, EC INSPRIDE hy vọng đã giúp bạn hiểu hơn về cách làm bài IELTS Listening Map & Plan Labeling. Trong trường hợp muốn ôn thi chuyên sâu về IELTS, lộ trình học tập rõ ràng, bạn vui lòng liên hệ đến EC qua hotline hoặc fanpage để nhận tư vấn trực tiếp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *