Lộ trình học IELTS từ mất gốc chuẩn nhất

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

Để chinh phục thành công IELTS, trước tiên bạn cần xây dựng cho mình một lộ trình học IELTS phù hợp, đảm bảo tương thích với trình độ cá nhân cũng như hoàn cảnh hiện tại. Từ việc xác định đó, việc học và thi lấy bằng của bạn cũng trở nên dễ dàng, không bị mất sức hay nhụt chí.

1. Chuẩn bị xây dựng lộ trình học IELTS

Trước khi thực sự lên kế hoạch cho việc học IELTS, bạn cần có những bước chuẩn bị hợp lí để tránh trường hợp xây dựng lộ trình học IELTS quá sức. Trong phần này, EC INSPRIDE sẽ cùng bạn xác định mục tiêu, trình độ hiện tại cũng như bốn giai đoạn cần thiết cho người học IELTS.

1.1. Xác định mục tiêu

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mức điểm mong muốn của bản thân là bao nhiêu trên thang điểm từ 0 đến 9.0. Từ việc đặt ra mục tiêu, bạn sẽ lên được lộ trình học tập hợp lí cả về thời gian lẫn kiến thức.

Khi xây dựng lộ trình học tập, EC INSPRIDE khuyên bạn nên vạch ý càng chi tiết càng tốt. Từ việc lựa chọn tự học tại nhà hay đăng ký khóa học tại trung tâm, đến những danh sách việc cần làm mỗi ngày là gì.

1.2. Trình độ hiện tại

Việc xác định trình độ hiện tại đang ở đâu sẽ giúp bạn dễ xác định mục tiêu, mức điểm bản thân có thể đạt được trong một tháng, hai tháng hay sáu tháng. Bạn có thể làm Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE, cấu trúc được xây dựng sát sườn với bài thi IELTS.

1.3. Bốn giai đoạn học IELTS

Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu thông thường sẽ gồm bốn giai đoạn chính bao gồm:

– Giai đoạn 1: Khởi động. Chủ yếu tập trung xác định mục tiêu, tư tưởng cũng như lộ trình học tập chi tiết. Đây được coi là giai đoạn chuẩn bị trước khi thực sự tham gia vào hành trình chinh phục IELTS.

– Giai đoạn 2: Xây dựng kiến thức nền tảng. Đây là giai đoạn quan trọng của những người học IELTS, bạn nên tập trung mở rộng vốn từ vựng, ngữ pháp, phát âm cùng bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

– Giai đoạn 3: Tăng tốc. Ở giai đoạn này, tốc độ ôn luyện của bạn sẽ căng thẳng và gấp rút hơn. Bạn nên tập trung vào việc ôn luyện đề theo cấu trúc IELTS, đồng thời khám phá thêm những từ vựng và ngữ pháp ít xuất hiện để ghi điểm.

– Giai đoạn 4: Về đích. Bạn sẽ có khoảng một đến hai tháng để chuẩn bị, ôn tập lại kiến thức trước khi bước vào kỳ thi thật. Hãy thả lỏng tinh thần ở giai đoạn này, chú ý chăm sóc cả sức khỏe thể chất.

Đây là lộ trình học IELTS cơ bản và phổ thông nhất, bạn nên dựa vào tình hình cá nhân để chỉnh sửa cân đối. Chi tiết từng giai đoạn sẽ được ECi chia sẻ trong phần 2., bạn quan tâm vui lòng kéo xuống phần nội dung bên dưới.

2. Lộ trình học IELTS chi tiết

Khi đã có nguyên vật liệu đầy đủ, bạn hãy bước vào thực chiến với bốn bước được ECi chia sẻ ngay dưới đây. Thực hiện đều đặn theo khả năng của bản thân, bền bỉ sẽ giúp bạn gặt hái được mục tiêu đề ra.

2.1. Nắm chắc kiến thức cơ bản

Việc nắm chắc kiến thức cơ bản về từ vựng, phát âm, bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết sẽ giúp bạn có nền tảng, sẵn sàng thử thách với các kỳ thi ngoại ngữ mà không chỉ riêng với IELTS.

2.1.1. Từ vựng

Dù là kỹ năng nghe, nói hay đọc, viết thì từ vựng luôn đóng vai trò quan trọng, là nền tảng cơ bản của tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng. Nếu là người mới bắt đầu học ngoại ngữ, bạn càng cần đặt trọng tâm và sức lực vào việc học, nghiên cứu nghĩa của từng từ.

Để nhớ từ vựng, hiểu được hết nghĩa cũng như bối cảnh của chúng thì bạn có thể sử dụng một cuốn số ghi chép. Mỗi ngày, trung bình bạn có thể học từ năm đến mười từ vựng, nhưng hãy đảm bảo bạn đã hiểu tường tận về chúng.

2.1.2. Phát âm

Để luyện tập phát âm cho người mới bắt đầu, bạn có thể học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Đây là bảng phiên âm quy chuẩn nhất của tiếng Anh, áp dụng với mọi vùng lãnh thổ hay giọng điệu tiếng Anh trên thế giới.

Bên cạnh đó, bạn có thể bắt đầu học phiên âm với những từ vựng cơ bản, quen thuộc trước khi tìm kiếm những từ có độ khó trung bình khá. Các từ có âm tiết ngắn cũng là một lựa chọn tốt cho việc học phiên âm, trước khi chuyển sang những từ có âm tiết dài và phức tạp.

2.1.3. Nghe

Trong bốn kỹ năng, nghe là kỹ năng khiến nhiều người học e sợ nhất. Để nghe được chỉn chu đoạn hội thoại, bạn cần có đủ lượng từ vựng cũng như khả năng phát âm chuẩn để nhận biết.

Bài thi nghe (IELTS Listening) thường sẽ xuất hiện những dạng:

– Điền vào chỗ trống.

– Câu hỏi nhiều lựa chọn.

– Hoàn thành câu hoặc đoạn văn.

– Chọn từ danh sách.

– Trả lời câu hỏi ngắn.

– Matching Information.

Để hoàn thành tốt bài nghe, nhận diện được từ trong các dạng bài thi trên thì bạn nên luyện nghe nhiều. Với giai đoạn bắt đầu này, bạn có thể dành cơ bản ra một đến hai tiếng để học, kết hợp với ghi chép và tra cứu từ vựng.

2.1.4. Nói

Với kỹ năng IELTS Speaking ở chặng xây dựng kiến thức cơ bản, bạn hãy bắt đầu với những câu đơn giản và ngắn trước tiên. Hãy tập phát âm kèm nói câu hoàn chỉnh trong giai đoạn này, trình độ sẽ nâng cao và được kiểm soát khi bạn tìm kiếm người cùng đối thoại, luyện tập.

Bạn có thể luyện nói theo các chủ đề công việc, học tập, gia đình, bạn bè và sở thích. Đây đều là những chủ đề quen thuộc, dễ gặp khi tham gia kỳ thi IELTS. Hãy trau dồi thêm từ vựng và ngữ pháp để hoàn thiện câu, đoạn văn của mình.

2.1.5. Đọc

Để đọc hiểu được đề thi IELTS, bạn cần có vốn từ vựng cơ bản và độ am hiểu ngữ cảnh sử dụng nhất định. Để nâng trình, ban đầu bạn nên tiếp cận với những chủ đề quen thuộc như công việc, nhà cửa, bạn bè và gia đình rồi mới đến những chủ đề khó hơn.

Ngoài ra, khi ôn luyện IELTS các bạn nên luyện cho mình một số kỹ thuật như skimming (kỹ thuật đọc lướt nắm ý chính) và scanning (kỹ thuật đọc nhanh nắm từ khóa, thông tin chính). Đây là hai bí kíp sẽ giúp bạn tư tin hơn khi bước vào phòng thi, đặc biệt là phần thi reading.

2.1.6. Viết

Bạn hãy khởi động kỹ năng viết với phần xây dựng từ vựng và ngữ pháp trong tiếng Anh, đây là yếu tố cấu thành nên một bài viết hoàn chỉnh và hấp dẫn người đọc. Bài thi sẽ yêu cầu viết đoạn văn mô tả, khoảng 150 ký tự, dựa trên biểu đồ số liệu như line graph, pie chart, mixed chart, bar chart, table, diagram, map và process.

Để làm tốt bài thi writing, hãy tìm hiểu trước về cấu trúc và các dạng bài thường gặp. IELTS Writing sẽ gồm hai phần task 1 và task 2, khi hiểu được cách làm và luyện được thời gian làm bài, mục tiêu band điểm sẽ nằm trong tầm tay.

2.2. Xây dựng nền tảng

Với bước đệm là kiến thức cùng các kỹ năng cơ bản, bạn sẽ dễ dàng tiếp cận và bắt đầu quá trình xây dựng nền tảng của mình hơn, đồng thời làm quen với các dạng để có thể sẽ xuất hiện trong bài thi.

2.2.1. Ngữ pháp

Tiếng Anh có nhiều cấu trúc ngữ pháp, không ít cấu trúc phức tạp và khó học như thì tương lai hoàn thành tiếp diễn, quá khứ hoàn thành tiếp diễn hay đảo ngữ. Bạn nên học và hiểu được cơ bản cách sử dụng của những chủ điểm trên, có thể không thành thạo nhưng cần biết để tránh trường hợp gặp phải trong bài thi.

Thay vào đó, bạn ưu tiên nắm vững và học một số cấu trúc cơ bản như các thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, thì quá khứ, thì hiện tại hoàn thành. Hay như một số cấu trúc so… that, too… to, such… hoặc so sánh hơn, so sánh bằng, so sánh kép.

2.2.2. Từ vựng

Dù đã bước sang giai đoạn hai nhưng bạn vẫn không thể đặt nhẹ tầm quan trọng của từ vựng, nếu muốn đạt band điểm IELTS cao. Lộ trình học IELTS luôn gắn liền với những chặng mở rộng, xây dựng và nghiên từ vựng.

Việc vốn từ vựng phong phú sẽ giúp bạn hiểu tốt hơn về những yêu cầu của đề thi IELTS, hoàn thành các kỹ năng nói, viết và nghe. Đồng thời thể hiện được rằng bản thân là người có năng lực, biết và hiểu được thói quen sử dụng ngôn ngữ của người bản xứ.

2.2.3. Phát âm

Song song với việc mở rộng vốn từ vựng thì bạn cũng cần chú ý đến phần phát âm, việc nói tròn vành rõ chữ sẽ giúp bạn ghi điểm với ban giám khảo. Để học, cải thiện phát âm trở nên tốt hơn, bạn có thể:

– Học qua các nguồn audio hoặc video miễn phí, có phí trên internet hoặc được cung cấp từ một bên thứ hai, thứ ba.

– Nghe trực tiếp phát âm của người bản xứ, nếu đăng ký học tại trung tâm thì bạn có thể tận dụng điều này.

Ngoài ra, như chia sẻ mẹo học phát âm chuẩn ở giai đoạn khởi động. Bạn có thể tự học, chỉnh sửa cách phát âm theo IPA, đây là bảng phiên âm tiếng Anh được quốc tế công nhận và sử dụng qua nhiều năm nay.

2.2.4. Làm quen các dạng đề

Khi đã trau dồi được khối lượng kiến thức về tiếng Anh, bạn nên bắt đầu làm quen với một số dạng bài cơ bản, thường xuất hiện trong kỳ thi IELTS về nghe, nói, đọc và viết. Để tránh bị áp lực, không kịp tải thông tin thì bạn nên chia ra thành hai đợt:

– Đợt một tập trung ôn luyện hai kỹ năng nghe và đọc, đây là hai kỹ năng tiếp nhận ngôn ngữ mà người học nào cũng dễ tiếp cận.

– Đợt hai là tập trung vào hai kỹ năng nói và viết, khi đã tiếp nhận đủ lượng kiến thức về ngôn ngữ mới thì đây là thời gian để bạn xuất, truyền tải hoặc diễn đạt ý nghĩ hoặc điều muốn nói.

2.3. Kiến thức nâng cao

Nền tảng kiến thức ổn định, nắm được cơ bản những dạng đề có thể xuất hiện trong kỳ thi IELTS. Việc tiếp theo bạn cần làm để nâng lộ trình học IELTS lên một bậc nữa đó là đi sâu vào từng dạng bài, ôn luyện riêng biệt thay vì ghép đôi như trước.

Bạn sẽ dành nhiều thời gian hơn để luyện tập, nhuẫn nhuyễn những kỹ năng, mẹo có thể sử dụng cho bài làm hoàn thiện nhất. Từ việc làm đề, bạn xây dựng cho mình chiến lược tổng quát lẫn chi tiết, phù hợp với khả năng và cách học cá nhân.

2.4. Luyện đề

Cuối cùng để hoàn tất lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu hoặc đang đứng ngã ba đường, hãy bắt đầu tăng tốc với những đề thi IELTS cũ hoặc có cấu trúc tương tự kỳ thi IELTS, đánh giá năng lực sử dụng ngôn ngữ qua bốn kỹ năng.

Khi làm bài, bạn hãy bấm thời gian đúng với loại câu hỏi, phần thi kỹ năng như kỳ thi IELTS thật. Đây là điều cần thiết với những bạn đã và sắp đăng ký thi IELTS, bạn sẽ nắm được tốc độ làm bài cũng như thời gian hoàn thiện bài thi.

3. Lộ trình học IELTS tại EC INSPRIDE

Xuất phát điểm của EC INSPRIDE là trung tâm đào tạo tiếng Anh bốn kỹ năng theo chuẩn CEFR, hệ quy chiếu hiện nay được IDP và Hội đồng Anh áp dụng giảng dạy. Thế nên, dù không phải là trung tâm chuyên môn ôn luyện IELTS nhưng ECi cam kết cung cấp đầy đủ kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao.

Bạn có thể tham khảo Lộ trình IELTS bất bại tại EC INSPRIDE qua đường liên kết được gắn, trung tâm xây dựng lộ trình học bài bản với từng bước:

– Xác định trình độ ngoại ngữ của học viên.

– Tư vấn lựa chọn giai đoạn, khóa học phù hợp.

– Phân công support team hỗ trợ xuyên suốt khóa học.

Đăng ký khóa học IELTS tại ECi, bạn còn được trung tâm cung cấp toàn bộ tài liệu in màu đến từ Cambrige, Pearson theo tiêu chuẩn CEFR. Quá trình học tập sẽ được các giáo viên tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội, Đại học Ngoại thương bám sát và đốc thúc.

Trên đây là những thông tin từ cơ bản đến chi tiết về lộ trình học IELTS do EC INSPRIDE tổng hợp và biên tập, chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi thắc mắc hoặc quan tâm đến chương trình học của ECi, xin vui lòng liên hệ qua hotline hoặc fanpage chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *