IELTS có khó không? Tại sao nên thi IELTS?

Thi IELTS có khó không

Hiện nay, Việt Nam rộ lên phong trào ai ai cũng phải có IELTS nhưng khi mới bước vào tìm hiểu chứng chỉ tiếng Anh này, nhiều người thường thắc mắc IELTS có khó không, tại sao nên thi IELTS mà không phải bài kiểm tra ngoại ngữ khác. Cùng EC INSPRIDE giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé!

1. IELTS là gì?

EC INSPRIDE đã từng có một bài chia sẻ chi tiết về IELTS là gì, bạn quan tâm vui lòng bấm vào đường liên kết để tìm hiểu thêm thông tin về chứng chỉ ngoại ngữ này.

Dẫu vậy, trong bài viết này ECi vẫn cung cấp một số thông tin cơ bản về IELTS để bạn trả lời được câu hỏi IELTS có khó không, tại sao lại nên thi IELTS mà không phải các chứng chỉ khác như TOEIC, TOEFL hay VSTEP.

IELTS hay International English Language Testing System là chứng chỉ quốc tế về tiếng Anh. Bài thi đánh giá trình độ sử dụng ngoại ngữ qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết của những người sinh sống tại các quốc gia không sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Để chinh phục IELTS, nhiều chuyên gia cho rằng thí sinh cần có trình độ tiếng Anh khá trở lên, nếu muốn sở hữu band điểm khá và cao. Độ khó của IELTS được đánh giá ngang bằng với TOEFL và nhỉnh hơn TOEIC (vì TOEIC nguyên bản chỉ kiểm tra hai kỹ năng là nghe và nói).

2. Thi IELTS có khó không?

IELTS được xếp vào danh sách những kỳ thi ngoại ngữ khó, tuy nhiên người học hoàn toàn có thể chinh phục kỳ thi này nếu tìm được lộ trình học tập phù hợp, tìm được người hướng dẫn như nguồn tài liệu chất lượng.

Thế nên, đừng để những luồng thông tin điều hướng trên mạng khiến ý chí thu phục IELTS trong bạn bị tụt lùi. Hãy chuyển sang phần 3. Phương pháp ôn luyện IELTS để được chia sẻ chi tiết hơn về các bước học tập, từ tổng quát đến chi tiết nhé.

3. Phương pháp ôn luyện IELTS

Để câu hỏi “IELTS có khó không?” không còn cản trở bạn, hãy xây dựng cho mình lộ trình ôn luyện IELTS hiệu quả. Dưới đây là sáu phương pháp ôn luyện IELTS mà ECi muốn mách cho các bạn mới hoặc đang mất phương hướng với IELTS.

3.1. Mục tiêu rõ ràng

IELTS hay bất kỳ cuộc thi nào mà xác định tham gia, bạn đều cần có mục tiêu rõ ràng để lấy đó làm tiêu chí phấn đấu, động lực học tập. Ngoài ra, đặt band điểm mong muốn sẽ giúp bạn, trung tâm xây dựng lộ trình học tập phù hợp với khả năng hiện tại.

Bạn cũng cần trả lời được một số câu hỏi như tự học hay đăng ký khóa học tại trung tâm Anh ngữ, nguồn tài liệu chính đến từ đâu, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, đâu là kỹ năng yếu nhất, đâu là kỹ năng tốt và cân phát huy.

3.2. Học tập có kỷ luật

Lộ trình học IELTS chất lượng thôi chưa đủ, đạt band điểm mong muốn còn dựa vào độ chăm chỉ, sự kỷ luật cũng như quyết tâm học tập mỗi ngày của bạn. Thay vì lao vào học, bạn nên dàn đều và thực hiện theo từng bước, duy trì điều đó như thói quen hàng ngày.

3.3. Tạo động lực chinh phục

Thầy cô, gia đình, bạn bè chỉ là những tác nhân bên ngoài, giúp bạn phần nào trong quá trình chinh phục IELTS mà thôi. Học cho bản thân mình, vinh quang sau này tự hưởng nên hãy tìm cách tự tạo động lực.

Bạn có thể dựa vào một số vấn đề như công việc, thu nhập, học tập trong tương lai để khơi gợi quyết tâm của bản thân. Đơn giản hơn, bạn chỉ cần suy nghĩ nếu đạt được IELTS thì bạn sẽ nhận được gì.

3.4. Lộ trình học phù hợp

Mỗi người là một cá thể riêng biệt nên việc xây dựng lộ trình học cũng mang tính cá nhân, hoàn toàn được lên dựa theo năng lực hiện tại. Việc lên kế hoạch đúng và đủ sẽ giúp bạn tiết kiệm công sức, chi phí và cả năng lượng học tập.

Trong quá trình học tập, bạn cũng nên dành một khoảng nghỉ để cập nhật, theo dõi, có thể chỉnh sửa lộ trình với thực tế. Đặc biệt, hãy tuân thủ kế hoạch được đề ra, không đốt cháy giai đoạn hay thực hiện chậm trễ nhé.

3.5. Tận dụng các nguồn tài liệu

Bất kỳ môn học nào cũng cần đến tài liệu, IELTS không nằm ngoài guồng quay đó. Từ việc lên lộ trình, danh sách việc làm chi tiết thì bạn hãy tìm hiểu giáo trình phù hợp với khả năng hiện tại, mục tiêu ngắn hạn và dài hạn đã được đề ra.

3.6. Nắm được các mẹo

Học tốt thôi chưa đủ, bạn cần thêm những mẹo làm bài tương ứng với từng kỹ năng sẽ diễn ra trong kỳ thi IELTS. Chiến thuật làm bài sẽ hỗ trợ thí sinh vận dụng tối đa kiến thức có sẵn, tiết kiệm thời gian và làm bài hiệu quả.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đóng vai trò bổ trợ trong kỳ thi IELTS mà thôi. Việc của bạn vẫn là trau dồi từ vựng, ngữ pháp một các chuyên sâu, nắm được quy tắc phiên âm theo chuẩn quốc tế.

4. Học IELTS theo kỹ năng

IELTS sẽ không còn khó khi bạn biết cách học theo kỹ năng, học dàn đều bốn kỹ năng thay vì tập trung một kỹ năng dễ khiến mất cân bằng, điểm overall cũng vì thế mà bị kéo xuống.

4.1. Nghe

Phương pháp sơ khai nhất của ôn luyện IELTS Listening là chép chính tả, bạn hãy lựa chọn tài liệu phù hợp với sở thích và trình độ cá nhân. Tránh nhàm chán cho việc học, bạn có thể tìm xem những video trên mạng xã hội hoặc chương trình truyền hình trên tivi.

Nghe tiếng Anh thụ động cũng là một lựa chọn tốt trong những thời gian bận rộn tay chân, chỉ có thể nghe mà không nhìn được mặt chữ. Với cách học này, kỹ năng nghe của bạn sẽ trở nên thuần thục hơn, phân biệt được giọng nói và ngữ điệu ở từng tình huống.

4.2. Nói

Tập trung nâng cao phát âm sẽ giúp IELTS Speaking của bạn lên trình, đồng thời xây dựng nền tảng với từ vựng và ngữ pháp. Hãy luyện nói mỗi ngày, nếu có thể thì hãy ghi chú lại những âm bạn dễ sai, thường xuyên mắc lỗi để cải thiện.

Thay vì học để nói nhanh, bạn cần nhiều hơn ở phát âm chuẩn, sự mạch lạc và trôi chảy trong từng từ, câu hay đoạn văn nói ra. Ghi âm và nghe lại để nhìn nhận trực diện vấn đề của bản thân, điểm cần phát huy và điểm cần khắc phục.

4.3. Đọc

Làm tốt IELTS Reading phụ thuộc vào khả năng nắm rõ cấu trúc, hiểu yêu cầu của đề thi đưa ra gồm những gì. Bạn có thể tìm hiểu thêm các kỹ năng cần có cho bài thi đọc tại Lộ trình học IELTS hoặc Chinh phục IELTS của EC INSPRIDE.

Cốt lõi nhất của bài đọc vẫn là từ vựng và ngữ pháp, bạn trau dồi, mở rộng và nghiên cứu càng nhiều thì bài thi Reading càng dễ dàng hơn. Khi đã nạp đủ kiến thức về các chủ đề thông dụng, bạn nên bắt đầu đào sâu vào chuyên ngành, vấn đề nổi cộm trong cuộc sống.

4.4. Viết

IELTS Writing khó vì đòi hỏi thí sinh phân bổ được thời gian làm bài, giữa task 1 và task 2. Cách cải thiện tốc độ cho bài viết này là luyện tập, học các phân bổ thời gian hợp lý theo khả năng của bản thân.

Để bài luận trở nên ấn tượng hơn, bạn nên dành thời gian tìm đọc những tài liệu luyện thi, các đầu sách, bài luận, tiểu thuyết và bài báo đa lĩnh vực. Tuyệt vời nhất, bạn hãy viết, viết mỗi ngày với chủ đề bất kỳ, đảm bảo viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

5. Đơn vị tổ chức thi IELTS

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có hai tổ chức là IDP và Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức và cấp chứng chỉ IELTS. Bạn cần theo dõi sát sao thông tin lịch thi từ hai đơn vị này, tránh bị bỡ ngỡ khi bước vào phòng thi.

5.1. IDP

IDP không còn xa lạ với người học IELTS tại Việt Nam, ngoài việc tổ chức đăng ký thi IELTS thật thì đơn vị còn mở cửa đăng ký thi thử miễn phí hay kỹ năng nghe và đọc. Bạn có thể đến đến đăng ký vào các ngày trong tuần, từ thứ Hai đến thứ Sáu, khung giờ từ 9 giờ sáng đến 4 giờ chiều.

Bạn sẽ được hỗ trợ tham gia kỳ thi thử lập tức, không phải chờ đợi trong thời gian dài như hình thức thi thật. Kết thúc bài thi, bạn sẽ nhận được kết quả ngay thay vì sau bảy đến mười ba ngày.

Với hình thức thi thử, bạn sẽ được trải nghiệm tính chân thực và chính xác về thời gian của kỳ thi. Bạn cũng được làm quen với tai nghe, hệ thống làm việc và phòng thi trước khi kỳ thi thật diễn ra.

5.2. Hội đồng Anh

Bên cạnh IDP, Hội đồng Anh cũng là đơn vị cho phép người học IELTS đăng ký thi thử. Tuy nhiên, tần suất tổ chức kỳ thi thử miễn phí tại đây ít hơn IDP vì số lượng thí sinh thi thật đông, giám khảo phần lớn cũng tập trung cho kỳ thi này.

Bạn có thể theo dõi website hoặc fanpage của Hội đồng Anh để kịp thời cập nhật các kỳ thi thử miễn phí. Hãy nhanh tay đăng ký, tận dụng cơ hội này để làm quen với cấu trúc đề thi, sức ép thời gian, thiết bị máy móc và quy chế thi.

Nếu đăng ký thi thật IELTS tại Hội đồng Anh, bạn sẽ được lựa chọn giữa hai hình thức trên giấy hoặc trên máy tính với ba kỹ năng nghe (listening), đọc (reading) và viết (writing). Đề thi sẽ được biên soạn bởi hội đồng khảo thí đến từ Đại học Cambridge.

Trong trường hợp bạn đơn giản muốn khảo sát trình độ cá nhân hiện tại, cập nhật band điểm của bản thân thì có thể tham gia bài thi bốn kỹ năng, được biên soạn theo tiêu chuẩn CEFR của EC INSPRIDE nhé.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ không còn băn khoăn với câu hỏi IELTS có khó không, vì sao nên chọn IELTS. Mọi đóng góp hoặc thắc mắc về chủ đề này, bạn vui lòng liên hệ qua hotline hoặc fanpage chính thức của EC INSPRIDE.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *