B2 tiếng Anh là gì? Vì sao nên thi B2 tiếng Anh

B2 tiếng Anh thi có khó không

Nếu là sinh viên chuẩn bị ra trường hoặc đang lựa chọn chương trình học tiếng Anh phù hợp, hẳn bạn sẽ thắc mắc B2 tiếng Anh là gì, có thể làm gì với bằng B2 tiếng Anh. Vậy trong bài viết này, hãy cùng EC INSPRIDE giải đáp nhiều hơn những câu hỏi về B2 tiếng Anh nhé!

1. B2 tiếng Anh là gì

Bằng B2 tiếng Anh là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam, được sử dụng theo khung tham chiếu châu Âu CEFR, được phân chia thành sáu bậc tương ứng là A1, A2, B1, B2, C1 và C2. Trong đó, A1 là trình độ thấp nhất và C1 là cao nhất.

Trình độ B2 trong kỳ thi VSTEP được quy đổi tương đương với bậc 4, xét theo khung năng lực sáu bậc châu Âu. Đây cũng là mức quy chuẩn sàn dành cho nhiều sinh viên muốn xét tốt nghiệp, chứng chỉ chuẩn đầu ra ngoại ngữ.

2. Có thể làm gì với bằng B2 tiếng Anh

Với bằng B2 tiếng Anh, các bạn có thể tìm kiếm những cơ hội việc làm tại các công ty lớn, công ty đa quốc gia hay môi trường yêu cầu sự giao tiếp bằng tiếng Anh. Lưu ý nhỏ rằng, hãy tìm hiểu kỹ vị trí công việc cần sử dụng tiếng Anh đó, bởi B2 chưa đủ năng lực để giao tiếp hay làm việc trực tiếp với người bản xứ.

B2 dù được đánh giá tương đương bậc 4 của CEFR nhưng một số kỹ năng vẫn còn hạn chế, điển hình như việc thiếu khả năng thể hiện sắc thái, suy nghĩ với lĩnh vực không phải chuyên môn.

3. Kỹ năng tiếng Anh của bằng B2

Người học đạt trình độ B2 tiếng Anh có thể hiểu được những ý chính của văn bản phức tạp, chủ đề cụ thể, trừu tượng, lĩnh vực chuyên môn. Đồng thời có thể tương tác một cách trôi chảy, tự nhiên với người bản xứ mà không cảm thấy căng thẳng.

Không những vậy, trình độ B2 còn có thể tạo ra văn bản rõ ràng và chi tiết về nhiều chủ đề khác nhau. Họ có thể giải thích, bàn luận quan điểm về một vấn đề thời sự như nêu ưu điểm và nhược điểm.

4. Chứng chỉ B2 có mấy loại

Hiện tại, chứng chỉ B2 được chia thành hai loại dựa theo đơn vị cấp. Cụ thể như sau:

– Chứng chỉ B2 tiếng Anh VSTEP, đây là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ tổ chức tại một số trường đại học, được sự cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Một bài thi VSTEP có thể đánh giá chung ba trình độ là B1, B2 và C1, nếu muốn đạt B2 thí sinh cần đạt mức sáu trên mười.

– Chứng chỉ B2 tiếng Anh CEFR, đây là kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ dựa theo thang trình độ châu Âu. Một số loại bằng B2 quốc tế khác có thể kể đến như B2 Cambridge (FCE), được tổ chức bởi trung tâm khảo thí Cambridge.

Để so sánh về độ phù hợp thì sinh viên Việt Nam nên thi B2 VSTEP hơn, được công nhận bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tuy nhiên, B2 quốc tế có ưu điểm hơn khi có giá trị trên toàn cầu, trong khi B2 VSTEP phạm vi sử dụng chỉ trong nước.

5. B2 tiếng Anh dành cho đối tượng nào

Không chỉ cần thiết với những sinh viên chuẩn bị ra trường, bằng B2 ngoại ngữ còn đáp ứng được nhu cầu của người đi làm. Tuy nhiên, để cụ thể hơn thì EC INSPRIDE sẽ nêu rõ những đối tượng cần B2 tiếng Anh:

– Một là nghiên cứu sinh tiến sĩ, để thi lên học hàm tiến sĩ thì bạn cần phải có chứng chỉ B2, điều kiện bắt buộc.

– Hai là giáo viên tiếng Anh mầm non, cấp một và cấp hai, những đối tượng trực thuộc ngành nghề này đều được yêu cầu phải có chứng chỉ B2.

– Người chuẩn bị thi nâng hạng chuyên viên, giảng viên cao cấp, bạn chỉ có thể đăng ký dự thi khi đảm bảo đã có bằng B2.

– Sinh viên khoa Chất lượng cao, hệ Liên kết của trường Đại học Quốc gia Hà Nội phải có chuẩn đầu ra ít nhất từ B2 tiếng Anh trở lên.

– Sinh viên khoa Quốc tế của trường Đại học Quốc gia Hà Nội, để được học chuyên ngành thì cần phải có chứng chỉ B2.

6. Bằng B2 có giá trị bao nhiêu năm

Vì được mô phỏng theo khung đánh giá năng lực ngoại ngữ sáu bậc của châu Âu nên bằng VSTEP, cụ thể là B2 tiếng Anh chỉ có thời hạn trong vòng hai năm. Mức hai năm cũng được nhiều loại chứng chỉ khác áp dụng như IELTS, TOEIC và TOEFL.

Quy định thời hạn hai năm đối với các bằng ngoại ngữ là vì sau khoảng thời gian nêu trên, trình độ của người học chắc hẳn sẽ có sự thay đổi, không phản ánh đúng năng lực hiện tại. Vậy nên, nếu có nhu cầu sử dụng đến chứng chỉ tiếng Anh thì người học cần đăng ký thi lại, cập nhật trình độ.

Tại Việt Nam, các cơ quan đơn vị quy định bằng B2 tiếng Anh sẽ được sử dụng từ một năm rưỡi đến hai năm. Tuy nhiên, một số đơn vị lại cho phép sử dụng chứng chỉ này vĩnh viễn, không yêu cầu phải thi lại để công nhận trình độ.

7. Quy đổi trình độ B2

Là người học tiếng Anh, quan tâm đến những chứng chỉ ngoại ngữ chắc hẳn sẽ tò mò, muốn biết trình độ của bằng này khi quy đổi sang bằng khác sẽ như thế nào. Sau đây, EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn bảng quy đổi trình độ B2 tiếng Anh, cụ thể:

CEFR

IELTS TOEIC TOEFL Computer TOEFL Internet VSTEP
B2 5.0 – 5.5 455 – 750 173 – 197 61 – 71

Bậc 4

Bạn đọc lưu ý, bảng quy đổi trên chỉ mang tính chất tham khảo về khả năng tương đồng sử dụng ngôn ngữ giữa các chứng chỉ. Bảng không đánh giá chứng chỉ nào kém giá trị hay có giá trị nhất, bởi lẽ mỗi chứng chỉ có mục đích, cấu trúc và tiêu chí chấm điểm khác nhau.

8. Bao nhiêu điểm thì đạt B2

B2 tiếng Anh hiện có hai hình thức thi được áp dụng phổ biến, một là trên giấy và hai là trên máy tính. Tuy nhiên, kỳ thi trên giấy đến năm 2023 chỉ còn được tổ chức tại Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong trường hợp khả năng tin học của bạn không được tốt, thao tác máy tính còn kém hoặc khó làm quen thì hãy nên theo dõi, cập nhật thông tin kỳ thi tại điểm Đại học Ngoại ngữ nhé.

Hình thức thi trên máy tính cũng có ưu điểm riêng, khi mà tiết kiệm được thời gian và công sức, bạn không cần tốn nhiều thời gian để viết vào phiếu trả lời. Thao tác nhanh chóng, gọn lẹ với máy tính.

Đổi lại, việc thi trên máy tính dễ gặp phải một số rủi ro không đáng có như mất bài do cơ sở vật chất không được đảm bảo, hoặc gặp sự cố ngoài ý muốn. Đây cũng là một lưu ý đối với những ai đăng kỳ hình thức máy tính, hãy cẩn thận lưu bài và kiểm tra trước khi rời khỏi phòng.

9. Cấu trúc bài thi B2 tiếng Anh

Như chia sẻ ở trên, bằng B2 tiếng Anh được tổ chức bởi nhiều hội đồng thi khác nhau nên sẽ có tiêu chí và cấu trúc riêng biệt. Cụ thể:

– Với bài thi chứng chỉ B2 nội bộ và bài thi B2 của Cambridge, cấu trúc đề thi tương đối giống nhau khi chia thành ba phần là kiểm tra đọc – viết, nghe, nói.

– Với bài thi chứng chỉ B2 CEFR, cấu trúc đề thi gồm năm phần nhằm đánh giá chung trình độ từ A1 đến C1, thí sinh sẽ có một trăm phút để làm theo trình độ từ dễ đến khó.

– Với bài thi chứng chỉ B2 VSTEP, cấu trúc bài thi được chia thành bốn phần nghe, nói, đọc, viết, nhằm đánh giá năng lực ngoại ngữ theo khung sáu bậc, từ bậc ba đến bậc 5.

VSTEP là kỳ thi phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay, được nhiều sinh viên năm cuối lựa chọn vì độ phù hợp và tính công nhận trên toàn quốc. Vậy nên, EC INSPRIDE sẽ chia sẻ kỹ hơn về chứng chỉ bậc 2 VSTEP. Cụ thể:

– Kỹ năng nghe sẽ gồm ba phần thi với ba lăm câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh cần hoàn thành bài trong vòng bốn mươi phút.

– Kỹ năng đọc gồm bốn phần thi với bốn mươi câu hỏi trắc nghiệm, thí sinh cần hoàn thành bài trong vòng sáu mươi phút.

– Kỹ năng viết gồm hai phần là viết thư khoảng 150 chữ và viết luận 250 chữ, thí sinh cần hoàn thành bài trong vòng sáu mươi phút.

– Kỹ năng nói gồm ba phần là tương tác xã hội, thảo luận giải pháp, phát triển đề tài, thí sinh cần hoàn thiện bài trong mười đến mười hai phút.

Như vậy, có thể thấy cấu trúc đề thi VSTEP tương đối dễ thở, phù hợp với trình độ tiếng Anh của đại đa số sinh viên Việt Nam hiện nay. Lựa chọn thi bằng B2 tiếng Anh VSTEP cũng là giải pháp tối ưu, giúp sinh viên giảm căng thẳng giai đoạn cuối đại học.

10. Đăng ký thi bằng B2

Hiện nay, trên toàn quốc có hai mươi hai trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép, ủy quyền tổ chức kỳ thi B2 VSTEP theo chuẩn khung đánh giá năng lực ngoại ngữ sáu bậc. Bạn đọc có thể căn cứ vào bảng sau để lựa chọn địa điểm thi phù hợp.

STT

Tên trường
1

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

2

Đại học Sư phạm Hà Nội
3

Đại học Hà Nội

4

Học viện Anh ninh Nhân dân
5

Đại học Thái Nguyên

6

Đại học Vinh

7

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

8

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

9

Trường Đại học Quy Nhơn
10

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

11

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
12

Trường Đại học Sài Gòn

13

Trường Đại học Văn Lang
14

Trường Đại học Trà Vinh

15

Trường Đại học Cần Thơ

16

Trường Đại học Tây Nguyên

17 

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

18

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

19

Trường Đại học Thương mại
20

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

21

Học viện Khoa học Quân sự
22

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Trên đây là các trường thường niên tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ VSTEP, từ bậc ba đến bậc năm. Các điểm thi được phân bổ đều trên toàn quốc, các bạn có thể tìm kiếm thông tin kỳ thi qua website hoặc fanpage chính thức.

Trong trường hợp bạn muốn đăng ký thi B2 tiếng Anh quốc tế thì có thể tìm kiếm những đơn vị ủy quyền của Cambridge tại Việt Nam. EC INSPRIDE sẽ sớm có một bài chia sẻ tất tần tật về kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ sáu bậc chuẩn quốc tế, hãy theo dõi nhé.

11. Chi phí thi B2 tiếng Anh

Theo quy định chung được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành, lệ phí thi chứng chỉ bậc 2 tiếng Anh sẽ dao động từ 1.5 triệu đến 1.8 triệu đồng. Nếu điểm thi trùng với trường bạn đang theo học, bạn có thể sẽ được nhận mức ưu đãi hỗ trợ riêng.

Kết quả kì thi sẽ có sau mười ngày, bạn cần chờ từ hai mươi đến một tháng để nhận chứng chỉ nếu đạt. Để không bị hối tiếc, lỡ lịch ra trường hoặc vụt mất cơ hội tốt, hãy học tập và cập nhật thông tin kỳ thi kịp thời nhé.

12. Trung tâm luyện thi bằng B2 uy tín

Gần mười năm trên thành trình nhân rộng tiếng Anh đến sinh viên, người đi làm Việt Nam, cụ thể là ở Hà Nội. EC INSPRIDE, trung tâm tiên phong đào tạo ngôn ngữ chuẩn theo khung tham chiếu CEFR của châu Âu, đã tổ chức ôn thi thành công VSTEP cho hàng nghìn sinh viên.

Với tiêu chí và lộ trình dạy học theo CEFR, học viên ECi càng có lợi hơn khi đăng ký ôn thi bằng B2 tiếng Anh VSTEP. Với cấu trúc sát sườn cùng nền tảng kiến thức vững chắc từ các giáo viên tốt nghiệp Đại học Ngoại ngữ, Đại học Hà Nội và Đại học Ngoại thương, học viên như được tiếp thêm sức mạnh, tự tin bước vào phòng thi.

Hiện tại, EC INSPRIDE đang tổ chức khóa học ôn thi VSTEP, phân chia thành giai đoạn một xây dựng nền tảng gồm ba level và giai đoạn hai về đích. Thông tin chi tiết khóa học, bạn có thể bấm vào đường liên kết Lộ trình VSTEP để tìm hiểu thêm, hoặc liên hệ về hotline và fanpage ECi.

13. Làm sao để biết đạt trình độ B2 tiếng Anh

Để biết bản thân đã đạt trình độ B2 tiếng Anh hay chưa, cách đơn giản và chính thống nhất là bạn hãy đăng ký tham gia kỳ thi VSTEP của các trường đại học, kỳ thi đánh giá năng lực sáu bậc của Cambridge.

Trong trường hợp, mục tiêu chinh phục của bạn cao hơn B2 thì có thể thực hiện Bài test bốn kỹ năng do EC INSPRIDE soạn thảo. Cấu trúc bài thi được xây dựng dựa trên khung CEFR, đánh giá đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và khả năng tư duy ngôn ngữ.

Câu hỏi làm sao để biết bản thân đạt trình độ B2 tiếng Anh đã khép lại bài viết này của EC INSPRIDE, mong rằng qua những phần giải đáp trên đã giúp bạn định hướng được lộ trình học tập tiếng Anh trong thời gian tới đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *