Bằng C1 tiếng Anh là gì?

Giải mã bằng C1 tiếng Anh

Bằng C1 tiếng Anh là gì, đối tượng nào cần bằng C1 tiếng Anh hay danh sách những trường được cấp bằng C1 tiếng Anh, tất cả sẽ được EC INSPRIDE giải đáp trong bài viết này, từ cơ bản đến chi tiết.

1. Bằng C1 tiếng Anh là gì

Bằng C1 tiếng Anh là trình độ tiếng Anh cao cấp, được đánh giá tương đương với trình độ bậc năm theo khung đánh giá năng lực ngoại ngữ sáu bậc của Việt Nam. Người học đạt trình độ này có thể hiểu, nhận biết được hàm ý của các văn bản dài và phạm vi rộng.

Ngoài ra, người đạt C1 có thể diễn đạt trôi chảy, tức thì và không gặp khó khăn bằng tiếng Anh. Ngôn ngữ được sử dụng linh hoạt, hiệu quả nhằm phục vụ các mục đích xã hội, học thuật và chuyên môn.

Để đạt bằng C1 tiếng Anh thì bạn cần trình bày rõ ràng, chặt chẽ, chi tiết về các chủ đề phức tạp và chuyên sâu. Từ ngữ trong bài có sự kết nối và logic, thể hiện được khả năng tư duy ngôn ngữ.

2. Đối tượng nào cần bằng C1 tiếng Anh

Người sở hữu bằng C1 tiếng Anh có trình độ cao, chỉ đứng sau C2 nên chắc hẳn các bạn quan tâm sẽ thắc mắc, ai cần chứng chỉ này. EC INSPRIDE sẽ giải đáp ngay sau đây, cụ thể các đối tượng cần bằng C1 như sau:

– Một, những sinh viên học chuyên ngành tiếng Anh hệ Đại học.

– Hai, những giáo viên bộ môn Anh Văn cấp trung học phổ thông.

– Ba, những giảng viên tiếng Anh dạy tại Đại học không chuyên tiếng Anh.

– Bốn, sinh viên hệ liên kết quốc tế.

3. Danh sách các trường được cấp bằng C1 tiếng Anh

Tính đến thời điểm hiện tại, ở Việt Nam chỉ có Viện Khoa học Quản lý Giáo dục (IEMS) được Bright online LLC Academy ủy quyền, thực hiện công tác ôn luyện, khảo thí tiếng Anh theo khung tham chiếu chung châu Âu CEFR).

Như vậy, khác với chứng chỉ VSTEP được tổ chức rộng rãi tại các trường đại học trên toàn quốc, để đăng ký thi và được cấp bằng C1 tiếng Anh thì người học phải theo dõi thông tin, chớp cơ hội đăng ký tại IEMS.

Để đăng ký thi, bạn có thể theo dõi, tìm kiếm thông tin trên website hoặc fanpage Trung tâm Khảo thí Ngôn ngữ Quốc tế – Viện Khoa học Quản lý Giáo dục (IEMS). Hoặc liên hệ qua emal infor@iems.edu.vn của trung tâm.

4. Quy đổi điểm C1 tiếng Anh sang IELTS – TOEIC – TOEFL

Trên thực tế, không có bất kỳ một tổ chức hay đơn vị nào công nhận, cho phép quy đổi giữa các chứng chỉ với nhau. Bảng quy đổi điểm được EC INSPRIDE chia sẻ dưới đây chỉ mang tính tham khảo, dựa vào đó để xác định được cơ bản trình độ của bản thân.

CEFR

IELTS TOEIC TOEFL Internet VSTEP
C1 7.0 đến 8.0 850 80 đến 99

Bậc 5

Như vậy, với bảng điểm trên ta có thể thấy bằng C1 tiếng Anh khi quy đổi sang các chứng chỉ khác đều có mức điểm tương đối cao, suýt soát đạt ngưỡng cao nhất. Vậy nên, các bạn khi quyết định đặt mục tiêu C1 cần thật sự đầu tư thời gian, sức lực để ôn luyện.

5. Cấu trúc đề thi bằng C1 tiếng Anh

Khác với kỳ thi VSTEP được Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ban hành, cấu trúc bài thi C1 nói riêng và CEFR nói chung sẽ gồm năm phần, thời gian làm bài trong vòng một trăm phút. Cụ thể như sau:

– Phần một thi ngữ pháp, gồm một trăm câu hỏi trắc nghiệm với năm sự lựa chọn, thí sinh có bốn mươi phút để làm. Câu hỏi chủ yếu xoay quanh tìm đáp án sai, chọn từ phù hợp, sử lỗi ngữ pháp, tìm câu đúng nhất.

– Phần hai thi nghe, gồm mười hai câu trắc nghiệm với năm sự lựa chọn, thí sinh sẽ có hai mươi phút để làm bài. Trung tâm khảo thí sẽ cho bạn nghe đoạn ghi âm dài khoảng ba phút, việc của bạn là nắm dữ liệu để trả lời.

– Phần ba thi đọc, đề sẽ được cho từ chín đến mười hai câu hỏi trắc nghiệm với năm lựa chọn, thí sinh có hai mươi phút để hoàn thiện bài. Đề sẽ cho bạn đoạn văn dưới một nghìn từ, nhiều chủ đề chuyên môn khi xoay quanh vấn đề về thương mại, kinh tế và lịch sử.

– Phần bốn thi viết chỉ gồm một câu hỏi, thí sinh sẽ làm bài trong mười lăm phút. Chủ đề chính sẽ xoay quanh một hoặc hai loại là viết câu dựa trên bức tranh cho trước, viết bài luận trình bày quan điểm.

– Phần năm thi nói gồm một câu hỏi theo chủ đề, thí sinh cần hoàn thành trong vòng năm phút. Chủ đề thông thường sẽ xoay quanh miêu tả bức tranh, trả lời câu hỏi, trả lời dựa vào thông tin được cung cấp, đưa ra giải pháp hoặc trình bày quan điểm.

Thang điểm được chấm tối đa 690/690 với mỗi kỹ năng, để hoàn thành tốt và đạt mức điểm cao thì bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về cấu trúc bài thi CEFR. EC INSPRIDE sẽ sớm cập nhật, chia sẻ chi tiết về chủ đề này trên website.

Nhìn chung, để đạt bằng C1 tiếng Anh thì bài thi của bạn sẽ cần đạt mức điểm từ 500 đến 599 điểm. Đây là những con số cao trong hệ, thế nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc không thể đạt, chăm chỉ và nỗ lực sẽ được đền đáp xứng đáng.

6. Phân biệt bằng C1 với IELTS

Trong hệ sáu bậc tiếng Anh, C1 là trình độ cao sau C2 vậy nên có không ít bạn thắc mắc C1 với IELTS giống và khác nhau như thế nào. Cùng ECi điểm nhanh, phân biệt hai bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ này nhé!

6.1. Điểm giống nhau

Điểm giống nhau đầu tiên giữa bằng C1 với IELTS đó là thời hạn sử dụng, bằng C1 và IELTS chỉ được sử dụng trong vòng hai năm. Với bằng VSTEP thì có thể sẽ được chấp nhận vô thời hạn.

Thứ hai, khả năng sử dụng ngôn ngữ của hai chứng chỉ này là đều có thể đọc hiểu văn bản dài, phức tạp. Nắm được ý ẩn của văn bản, đặc biệt trong những tài liệu chuyên môn như văn chương, văn bản liên quan đến khoa học.

Bằng C1 với mức điểm IELTS tương đương đều có khả năng suy nghĩ bằng tiếng Anh, khả năng diễn đạt mượt mà không cần tốn nhiều thời gian suy nghĩ, tìm kiếm hay sắp xếp từ ngữ, cấu trúc phù hợp.

Khả năng trao đổi, trình bày quan điểm của bản thân hay tiếp nhận thông tin luôn ở mức tốt, tương đối thành thạo. Với những công việc liên quan đến chuyên môn, giao tiếp xã hội đều có thể xử lý linh hoạt.

Về ngữ pháp và viết, đều có thể viết một văn bản hoàn chỉnh từ cấu trúc, sử dụng từ nối hoặc các phương tiện liên kết khác. Phần lời thời gian sử dụng tiếng Anh không phải sử dụng, tra từ điển.

6.2. Điểm khác nhau

Về phần khác nhau giữa C1 và IELTS, đầu tiên là mục đích sử dụng.

– Thông thường, chứng chỉ C1 thường được dùng để xét chuẩn đầu ra Đại học, là chứng chỉ bắt buộc với giáo viên tiếng Anh cấp ba và giảng viên đại học các ngoài không chuyên ngữ, sinh viên theo học chương trình đào tạo liên kết nước ngoài.

– Với IELTS, chứng chỉ có thể dùng để miễn xét tốt nghiệp, ưu tiên xét tuyển Đại học, miễn học phần tiếng Anh Đại học, điều kiện săn học bổng du học, điều kiện ứng tuyển vào công ty đa quốc gia hoặc tập đoàn lớn đòi hỏi chuyên môn Anh ngữ cao.

Thứ hai là phạm vi áp dụng của hai chứng chỉ này, nếu IELTS có thể sử dụng ở phần lớn trên thế giới thì C1 CEFR chỉ có hiệu lực tại châu Âu và một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam.

Thứ ba là về đơn vị tổ chức, cấp bằng C1 CEFR sẽ chỉ có duy nhất tổ chức IEMS, C1 VSTEP phổ biến với hai mươi hai trường đại học trên toàn quốc. Chứng chỉ IELTS được tổ chức và cấp bằng bởi hai tổ chức IPD và Hội đồng Anh.

Thứ tư về lệ phí thi, C1 CEFR có mức phí đăng ký thi là 3.300.000 VNĐ, C1 VSTEP dao động từ 1.500.000 – 1.800.000 VNĐ. Còn IELTS ở hai hội đồng thi sẽ dao động trong khoảng 4.600.00 VNĐ.

7. Lộ trình học IELTS cho người đã có bằng C1 tiếng Anh

Nếu bạn đã đạt được bằng C1 tiếng Anh trước đó, muốn chuyển sang thi IELTS thì nên học như thế nào, có nên học lại từ đầu không. Ngay sau đây, ECi sẽ gửi đến bạn lộ trình học IELTS từ trình độ C1, tham khảo ngay nhé!

7.1. Làm quen với cấu trúc và cách chấm điểm IELTS

Để bắt đầu với loại chứng chỉ mới, người đạt bằng C1 tiếng Anh nên tìm hiểu, làm quen với cấu trúc và cách chấm điểm của IELTS. Theo đó, bài thi IELTS sẽ chỉ đánh giá bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thay vì năm kỹ năng như CEFR.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về cấu trúc bài thi, quy cách chấm điểm cùng thời gian quy định làm bài của IELTS thì bạn có thể tham khảo bài IELTS là gì, trong bài EC INSPRIDE đã chia sẻ đầy đủ về các thông tin liên quan như lệ phí, địa điểm, mẹo làm bài.

7.2. Xây dựng lộ trình học tập

Lộ trình học tập là điều không thể bỏ qua với bất kỳ trình độ nào, hãy tham gia các kỳ thi thử của IDP hoặc Hội đồng Anh để biết bản thân đang ở đâu. Từ dữ liệu điểm số đó, xác định mục tiêu, tổng hợp và hệ thống lại kiến thức cần ôn tập.

Trong trường hợp bạn không có đủ thời gian, không đăng ký thi thử được tại hai hội đồng trên thì có thể thực hiện Bài test bốn kỹ năng của ECi. Bài kiểm tra được xây dựng theo chuẩn khung CEFR, chương trình giảng dạy trung tâm vẫn đang thực hiện qua nhiều năm.

7.3. Luyện đề theo kỹ năng

Như đã chia sẻ ở trên, kỳ thi IELTS sẽ đánh giá tổng hợp bốn kỹ năng sử dụng tiếng Anh của người nước ngoài. Để đạt band điểm mơ ước, không bị kỹ năng nào kéo điểm xuống thì bạn nên kết hợp ôn luyện các kỹ năng trước, sau đó mới tách ôn luyện riêng để đảm bảo chất lượng.

8. Phương pháp ôn luyện bằng C1 tiếng Anh

Chúng ta có lộ trình học đi từ C1 tiếng Anh lên IELTS, vậy với một người cơ bản muốn ôn luyện bằng C1 tiếng Anh thì nên học như thế nào. Cùng ECi làm theo bốn bước sau đây, đảm bảo quá trình học bền vững, không bị nản.

8.1. Xác định trình độ

Tương tự với IELTS được chia sẻ ở trên, bạn hãy xác định với trình độ cá nhân trước khi bắt đầu ôn tập. Bạn cần trả lời được các câu hỏi như mình đang ở đâu, mục tiêu C1 cách hiện tại bao nhiêu điểm, ôn luyện trong bao lâu, tự học hay đăng ký khóa học ở trung tâm.

8.2. Xác định phương pháp học tập phù hợp

Từ cơ sở trình độ được xác định ở bước một, bạn sẽ lên được kế hoạch học tập phù hợp để đạt trình độ C1. Ví dụ bạn đang ở trình độ B2, tức bậc 4 VSTEP thì cần bổ sung thêm từ vựng, ngữ pháp và tư duy ngôn ngữ trong khoảng ba đến sáu tháng.

8.3. Luyện đề

Giai đoạn tiếp theo để chinh phục C1 tiếng Anh, bạn hãy bắt đầu vào luyện đề theo cấu trúc đề thi. Hãy đảm bảo rằng kiến thức nền tảng đã được trau dồi, mở rộng đủ để tiết kiệm tối đa thời gian.

Ngoài ra, để luyện đề sát sườn nhất thì bạn nên tìm kiếm những đề thi CEFR cũ trong một đến hai năm trở lại đây. Khi làm, hãy bấm thời gian tương ứng với từng phần, tạo cảm giác như đang tham gia kỳ thi thật.

8.4. Chuẩn bị trước và trong khi làm bài

Trước ngày thi, bạn cần nắm rõ thông tin ngày, giờ và địa điểm, tình trạng giao thông để có sự điều chỉnh phù hợp. Trong kỳ thi, bạn nên ưu tiên những câu dễ trước rồi mới đến câu khó, như vậy sẽ giữ được sự bình tĩnh và tự tin nhất cho bạn.

9. Tài liệu ôn thi chứng chỉ C1 tiếng Anh

Hiện tại, ở Việt Nam kỳ thi CEFR không được truyền thông rộng rãi, trái ngược với IELTS hay TOEIC. Thế nên, tài liệu học tập liên quan đến chứng chỉ này cũng tương đối khó tìm.

EC INSPRIDE có một chuyên mục riêng dành cho Tài Liệu trên website, bạn có thể ghé qua để tìm kiếm giáo trình, tài liệu miễn phí ôn thi với từng kỹ năng. ECi hy vọng sẽ mang đến những nguồn tri thức chất lượng, sát sao với mục tiêu học tập của bạn.

10. Ôn thi C1 tiếng Anh tại EC INSPRIDE

EC INSPRIDE được thành lập vào năm 2014, tính đến nay đã gần mười năm xây dựng và trưởng thành. Đó cũng là số thời gian ECi theo đuổi lộ trình giảng dạy chuẩn CEFR, cung cấp nền tảng bốn kỹ và tư duy ngôn ngữ chuyên sâu cho học viên trên địa bàn Hà Nội.

Hiện nay, với chương trình chuẩn CEFR, trung tâm đang tổ chức năm khóa học như sau:

– Khóa học Mất Gốc, với mục đích lấy lại nền tảng tiếng Anh cho học viên.

– Khóa học General English, hay còn được gọi là tiếng Anh thông dụng dành cho những học viên sau Mất Gốc, muốn bắt đầu học bài bản bốn kỹ năng.

– Khóa học Business English, hay còn gọi là tiếng Anh thương mại, chủ yếu dành cho người đi làm, sinh viên kinh tế và nhân viên văn phòng.

– Khóa học luyện thi TOEIC, dành cho những học viên tốt nghiệp lớp General English có nhu cầu, mục tiêu chinh phục TOEIC.

– Khóa học luyện thi IELTS, dành cho những học viên tốt nghiệp lớp General English, mục tiêu chinh phục IELTS.

– Khóa học luyện thi VSTEP, dành cho những học viên tốt nghiệp lớp Mất Gốc hoặc General English, mục tiêu chinh phục VSTEP.

Trên đây là năm khóa học chủ đạo tại EC INSPRIDE, để biết thêm thông tin chi tiết về khóa học, bạn vui lòng bấm vào đường liên kết. Trong trường hợp muốn tìm hiểu chi tiết hơn, bạn có thể bấm gọi hotline hoặc nhắn tin về fanpage.

Bằng C1 tiếng Anh không phải quá khó để đạt được nhưng cũng không dễ, vậy nên bạn cần có chiến lược cụ thể và lộ trình học hợp lí. Nếu còn băn khoăn về bằng C1 tiếng Anh hoặc trình độ bản thân, bạn có thể liên hệ về ECi để nhận tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *