Năng lực ngoại ngữ bậc 3 là gì

Năng lực ngoại ngữ bậc 3 là gì

Là người theo học tiếng Anh, chắc hẳn khi mới tìm hiểu các bạn sẽ bị lẫn lộn và hoang mang bởi những tên gọi của các chứng chỉ. Vậy, trong bài viết này, EC INSPRIDE sẽ đi làm rõ năng lực ngoại ngữ bậc ba là gì, dễ hay khó để các bạn có hình dung tổng quan hơn.

1. Năng lực ngoại ngữ bậc 3 là gì

Năng lực ngoại ngữ bậc 3 là thang đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, thuộc kỳ thi VSTEP do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Bài thi tiếng Anh bậc 3 gồm có bốn phần nghe, nói, đọc và viết, tinh giản hơn so với kỳ thi CEFR.

Tại Việt Nam, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 3 được nhiều sinh viên trên toàn quốc lựa chọn theo học và thi. Bởi lẽ, tính ứng dụng cũng như cấu trúc bài thi tương đối phù hợp với trình độ, khả năng tư duy ngoại ngữ của người Việt.

2. Những ai cần có năng lực ngoại ngữ bậc 3

Hiện nay, chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 3 thường được những đối tượng như sau sử dụng:

– Người chuẩn bị bảo vệ luận văn Thạc sĩ, chuẩn bị nộp hồ sơ thi lên nghiên cứu sinh.

– Đối tượng là học sinh, sinh viên các trường cao đẳng, đại học có chuẩn đầu ra tốt nghiệp từ B1 VSTEP.

– Những công chức hạng chuyên viên chính, viên chức nhà nước.

– Những người chuẩn bị thi lên công chức nhà nước.

Như vậy, chứng chỉ bậc 3 VSTEP có thể sử dụng được với nhiều mục đích và đối tượng khác nhau trên lãnh thổ Việt Nam. Nếu bạn đang quan tâm đến các vị trí nêu trên thì hãy tìm hiểu kỹ hơn yêu cầu bằng tiếng Anh, cũng như các điều kiện khác.

3. Tiếng Anh bậc 3 khó hay dễ

Tiếng Anh bậc 3 dễ hay khó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như trình độ, khả năng tư duy, khả năng tiếp thu ngôn ngữ của người học. Trong phần này, ECi sẽ cùng bạn đi làm rõ các khía cạnh như phân biệt với VSTEP, cấu trúc đề thi để đưa ra được câu trả lời hợp lí nhất.

3.1. Phân biệt tiếng Anh bậc 3 châu Âu với VSTEP

Để trả lời cho câu hỏi tiếng Anh bậc ba dễ hay khó thì chúng ta sẽ cùng đi phân biệt VSTEP với CEFR, khung đánh giá quy chuẩn quốc tế của năng lực sáu bậc ngoại ngữ của Việt Nam.

Đầu tiên, ta cần biết kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ bậc 3 hay VSTEP được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho các trường đại học trong nước tổ chức thi. Trình độ bậc 3 VSTEP được đánh giá tương đương với trình độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu.

Thứ hai, tiếng Anh bậc ba theo chuẩn khung châu Âu là chứng chỉ ngoại ngữ do đơn vị khảo thí trong nước tổ chức, được Đại học Cambridge ủy quyền tổ chức. CEFR được dùng để đánh giá trình độ tiếng Anh dựa trên tiêu chuẩn ESOL và tiêu chuẩn giảng dạy tiếng Anh của Hoa Kỳ.

Điểm chung của hai chứng chỉ tiếng Anh này là đều gồm sáu bậc, đây là điểm dễ khiến nhiều người theo học nhầm lẫn. Ngoài hai điểm khác biệt nêu trên, chứng chỉ VSTEP chỉ có hiệu lực tại Việt Nam, còn CEFR lại có hiệu lực trên toàn châu Âu và một số quốc gia châu Á.

3.2. Cấu trúc đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ bậc 3

Đề thi đánh giá năng lực ngoại ngữ bậc 3 gồm bốn phần, tương tự như IELTS khi kiểm tra trình độ sử dụng tiếng Anh qua bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Cụ thể cấu trúc như sau:

– Phần nghe với ba lăm câu hỏi, thi trong bốn mươi phút và bảy phút tô đáp án với hình thức thi giấy. Ba lăm câu hỏi sẽ được chia tương ứng cho ba phần, lần lượt là tám, mười hai và mười lăm.

– Phần đọc với bốn mươi câu hỏi, thi trong sáu mươi phút, độ dài bài đọc rơi vào khoảng hai nghìn từ. Mỗi bài đọc sẽ có mười câu hỏi trắc nghiệm, chia đều thành bốn phần.

– Phần viết với hai bài, thi trong sáu mươi phút. Bài một yêu cầu viết tương tác như viết thư hoặc email, bài hai viết luận.

– Phần nói với ba phần, thi trong mười hai phút. Phần một yêu cầu trả lời câu hỏi liên quan đến giao tiếp xã hội, phần hai là thảo luận giải pháp, phần ba là phát triển chủ đề.

Cấu trúc chi tiết đề thi VSTEP cùng những phương pháp ôn luyện, làm bài đạt trình độ bậc 3 và những trình độ cao hơn sẽ được EC INSPRIDE gửi đến bạn đọc trong bài viết tiếp theo.

Qua hai phần nhỏ nêu trên, ta có thể phần nào đánh giá được độ khó, tính khả thi đạt được trình độ bậc 3 VSTEP. Bạn cần đạt từ 4.0 đến 5.5 trên tháng mười của tổng bốn kỹ năng, không kỹ năng nào bị liệt sẽ được công nhận năng lực ngoại ngữ bậc 3.

4. Kỹ năng cần có của trình độ tiếng Anh bậc ba

Yêu cầu của trình độ tiếng Anh bậc ba dành cho những đối tượng sắp hoặc đã đạt chứng chỉ như sau:

– Đầu tiên, người học có thể tương tác với những chủ đề quen thuộc ở môi trường làm việc, có thể đọc báo cáo, viết thư hoặc soạn email đơn giản.

– Thứ hai, trong những tình huống khó, người đạt bậc 3 vẫn có thể ứng biến một cách tốt nhất, có thể diễn đạt và trình bày ý kiến, quan điểm của bản thân.

– Thứ ba, đủ khả năng viết, soạn nội dung đơn giản với từ ngữ phù hợp với hoàn cảnh.

– Thứ tư, trình bày được ý kiến, quan điểm, ước mơ hay nhưng thứ liên quan đến sở thích, mục tiêu cá nhân.

– Thứ năm, người đạt có thể trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh với chuyên môn quen thuộc.

Như vậy, bậc 3 VSTEP yêu cầu tương đối đơn giản, dễ thở với người học ngoại ngữ nói chung và sinh viên Việt Nam nói riêng. Nếu chuyên ngành học của bạn yêu cầu đầu ra chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc ba, thì khả năng đạt trong hai đến ba tháng ôn luyện là điều khả thi.

5. Thời hạn chứng chỉ năng lực ngoại ngữ bậc 3

Hiện tại, đối với chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ ghi ngày cấp, không ghi thời hạn nên có thể hiểu thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Ngược lại với bằng CEFR, thời hạn chỉ sử dụng trong vòng hai năm, sau thời gian đó muốn sử dụng sẽ cần thi lại.

Trường hợp đặc biệt, đối với chứng chỉ năng lực bậc 3 dùng cho thạc sĩ sẽ chỉ có thời hạn hai năm, kể từ ngày bảo vệ, được quy định theo thông tư đào tạo thạc sĩ. Ngoài ra, nếu công chức, viên chức nhà nước dùng chứng chỉ bậc 3 cho mục đích nâng ngạch, thăng hạng hay tăng lương, thời hạn sẽ được cơ quan quy định.

6. Lộ trình đạt năng lực ngoại ngữ bậc 3

Giống với những chứng chỉ ngoại ngữ khác, lộ trình để đạt bậc 3 VSTEP sẽ được quyết định bởi cá nhân người học. Người mất gốc sẽ có kế hoạch học khác với người đã có nền tảng tiếng Anh, hoặc có khả năng sử dụng tiếng Anh cơ bản.

Vậy nên, vẫn quy luật cũ, trước khi thiết lập lộ trình học cá nhân thì bạn cần xác định trình độ cá nhân. Tham gia Bài test bốn kỹ năng của EC INSPRIDE, đề thi được thiết kế theo chuẩn khung CEFR.

Sau khi nhận được kết quả đánh giá, bạn bắt đầu lên kế hoạch dựa vào thời gian cũng như năng lực tiếp thu ngoại ngữ. Đồng thời xác định, để đạt năng lực ngoại ngữ bậc 3 thì sẽ tự học hay đăng ký khóa học ôn thi của trung tâm.

Dù tự học hay đăng ký khóa học tại trung tâm, tính tự giác và tinh thần học tập của bạn vẫn cần được ưu tiên. Hãy tự tạo động lực, lựa chọn phương pháp cùng tài liệu phù hợp để chinh phục kỳ thi.

Yếu tố quan trọng không kém khi bắt tay vào học, đó là giữ vững tinh thần và sức khỏe thể chất. Đảm bảo được hai vấn đề này, EC INSPRIDE tin rằng dù là VSTEP, CEFR hay IELTS, TOEIC, TOEFL, bạn đều có thể hoàn thành tốt.

7. Quy đổi tiếng Anh bậc 3 sang TOEIC – IELTS – TOEFL

Chứng chỉ bậc 3 VSTEP được đánh giá ở tầm trung so với chính nó, cũng như các chứng chỉ ngoại ngữ khác. Để cụ thể hơn, EC INSPRIDE gửi bạn bảng quy đổi chi tiết như sau:

CEFR

IELTS TOEIC TOEFL ITP TOEFL iBT VSTEP
B1 4.5 450 450 4.5

Bậc 3

Bảng quy đổi trên chỉ mang tính tham khảo, không mang tính quy đổi chính thống vì không có tổ chức, đơn vị nào trên thế giới công nhận. Chỉ được áp dụng để bạn nhìn nhận, đánh giá tổng quan hơn về năng lực ngoại ngữ của bản thân.

8. Danh sách điểm thi tổ chức thi năng lực ngoại ngữ bậc 3

Tính đến năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép cho hai mươi hai trường trên toàn quốc tổ chức kỳ thi VSTEP. Cụ thể danh sách dưới bảng sau:

STT

Tên trường
1

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

2

Đại học Sư phạm Hà Nội

3

Đại học Hà Nội

4

Học viện Anh ninh Nhân dân

5

Đại học Thái Nguyên
6

Đại học Vinh

7

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế
8

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

9

Trường Đại học Quy Nhơn
10

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM

11

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM
12

Trường Đại học Sài Gòn

13

Trường Đại học Văn Lang
14

Trường Đại học Trà Vinh

15

Trường Đại học Cần Thơ
16

Trường Đại học Tây Nguyên

17 

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM
18

Học viện Báo chí và Tuyên truyền

19

Trường Đại học Thương mại
20

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM

21

Học viện Khoa học Quân sự
22

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Không giống với độ khan hiếm của CEFR hay IELTS, TOEIC, kỳ thi VSTEP được tổ chức rộng rãi và liên tục trong năm, đảm bảo đáp ứng nhu cầu của sinh viên trên toàn quốc, đặc biệt sinh viên năm cuối.

9. Lệ phí thi bậc 3 tiếng Anh

Từ ngày tổ chức kỳ thi VSTEP đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn giữ nguyên quy định về lệ phí thi chung, áp dụng với tất cả điểm thi trên toàn quốc. Chi phí bạn cần đóng sẽ dao động từ 1.500.000 đến mức phổ thông 1.800.000 VNĐ. Đối với sinh viên, cán bộ của trường sẽ có mức ưu đãi đăng ký riêng.

Kết quả kỳ thi sẽ được công bố sau một tuần kể từ ngày thi, đối với hình thức thi máy phổ biến hiện nay. Thí sinh sẽ cần chờ từ hai mươi đến một tháng để nhận chứng chỉ, hãy theo dõi và cập nhật thông tin tại điểm thi đăng ký.

10. Tài liệu ôn thi tiếng Anh bậc 3

Tài liệu ôn thi là một trong những điều người học quan tâm, đặc biệt với những bạn học viên tự ôn luyện tại nhà. Nhằm đáp ứng nhu cầu đó, hỗ trợ các bạn trong hành trình chinh phục VSTEP, EC INSPRIDE gửi bạn kho Tài Liệu được chọn lọc.

Bạn quan tâm vui lòng bấm vào đường liên kết trên hoặc danh mục trực thuộc Tài Liệu để tìm kiếm giáo trình, file pdf tiếng Anh phù hợp. Trong trường bạn muốn đóng góp tài liệu, vui lòng gửi file về email hoặc fanpage của ECi, trung tâm xin được cảm ơn.

11. Địa điểm ôn thi năng lực ngoại ngữ bậc 3

Dù là chứng chỉ tầm trung nhưng không vì thế mà chứng chỉ bậc 3 dễ đạt được, nếu bạn đang giữ suy nghĩ chỉ cần ôn tập qua loa, đại khái thì nên xem xét lại. Bởi dù sao cấu trúc đề thi cũng được xây dựng dựa trên CEFR, khung tham chiếu ngôn ngữ uy tín trên thế giới.

Nếu không có đủ khả năng, tinh thần cứng hoặc hoang mang không biết bắt đầu từ đâu, thử nhiều phương pháp nhưng không hiệu quả thì bạn có thể đăng ký Khóa ôn thi VSTEP tại EC INSPRIDE.

Gần mười năm trên hành trình phổ cập tiếng Anh, ECi đã cùng rất nhiều lứa học sinh, sinh viên vượt qua kỳ thi VSTEP. Lộ trình giảng dạy và ôn thi bám sát khung CEFR, đảm bảo xây dựng nền tảng chắc chắn cũng như tư duy ngôn ngữ cho người học.

Hơn hết, EC INSPRIDE luôn cam kết đầu ra đạt trình độ theo nguyện vọng, nhu cầu của học viên. Trong thời gian học, sau khóa học, học viên luôn được đội support của trung tâm hỗ trợ, giải quyết tình trạng kịp thời, không ảnh hưởng đến quá trình ôn tập.

Trên đây là những thông tin được EC INSPRIDE tổng hợp và biên tập, nhằm chia sẻ đến những bạn đang hoang mang về loại chứng chỉ ngoại ngữ bậc 3 của châu Âu. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác về vấn đề này thì hãy liên hệ về hotline, fanpage của ECi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *