Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 tiếng Anh

Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 là gì

Trong tiếng Anh, chúng ta có chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 nhưng không phải người học ngoại ngữ nào cũng hiểu tường tận. Thế nên, EC INSPRIDE trong bài viết này sẽ giai đáp những thắc mắc liên quan đến bằng tiếng Anh bậc 4 là gì, đối tượng thi bậc 4, cấu trúc cũng như lệ phí thi.

1. Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 là gì

Chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 là một trong sáu bậc năng lực sử dụng tiếng Anh do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam ủy quyền các trường đại học tổ chức, cấp bằng. Người đạt bậc 4 tiếng Anh có khả năng sử dụng tiếng Anh trung bình khá, tương đương B2 CEFR.

Giống với bằng bậc 3 tiếng Anh, chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 được nhiều sinh viên Việt Nam, đặc biệt sinh viên năm cuối tham gia nhiều. Cấu trúc đề thi và tiêu chí chấm điểm phù hợp, trong khả năng của phần lớn người Việt hiện tại.

2. Đối tượng thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4

So với bậc 2 hay bậc 3, chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 có thể sử dụng ở nhiều vị trí với cơ hội hấp dẫn, ưu tiên hơn. Cụ thể như sau:

– Với người cần bảo vệ luận án tiến sĩ, tiếng Anh bậc 4 là điều kiện cần có để được thành lập hội đồng.

– Giáo viên mầm non, giáo viên cấp Một và giáo viên cấp Hai theo đề án giáo dục quốc gia cũng được yêu cầu có bằng B2 tiếng Anh.

– Sinh viên hệ chất lượng cao của một trường đại học, yêu cầu có bằng bậc 4 tiếng Anh để có thể tham gia học.

– Đối tượng cần thi chuyên viên, chuyên viên chính hoặc chuyên viên cao cấp.

Như vậy, ở một số ngành nghề, phần lớn liên quan đến việc thăng hạng, tăng ngạch ở vị trí quan trọng trong bộ máy nhà nước đều được yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4. Nếu bạn là một trong những trường hợp trên, thì hãy lưu ý hoặc tìm hiểu cụ thể về quy định của vị trí đó nhé.

3. Thời hạn của chứng chỉ bậc 4 tiếng Anh

Chứng chỉ bậc 4 VSTEP do Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp không ghi thời hạn sử dụng, có thể ngầm hiểu sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, với một cơ quan hoặc vị trí học tập nhất định, sẽ có quy định cụ thể về thời hạn của bằng tiếng Anh này.

Đổi lại, bằng bậc 4 CEFR lại chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng hai năm, nếu muốn sử dụng để nộp hồ sơ hay đáp ứng yêu cầu từ tổ chức, cơ quan mà chứng chỉ đã quá hạn, bạn sẽ phải đăng ký thi lại.

4. Cấu trúc bài thi tiếng Anh bậc 4

Hiện tại, bài thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 VSTEP sẽ gồm có bốn phần thi nghe, nói, đọc và viết. Cụ thể như sau:

– Phần nghe thi trong bốn mươi phút với ba lăm câu hỏi.

– Phần nói thi trong mười hai phút với ba phần yêu cầu trả lời về giao tiếp xã hội, thảo luận giải pháp, phát triển chủ đề.

– Phần viết thi trong sáu mươi phút với hai bài yêu cầu viết thư, email và viết luận.

– Phần đọc thi trong sáu mươi phút với bốn mươi câu hỏi, chia đều cho bốn phần.

Để đạt trình độ ngoại ngữ bậc 4, bạn sẽ cần đạt từ 6.0 đến 8.0 trên thang điểm 10 của tổng bốn kỹ năng. Lưu ý, điểm chỉ được công nhận khi không có bất kỳ kỹ năng nào bị điểm liệt.

5. Lệ phí thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4

Tính đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo giữ nguyên quy định về lệ phí thi VSTEP chung trên toàn quốc là 1.500.000 đến 1.800.000 VNĐ. Đối với những thí sinh là sinh viên của trường Đại học được cấp phép tổ chức, bạn có thể sẽ được nhận ưu đãi thấp nhất từ 1.100.000 đến 1.200.000 VNĐ, giảm 300.000 nghìn so với giá gốc.

Thí sinh nhận kết quả sau bảy ngày thi, áp dụng đối với hình thức thi máy phổ biến hiện nay. Nếu thí sinh đạt năng lực ngoại ngữ bậc 4 thì cần đợi từ hai mươi đến một tháng để nhận chứng chỉ.

6. Địa điểm tổ chức thi bằng bậc 4 tiếng Anh

Sau đây, EC INSPRIDE sẽ cung cấp đến bạn danh sách các trường đại học trên toàn quốc được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép tổ chức kỳ thi VSTEP. Cụ thể như sau:

STT

Tên trường
1

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

2

Đại học Sư phạm Hà Nội
3

Đại học Hà Nội

4

Học viện Anh ninh Nhân dân
5

Đại học Thái Nguyên

6

Đại học Vinh
7

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế

8

Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng
9

Trường Đại học Quy Nhơn

10

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM
11

Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM

12

Trường Đại học Sài Gòn
13

Trường Đại học Văn Lang

14

Trường Đại học Trà Vinh
15

Trường Đại học Cần Thơ

16

Trường Đại học Tây Nguyên
17 

Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM

18

Học viện Báo chí và Tuyên truyền
19

Trường Đại học Thương mại

20

Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM
21

Học viện Khoa học Quân sự

22

Trường Đại học Kinh tế – Tài chính TP.HCM

Đến nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới chỉ cấp phép cho hai mươi hai trường đại học tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực ngoại ngữ sáu bậc. Nếu bạn muốn tham gia kỳ thi VSTEP trên giấy, hãy theo dõi thông tin của Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia, đây là điểm thi còn tổ chức kỳ thi trên giấy.

7. Quy đổi tiếng Anh bậc 4 sang IELTS, TOEIC, TOEFL

Chứng chỉ bậc 4 VSTEP được đánh giá ở tầm trung bình khá, có thể sử dụng trong nhiều hồ sơ xét tuyển học tập hoặc việc làm. Thế nhưng, để tổng quát hơn thì EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn bảng quy đổi sang chứng chỉ IELTS, TOEIC hay TOEFL.

CEFR

IELTS TOEIC TOEFL ITP TOEFL iBT VSTEP
B2 5.0 – 5.5 455 – 750 173 – 197 61 – 71

Bậc 4

Bảng quy đổi trên chỉ mang tính tham khảo, không dùng để quy chiếu hay so sánh hơn giữa các chứng chỉ. Bởi hiện nay chưa có đơn vị nào công nhận, chấp nhận quy đổi từ chứng chỉ này sang chứng chỉ khác.

8. Phương pháp ôn luyện chứng chỉ tiếng Anh bậc 4

EC INSPRIDE đã từng chia sẽ phương pháp ôn luyện chứng chỉ VSTEP tại bài Năng lực ngoại ngữ bậc 3 là gì, bạn có thể áp dụng tương tự và biến tấu theo độ phù hợp cá nhân. Nhìn chung, lộ trình học tập vẫn đơn giản trải qua bốn giai đoạn như sau:

– Giai đoạn 1: Xác định vị trí bản thân, bạn có thể tìm kiếm các bài thi VSTEP cũ để làm thử, hoặc tham gia Bài test online được thiết kế chuẩn theo CEFR, kiểm tra trình độ bốn kỹ năng của EC INSPRIDE.

– Giai đoạn 2: Xây dựng kế hoạch học tập phù hợp với trình độ, bước này rất quan trọng. Nếu bạn đặt mục tiêu hoặc những đầu việc quá dày, nặng hơn so với trình độ cá nhân thì rất dễ bị nản chí, bỏ cuộc.

– Giai đoạn 3: Luyện đề, đảm bảo rằng bạn làm quen được cấu trúc, cách thức chấm điểm và thời gian của từng kỹ năng.

– Giai đoạn 4: Đi thi, bạn cần xác nhận lại địa điểm, thời gian kỳ thi diễn ra, tránh nhầm lẫn. Đồng thời giữ vững tinh thần, cẩn thận kiểm tra thiết bị máy móc trước, trong và sau kỳ thi, đảm bảo bài đã được nộp.

Trên đây là bốn giai đoạn ôn luyện thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 cơ bản, phổ biến và dễ thực hiện nhất. Bạn có thể dựa vào khung sườn nêu trên, thêm thắt dựa vào mục tiêu cá nhân.

9. Tài liệu ôn thi tiếng Anh bậc 4

Internet phát triển, việc tìm kiếm tài liệu ôn thi tiếng Anh hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng trở nên đơn giản và dễ dàng. Tuy nhiên, tài liệu chất lượng và phù hợp với bản thân thì không dễ như vậy, yêu cầu có sự chọn lọc nhất định.

Nếu bạn tìm kiếm tài liệu nghe thì có thể tham khảo một số kênh youtube như TED, BBC Learning English, Anglo, VOA Learning English. Trau dồi khả năng đọc qua các bài báo, tạp chí điện tử như The New York Times, Vogue, ELLE.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và tìm kiếm tại chuyên mục Tài Liệu của EC INSPRIDE. Những danh sách tài liệu được cung cấp đều đã được chọn lọc, bạn có thể tìm mua hoặc sử dụng miễn phí file PDF.

10. Ôn thi chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 ở đâu?

Nhiều trường đại học tổ chức kỳ thi VSTEP thông thường sẽ mở lớp ôn thi, trước từ một đến hai tháng trước khi thi. Tuy nhiên, các lớp này chỉ đơn giản cung cấp cho bạn cấu trúc đề thi, phương pháp làm bài, thao tác trên máy tính, nhìn chung làm quen với VSTEP.

Với những bạn sinh viên mất gốc tiếng Anh, nền tảng tiếng Anh kém thì không nên đăng ký khóa học này. Bạn sẽ không được trang bị lại kiến thức, việc luyện đề thiếu từ vựng hay ngữ pháp sẽ không mang lại kết quả.

Tham gia Khóa học ôn luyện VSTEP tại EC INSPRIDE, trung tâm sẽ kiểm tra đầu vào của bạn trước khi xếp lớp. Đảm bảo tạo nền tảng vững chắc cho bốn kỹ năng, trang bị tư duy cùng phương pháp làm bài, giúp bạn tự tin chinh phục chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4.

Trên đây là những chia sẻ về chứng chỉ ngoại ngữ bậc 4 tiếng Anh mà EC INSPRIDE đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc. Nếu còn thắc mắc về bằng bậc 4 thì bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua hotline, fanpage chính thức nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *