IELTS cho người mới bắt đầu ôn luyện

IELTS cho người mới bắt đầu

So với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác, IELTS được đánh giá có độ khó cao, yêu cầu người học phải có bốn kỹ năng cơ bản là nghe, nói, đọc viết. Vậy, xây dựng lộ trình học tập IELTS cho người mới bắt đầu như thế nào mới hợp lí và hiệu quả, cùng EC INSPRIDE giải đáp ngay trong bài viết này.

1. Xác định được trình độ bản thân

Không có công thức cụ thể, đúng hoàn toàn cho việc học tập và IELTS cũng vậy. Để xây dựng lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu, bạn cần căn cứ vào trình độ tiếng Anh của bản thân hoặc học viên để có phương pháp cải thiện.

Cải thiện ở đây là gì. Vấn đề cải thiện học tập IELTS được EC INSPRIDE đề cập tới chính là nhìn nhận trực tiếp những mặt còn hạn chế, không đi lan man, không đúng trọng tâm để rồi kết quả chưa đạt được mức kỳ vọng.

Nếu bạn đang quan tâm tới những khóa học IELTS cho người mới bắt đầu thì trung tâm hoặc giáo viên sẽ phân chia ra thành hai nhóm đối tượng, phổ biến như sau:

– Nhóm một là người mất gốc tiếng Anh, hoàn toàn không có nền tảng cơ bản hoặc còn yếu.

– Nhóm hai là đã có nền tảng tiếng Anh nhưng chưa từng tiếp xúc, ôn luyện IELTS.

Ngoài ra, người học có thể đánh giá chính xác trình độ bản thân bằng cách tham gia Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE. Bài kiểm tra được xây dựng chuẩn theo khung tham chiếu CEFR, đảm bảo kiểm tra đủ bốn kỹ năng nghe nói đọc viết.

2. Trả lời câu hỏi học IELTS để làm gì

Hiện trạng hiện nay của nhiều bạn học viên, phụ huynh khi tìm đến IELTS là học để lấy bằng, học để xét tuyển hoặc miễn thi. Những góc nhìn này không sai nhưng còn hạn chế, nếu chỉ học để lấy bằng thì chưa thực sự tận dụng hết công năng của IELTS.

Bài kiểm tra IELTS hiện nay có hai dạng và IELTS Academic và IELTS General, cụ thể mục đích phân chia như sau:

– Bài thi IELTS Academic hay còn gọi là IELTS Học thuật, tập trung dành cho những ai muốn du học, đánh giá khả năng thí sinh có thể tham gia nghiên cứu, học tập bằng tiếng Anh bậc Đại học hay sau Đại học hay chưa.

– Bài thi IELTS General hay còn gọi là IELTS Tổng quát lại hướng tới những người muốn định cư, sử dụng tiếng Anh vào những tình huống thường ngày tại nước ngoài hơn.

Có thể thấy, học IELTS có nhiều lợi ích và không chỉ dừng lại ở việc được miễn thi, xét tuyển hay lấy bằng. Bạn có thể lựa chọn loại hình thi dựa vào mục đích, nhu cầu hoặc hướng phát triển của bản thân.

Để có sự lựa chọn theo nhu cầu cá nhân, bạn vẫn cần nhiều sự cố gắng và nghiêm túc đầu tư thời gian, công sức. Kiến thức IELTS rất rộng, yêu cầu thành thạo bốn kỹ năng, khó chinh phục nhưng không phải không làm được.

3. Lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu

IELTS cho người mới bắt đầu nên tuần tự theo ba giai đoạn, khởi động, tăng tốc và về đích, tương ứng với giai đoạn là thời gian cũng như phương hướng học tập cụ thể theo nhu cầu và mong muốn cá nhân.

3.1. Giai đoạn khởi động

Là người mới bắt đầu học IELTS, ở giai đoạn này bạn sẽ xuất phát với con số 0. Lấy mục tiêu là 3.0 hoặc 4.0, bạn sẽ cần ít nhất hai đến ba tiếng học tập mỗi ngày, kéo dài trong vòng ba đến bốn tháng.

Ở giai đoạn này, bạn chưa bắt buộc phải nạp những kiến thức IELTS chuyên sâu vào bộ não, thay vào đó là những từ vựng, ngữ pháp cơ bản và cách phát âm chuẩn IPA. Cụ thể từng phần như sau:

– Ngữ pháp là yếu tố không thể thiếu, chúng theo bạn xuyên suốt bốn bài thi kỹ năng nên cần dành thời gian và tâm huyết. Giai đoạn này nên tập trung vào việc học các thì, chức năng, vị trí của các từ loại (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ), mệnh đề quan hệ, câu bị động, câu chủ động và cấu trúc so sánh.

– Từ vựng luôn song hành với ngữ pháp, hãy ghi chép ra một quyển sổ riêng và thường xuyên ôn tập lại. Bạn có thể học theo từng cụm chủ đề như con người, gia đình, trường hợp, công nghệ hay giao thông.

– Phát âm như đã chia sẻ ở phần trên, nền tảng nhất bạn vẫn nên học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Sau khi đã nắm được cách phát âm chuẩn theo bảng IPA, bạn có thể thử luyện giọng điệu Anh – Anh, Anh – Úc hoặc Anh – Mỹ.

Ngoài việc ôn luyện từ vựng, ngữ pháp, phát âm thì bạn cũng cần chú ý đến việc luyện từng kỹ năng. Bạn có thể kết đôi hai kỹ năng để cùng luyện tập, ví dụ như nghe với đọc, viết với nói.

Với phần luyện tập theo kỹ năng, bạn có thể cơ bản luyện theo đề hoặc cấu trúc tương tự bài thi IELTS thật. Sau khi làm đề, bạn nên dành thời gian chữa chi tiết và ghi chú lại những phần làm sai, lưu ý cho lần tới.

3.2. Giai đoạn tăng tốc

Vượt qua giai đoạn khởi động, bạn có thể bước sang giai đoạn tăng tốc để làm quen và luyện những dạng bài sẽ xuất hiện trong kỳ thi IELTS. Phương pháp học không khác lắm so với giai đoạn một, tuy nhiên bạn sẽ tập trung nhiều hơn vào các kỹ năng. Cụ thể:

– Với kỹ năng nghe và nói, bạn nên lựa chọn những quyển giáo trình hoặc tài liệu đến từ Cambridge để đảm bảo cấu trúc sát sườn nhất. Sau khi hoàn thành, bạn không nên vội kiểm tra đáp án mà thay vào đó gạch chân, ghi chép lại từ khóa chính và nghe lại để tìm đáp án chính xác một lần nữa.

– Với kỹ năng viết, bạn cần nắm vững dạng bài cơ bản ở task1 rồi mới bắt đầu chuyển sang task 2 là viết tiểu luận. Bài luận ở task 2 chiếm hai phần ba tổng điểm bài viết, vậy nên hãy trang bị cho mình kiến thức và từ vựng đủ lớn xoay quanh giáo dục, công nghệ, môi trường, người trẻ hoặc doanh nghiệp.

– Với kỹ năng nói, bạn cần ôn luyện song song các dạng câu hỏi và câu trả lời của cả part 1 và part 2. Hãy bám vào một số chủ đề phổ biến hiện nay như con người, sự kiện, sở thích để trả lời, đối đáp với giám khảo. 

3.3. Giai đoạn về đích

Hai tháng trước khi chính thức bước vào kì thi thật sẽ được tính là giai đoạn về đích, bạn cần thực sự tăng tốc trong việc ôn luyện bốn kỹ năng, tập trung cao độ cho việc ôn luyện. Đồng thời chú ý tới sức khỏe thể chất lẫn tinh thần, đảm bảo không bị đuối sức trước kỳ thi.

Giai đoạn về đích với kỹ năng nghe và đọc, bạn hãy tiếp tục luyện đề và tổng hợp những lôi sai mình gặp phải để cải thiện. Bạn có thể tìm kiếm những đầu sách như Cambridge Practice Test for IELTS, IELTS Fighter để có thể đa dạng bài tập luyện thi.

Kỹ năng viết trong giai đoạn này, bạn nên tập viết thật nhiều và xem những bài mẫu để tham khảo và cải thiện. Bạn cần chú ý ôn luyện task 2, trau dồi kiến thức để phát triển nhiều ý tưởng phong phú, đồng thời đào sâu để ghi điểm với giám khảo.

Luyện nói trong giai đoạn về đích cần ưu tiên khả năng phát âm, mở rộng vốn từ vựng cũng như kiến thức liên quan đến xã hội, học thuật, chuyên môn để gây ấn tượng, tăng cơ hội ăn điểm nhé!

4. Bí quyết học IELTS cho người mới bắt đầu

EC INSPRIDE mách bạn sáu bí quyết học IELTS cho người mới bắt đầu, giúp bạn xác định được đúng hướng đi cũng như giai đoạn cần tăng tốc để đạt số điểm mong muốn. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay thôi.

4.1. Xác định mục tiêu và lập kế hoạch

Để quá trình ôn thi IELTS cho người mới bắt đầu diễn ra tốt nhất, bạn cần xác định mục tiêu rõ ràng của bản thân trong thời gian một tháng, hai tháng hay ba tháng cần đạt band diểm bao nhiêu. Quan trọng nhất, bạn nên đặt mục tiêu phù hợp với trình độ và năng lực hiện tại của bản thân.

Ví dụ, trình độ hiện tại của bạn là mất gốc và muốn đạt IELTS 5.0 trong hai tháng sẽ cần học bao nhiêu từ vựng, thời gian dành cho bộ môn này là bao nhiêu tiếng trên một ngày. Hãy lên kế hoạch học tập hợp lí, cân đối giữa trình độ hiện tại với năng lực tiếp thu của bản thân.

Khi bạn đã có mục tiêu học tập cụ thể, hãy lập danh sách những đầu việc cần làm và thời hạn cho chúng. Với kế hoạch chi tiết này, bạn có thể bám theo và ôn tập lại kiến thức đã học.

4.2. Tạo không gian học tập

IELTS là một chứng chỉ khó đạt, đòi hỏi người học phải đáp ứng đủ bốn kỹ năng là nghe, nói, đọc và viết nên việc tạo không gian học tập, đặc biệt với những ai lựa chọn tự học. Hãy đảm bảo nơi ngồi học của bạn có đủ yên tĩnh, không có những âm thanh quá ổn, ánh sáng tốt.

4.3. Chủ động xin hỗ trợ giáo viên

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên tự học IELTS thì có thể tranh thủ những giờ học trên trường hợp, xin ý kiến và sự hỗ trợ từ giáo viên bộ môn ngoại ngữ. Với việc học, bạn không nên ngại hỏi, hãy tham vấn ý kiến của người có kinh nghiệm để hiểu rõ vấn đề và có thể vận dụng tốt hơn.

Trong trường hợp bạn theo học tại trung tâm tiếng Anh thì việc hỏi, xin sự hỗ trợ từ giáo viên là điều hoàn toàn cần thiết và đó là quyền lợi của bạn. Nếu ngại trực tiếp hỏi thầy cô thì bạn có thể xin phương thức liên lạc, hãy đảm bảo không làm phiền giáo viên vào những khung giờ nghỉ ngơi.

4.4. Tự giác học và tìm kiếm thông tin

Dù học tại nhà hay đang ôn luyện theo trung tâm tiếng Anh, bạn đều cần có sự tự giác học và tìm kiếm thông tin để bổ sung, mở rộng kiến thức. Đây là phương pháp tốt nhất để bạn đạt được chứng chỉ IELTS theo mong muốn, hãy tìm kiếm những nguồn tài liệu miễn phí như youtube, chương trình truyền hình hoặc sách báo online bằng tiếng Anh.

Khi tìm kiếm thông tin, bạn cần có sự cẩn trọng trong việc tham khảo thông tin, xem xét độ uy tín để không bị sai kiến thức. Nếu chưa chắc phần kiến thức mở rộng nào thì bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ thì những người có chuyên môn.

4.5. Cân đối thời gian học và nghỉ

Việc học và ôn luyện IELTS cho người mới bắt đầu là cả một quá trình dài, không thể có kết quả trong ngày một ngày hai được nên bạn cần giữ được sức bền. Hãy cân đối giữa thời gian học và thời gian nghỉ, tránh vướng vào bẫy năng suất, khiến bản thân bị áp lực và dễ chán nản.

4.6. Duy trì trong thời gian dài

Hãy tạo cho mình quy tắc nề nếp riêng với việc học IELTS, tránh việc trì hoãn “để lúc nữa” hay “để ngày mai học”. Nếu không tạo thành thói quen, loại bỏ đi những yếu tố ảnh hưởng thì bạn rất dễ mất động lực, học tập sao nhãng và không đạt được kết quả như mong muốn.

5. Cơ sở đào tạo IELTS cho người mới bắt đầu

Bên cạnh những bí kíp, mẹo, tài liệu ôn luyện IELTS cho người mới bắt đầu thì EC INSPRIDE biết các bạn cũng quan tâm đến người hướng dẫn, giáo viên có đủ khả năng khơi gợi đam mê ngôn ngữ trong bạn.

EC INSPRIDE xuất phát là trung tâm đào tạo tiếng Anh theo chuẩn CEFR, đầy đủ bốn kỹ năng tương tự như IDP và Hội đồng Anh. Vậy nên, Lộ trình IELTS bất bại được thiết kế rất sát sườn với kỳ thi thật, trang bị kiến thức cơ bản đến những kỹ năng về tư duy và vận dụng ngôn ngữ.

Trên đây là những chia sẻ của EC INSPRIDE về IELTS cho người mới bắt đầu, hy vọng có thể giúp bạn hình thành định hướng cơ bản cũng như xác định phương hướng học tập. Nếu có bất kỳ thắc mắc, muốn nhận tư vấn chi tiết hơn thì bạn vui lòng liên hệ ECi qua hotline hoặc fanpage chính thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *