IELTS 8.0 có khó không? – Cách đạt được IELTS 8.0

Chinh phục IELTS 8.0

IELTS 8.0 là ngưỡng điểm, chứng chỉ mà bất kỳ người học tiếng Anh nói chung hay đang ôn thi IELTS cũng đều mong muốn có được. Bởi lẽ, sở hữu IELTS 8.0 chẳng khác nào sở hữu tấm vé vàng cho việc học tập, làm việc hoặc vi vu nước ngoài.

1. Tổng quan về IELTS 8.0

Trên thế giới, kỳ thi kiểm tra trình độ tiếng Anh bốn kỹ năng IELTS, hay International English Language Testing System, có mức phổ biến hơn cả. Điểm tổng của chứng chỉ sẽ được tính bằng trung bình cộng từng kỹ năng, đòi hỏi người thi cần học đều nếu không muốn bị hụt điểm.

Theo báo cáo của tổ chức IELTS Annual thì có khoảng 69% kết quả dưới 6.0, 9% kết quả 7.0 trở lên và chỉ có khoảng 3% thí sinh đạt mức điểm 8.0. Từ số liệu vừa nêu, ta có thể thấy IELTS 8.0 là mức điểm tương đối cao, ít người sở hữu.

Để có cái nhìn tổng quan và cụ thể hơn về band điểm 8.0, bạn hãy cùng ECi quy đổi sang các chứng chỉ tiếng Anh khác như TOEIC, VSTEP và TOEFL (Paper). Cụ thể sẽ được thể hiện qua bảng sau:

IELTS

TOEIC VSTEP TOEFL (Paper)
8.0 900 – 945 C1

550 – 587

Bảng quy đổi trên chỉ mang tính tham khảo, đối chiếu để bạn hình dụng rộng hơn về band điểm 8.0 IELTS, không dùng để quy chiếu hay so sánh các loại chứng chỉ. Bởi lẽ, mỗi loại chứng chỉ ngoại ngữ nêu trên sẽ có hình thức, đặc điểm và mục đích hướng tới khác nhau.

Quyền lợi của người sở hữu chứng chỉ IELTS 8.0 sẽ gồm:

– Cơ hội du học tại các nước tiên tiến trên thế giới như châu Âu, châu Mỹ, châu Úc.

– Có thể xét tuyển thẳng vào các ngành hot, đại học danh giá trên toàn quốc.

– Được miễn xét tốt nghiệp môn tiếng Anh.

– Miễn học phần tiếng Anh và xét tốt nghiệp đại học.

– Ưu thế hơn khi ứng tuyển vào các công ty, tập đoàn lớn trong nước hoặc các công ty đa quốc gia.

– Cơ hội mới trong lĩnh vực giảng dạy, ôn luyện tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

– Tăng cơ hội định cư, làm việc tại nước ngoài.

Nhìn chung, sở hữu tấm bằng IELTS 8.0 sẽ giúp ích rất nhiều cho con đường học vấn, sự nghiệp của bạn trong thời kỳ hội nhập này. Nếu đang lên kế hoạch chinh phục IELTS, bạn có thể xem xét tới band điểm này.

2. Thang điểm bài thi IELTS 8.0

Trước tiên, để tìm ra được phương pháp học tập đạt 8.0 IELTS thì bạn cần phải hiểu được cách tính cũng như thang điểm của bài thi IELTS như thế nào. Từ đó, bạn sẽ xác định được số câu mình cần làm đúng để đạt được IELTS 8.0.

2.1. Nghe

Band diểm 8.0 IELTS tương đối cao nên số câu đúng ở phần nghe (listening) sẽ vào khoảng ba lăm đến ba sáu câu, trên tổng bốn mươi câu. Khi làm bài nghe, bạn nên nghe và đọc kỹ đề bài về số từ yêu cầu cần điền, tránh thiếu hoặc thừa sẽ bị trừ điểm.

2.2. Đọc

Với phần thi đọc (reading), số câu đúng sẽ được xét dựa trên hai loại hình bài thi là Academic và General. Cụ thể:

– Bài thi Academic thiên về học thuật, từ vựng có phần chuyên môn hơn, số câu đúng bạn cần đạt được sẽ dao động từ ba lăm đến ba sáu câu.

– Bài thi General mang tính xã hội, vận dụng vào đời sống nên số câu đúng bạn cần đạt dao động từ ba bảy đến ba tám câu.

2.3. Nói

IELTS 8.0 đòi hỏi người thi phải nói một cách trôi chảy, chỉ thỉnh thoảng lặp từ hay ngập ngừng để tìm cách diễn đạt hợp lí và rõ ràng nhất, không gặp quá nhiều khó khăn về phần trình bày hoặc sử dụng ngôn ngữ.

Vốn từ vững lẫn ngữ pháp của 8.0 cần đảm bảo được độ phong phú và linh hoạt, bạn có thể sử dụng thêm thành ngữ và từ ngữ ít phổ biến để hoàn thành. Không những vậy, phát âm của bạn cần chuẩn, dễ hiểu và không phạm lỗi ảnh hưởng đến diễn đạt của bài.

2.4. Viết

Để làm tốt bài thi, bạn cần tiếp cận tất cả các yêu cầu trong đề bài, quan điểm xuyên suốt bài. Từ đó bám sát để viết ra các ý cung cố cho từng đoạn văn, hãy đảm bảo phân bổ ý chính và logic chặt chẽ.

Phần thi này cần nhiều từ vựng và đòi hỏi độ chính xác, phù hợp với hoàn cảnh đang viết trong bài. Bạn cũng nên lưu ý đến việc sử dụng ngữ pháp, đảm bảo độ đa dạng và tránh mắc lỗi sai.

3. Khối lượng từ vựng cho IELTS 8.0

Với trình độ IELTS 8.0, bạn sẽ cần hiểu được ít nhất 80% văn bản viết gì và file nghe đang truyền tải thông tin gì. Ở mức điểm này, bạn cũng cần am hiểu ngôn ngữ học thuật, lượng từ sẽ rơi vào khoảng 3000 đến 3500 từ.

Nếu chuẩn bị kỹ lưỡng hơn thì bạn có thể học nhiều hơn số từ ước chừng ở trên, đồng thời nâng cao độ am hiểu chuyên sâu của từng từ vựng dù chọn bài thi Học thuật hay Tổng quát.

Band điểm 8.0 đòi hỏi lượng từ vựng lớn nên bạn cần chuẩn bị tinh thần cũng như kế hoạch học tập hợp lí ngay từ giai đoạn đầu tiên. Đồng thời đảm bảo rằng bản thân đã am hiểu ngữ nghĩa, hoàn cảnh sử dụng để linh hoạt trong bài thi.

4. IELTS 8.0 học mất bao lâu

Trả lời cho câu hỏi IELTS 8.0 học mất bao lâu, EC INSPRIDE sẽ chỉ đưa ra con số áng chừng phổ thông nhất. Thời gian ôn luyện sẽ phụ thuộc vào điểm bắt đầu của người học, nhìn chung sẽ có ba trường hợp sau:

– Một là mất gốc, người học hoàn toàn không có kiến thức căn bản về tiếng Anh. Trường hợp này khi học hay ôn luyện IELTS sẽ cần nhiều thời gian hơn, ít nhất là một năm rưỡi hoặc ba năm, hoàn toàn phụ thuộc vào độ quyết tâm cũng như khả năng tiếp thu ngoại ngữ.

– Hai là nền tảng tiếng Anh ở mức trung bình khá, người học từ trình độ này có vốn tiếng Anh yếu, giao tiếp tương đối cơ bản và còn gặp các lỗi sẽ mất từ một đến hai năm để học và ôn luyện.

– Ba là nền tảng kiến thức vững chắc, người có kiến thức ngoại ngữ khá tốt sẽ mất ít thời gian để đạt band điểm 8.0. Bạn có thể chỉ mất khoảng năm tháng, nhiều hơn là mười tháng để chinh phục IELTS 8.0.

5. Bí quyết học tập đạt IELTS 8.0

Nếu đặt mục tiêu là 8.0 IELTS thì chắc hẳn ai cũng mong muốn nhanh chóng đạt được, có tấm bằng trong tay. Tuy nhiên, như đã nói 8.0 không phải con số dễ dàng đạt được, cần có thời gian để trau dồi và ôn luyện.

EC INSPRIDE sẽ chia sẻ cho bạn một vài bí kíp vừa rút ngắn thời gian, vừa tối ưu hiệu quả học tập. Cụ thể như sau:

– Một, bạn cần xác định được lộ trình học phù hợp với bản thân, lên mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.

– Hai, nên dành thời gian học từ vựng của các chủ đề như giáo dục, y tế, sức khỏe, môi trường, giao thông, con người hay tuyền thông. Đồng thời mở rộng thêm vốn từ vựng hiếm gặp và cách sử dụng linh hoạt của chúng.

– Ba, không ngừng ghi chép, ôn tập và review định kỳ theo tuần, tháng để nhớ lâu hơn.

– Bốn, tận dụng triệt để những thời gian hay cơ hội có thể nghe, nói và đọc bằng tiếng Anh.

– Năm, trang bị cho bản thân một nền tảng ngữ pháp tốt, hiểu cách vận dụng của chúng trong từng trường hợp cụ thể.

– Sáu, nhìn thẳng vào lỗi sai của bản thân để kịp thời sửa đổi, tránh mắc phải lỗi.

– Bảy, không ngại bài khó, hãy dành thời gian ôn luyện những phần mình làm chưa tốt để cải thiện kỹ năng.

Trên đây là bảy mẹo cơ bản giúp bạn học tốt IELTS hơn, xác định được những vấn đề bản thân cần chuyên tâm học tập thay vì tràn lan, không có định hướng rõ ràng. Nếu có thêm ý tưởng nào mà bạn thực hành, cảm thấy hữu ích cho thể chia sẻ cho ECi nhé!

6. Phương pháp đạt IELTS 8.0

Sau đây là những phương pháp tự học IELTS 8.0 hiệu quả được Hội đồng Anh giới thiệu, bạn theo học có thể thực hành theo. Cụ thể như sau:

– Dành ít nhất bốn tiếng một ngày cho việc học IELTS, mỗi tiếng ôn luyện một kỹ năng.

– Đầu tư nhiều thời gian hơn cho những phần thực hành mà bản thân cảm thấy khó, dễ mắc phải lỗi sai.

– Trong trường hợp gặp nhiều lỗi sai, bạn cần dừng lại để nhìn nhận kiến thức sâu hơn, từ đó đưa ra hướng khắc phục.

– Luyện ngữ pháp từ cơ bản đến phức tạp, có thể vận dụng bằng cách đặt câu với ngữ cảnh cụ thể.

– Trong thời gian giải trí, bạn có thể xem những chương trình hoặc đọc sách song ngữ để có thể tối ưu hiệu quả học tập.

Ngoài ra, Hội đồng Anh còn hướng dẫn người học IELTS thực hành từ vựng tiếng Anh với một số phương pháp như ghi chép, sử dụng từ mới trong hoạt động hàng ngày hoặc liên kết hình ảnh với từ vựng vừa học.

Để tăng hiệu quả hơn nữa, bạn có thể tìm đọc những quyển tạp chí tiếng Anh như BBC, CNN, New York Time. Các kênh luyện nghe trên youtube như IELTS Ryan, AcademicEnglishHelp haowjc Learn English with Emma.

7. Phương pháp tự học IELTS  tại nhà

Tự học IELTS 8.0 tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian di chuyển, linh động việc học giữa bốn kỹ năng cũng như chỉnh tốc độ phù hợp với trình độ cá nhân. Tuy nhiên, đổi lại việc tự học đòi hỏi bạn phải có tinh thần tự giác cao, khả năng tư duy tốt.

Để bắt đầu lên kế hoạch học IELTS tại nhà hiệu quả, bạn có thể tham gia Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE, xác định trình độ hiện tại của bản thân.

Để việc tự học trở nên hiệu quả, bạn nên bắt đầu từ kỹ năng đó và dành thời gian luyện tập cho chúng nhiều hơn. Để đảm bảo kiến thức không bị hổng, bạn nên hiểu và biết cách sử dụng của ít nhất 10 collocations và các chủ đề từ vụng thông dụng như truyền thông, công việc, môi trường, giáo dục, y tế, con người hoặc giao thông.

Nếu trình độ hiện tại của bạn đang ở band 6.0 đến 6.5 thì hãy dành thêm thời gian cho việc học kỹ thuật làm bài, luyện đề IELTS cũ để biết được điểm số đã nâng lên hay chưa. Bạn cũng có thể tìm thêm một số đầu sách, tài liệu ôn luyện uy tín đến từ Cambridge hoặc Oxford.

8. Lộ trình chinh phục 8.0 IELTS

Được đánh giá là mức điểm khá cao, gần như tuyệt đối trong band điểm từ 0 đến 9.0 nên đòi hỏi thời gian, công sức chinh phục không ít. EC INSPRIDE sẽ chia sẻ những bí kíp ôn luyện, trọng tâm học theo từng thang điểm để đến được 8.0.

8.1. Giai đoạn 3.0 IELTS

Đây là giai đoạn thấp nhất của người học IELTS, yếu nền tảng tiếng Anh. Dù là cấp cơ bản nhưng lại đóng vai trò quan trọng, quyết định tới sự bền vững và khả năng bứt tốc về đích của người học về sau.

EC INSPRIDE đã có riêng một bài chia sẻ về lộ trình học IELTS 3.0, bạn có thể bấm vào đường liên kết để đọc thông tin chi tiết hơn.

8.2. Giai đoạn 3.0 đến 5.5 IELTS

Tiếp đến là giai đoạn trung bình trong lộ trình học IELTS, ở giai đoạn này bạn vẫn sẽ cần tập trung học từ vựng, ngữ pháp và phát âm tiếng Anh. Đồng thời tập làm quen với dạng đề thi thật, có hình dung cơ bản về hình thức và cấu trúc bài thi.

Với giai đoạn này, ECi cũng đã có một bài chia sẻ kiến thức chi tiết. Bạn có thể tìm kiếm IELTS 5.0 hoặc bấm trực tiếp vào đường liên kết.

8.3. Giai đoạn 5.5 đến 7.0

Ở giai đoạn này, bạn vẫn duy trì việc bổ sung thêm kiến thức về từ vựng và ngữ pháp, song hành với đó là ôn tập lại những kiến thức cũ, luyện đề có cấu trúc giống với bài thi IELTS thật.

Bạn nên phân bổ thời gian học tập hợp lí cho cả bốn kỹ năng, nếu kỹ năng nào yếu thì bạn nên dành nhiều thời gian cho chúng hơn. Đồng thời trau dồi tư duy ngôn ngữ, tính logic và nắm bắt được từ khóa để trả lời, đối đáp với ban giám khảo.

8.4. Giai đoạn 8.0

Ba giai đoạn trên đã xây dựng cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc, cho bạn thời gian để làm quen và ôn luyện đề thi. Vậy nên, ở phần về đích này bạn cần giữ cho mình một tinh thần và thể chất tốt, không ngừng ôn tập và bổ sung thêm kiến thức, sẵn sàng cho kỳ thi thật.

Dù ở giai đoạn này bạn không còn phải chật vật, thực hiện những bài học lặp đi lặp lại như trước nhưng độ quan trọng không hề thua kém. Bạn cần xác định, đây chưa phải thời điểm nghỉ ngơi, hãy tiếp tục dung nạp kiến thức và mở rộng vốn từ, tăng sự tự tin cho kỳ thi.

9. Trung tâm luyện thi IELTS 8.0

EC INSPRIDE là trung tâm tiên phong giảng dạy và đào tạo tiếng Anh đầy đủ bốn kỹ năng, từ vốn kiến thức cơ bản đến tư duy ngoại ngữ ngoài khối hai đơn vị IDP và Hội Đồng Anh. Vì thế, chương trình Ôn luyện IELTS bất bại của trung tâm luôn bám sát, thiết thực và phù hợp với phần lớn thí sinh muốn đạt chứng chỉ IELTS.

Dù mức điểm 8.0 IELTS tương đối cao, chỉ có một phần nhỏ người thi chinh phục được nhưng không phải là không thể. Bạn có thể liên hệ đến EC INSPRIDE để nhận tư vấn chuyên sâu hơn về lộ trình học tập, hướng đi phù hợp với bản thân.

IELTS 8.0 dù khó nhưng không có nghĩa không đạt được, ngoài việc xây dựng chiến lược học tập thì sự cần cù, chăm chỉ cũng là yếu tố quan trọng quyết định thành công hay không. Vậy nên, hãy xác định phương pháp học tập phù hợp, cân đối thời gian hợp lí để tránh chán nản nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *