IELTS 7.0 và những điều cần biết khi ôn luyện

IELTS 7.0 cao hay thấp

Từ IELTS 7.0 bắt đầu xuất hiện như phân hóa so với các mức thang điểm trước đó, đòi hỏi ở người học nhiều kỹ năng cũng như trình độ vững chắc hơn. Vậy, để đạt được IELTS 7.0 có khó không, lợi thế khi có IELTS 7.0 là gì và phương pháp học tập hiệu quả.

1. IELTS 7.0 là cao hay thấp

Trong band điểm IELTS từ 0 đến 9, người sở hữu mức 7.0 được đánh giá có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt. Bởi, điểm trung bình của từng kỹ năng cần dao động từ 6.75 đến 7.24 thì mới đạt tổng 7.0.

Với trình độ 7.0 IELTS, bạn có thể giao tiếp thành thạo với người nước ngoài, đọc tin tức bằng tiếng Anh một cách trôi chảy. Vậy, để đạt được trình độ này thì bạn cần nắm chắc kiến thức về từ vựng, ngữ pháp, tư duy sử lý tình huống.

Nếu là người mới bắt đầu học tiếng Anh, IELTS mà không có nền tảng thì sẽ mất từ hai năm hoặc hơn để đạt được 7.0. Còn nếu học từ trình độ IELTS 5.0 thì bạn có thể sẽ mất từ sáu tháng đến một năm, tùy thuộc vào trình độ tiếp thu cũng như khả năng tập trung ôn luyện.

Dẫu vậy, con số thời gian trên chỉ mang tính tham khảo vì còn cần phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác như sự quyết tâm, định hướng học tập, khả năng tiếp thu, tư duy ngôn ngữ của từng thí sinh.

2. Quy đổi điểm sang các chứng chỉ tiếng Anh khác

Để hình dung rõ ràng, khách quan hơn về trình độ của người đạt 7.0 IELTS thì hãy cùng EC INSPRIDE quy đổi sang những chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng như TOEIC, TOEFL và CEFR.

Cụ thể sẽ được so sánh qua bảng sau:

IELTS

TOEIC TOEFL CEFR
7.0 785 – 830 550 – 587

C1

Bởi vì cấu trúc bài thi cũng như tính ứng dụng, mục đích hướng tới khác nhau giữa các chứng chỉ tiếng Anh nên bảng so sánh trên chỉ mang tính tham khảo, quy chiếu để bạn có góc nhìn tổng quan hơn.

3. Lợi thế khi có chứng chỉ IELTS 7.0

Mặc dù từ IELTS 5.5, các bạn đã có thể xin học bổng, định cư ở nước ngoài, xét tuyển đại học hay tăng cơ hội việc làm nhưng mọi chuyện sẽ hoàn toàn khác, theo hướng tốt hơn khi sở hữu cho mình chứng chỉ IELTS 7.0.

3.1. Săn học bổng du học

Nếu bạn muốn săn học bổng của những ngôi trường có chất lượng giảng dạy khá tốt trở lên, thì tấm bằng IELTS 7.0 sẽ là một lợi thế. Có hơn mười một nghìn điểm trường tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Canada, Newzeland, Hà Lan và Úc yêu cầu mức điểm IELTS 6.5+ đối với du học sinh.

Sử dụng IELTS để đăng ký học bổng du học thì bạn nên thi hình thức IELTS Academic, thể hiện được kiến thức học tập lẫn nghiên cứu bằng tiếng Anh của bạn. Đạt 7.0 IELTS, bạn có thể sẽ được hỗ trợ từ 15.000 USD/năm học hoặc 5.000 đến 12.000 Euro/năm.

3.2. Định cư nước ngoài

Các quốc gia trên thế giới luôn coi trọng trình độ ngoại ngữ, thậm chí như một điều kiện tiêu chuẩn để xét duyệt hồ sơ cho người nước ngoài đến sinh sống, làm việc hoặc học tập. Nếu mục tiêu hướng tới của bạn là những đất nước tiên tiến, thì không thể bỏ qua tấm bằng IELTS 7.0.

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn về khả năng đậu hồ sơ thì bạn nên tìm hiểu trước quy định định cư của từng quốc gia. Bởi lẽ, bằng IELTS chỉ là một trong những yếu tố quyết định bạn có được đến đó làm việc, sinh sống hay học tập không.

3.3. Cơ hội việc làm

Thế giới hội nhập ngày càng sâu rộng, các doanh nghiệp trong nước liên doanh với không ít các tập đoàn, công ty nước ngoài. Vậy nên, các vị trí tuyển dụng cũng đòi hỏi, yêu cầu ứng viên phải có ngoại ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông nhất.

Nếu bạn đang học hoặc muốn làm việc trong các công ty về giáo dục, y tế, kinh tế quốc tế thì việc thi một tấm bằng IELTS là điều cần thiết. Đặc biệt mức điểm 7.0 rất cần thiết với những vị trí đặc thù như ngoại giao và giảng dạy.

3.4. Xét tuyển đại học

Với mức điểm 7.0 IELTS, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào những ngôi trường đại học danh giá, nổi tiếng trên toàn quốc. Có thể kể đến như Đại học Quốc Gia Hà Nội và các trường thành viên, Đại học Bách Khoa hay Đại học Ngoại thương.

3.5. Miễn thi ngoại ngữ xét tốt nghiệp THPT

Theo như hướng dẫn tổ chức và xét tuyển đại học năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, quy định cho phép thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL ITP đạt 450 điểm, TOEFL iBT đạt 45 điểm, IELTS đạt 4.0 điểm trở lên sẽ được miễn bài thi tiếng Anh.

Môn thi tiếng Anh được miễn xét tốt nghiệp, thí sinh sẽ được tính mười điểm. Tuy nhiên, với thí sinh xét tuyển đại học vẫn cần thực hiện bài thi theo đúng tổ hợp đăng ký, không được quy đổi điểm như xét tốt nghiệp.

3.6. Miễn học phần và xét tốt nghiệp đại học

Với chủ trương mới của Bộ Giáo dục, các trường cao đẳng và đại học hiện nay đều yêu cầu chuẩn đầu đầu ra ngoại ngữ, tiếng Anh, để xét tốt nghiệp. Một số trường yêu cầu bằng B1 nhưng có những trường yêu cầu đầu ra cao hơn là IELTS.

Vậy nên việc sở hữu cho mình tấm bằng IETLS vào năm ba hoặc giữa năm tư đại học sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, áp lực kỳ cuối. Bạn cũng có thể tập trung vào bài luận hoặc kỳ thực tập, nhằm đạt kết quả tốt nhất.

4. Cần đúng bao nhiêu câu để đạt IELTS 7.0

Khi bạn xác định mục tiêu của mình là IELTS 7.0 thì khi làm bài, bạn phải đáp ứng đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Như chia sẻ ở trên, band điểm trung bình của từng kỹ năng sẽ cần dao động từ 6.75 đến 7.24.

Cụ thể, với từng kỹ năng số câu cần đúng và tiêu chí chấm điểm như sau:

– Kỹ năng nghe (listening), thí sinh cần đúng tối thiểu từ ba mươi đến ba hai câu, trên tổng bốn mươi câu. Thời gian làm bài sẽ diễn ra trong ba mươi phút, bạn cần tập trung làm bài và lưu ý yêu cầu đề bài về số từ trả lời.

– Kỹ năng nghe (reading) muốn đạt IELTS 7.0 thì trong bài thi IELTS Học thuật, bạn cần làm đúng từ ba mươi đến ba hai câu đúng. Với bài IELTS Tổng quát thì con số sẽ cao hơn với số câu trả lời cần đúng là ba tư đến ba lăm câu.

– Kỹ năng viết (writing) sẽ được ban giám khảo chấm dựa trên câu trả lời của bạn, hãy hoàn tất yêu cầu của đề bài. Để ăn điểm, bạn nên trình bày rõ ràng và logic, có sự thống nhất từ đầu đến cuối.

So với mức IELTS 3.0 hay IELTS 5.0 thì 7.0 đòi hỏi bạn biết mở rộng nội dung bổ trợ, các ý được sắp xếp liên kết tốt với nhau. Đồng thời thể hiện được sự linh hoạt giữa từ ngữ, ngữ pháp lẫn văn phong.

– Kỹ năng nói (speaking) sẽ được thi 1-1 với giám khảo, để đạt 7.0 thì bạn cần trả lời một cách tự nhiên, không bị vấp. Mẹo ăn điểm cho phần này đó là sử dụng nhiều từ nối, từ vựng linh hoạt, các thành ngữ ít phổ biến, đặc biệt là khả năng diễn đạt lại câu tốt.

5. Học IELTS 7.0 như thế nào?

Khi đặt mục tiêu đạt IELTS 7.0, bạn phải xác định kỹ lưỡng hơn kiến thức cũng như phương pháp ôn luyện, không thể chậm rãi, từ tốn như khi mới bắt đầu được nữa. Hãy có chiến lược học tập khoa học, tránh trường hợp chán nản vì thời gian kéo dài.

5.1. Ôn tập kiến thức căn bản

Với giai đoạn ôn tập kiến thức căn bản, bạn nên tập trung vào ba khía cạnh chính là ngữ pháp (grammar), phát âm (Pronunciation) và từ vựng (Vocabulary). Thời gian này bạn sẽ lặp đi lặp lại việc học các mảng kiến thức này, sẽ nhàm chán nhưng rất quan trọng, tạo cho bạn nền tảng bứt tốc về sau.

Phần ngữ pháp rất quan trọng cho bài thi viết và nói, ở giai đoạn 7.0 thì bạn có thể tập trung nhiều hơn vào cấu trúc câu đơn và câu phức, cách sử dụng liên từ nối. Hơn hết, bạn cần sự chắc chắn kiến thức hơn là tốc độ và số lượng ngữ pháp học được.

Phần từ vựng là yếu tố quan trọng, phần thi nào bạn cũng sẽ cần phải sử dụng đến chúng nên tuyệt đối không thể bỏ qua. Học từ vựng không có phương pháp nào đúng tuyệt đối, bạn có thể linh hoạt giữa học theo chủ đề, phân loại, ứng dụng trên điện thoại để tìm cách ghi nhớ phù hợp.

Phần phát âm cực kỳ quan trọng trong phần nghe và nói, nếu bạn phát âm đúng thì phản xạ và tư duy trả lời sẽ tốt, lợi thế hơn khi làm. Bạn có thể luyện phát âm chuẩn theo bảng IPA, các chương trình bằng tiếng Anh trên tivi hoặc youtube.

5. 2. Luyện thi theo mục tiêu thang điểm

Khi đã có nền tảng kiến thức vững chắc, bạn có thể bước sang giai đoạn hai là luyện thi theo thang điểm, từ 0 đến 7.0 hoặc tùy thuộc vào trình độ của bạn. Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại ở đâu thì có thể làm Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE.

Với trình độ từ 0 đến 4.0 IELTS, bạn không nên vội luyện đề mà hãy tập trung xây dựng từ vựng, ngữ pháp và chỉnh sửa phát âm. Đây là giai đoạn bạn được phép sai và có thể chỉnh sửa ngay, nền tảng tốt sẽ bước đầu giúp bạn chinh phục thang điểm cao hơn.

Với trình độ từ 4.0 đến 5.0 IELTS, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về những yêu cầu của đề thi, cũng như nội dung và kỹ năng cần có khi làm bài. Phân bổ thời gian hợp lí để luyện tập đầy đủ theo bốn kỹ năng, tránh bị học lệch và hụt điểm giữa các phần.

Tiếp đến là trình độ 5.0 đến 6.0 IELTS, ngoài việc bổ sung thêm kiến thức về từ vựng, ngữ pháp thì bạn cần bắt tay vào ôn tập lại, làm những dạng đề thi hoặc bài thi có cấu trúc giống với IELTS.

Cuối cùng là giai đoạn từ 6.0 đến 7.0 IELTS, bạn cần tập trung luyện bốn kỹ năng, xây dựng cho mình nền tảng tư duy tốt để viết hoặc trả lời ban giám khảo được logic, chặt chẽ và không bị lạc đề.

6. IELTS 7.0 học mất bao lâu?

Đạt IELTS 7.0 mất bao nhiêu thời gian hẳn là câu hỏi của không ít thí sinh khi bắt đầu học, tìm hiểu về chứng chỉ ngoại ngữ này. Như đã được chia sẻ phần 1. IELTS 7.0 là cao hay thấp, việc học trong bao lâu thì có thể thi được sẽ phụ thuộc vào trình độ hiện tại cũng như quỹ thời gian bạn dành bộ môn này.

Không những vậy, học trong bao lâu để đạt 7.0 còn phụ thuộc vào những yếu tố bên ngoài như chất lượng giảng dạy, phương pháp học tập hoặc môi trường sống của bạn. Hơn hết, cốt lõi của việc học ngôn ngữ là tư duy và cách sử dụng chúng vào đời sống, công việc hoặc học tập, bạn không nên đặt nặng thời gian đạt bằng cấp để gặp áp lực.

7. Những câu hỏi về IELTS 7.0

Liên quan đến IELTS 7.0 sẽ có một số câu hỏi nhỏ liên quan, nhiều thí sinh khi bắt đầu tìm hiểu hoặc chuẩn bị thi sẽ thắc mắc. Vậy, trong phần 7. này, EC INSPRIDE sẽ giải đáp giúp bạn.

Đầu tiên, IELTS 7.0 có khó không. Sẽ không có câu trả lời chắc chắn, đúng hoàn toàn cho câu hỏi này. Bởi lẽ khó hay dễ còn phụ thuộc vào trình độ tiếp thu ngôn ngữ của bạn ở đâu. Dẫu vậy, IELTS 7.0 là mức điểm có thể đạt được nếu bạn dành thời gian cho nó.

Thứ hai, từ IELTS 5.0 lên IELTS 7.0 sẽ mất bao lâu. Ước tính người học sẽ mất khoảng ba tháng để ôn luyện nâng band điểm, tuy nhiên vẫn sẽ có những trường hợp lâu và kéo dài hơn.

Thứ ba, từ IELTS 6.0 lên IELTS 7.0 cần học trong mấy tháng. Nếu nền tảng kiến thức của bạn chắc chắn, tư duy ngôn ngữ đã được định hình thì sẽ chỉ cần thêm hai tháng để ôn luyện.

Thứ tư, lượng từ vựng cần có để đạt IELTS 7.0 là bao nhiêu. Theo nghiên cứu của Outcast, thí sinh lựa chọn chứng chỉ IELTS sẽ cần vốn từ vựng từ 8000 đến 12000 từ để đạt được mức điểm 7.0.

8. Chinh phục IELTS 7.0 với EC INSPRIDE

Yếu tố tiên quyết giúp bạn đạt được band điểm IELTS mong muốn là ý chí, quyết tâm, nỗ lực của bản thân. Bên cạnh đó còn là nguồn tài liệu chất lượng, đội ngũ giảng dạy uy tín và trình độ chuyên môn cao.

Nếu đang tìm kiếm những nguồn tài liệu chất lượng thì bạn có thể tham khảo kho Tài Liệu của EC INSPRIDE, trung tâm chia sẽ những nguồn giáo trình uy tín cũng như phù hợp với nhiều trình độ khác nhau.

Ngoài ra, bạn có thể đăng ký Lộ trình IELTS bất bại tại ECi, hành trình ôn luyện sẽ được xác định và xây dựng phù hợp với cá nhân bạn. Hơn hết, trung tâm cùng đội ngũ giáo viên luôn sẵn sàng đồng hành, giải đáp thắc mắc của bạn về kỳ thi IELTS.

Những kiến thức trên đây đã khép lại bài viết về IELTS 7.0 của EC INSPRIDE, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản như kỹ năng cần có để đạt 7.0, chiến lược học tập cũng như trung tâm ôn thi uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *