Chinh phục IELTS – Kế hoạch chi tiết

Kế hoạch chinh phục IELTS

Chinh phục IELTS không phải điều dễ dàng nhưng không có nghĩa không làm được. Để cầm trên tay tấm bằng IELTS, có mức điểm cao nhất theo mong muốn thì bạn cần hành động ngay, lên kế hoạch chi tiết để chinh phục.

1. Hiểu trình độ bản thân

Chinh phục IELTS trước tiên không nằm ở việc trung tâm tốt, giáo viên giỏi hay giáo trình chất lượng, đến từ những nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới. Dù là người mới bắt đầu hay đã có nền tảng tiếng Anh nhất định, tất cả đều phải hiểu được trình độ của bản thân đang ở đâu.

Để kiểm tra trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân, đề có cấu trúc sát sườn kỳ thi IELTS thì bạn có thể tham gia bài Test kỹ năng do EC INSPRIDE soạn thảo.

Khi đã biết rõ trình độ, khả năng của bản thân đang ở đâu thì việc lên kế hoạch, mục tiêu band điểm cùng thời gian chinh phục sẽ trở nên dễ dàng hơn. Nếu còn mơ hồ về trình độ bản thân thì bạn nên tìm đến sự trợ giúp từ bên ngoài, từ thầy cô, bạn bè hoặc các trung tâm luyện thi uy tín.

2. Định hình được mục tiêu

Trên bản đồ chinh phục IELTS, việc vạch ra các mục tiêu nhỏ để hoàn thành là điều cần thiết với bất kỳ người học nào. Hãy dựa vào trình độ bạn đã đánh giá được ở phần 1., từ đó viết ra con số phù hợp hoặc bạn mong muốn đạt được.

EC INSPRIDE cũng chia sẻ một lưu ý quan trọng, mục tiêu mong muốn không tỉ lệ thuận với khả năng đạt được. Thế nên, để tránh bản thân rơi vào tình trạng chán nản, mất động lực thì bạn nên đặt mục tiêu vừa tầm, không vượt quá giới hạn bản thân.

Bạn có thể kiểm tra kiến thức thường xuyên để cập nhật trình độ, mức điểm mong muốn cá nhân ở thời điểm đó. Từ dữ liệu được làm mới, bạn sẽ có những điều chỉnh phù hợp để cân đối giữa năng lực và nguyện vọng.

3. Xây dựng kế hoạch chinh phục IELTS

Kế hoạch nằm trong đầu hay viết ra thôi chưa đủ, bạn cần có hành động quyết liệt và nhanh chóng để sớm chạm vào ước mơ. Ví dụ, trong vòng ba tháng đầu bạn cần làm gì, thời lượng dành cho từng công việc, tần suất thực hiện là bao nhiêu.

Cơ bản nhất để hiện thực hóa kế hoạch đó là làm quen với cấu trúc và hình thức bài thi, cụ thể là bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Với tiền đề này, bạn sẽ có phản xạ và nhận thức ban đầu về việc ôn luyện, thời gian hoàn thành.

Tiếp đến là một số công việc liên quan đến phần đánh giá năng lực giữa những chặng ôn luyện, mở rộng kiến thức. Việc kiểm soát trở nên dễ dàng hơn nếu như bạn lập bảng checklist các hạng mục, đảm bảo được sự cân bằng giữa các đầu việc.

Bạn có thể ôn luyện liên tục từng kỹ năng theo tuần, theo tháng hoặc thực hiện ôn tập đan xen. Sự tập trung rất cần thiết cho giai đoạn này, đảm bảo kế hoạch chinh phục IELTS được diễn ra suôn sẻ.

4. Ôn luyện theo từng kỹ năng

Việc ôn luyện theo từng kỹ năng sẽ giúp bạn phân bổ đều, không bị học lệch vào kỹ năng gì bởi thang điểm cấp chứng chỉ IELTS sẽ dựa vào điểm tổng của bốn kỹ năng. EC INSPRIDE sẽ mách bạn mẹo, phương pháp ôn luyện để chinh phục IELTS trong thời gian này.

4.1. Nghe

Để làm tốt bài thi IELTS Listening, bạn cần tìm hiểu mọi thứ từ cấu trúc làm bài, thời gian quy định, quy cách trả lời, bảng tính điểm hoặc những yếu tố giúp bài nghe đạt điểm cao. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên tại bài viết IELTS là gì trên trang của EC INSPRIDE.

Bước tiếp theo, bạn cần luyện kỹ năng nghe với những chủ đề khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm nguồn tài liệu miễn phí trên youtube, facebook và tiktok. Theo dõi nhưng kênh chia sẻ về tiếng Anh, IELTS như Khánh Vy, TED Talk.

Yếu tối quan trọng nhất, để kỹ năng nghe được nâng trình thì bạn cần trau dồi thêm khả năng phản xạ, nhạy bén thông tin qua cách nhấn trọng âm, ngữ điệu hay diễn đạt. Đồng thời bổ sung, mở rộng chuyên sâu từ vựng và ngữ pháp.

4.2. Nói

Đến với IELTS Speaking, bạn nên tìm hiểu các mâu câu hỏi thường gặp trong phần thi này, tiêu chí ban giám khảo xếp loại điểm số là gì. Từ dữ liệu cơ bản đó, bạn kết hợp với lộ trình được xây dựng từ trước để đưa ra phương pháp học phù hợp.

Nếu bạn tự học ở nhà, hoặc đơn giản tự luyện tập sau giờ học thì có thể ghi âm bài nói, nghe lại, tự đánh giá hoặc nhờ thầy cô, bạn bè đang ôn thi cùng đánh giá. Hãy bắt đầu với những chủ đề đơn giản, sau đó mới nâng cấp dần nhé!

4.3. Đọc

Tương tự với hai phần thi trên, để làm tốt bài thi IELTS Reading thì bạn cũng cần tìm hiểu về cấu trúc làm bài, thời gian quy định, kỹ năng tìm từ khóa và tiêu chí chấm điểm của từng hội đồng thi.

Để cải thiện tốc độ đọc, ngoài việc trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh, bạn còn cần đọc thêm những nguồn tư liệu bằng tiếng Anh bên ngoài. Một số trang thông tin mà bạn có thể tham khảo như BBC, The New York Times, Vogue hoặc ELLE.

Chuyển cài đặt ngôn ngữ sang tiếng Anh để tăng thời gian tiếp cận, sử dụng ngôn ngữ. Tập làm quen với ngôn ngữ mới, bạn cũng có thể học thêm được nhiều mẫu câu với phương pháp này đó.

4.4. Viết

Điều đầu tiên khi ôn luyện IELTS Writing vẫn là tìm hiểu các dạng đề, tiêu chí đánh giá chất lượng bài viết là gì. Bạn cần chú ý nhiều đến tiêu chí phân loại của các band điểm, dựa vào đó để có phương pháp học tập, phấn đấu chi tiết hơn.

Tập làm quen với việc lên dàn ý, đây là bước cần thiết nhưng rất ít người học chịu luyện tập. Với việc thiết lập dàn ý ban đầu, bạn sẽ xác định được những ý chính cần viết, bổ sung để hoàn thành.

Phát triển ý tưởng nhiều hơn bằng các trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông dụng và học thuật, chuyên môn ít người sử dụng. Bạn có thể đề cập đến một số vấn đề mang tính thời sự, được thế giới quan tâm hiện nay.

5. Duy trì như một thói quen

Mọi việc thành công đều được quyết định bởi ý chí phấn đấu, khả năng bồi dưỡng và độ kiên trì thực hiện. Hãy biến việc chinh phục IELTS, từng đầu việc hay kỹ năng trở thành thói quen hằng ngày.

Bạn có thể tạm nghỉ để lấy lại động lực, suy nghĩ đến thời khắc vui sướng khi đạt band điểm mong ước hay những dự định được hoàn thành với chứng chỉ IELTS. EC INSPRIDE tin rằng, nếu đủ quyết tâm và nỗ lực, sẽ chẳng có giới hạn nào cho việc chinh phục IELTS.

Với những chia sẻ trên đây, EC INSPRIDE hy vọng đã giúp bạn có thêm hướng đi, phương pháp học tập IELTS đúng, chuẩn chỉnh, tiết kiệm thời gian cũng như công sức. Bạn có thể tham khảo lộ trình chinh phục IELTS 8.0 với ECi tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *