VSTEP và IELTS cái nào khó hơn

So sánh VSTEP và IELTS

Giữa sự xuất hiện hàng loạt của các chứng chỉ tiếng Anh, một số cá nhân đôi khi chưa thể phân biệt rõ ràng các chứng chỉ, bởi lẽ giữa chúng tồn tại nhiều đặc điểm tương đồng. VSTEP và IELTS cũng không ngoại lệ, hai bằng tiếng Anh này cũng khiến nhiều bạn học “đau đầu”.

Hiểu rõ vấn đề này, EC INSPRIDE sẽ từng bước giúp bạn phân biệt VSTEP và IELTS thông qua bài viết dưới đây, mong rằng bài viết phần nào có ích cho bạn.

1. VSTEP và IELTS cái nào khó hơn?

Về IELTS, vì đây là chứng chỉ tiếng anh quốc tế, được nhiều quốc gia công nhận nên độ khó cao hơn VSTEP. Lượng kiến thức để đạt chứng chỉ IELTS rất rộng, bao quát nhiều lĩnh vực, do đó mà thi đỗ IELTS cần một quá trình ôn luyện nghiêm túc.

Khác với IELTS, VSTEP chỉ sử dụng trong phạm vi nước Việt Nam nên được đánh giá là dễ hơn nhiều. Kiến thức trong kỳ thi chủ yếu đáp ứng yêu cầu trong nước, vì vậy mà người thi không cần quá lo lắng, áp lực.

2. Nên học VSTEP hay IELTS

Giữa VSTEP và IELTS, nhiều người phân vân không biết nên chọn chứng chỉ nào. Song, câu trả lời lại phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Nếu bạn đang có ý định du học, định cư nước ngoài hay xin học bổng các trường Đại học nổi tiếng trên thế giới, IELTS sẽ là lựa chọn hợp lý nhất. Như đã đề cập, IELTS được công nhận bởi nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Mỹ, Canada… thế nên khả năng lưu hành cũng rộng rãi hơn, dễ sử dụng hơn.

Trái lại, nếu bạn chỉ có nhu cầu đáp ứng điều kiện đầu ra của trường học, hoàn thiện hồ sơ xin việc, đủ tiếng anh để giao tiếp hàng ngày, có thể xem xét chứng chỉ VSTEP. Việc lựa chọn ôn thi VSTEP giúp bạn tiết kiệm đáng kể chi phí và thời gian, song vẫn có nền tảng tiếng Anh tốt.

Hiện nay, có một số trường đại học yêu cầu chứng chỉ VSTEP để xét tuyển đại học như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Kinh tế – Luật, trong khi đó Đại học Hà Nội cũng đang xây dựng kế hoạch xét tuyển thẳng bằng VSTEP. 

Chính vì thế, bằng VSTEP rất hữu dụng tại Việt Nam. Hãy cân nhắc về nhu cầu sử dụng của bản thân mà lựa chọn thi chứng chỉ tiếng anh IELTS hay VSTEP nhé.

3. Quy đổi điểm VSTEP sang IELTS

Để thuận tiện trong việc quy đổi chứng chỉ, dễ dàng đáp ứng yêu cầu của trường học, doanh nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hướng dẫn quy đổi điểm VSTEP và IELTS theo bảng bên dưới.

VSTEP

IELTS
Bậc 3

4.5 – 5.0

Bậc 4

5.5 – 6.0
Bậc 5

6.5 – 8.0

Bậc 6

8.5 – 9.0

4. Phân biệt VSTEP và IELTS

Tuy đều là chứng chỉ tiếng Anh phổ biến tại Việt Nam, VSTEP và IELTS vẫn tồn tại đặc điểm riêng và phù hợp với những tình huống khác nhau. Hãy cùng EC INSPRIDE tìm hiểu điểm khác biệt giữa hai bằng tiếng Anh này nhé.

Chứng chỉ

VSTEP

IELTS

Đơn vị tổ chức

Bộ Giáo dục và Đào tạo Hội đồng Anh (British Council) và Trung tâm giáo dục IDP

Phạm vi áp dụng chứng chỉ

Việt Nam

Quốc tế

Thời hạn sử dụng chứng chỉ

Thường không có thời hạn

2 năm

Kỹ năng

Nghe, nói, đọc, viết

Nghe, nói, đọc, viết

Đối tượng thi chứng chỉ

Sinh viên xét tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng, học viên cao học, nghiên cứu sinh cần nộp hồ sơ đầu vào, công chức – viên chức nộp hồ sơ… Học sinh, sinh viên có ý định du học nước ngoài hoặc có thể nộp để xét tuyển đầu vào, xét tuyển tốt nghiệp Đại học – Cao đẳng

Về đề thi, cả VSTEP lẫn IELTS đều có chung cấu trúc là kiểm tra bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Dù tương tự về dạng đề thi, IELTS lại có độ phức tạp cao hơn VSTEP, tập trung về tính học thuật, từ vựng, ngữ pháp cao cấp cũng như liên quan đến các chủ đề chuyên sâu.

5. Vì sao nên thi VSTEP

So với các chứng chỉ tiếng Anh khác, chứng chỉ VSTEP cũng gây chú ý tại Việt Nam nhờ vào những ưu điểm độc đáo, có thể kể đến như cấu trúc thi, lệ phí thi, thời hạn sử dụng bằng và nhu cầu.

Về lệ phí thi, một thí sinh chỉ cần chi trả từ 1.200.000 VNĐ đến 1.800.000 VNĐ là đã có thể tham gia thi VSTEP. Như đã đề cập, kỳ thi đánh giá bốn kỹ năng tương tự như IELTS, song độ khó lại thấp hơn nhiều.

Sau khi có bằng VSTEP, tùy thuộc vào yêu cầu của cơ quan, doanh nghiệp mà thời hạn sử dụng bằng khác nhau. Có nơi chỉ cho phép sử dụng trong vòng 2 năm, tuy nhiên cũng có trường hợp thời gian áp dụng bằng là vô hạn, không cần thi lại. Điều này mang đến sự tiện lợi ít nhiều cho người thi, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Đặc biệt, hiện nay có khá nhiều trường đại học, cao đẳng yêu cầu bằng tiếng Anh VSTEP để bổ sung hồ sơ đầu vào, đầu ra hoặc thậm chí xét miễn học phần tiếng Anh. Lý do này cũng góp phần giúp VSTEP ngày một phổ biến hơn, có thể áp dụng cho nhiều đối tượng.

6. Địa điểm ôn thi VSTEP uy tín

Trên địa bàn Hà Nội hiện nay, có khá nhiều trung tâm luyện thi chứng chỉ VSTEP uy tín. Trong đó, EC INSPRIDE là một lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

Thành lập từ năm 2014, gần một thập kỷ hoạt động, EC INSPRIDE luôn duy trì mục tiêu phổ cập tiếng Anh bền vững, chuẩn quốc tế cho tất cả học viên đăng ký khóa học của trung tâm. Nhằm giữ vững uy tín, trung tâm không ngừng xây dựng, chỉnh sửa lộ trình học để phù hợp với học viên, giúp bạn học phát huy thế mạnh ngoại ngữ.

Đến với EC INSPRIDE, bạn sẽ được hướng dẫn chi tiết về chi phí, lịch học, nội dung học và thời gian ôn thi VSTEP. Bên cạnh đó, đội ngũ giáo viên cũng rất tận tình trong việc giảng dạy, hết mình hỗ trợ học viên trong suốt quá trình học.

Trong trường hợp có thắc mắc, bạn đừng ngần ngại liên lạc với EC INSPRIDE để được hỗ trợ. Mong rằng qua những thông tin chia sẻ phía trên, trung tâm đã phần nào giúp bạn giải đáp thắc mắc liên quan đến VSTEP và IELTS, từ đó đưa ra lựa chọn đúng đắn cho tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *