PTE 30 có khó không

PTE 30 có khó không

PTE 30 có khó không là câu hỏi được nhiều người học quan tâm, để trả lời câu hỏi này chính xác thì cần dựa nhiều vào yếu tố như xuất phát điểm, khả năng tiếp thu. Vậy nên, để đưa ra đáp án chính xác nhất thì hãy cùng EC INSPRIDE tìm hiểu PTE 30 ngay thôi.

1. PTE 30 là gì?

PTE là từ viết tắt của Pearson Test of English, đây là chứng chỉ tiếng Anh quốc tế do Pearson sáng lập. PTE quy định thang điểm từ 10 đến 90 điểm, như vậy có thể hiểu PTE 30 là mốc điểm tổng cuối của thí sinh.

Tức, trên thang điểm 90 thì người đạt PTE 30 có tổng điểm là 30/90 điểm. Khi quy đổi sang bảng quy chuẩn quốc tế thì PTE 30 được xếp tương đương với IELTS 4.5, một mức điểm trung bình.

2. Có nên học PTE không?

Cùng là bài thi đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng nhưng so với IELTS và TOEFL, PTE vẫn có phần ‘dễ thở’ hơn cho người bắt đầu học. Bởi, kỳ thi PTE được diễn ra hoàn toàn trên máy tính, có hệ thống trí tuệ nhân tạo AI chấm điểm nên hoàn toàn khách quan và công bằng.

Không những vậy, việc thí sinh không phải tương tác trực tiếp với giám thị sẽ giúp giảm bớt phần nào tình trạng căng thẳng, lo lắng. Đồng thời yên tâm sau khi kết thúc, bài làm của bạn sẽ không bị ảnh hưởng bởi yếu tố cảm tính của con người.

Khác với IELTS, bài thi kỹ năng nào sẽ tính điểm kỹ năng đó, còn điểm của PTE sẽ chấm dựa trên bốn kỹ năng bổ trợ cho nhau. Vậy nên, thí sinh có thể tránh được tình trạng bị lệch điểm giữa các kỹ năng.

Học phí và chi phí thi PTE có phần dễ thở hơn IELTS và TOEFL, đồng thời vẫn đảm bảo được tính công nhận tại những quốc gia lớn trên thế giới. Không những vậy, thủ tục đăng ký vô cùng dễ dàng, hoàn toàn online và có thể thi ngay sau 24 tiếng.

Thời gian cuối giai đoạn ôn luyện, các bạn có thể mua bài thi thử PTE trên website Pearson để làm quen với cấu trúc đề thi, đánh giá năng lực hiện tại. Bạn lưu ý, bài thi thử PTE được đánh giá có độ khó cao hơn 20 đến 30 phần trăm, vậy nên khi nhận kết quả không như mong muốn thì đừng nản chí nhé.

Còn một lí do nữa để bạn không chần chừ việc học PTE, đó là nhận kết quả nhanh chóng sau một đến năm ngày thi. Hội đồng thi sẽ gửi email thông báo kèm hướng dẫn tra cứu, chuyển tiếp kết quả thi cho trường học, nơi làm việc.

3. Làm được gì với PTE 30?

Với mức điểm 30 PTE thì người học có thể làm được gì, cụ thể hơn là có thể xin được những loại visa nào. Cùng ECi giải đáp chi tiết ngay dưới đây, đồng thời tìm hiểu về chức năng và quyền hạn của những loại visa chấp nhận PTE nhé.

3.1. Visa 462

Visa 462 hay còn được gọi là Visa Work and Holiday, đây là visa tạm trú cho những người dưới ba mươi tuổi của một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Loại visa 462 này được giới hạn cấp khoảng 1500 suất, vì vừa có thể kết hợp du lịch và làm việc nên rất được nhiều người ưa chuộng.

Nếu đạt PTE 30 thì bạn sẽ có cơ hội xin visa 462, từ đó hưởng một số quyền lợi như:

– Sinh sống tại Úc trong vòng 12 tháng, kết thúc thời gian này thì có thể xin gia hạn thêm từ hai đến ba năm.

– Có thể làm việc toàn thời gian thay vì bị giới hạn, như vậy bạn có thể tăng thêm thu nhập để du lịch, trang trải chi phí sinh hoạt.

– Là visa làm việc và du lịch nhưng người được cấp có thể tham gia một số khóa học ngắn hạn trong khoảng bốn tháng đổ lại.

– Trong thời gian visa 462 còn hiệu lực, người sở hữu còn có thể xuất và nhập cảnh nhiều lần vào Úc.

– Trong trường hợp người sở hữu visa 462 đáp ứng đủ những điều kiện định cư khác thì có thể làm hồ sơ xin nhập cư tại Úc.

3.2. Visa 132A

Visa 132A là visa định cư Úc, visa này được cấp cho các chủ doanh nghiệp có thành tích kinh doanh ấn tượng, thời gian sắp tới có ý định kinh doanh tại Úc. Một số đặc quyền của visa 132A có thể kể đến như:

– Tất cả thành viên trong gia đình sẽ đều có thẻ thường trú nhân, hay Permanent Resident của Úc.

– Đối với học sinh từ lớp một đến mười hai sẽ được nhận chế độ chăm sóc y tế, giáo dục miễn phí.

– Người có visa 132A khi có nhu cầu học lên cao thì sẽ được nhận ưu đãi về học phí.

– Vì là visa định cư nên người sở hữu visa 132A sẽ được hưởng những trợ cấp từ chính phủ, không khác cư dân Úc.

3.3. Visa 188A

Visa 188A cũng là visa được dùng cho các chủ doanh nghiệp nhưng với quy mô vừa và nhỏ, thời gian tới có ý định đầu tư kinh doanh tại Úc với tiền vốn khoảng 200K AUD, khoảng 3.6 tỷ VNĐ.

Người sở hữu visa 188A sẽ hưởng một số quyền lợi như:

– Toàn bộ gia đình sẽ được cấp thẻ tạm trú trong vòng bốn năm ba tháng.

– Trẻ em sẽ được miễn học phí nếu trong giai đoạn từ một đến mười hai.

– Sau hai năm, người sở hữu visa 188A có thể lên thường trú nhân và có cơ hội nhập tịch nếu đủ điều kiện.

3.4. Visa 188B

Với PTE 30, bạn có thể đăng ký xin visa 188B, đây là visa dành cho những nhà đầu tư chứng khoán, bất động sản hoặc tài chính. Với loại visa này, bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi như:

– Gia đình được cấp thẻ tạm trú trong bốn năm ba tháng tại Úc.

– Học sinh từ lớp một đến mười hai sẽ được miễn học phí như công dân Úc.

– Sau bốn năm có thể lên thường trú nhân và thi tuyển nhập tịch Úc.

– Sau bốn năm, người có visa 188B sẽ được hoàn lại số tiền khoảng 1.5 triệu AUD, đồng thời hưởng lãi theo quy định.

3.5. Visa 188C

Để có được visa 188C, ngoài việc đạt PTE 30 trở lại thì các nhà đầu tư còn phải đảm bảo số vốn từ 5 triệu AUD trở lên. Đổi lại, người đạt visa 188C sẽ nhận được những quyền lợi dưới đây:

– Gia đình sẽ được cấp thẻ tạm trú trong vòng bốn năm ba tháng.

– Trẻ em trong gia đình sẽ được học tập tại Úc miễn phí, áp dụng đối với trẻ từ lớp một đến mười hai.

– Với visa này, bạn sẽ được tự do học tập, đầu tư và kinh doanh tại Úc.

– Người sở hữu visa có thể xin lên thường trú nhân và thi nhập tịch.

3.6. Visa 888

Visa 888 là visa dành cho các nhà đầu tư nước ngoài vào Úc, để sở hữu thì bạn phải có ba loại visa 188A, 188B và 188C từ trước. Có được visa 888, bạn cũng sẽ nhận được nhiều quyền lợi hơn, cụ thể:

– Được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn cho tất cả các thành viên trong gia đình.

– Trẻ em được đảm bảo quyền lợi học tập miễn phí, từ lớp một đến mười hai.

– Thành viên trong gia đình được hưởng những quyền lợi về y tế, hoàn toàn miễn phí.

– Người sở hữu visa 888 có thể bảo lãnh cho người thân khi qua Úc.

– Trong trường hợp đủ điều kiện, người hưởng visa 888 có thể thi nhập tịch Úc.

4. Các tiêu chí cần để đạt 30 điểm PTE

PTE 30 được đánh giá là mức điểm không quá khó để đạt được, để đạt được thì thí sinh cần đảm bảo tiêu chí của từng kỹ năng như sau:

– Với PTE Listening, đây là phần thi khó nhưng lại quan trọng, phần nào quyết định đến khả năng đạt mức điểm mong muốn của bạn. Vậy nên, hãy tập trung ôn luyện khả năng nghe, cải thiện phát âm cũng như trau dồi vốn từ vựng kèm ngữ pháp.

– Với PTE Reading, phần thi này chủ yếu đánh giá khả năng đọc hiểu văn bản của thí sinh, vậy nên để đạt PTE 30 thì hãy tập trung ôn luyện từ vựng, sở hữu cho mình vốn từ vựng mức khá trở lên sẽ giúp bạn hoàn thành tốt bài thi.

– Với PTE Speaking, phần thi đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ cũng như tư duy tiếng Anh của bạn. Đừng nên sử dụng các từ ngữ quá cao siêu, thay vào đó đảm bảo khả năng phát âm và sử dụng từ vựng một cách trôi chảy.

– Với PTE Writing, cùng với Listening thì đây là phần thi khó trong bốn kỹ năng. Để đạt mức điểm mong muốn, hãy đảm bảo viết đúng ngữ pháp và chính tả, bạn có thể áp dụng một số cấu trúc quen thuộc để làm bài thi hiệu quả.

5. Thang điểm đạt PTE 30

Để đạt được PTE 30 ngay từ lần thi đầu tiên thì ngoài việc ôn luyện, thí sinh cũng cần có những tính toán kỹ lưỡng về mức điểm có thể đạt của từng kỹ năng cùng với đó là một số quy định của hội đồng.

Đầu tiên, thí sinh đạt PTE 30 khi điểm số của hai trên ba kỹ năng đạt trên ba mươi điểm, áp dụng với trường hợp thí sinh có một kỹ năng bị điểm liệt, tức 10 điểm được cho sẵn. Để đảm bảo, tốt nhất thí sinh vẫn nên có một kỹ năng đạt trên 40 điểm.

Thứ hai, trong trường hợp thí sinh có hai kỹ năng dưới 30 điểm thì hai kỹ năng còn lại phải đạt ít nhất 35 điểm trở lên.

Thứ ba, trường hợp có ba kỹ năng dưới 30 điểm thì một kỹ năng còn lại phải đạt trên 40 điểm.

Vậy nên, cách tốt nhất để đạt PTE 30 đó là ôn luyện, nắm chắc cấu trúc bài thi để bốn kỹ năng đều đạt trên 30 điểm. Để đánh giá khách quan trình độ của bản thân, bạn có thể mua bài thi thử trên website Pearson.

6. Lộ trình ôn luyện PTE 30

EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn lộ trình ôn luyện PTE 30 cụ thể, sát sao với những người mới bắt đầu học bằng tiếng Anh này. Dựa vào lộ trình cơ bản nêu sau đây, bạn có thể tinh chỉnh dựa vào nền tảng kiến thức cũng như định hướng học tập, làm việc trong tương lai.

6.1. Xác định trình độ cá nhân

Trước khi bắt đầu việc ôn luyện, EC INSPRIDE luôn thận trọng nhắc nhở vấn đề xác định trình độ cá nhân đang ở đâu. Bởi lẽ, một người mất gốc sẽ có lộ trình khác với người đã có nền tảng kiến thức.

Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình ở đâu, muốn ôn luyện PTE thì có thể đăng ký gói thi thử của Pearson. Hoặc làm bài Test online bốn kỹ năng hoàn toàn miẽn phí do EC INSPRIDE soạn thảo.

6.2. Tìm hiểu cấu trúc bài thi

Biết trình độ của bản thân rồi thì bước tiếp theo phải nắm được cấu trúc bài thi, hiểu được lộ trình kỳ thi diễn ra như thế nào sẽ giúp bạn hoàn thành tốt. Theo đó, PTE đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh thông qua bốn kỹ năng, tuy nhiên chỉ có ba phần kiểm tra.

Cụ thể như sau:

– Phần một sẽ kiểm tra, đánh giá kỹ năng Nói và Viết.

– Phần hai sẽ kiểm tra, đánh giá kỹ năng Đọc.

– Phần ba sẽ kiểm tra, đánh giá kỹ năng Nghe.

Để biết thêm chi tiết về cấu trúc bài thi, bạn đọc vui lòng nhấp vào đường liên kết Cấu trúc bài thi PTE, được EC INSPRIDE soạn thảo và đăng tải trước đó.

6.3. Ôn luyện theo kỹ năng

Dù chỉ có ba bài kiểm tra do kỹ năng Nói và Viết được gộp thành một, nhưng khi đánh giá vẫn sẽ chia riêng biệt bốn kỹ năng nên thí sinh muốn đạt mục tiêu, cần chú tâm học tập và rèn luyện đều nghe, nói, đọc và viết.

Chi tiết lộ trình học PTE theo kỹ năng đã được ECi chia sẻ trong bài Học tiếng Anh PTE cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo thêm để biết những phần trọng tâm cần học và lưu ý khi làm bài.

7. Sáu bí quyết ôn thi hiệu quả

Sáu bí quyết giúp câu hỏi “PTE 30 có khó không” không còn là vấn đề lớn, giúp bạn đạt được hiệu quả cũng như thành tích nhất định. Đừng bỏ qua những chia sẻ nào dưới đây của ECi bạn nhé.

7.1. Nắm được cấu trúc bài thi

Với thang điểm 30, các thí sinh lựa chọn PTE cần hiểu rõ từng dạng câu hỏi trong bài thi. Như đã chia sẻ ở trên, hiểu cấu trúc thí sinh hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà, tự tin kiểm tra với bài thi thử Pearson.

7.2. Nắm vững sườn bài có sẵn

Nếu tìm được nguồn tài liệu có sẵn, hoặc tìm mua được thì bạn có thể dễ dàng đạt được PTE 30. Với sườn bài sát với đề thi thật, có thể áp dụng với những dạng bài như Describe Image, Summarize Spoken Text, Retell Lecture và Essay.

7.3. Vận dụng được các mẹo

Các mẹo làm bài đóng vai trò quan trọng trong mọi kỳ thi, không chỉ riêng với PTE 30. Vậy nên, trong quá trình học tập bạn có thể mở rộng với một số mẹo khi làm bài, tuy nhiên hãy lựa chọn để tránh trường hợp rơi vào tình trạng học chống đối nhé.

7.4. Làm bài thi thử

Pearson cung cấp cho thí sinh trên toàn cầu những bài thi thử, cấu trúc giống như đề thi thật để luyện tập, đánh giá trình độ. Thí sinh có thể đăng ký mua sau khi cảm thấy tự tin, hoặc đơn giản muốn hiểu hơn về cấu trúc bài thi PTE.

7.5. Nhận hỗ trợ từ người hướng dẫn

PTE 30 là con số trung bình nhưng để đạt từ lần đầu tiên, khi ôn luyện bạn vẫn nên có cho mình một người hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình học tập. Người này sẽ đóng vai trò là sửa, phát hiện lỗi, phân tích hoặc khắc phục các dạng đề trong kỳ thi.

7.6. Kiên trì với mục tiêu

Cuối cùng, bí quyết quan trọng nhất để đạt PTE 30 đó là kiên trì học tập, rèn luyện mỗi ngày. Hãy tạo động lực cho bản thân, tìm kiếm những niềm vui cùng cách thức học tập đa dạng, loại bỏ nỗi sợ tiếng Anh.

8. Địa điểm ôn thi PTE uy tín tại Hà Nội

EC INSPRIDE với xuất phát điểm là đào tạo, giảng dạy theo CEFR, khung tham chiếu tiếng Anh nổi tiếng và uy tín của châu Âu. Với nền tảng đó, trung tâm tiếp tục phát triển, mở rộng thêm giáo trình với lộ trình ôn thi PTE chất lượng.

Học viên lựa chọn ôn thi PTE sẽ nhận được nguồn tài liệu chất lượng, giao lưu học tập cùng với những thầy cô tốt nghiệp từ các đại học chuyên ngôn ngữ nổi tiếng, uy tín tại Việt Nam. Không những vậy, EC INSPRIDE còn thường xuyên tổ chức những buổi tiếp xúc với các doanh nghiệp, định hướng việc làm cho học viên.

Bài viết trên của EC INSPRIDE vừa giúp bạn giải đáp thắc mắc PTE 30 có khó không, ngoài ra còn chia sẻ thêm những thông tin về visa chấp nhận PTE 30, bí quyết ôn thi PTE 30 hiệu quả mà không tiêu tốn thời gian.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *