Học tiếng Anh PTE hiệu quả cho người bắt đầu

Học tiếng Anh PTE cho người mới bắt đầu

Người bắt đầu học tiếng Anh luôn gặp những rào cản nhất định, từ việc tiếp nhận đến thời gian có thể dành cho bộ môn này. Vậy, học tiếng Anh PTE như thế nào cho hiệu quả với người mới, tất cả sẽ được EC INSPRIDE chia sẻ trong bài viết này.

1. PTE là gì?

PTE là từ viết tắt của Pearson’s Test English, đây là bài thi tiếng Anh diễn ra trên máy tính, dùng để đánh giá bốn kỹ năng tiếng Anh nghe, nói, đọc và viết. Chứng chỉ PTE được dùng với mục đích du học, làm việc hoặc định cư tại nước ngoài.

Chứng chỉ PTE có thời gian đăng ký và dự thi nhanh chóng, phù hợp với những thí sinh có thời gian chuẩn bị ngắn, gấp rút. Để tham gia, thí sinh phải đủ mười sáu tuổi, nếu dưới mười tám tuổi cần có giấy đồng ý của phụ huynh theo mẫu của tổ chức Pearson.

2. Cấu trúc đề thi PTE

Kỳ thi PTE diễn ra với ba phần chính, kéo dài trong ba tiếng và kiểm tra đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Chi tiết từng phần như sau:

– Phần một đánh giá kỹ năng nói và viết trong vòng 77 đến 93 phút, bao gồm những nội dung như giới thiệu bản thân, đọc thành tiếng, lặp lại câu, mô tả hình ảnh, kể lại bài giảng, trả lời câu hỏi ngắn, tóm tắt bài viết và viết bài luận.

– Phần hai đánh giá kỹ năng đọc trong vòng 32 đến 42 phút, bao gồm những nội dung như chọn đáp án duy nhất, chọn nhiều đáp án, sắp xếp lại ngữ pháp trong văn bản, đọc và điền vào chỗ trống.

– Phần ba đánh giá kỹ năng nghe trong vòng 45 đến 57 phút, bao gồm những nội dung như tóm tắt nội dung đoạn nghe, chọn đáp án duy nhất, điền vào chỗ trống, gạch chân đoạn tóm tắt chính, chọn đáp án duy nhất, chọn từ bị thiếu, gạch chân từ không chính xác và viết chính tả.

Trên đây là những sơ lược cơ bản về cấu trúc đề thi PTE, để tìm hiểu sâu và đầy đủ nội dung của từng phần hơn thì bạn đọc vui lòng bấm vào đường liên kết vừa gắn.

3. Lộ trình học tiếng Anh PTE hiệu quả

Khi đã nắm được những kiến thức cơ bản về PTE là gì, vì sao cần học, phân biệt với các chứng chỉ khác thì để học tiếng Anh PTE tốt, đạt hiệu quả thì bạn cần xây dựng một lộ trình học rõ ràng, phù hợp với bản thân.

3.1. Lấy gốc – Xây dựng nền tảng

Với giai đoạn lấy lại gốc, xây dựng nền tảng kiến thức tiếng Anh theo mô hình chuẩn PTE thì các thí sinh cần tập trung vào các kỹ năng. Bạn có thể dựa vào lộ trình học tiếng Anh PTE tại EC INSPRIDE để đưa ra phương hướng phù hợp.

– Với PTE Speaking, thí sinh sẽ làm quen với cấu trúc bài thi, học lại bảng phiên âm quốc tế, hiểu về các phát âm nguyên âm đơn và nguyên âm đôi. Tiếp đến, bạn cần học từ vựng theo các chủ điểm quen thuộc trong văn nói, luyện tập giao tiếp, phát âm theo bộ từ vựng thường xuất hiện trong bài thi PTE.

– Với PTE Writing, người học cần tập trung nâng cao kiến thức về cấu tạo câu đơn, câu ghép, câu phức. Lấy đó làm nền tảng tiếp xúc với những cấu trúc câu dễ gặp trong bài thi PTE, từ câu đơn đến đoạn văn ngắn.

Vì phần Writing còn yêu cầu viết luận nên khi tự học tại nhà, bạn cũng nên tập trung ôn luyện cấu trúc, tìm hiểu các viết bài luận và chiến lược viết bài. Hãy đa dạng các chủ đề viết luận, tránh gặp bối rối hay khó khăn trong kỳ thi.

– Với PTE Listening, người học dựa vào nền tảng từ vựng đã học ở kỹ năng Speaking và Writing để ứng dụng vào làm bài, nâng cao khả năng nghe và phát âm. Hãy xây dựng cho mình chiến lược làm bài cụ thể, xử lý tốt những dạng câu hỏi từ dễ đến khó.

– Với PTE Reading, bạn cần làm quen dần với những đoạn văn ngắn khoảng hai trăm đến ba trăm từ. Nâng cao từ vựng và tốc độ đọc sẽ giúp bạn vượt qua bài thi, đồng thời luyện thêm kỹ năng tóm tắt văn bản bằng một câu.

3.2. Luyện tập kỹ năng chuyên sâu

Có thể bạn chưa biết, cách chấm điểm của PTE sẽ dựa vào tổng trung bình điểm bốn kỹ năng và các kỹ năng bổ trợ như phát âm, ngữ pháp, chính tả, từ vựng. Vậy nên, để đạt được mức điểm như mong muốn thì cần ôn luyện nhiều hơn nghe, nói, đọc và viết.

Để làm tốt, không có cách làm nào khác ngoài việc luyện đề chuyên sâu theo các dạng bài. Bạn có thể dựa vào cấu trúc bài thi để đưa ra lộ trình học phù hợp, cân đối với khả năng hiện tại của bản thân.

Ví dụ, trong ba ngày đầu tiên bạn hãy luyện tập Read aloud, cứ ba ngày sẽ thay đổi lần lượt sang Repeat Sentence, Write From Dictation, Describe Image, Retell Lecture, Summarize Written Text, Write Essay, Summarize Spoken Text.

Việc tự học tại nhà đòi hỏi người học tinh thần tự giác cao, tính kiên trì và bền bỉ trong thời gian tương đối dài. Vậy nên, hãy biết cách cân đối khi xây dựng kế hoạch học tập, tránh lơ là và chủ quan.

Bạn có thể tự đánh giá trình độ bản thân sau thời gian ôn tập, nếu chưa thực sự tự tin thì có thể mua bài kiểm tra thử của PTE. Pearson có ba gói bài thi thử khác nhau, được phân bổ phù hợp với nhu cầu của các cá nhân.

4. Những lưu ý khi luyện đề thi PTE

Trải qua hành trình lấy gốc, luyện tập kỹ năng chuyên sâu, thông thường chúng ta sẽ được định hướng luyện đề thi. Vậy, cần lưu ý những điều gì khi làm đề thi PTE để đạt kết quả mong muốn, cùng ECi giải đáp ngay sau đây.

4.1. Write From Dictation

Write From Dictation là phần thi quan trọng trong bài thi PTE, chiếm 30% trên tổng điểm số Listening và Writing. Vậy nên, để đạt được band điểm cao thì thí sinh cần chú ý, làm cẩn thận phần thi này.

Theo đó, bạn nên dành khoảng một tiếng mỗi ngày để ôn luyện Write From Dictation. Dựa vào khả năng hiện tại để tìm kiếm các câu hỏi về dạng bài này, luyện tập từ ba mươi đến năm mươi câu.

Trong trường hợp gặp lỗi, không nghe được câu hỏi thì có thể ghi chú lại, rút kinh nghiệm và tránh mắc lỗi cho phần thi tiếp theo. Hãy luyện tập theo cụm từ thay vì các từ đơn lẻ, như vậy bạn sẽ hiểu được câu văn cũng như cách sử dụng ngữ pháp.

Vì trọng tâm là kiểm tra kỹ năng nghe nên khi luyện, đừng ngại ghi âm lại giọng nói của bản thân, nghe lại để có những đánh giá sát sao nhất. Bạn cũng nên ghi lại những phần sai trong kỹ năng viết, tìm cách làm đúng để tránh sai lầm lần tới.

4.2. Repeat Sentence

Repeat Sentence là phần thi khiến nhiều người e sợ, bởi độ khó của đề bài đưa ra. Tuy nhiên, nếu biết cách học, học đúng phương pháp thì vấn đề đạt điểm tối đa không quá khó khăn.

Nếu đã có sẵn tài liệu, hãy đặt cho mình mục tiêu luyện tập là làm được khoảng hai mươi đến ba mươi câu của dạng này. Ban đầu có thể bạn không nghe được, không hiểu hết nghĩa nhưng dần dần theo thời gian, kiên trì sẽ mang lại kết quả tốt.

Giống như Write From Dictation, bạn không nên nghe theo từ mà hãy nghe cả cụm từ hoặc cả câu. Từ đó hiểu được ngữ nghĩa, cấu trúc và vấn đề nội dung câu, đoạn văn hướng tới là gì.

4.3. Fill In Blanks và Highlight Incorrect Word

Nếu không muốn mất mười ba đến mười lăm điểm thì đừng bỏ qua dạng bài Fill In Blanks và Highlight Incorrect Word, đừng xếp hai dạng bài này cuối cùng mà hãy luyện tập luôn, song song với các dạng bài còn lại.

Nếu bạn ôn thi theo PTE Tool thì hãy tận dụng để ôn tập thật kỹ, bởi dạng bài trên PTE Tool bám sát đề thi thật lên tới khoảng 90%. Việc làm quen với tốc độ đọc của file âm thanh cũng là điều đáng lưu ý, hãy luyện tập mỗi ngày để dần hoàn thiện kỹ năng nghe và phán đoán đáp án.

4.4. Read Aloud

Với Read Aloud, bạn nên chia thời gian luyện tập thành hai phần. Thời gian đầu hãy dành để đọc báo, tin tức thành tiếng, luyện đề và chia cụm từ. Thời gian còn lại hãy dùng cho việc luyện tập kể lại thông tin, diễn đạt thông tin với người khác.

4.5. Describe Image và Retell Lecture

Trong cấu trúc bài thi PTE được công bố, Describe Image và Retell Lecture là hai dạng bài thi dễ ăn điểm nhất. Thí sinh có thể bắt chước giọng đọc, tốc độ đọc của mức điểm 65+ hoặc 79+.

Khi đọc thành tiếng, bạn đừng quên ghi âm lại phần đọc của bản thân, so sánh tốc độ cũng như ngữ điệu. Việc đọc giống nhất, sát với đề bài đưa ra đánh dấu sự thành công ban đầu của bạn.

4.6. Writing Essay và Summarrize Written Text

Đây cũng là hai dạng bài thi dễ, bạn có thể đạt điểm tối đa và không mắc lỗi sai nào với phương thức ghi nhớ các cấu trúc. Ví dụ cấu trúc S + V + O, dùng những từ như could, would, might để không phải băn khoăn vấn đề chia sai động từ.

Với phần thi này, bạn hãy đặt mục tiêu về thời gian cũng như kết quả cho chính mình. Ví dụ, mỗi lần gõ lại câu, đoạn văn sẽ diễn ra trong vòng năm đến bảy phút, và không sai lỗi nào.

4.7. Summarize Spoken Text

Đây là phần thi khó nên mỗi ngày, bạn có thể chỉ cần làm từ một đến hai câu. Khi nghe lần đầu tiên, bạn nên ghi chú nhanh những từ đã nghe được ra giấy nháp rồi bắt đầu hoàn thiện dựa vào những cấu trúc đơn giản trong tiếng Anh.

4.8. Fill in Blanks và Drag and Drop

Hai phần thi này kiểm tra khả năng sử dụng cũng như vốn từ vựng của người học rất nhiều, vậy nên, thí sinh sở hữu lượng từ vựng lớn sẽ chiếm ưu thế trong phần thi này. Luyện tập riêng lẻ bốn kỹ năng quan trọng nhưng đừng bỏ quên việc học từ vựng, cách sử dụng chúng đúng ngữ pháp nhé.

4.9. Reorder Paragraph

Với phần thi này, bạn không nên dịch nghĩa của từng câu, điều này sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian. Để ăn điểm, bạn nên lựa chọn một câu làm gốc rồi tìm kiếm những câu liên quan khác để thế vào chỗ.

4.10. Real Audio và Suggest Options

Phần thi này toàn bộ diễn ra bằng âm thanh, tuy nhiên thí sinh không nên tập trung nghe mà hãy dành thời gian để đọc các lựa chọn trước, hoặc song song để tiết kiệm thời gian. Hãy căn cứ vào âm thanh và những lựa chọn trước mắt để đưa ra đáp án chính xác.

5. Trung tâm dạy học tiếng Anh PTE

Hiện nay, PTE còn gặp nhiều trở ngại khi tiếp cận với học sinh, sinh viên và người đi làm Việt Nam. Bởi lẽ cơn sốt IELTS vẫn chưa qua đi, sự phổ biến và độ lâu năm của TOEIC cũng như TOEFL khiến PTE có phần lép vế.

Chính vì thế, thị trường giảng dạy và đào tạo tiếng Anh trên địa bàn Hà Nội hiện nay không có quá nhiều trung tâm xây dựng giáo trình ôn thi PTE. Để tìm kiếm được một trung tâm dạy học uy tín, giá thành phù hợp quả là vấn đề gây nhức nhối.

Từ khi thành lập đến nay, EC INSPRIDE luôn giữ vững kim chỉ nam là không chạy đua, không hướng học viên học để thi, học lấy điểm. Trung tâm tập trung giảng dạy kiến thức, nâng cao tư duy sử dụng tiếng Anh thiết thực nhất.

Vì thế, sau thời gian phát triển và đạt thành công nhất định với mô hình giảng dạy CEFR, EC INSPIRIDE quyết định mở rộng, giới thiệu đến học viên chương trình PTE chất lượng, có độ uy tín không thua kém IELTS, TOEIC hay TOEFL.

Với mức giá phải chăng, trọn bộ giáo trình chất lượng PTE, học viên còn được tiếp nhận kiến thức từ những giáo viên có trình độ chuyên môn cao, tốt nghiệp những trường đại học danh tiếng như Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Hà Nội hay Đại học Ngoại thương.

Vấn đề học tiếng Anh PTE cho người mới bắt đầu còn tương đối nan giải, gặp không ít khó khăn tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Vậy nên, nếu còn thắc mắc cần giải đáp sau bài viết này thì hãy liên hệ về hotline hoặc fanpage EC INSPRIDE nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *