NHỮNG LƯU Ý KHI HỌC TIẾNG ANH XUẤT NHẬP KHẨU

Xuất nhập khẩu là một ngành yêu cầu trình độ tiếng Anh khá cao. Nhân viên xuất nhập khẩu phải đàm phán, làm việc cùng đối tác nước ngoài cũng như giải quyết các văn bản tiếng Anh. Bài viết sẽ đưa ra những lưu ý khi học Tiếng Anh xuất nhập khẩu.

Đầu tiên, một trong những lưu ý khi học Tiếng Anh xuất nhập khẩu cho người làm trong lĩnh vực xuất nhập khẩu phải nắm được các chứng từ chuyên ngành tiếng Anh thông dụng, tên các văn bản, giấy tờ trong hợp đồng hàng hóa xuất nhập khẩu.

Ví dụ: bắt buộc người làm việc phải biết được “bill of lading”, “certificate of origin” là gì; giá C.I.F hay giá F.O.B là viết tắt của những từ gì và được tính như thế nào. Để nắm được những khái niệm cơ bản này, không cách nào khác là người học cần chăm chỉ đọc các văn bản chuyên ngành, tra cứu nghĩa của từ và học cách dùng từ trong từ văn cảnh, ngữ nghĩa cụ thể.

Kỹ năng viết thư tín là một kỹ năng đặc biệt quan trọng với nhân viên xuất nhập khẩu. Hầu như việc trao đổi thông tin với nhà cung cấp hay khách hàng đều thông qua email, fax. Do đó, cách trình bày, cấu trúc và cách diễn đạt trong email sẽ thể hiện năng lực, tính chuyên nghiệp và quyết định thành công của công việc. Người học nên tham khảo qua những email mẫu cách bố cục và nguyên tắc viết email, học những mẫu câu thông dụng thường dùng. Người học nên đặt ra các tình huống và học cách viết email cho các tình huống cụ thể, như: chào hàng, hỏi hàng, đặt hàng, trả lời khiếu nại…


Vì làm việc với đối tác nước ngoài, ngoài kỹ năng đàm phán, giao tiếp trực tiếp bằng tiếng Anh thì kỹ năng giao tiếp qua điện thoại cũng cần được chú trọng và trao dồi. Khối lượng công việc được trao đổi qua điện thoại là rất lớn, vì thế để công việc có thể đạt kết quả tốt, người làm việc trong ngành xuất nhập khẩu cần biết cách xử lý tình huống qua điện thoại. Để rèn luyện kỹ năng này, người học có thể học nghe các đoạn hội thoại trao đổi về kinh tế qua điện thoại. Người học nên take notes lại các mẫu câu cơ bản như: cách chào hỏi, cách cảm ơn… Kết hợp với nghe, người học nên bắt chước ngữ điệu nói để học được cách nói tự nhiên nhất.

Có thể thấy, công việc xuất nhập khẩu yêu cầu các kiến thức và kỹ năng tiếng Anh khá toàn diện. Do đótiếng Anh xuất nhập khẩu luôn được đánh giá là khó. Để có thể học tốt, người học không có cách nào khác là dành nhiều thời gian và kiên trì. Hãy tích lũy hàng ngày những kiến thức cần thiết cho công việc: các từ mới, các mẫu câu, rèn luyện cả kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết. Hơn hết, người học nên áp dụng ngay những kiến thức mới học vào công việc mình đang làm để biến cái mới thành cái của mình và dần dần sẽ sử dụng tiếng Anh linh hoạt hơn.

Một lời khuyên không mới nhưng rất thiết thực là: Hãy đầu tư thời gian cho tiếng Anh, bạn sẽ dễ dàng có được thành công trong lĩnh vực xuất nhập khẩu và những lưu ý khi học Tiếng Anh xuất nhập khẩu sẽ nằm trong tay bạn thôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *