Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả

Phần lớn học sinh, sinh viên hay người đi làm tại Việt Nam gặp vấn đề về nghe tiếng Anh, đặc biệt với trường hợp tốc độ nói quá nhanh hoặc bị rút gọn từ. Vậy nên EC INSPRIDE thực hiện bài viết này, gửi đến bạn những phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, tăng sự tự tin cho cá nhân.

1. Vì sao không nghe được tiếng Anh giao tiếp

Như chia sẻ ở trên, việc không nghe được tiếng Anh giao tiếp có thể là do tốc độ người nói quá nhanh hoặc các cụm từ đã bị rút gọn, khiến người ngoại quốc như chúng ta khó lòng nắm bắt kịp. Thế nhưng vẫn còn trường hợp khác mà chúng ta có khả năng cải thiện, tìm hiểu chi tiết hơn với ba đầu mục dưới đây.

1.1. Kho từ vựng nghèo nàn

Nghe có vẻ hơi không liên quan nhưng thực tế cho thấy, nếu bạn không có đủ một khối từ vựng thì việc nghe hay nói, đọc, viết đều trở nên khó khăn. Vậy nên, muốn giỏi hoặc thành thạo bất kỳ kỹ năng nào, bạn cũng cần dành thời gian xây dựng nền tảng là từ vựng trước tiên.

1.2. Phát âm sai

Có từ vựng nhưng nếu cách phát âm chưa được chuẩn, thậm chí là sai toàn bộ thì cũng dẫn đến khó khăn trong việc nghe tiếng Anh. Người Việt chúng ta thường mắc các lỗi như thiếu âm cuối, ngữ điệu không được nhấn nhá, thiếu trọng âm, phát âm sai âm câm hay không nối âm, để luyện nghe hiệu quả trước hết cần khắc phục những vấn đề tồn tại trên.

1.3. Bản thân luyện nghe chưa đủ

Khi học một ngoại ngữ, không chỉ riêng tiếng Anh, bạn nên đặt tính “ngại” qua một bên để thực sự tập trung thời gian nghe các video, audio tapes hay các tin được đưa bằng tiếng Anh.

Hãy coi việc nghe tiếng Anh như một thói quen hàng ngày, luyện tập thường xuyên để trí não có thể phản ứng kịp thời với những âm thanh, đồng thời xác định được thứ ngôn ngữ mình đang nghe là gì.

1.4. Chọn tệp nghe giao tiếp không đúng với trình độ

Bạn không nên “cầm đèn chạy trước ô tô”, hãy bình tĩnh và chậm rãi trong việc luyện tập nghe tiếng Anh. Đừng tự đặt mình vào thế nghe không hiểu gì vì chọn tệp nghe quá sức, việc đó sẽ khiến bạn trở nên chán nản và không còn hứng thú luyện tập hàng ngày nữa.

1.5. Người bản xứ thường nối từ khi nói nhanh

Có thể bạn đã biết khi nói nhanh người bản xứ thường nối từ hay rút gọn từ, đây cũng là vấn đề khiến chúng ta trở nên khó khăn khi nghe. Chưa kể đến việc, họ thường nói rất nhanh, các chữ và các âm như bị dính lại với nhau.

Để giải quyết vấn đề này cũng như bốn vấn đề trên, EC INSPRIDE mời bạn tham khảo các phương pháp được đề cập và giới thiệu ở mục 2. và 3. dưới đây, tìm kiếm cũng như áp dụng cách thức luyện tập phù hợp với trình độ và khả năng của bản thân.

2. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Bạn là người mới bắt đầu, nền tảng từ vựng và ngữ pháp còn yếu thì nên luyện nghe tiếng Anh giao tiếp theo những phương pháp dưới đây, phát triển chậm rãi nhưng chắc chắn, tạo được nền móng cho quá trình học tập về sau.

2.1. Thực hiện nghe chủ động

Nếu bạn đang thực hiện phương pháp nghe thụ động thì nên tạm dừng việc đó lại, hãy bắt đầu việc nghe chủ động. Bằng cách tập trung nghe và hiểu chi tiết nội dung bằng tiếng Anh, bạn có thể học và hiểu từ vựng tiếng Anh tốt hơn, qua đó hỗ trợ đồng thời cho việc luyện nghe và luyện nói.

2.2. Xem phim hoặc chương trình có phụ đề song ngữ

Hiện nay đã có nhiều nền tảng khai thác phụ đề song ngữ, nhà đầu tư và nhà sản xuất chắc hẳn có ý đồ kinh doanh riêng nhưng với chúng ta, những người học ngôn ngữ thì đây là cách hiểu nội dung và học tập ngoại ngữ một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Từ việc xem phim, chương trình bất kỳ với phụ đề song ngữ, bạn có thể dự đoán được nghĩa từ, cụm từ. Đồng thời nâng cao được kỹ năng đọc, viết, nói và hơn cả là nghe, bạn hiểu được hoàn cảnh cũng như ý nghĩa câu.

2.3. Chơi trò chơi bằng tiếng Anh

Có không ít trò chơi được đầu tư và sản xuất bởi nước ngoài, phần chữ viết và giọng nói cũng thường là người ngoại quốc nên bạn có thể tận dụng thời gian giải trí để nâng cao trình độ.

2.4. Tương tác với nhiều loại giọng

Như bạn biết, tiếng Anh có nhiều giọng, cách nói khác nhau, mỗi vùng miền, đất nước đều có sự riêng biệt. Điển hình như giọng Anh-Anh, Anh-Mỹ và Anh-Úc, ba đất nước đã có ba giọng nói khác nhau. Vì bản thân là người mới bạn đầu, bạn nên tương tác đa dạng hơn để trình nghe, nói được bồi dưỡng hơn nữa.

3. Những cách luyện nghe tiếng Anh giao tiếp

Nếu bạn đã có nền tảng từ vựng cơ bản hoặc tốt, kỹ năng nghe yếu hơn nói, viết hoặc đọc thì có thể áp dụng năm phương pháp sau đây để hoàn thiện bản thân hơn nữa, từ đó đạt điểm tốt cho cả bốn kỹ năng.

3.1. Luyện nghe thứ mình thích

Để luyện tiếng Anh giao tiếp được hàng ngày, bạn nên chọn nguồn nghe mà mình yêu thích và không quá phức tạp. Dù có nền tảng sẵn nhưng để bắt đầu phát triển khả năng nghe, bạn vẫn nên đi từ các bài cơ bản, phù hợp với sở thích và trình độ cá nhân.

3.2. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp phù hợp với trình độ

Ở phần trên, ECi cũng đề cập đến “trình độ cá nhân” trong việc luyện tập nghe tiếng Anh giao tiếp. Việc lựa chọn bài nghe phù hợp với khả năng vô cùng quan trọng, dễ hay khó đều có thể khiến bạn nản chí, không nuôi dưỡng được thói quen hàng ngày.

3.3. Nghe và nhắc lại nhiều lần

Nghe thôi chưa đủ, bạn còn cần nhắc lại sau khi bài hoặc chương trình đó kết thúc. Bạn không nhất thiết phải nhắc lại toàn bộ, hãy tóm tắt những ý chính cơ bản và quan trọng nhất của nội dung vừa nghe, như thế bạn sẽ luyện tập được cả hai kỹ năng.

3.4. Viết những gì bản thân nghe được

Bên cạnh việc nhắc lại, tức là phát âm ra bên ngoài thì bạn cũng có thể viết xuống những gì mình đã nghe được. Với phương pháp này, bạn có thể rèn luyện được kỹ năng nghe, đọc và viết.

3.5. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp hằng ngày

Thiết lập cho bản thân một thói quen học tập là điều vô cùng tốt, bạn có thể giữ vừng được trạng thái, không bị mất cân bằng vào một thời điểm nào đó. Từ đấy bảo toàn được phong độ, kỹ năng nghe tiếng Anh giao tiếp cũng ngày một nâng lên và không bị chán nản.

4. Ba cách luyện nói tiếng Anh giao tiếp cơ bản

Dù chủ đề bài viết là luyện nghe tiếng Anh giao tiếp nhưng song song, bạn vẫn cần bồi dưỡng cho mình kỹ năng nói tiếng Anh cơ bản, khi nói được bạn cũng sẽ hiểu được phần nào cách người bản địa phát âm và cách nối từ của họ.

4.1. Học phiên âm IPA và âm đuôi

Ở đầu bài, ECi đã chia sẻ rằng khả năng phát âm của người Việt tương đối kém, thường sai những lỗi về IPA và âm đuôi. Vậy nên, cách cơ bản nhất để luyện nói tiếng Anh đó là học lại bảng phiên âm IPA, quy tắc cũng như cách phát âm âm đuôi.

4.2. Kết hợp nghe nói theo chủ đề và đoạn hội thoại

Nghe và nói là hai kỹ năng liên quan mật thiết với nhau, thế nên không khó hiểu khi EC INSPRIDE đề cập đến việc kết hợp nghe và nói theo chủ đề, đoạn hội thoại. Khi bạn nghe xong, bạn có thể nói lại theo cách hiểu của mình, tóm tắt một cách vắn tắt.

4.3. Luyện nói cùng bạn bè

Người tiếp xúc với bạn nhiều nhất không phải bố mẹ, cũng không phải thầy cô giáo, mà là bạn bè xung quanh. Thời gian phần lớn bạn tiếp xúc, ở bên bạn bè nên hãy tìm cho mình người bạn cùng tiến, hàng ngày luyện nghe và nói với nhau.

Việc luyện nghe nói đôi hoặc một tập thể sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh, bởi chúng ta có thể rà soát, chỉ lỗi và cải thiện kỹ năng cho nhau. Hơn hết, việc học tập cùng bạn bè vẫn dễ chịu và thoải mái hơn với người lớn.

5. Luyện nghe tiếng Anh giao tiếp ở đâu?

Bên cạnh việc có thể tự luyện nghe tiếng Anh giao tiếp tại nhà, xem qua các nguồn tài liệu miễn phí trên Youtube, mạng xã hội hay truyền hình thì bạn cũng có thể tìm đến trung tâm chuyên đào tạo về tiếng Anh để nhận được lộ trình phát triển rõ ràng.

Tại EC INSPRIDE, bạn có thể nêu ra nhu cầu học tập tiếng Anh của bản thân để trung tâm xây dựng chương trình học phù hợp. Tuy nhiên, trước khi phân lớn, ECi cũng cần kiểm tra trình độ hiện tại của bạn để đảm bảo được chất lượng đầu ra.

Bạn có thể kiểm tra trình độ online qua đường liên kết sau: BÀI KIỂM TRA BỐN KỸ NĂNG .Thông tin điểm số của bạn sẽ nhanh chóng được ECi xử lý và gửi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thêm các khóa học cơ bản của trung tâm trên thanh ngang website hoặc trực tiếp liên hệ tư vấn qua hotline hoặc fanpage.

Bạn có thể thấy, dù có nhiều phương pháp luyện nghe tiếng Anh giao tiếp được chia sẻ, giới thiệu đến người mới bắt đầu và người đã có nền tảng nhưng sau cùng, người học vẫn cần tự chủ kết hợp hài hòa giữa các phương pháp, cân bằng thời gian luyện tập để thu được kết quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *