Ngôn ngữ Anh học trường nào chất lượng nhất

Ngôn ngữ Anh học trường nào tốt nhất

Đến nay, ngôn ngữ Anh vẫn là một ngành hot, thu hút nhiều sự quan tâm cũng như số lượng đăng ký của các sĩ tử trên toàn quốc. Thế nhưng, ngôn ngữ Anh học trường nào mới chất lượng, nhận được chương trình đào tạo tốt và chuẩn.

1. Ngôn ngữ Anh là gì?

Tiếng Anh giờ đây đã trở thành ngôn ngữ toàn cầu, được sử dụng rộng rãi và phổ biến tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Bởi vậy, một quốc gia muốn phát triển, hội nhập sâu rộng thì việc thúc đẩy hay xây dựng lộ trình đào tạo tiếng Anh là vấn đề thiết yếu và cấp thiết.

Tại Việt Nam, ngôn ngữ Anh là một trong những ngành đào tạo hàng đầu, thu hút không ít sự quan tâm của phụ huynh và học sinh. Ngoài việc trau dồi, luyện tập khả năng sử dụng tiếng Anh thì người học còn được tiếp cận với các chương trình về lịch sử, văn hóa, kinh tế, xã hội, chính trị của nước Anh nói riêng và những quốc gia sử dụng tiếng Anh nói chung.

2. Ngôn ngữ Anh học trường nào tốt nhất cả nước

Hiện nay có hơn 120 trường đại học đào tạo ngôn ngữ Anh trên toàn quốc, tuy nhiên chỉ có một số ít được nhận xét, thực sự chứng minh được chương trình đào tạo chất lượng, sinh viên đầu ra luôn đảm bảo được lượng kiến thức chuẩn chỉnh về ngôn ngữ Anh.

2.1. Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Đứng đầu bảng danh sách là Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, trường được thành lập vào năm 1995, tính đến nay được gần bảy mươi năm xây dựng và phát triển. Không chỉ là trường đại học lâu đời nhất ở Việt Nam, Đại học Ngoại Ngữ còn là cơ sở đào tạo ngôn ngữ lớn và uy tín nhất khu vực miền Bắc.

Trong một hai năm trở lại đây, trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội chuyển hướng đào tạo chuẩn quốc tế 100%, nhờ đó sinh viên được tiếp cận môi trường học chuyên nghiệp và chất lượng giảng dạy đồng đều.

Trường có khoảng ba mươi câu lạc bộ cùng đội nhóm ngoại khóa, tạo sân chơi lành mạnh và ghi lại dấu ấn thanh xuân trong bốn năm đại học. Ngoài ra, trường còn tổ chức các chương trình liên kết nước ngoài, đảm bảo nhu cầu và mong muốn được du học, nâng cao trình độ ngôn ngữ của sinh viên.

2.2. Đại học Hà Nội

Tại khu vực miền Bắc, Đại học Hà Nội cũng là cái tên tiêu biểu trong công tác giảng dạy và đào tạo ngôn ngữ Anh. Trường được thành lập vào năm 1959, đã trải qua hơn sáu mươi năm thành lập với nhiều thành tích đánh chú ý tại cấp Bộ.

Hiện nay, ngành ngôn ngữ Anh, trường Đại học Hà Nội có hơn sáu mươi giảng viên cơ hữu, gần 30 giảng viên thỉnh giảng và chuyên gia nước ngoài. Giảng viên tại khoa đều có bằng thạc sĩ, tiến sĩ tại các quốc gia sử dụng tiếng anh như tiếng mẹ đẻ.

Khoa cũng có những chương trình học tập tại nước ngoài, bao gồm học bổng Erasmus+ của châu Âu và chương trình trao đổi tự túc. Hai chương trình trên đều đảm bảo được nhu cầu, mong muốn được nâng cao kiến thức về ngôn ngữ Anh của sinh viên.

2.3. Học viện Ngoại giao

Tiếp tục với một ngôi sao trong làng đào tạo ngôn ngữ Anh, Học viện Ngoại giao, ngôi trường được nhiều thí sinh toàn quốc quan tâm. Bởi chương trình giảng dạy tiếng Anh tại đây được mệnh danh khó hơn cả  IELTS, bởi chương trình giảng dạy ở Học viện Ngoại giao gắn với tính chính trị, cần độ chuẩn xác và khéo léo hơn cả.

Tại Học viện Ngoại giao, sinh viên không chỉ được học chuyên sâu về ngôn ngữ mà còn tích lũy thêm những kinh nghiệm quý báu về văn hóa, xã hội hay văn học tại Anh, Mỹ. Chưa dừng ở đó, chương trình học còn đòi hỏi sinh viện phải vận dụng được kiến thức để phản biện, thuyết trình, đàm phán hay quản lý-lãnh đạo.

2.4. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng

Là đơn vị đào tạo ngôn ngữ uy tín và chất lượng nhất khu vực miền Trung, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng vừa tập trung đào tạo chuyên môn, vừa mở rộng thêm kỹ năng nghề nghiệp, phẩm chất chính trị, đạo đức cũng như tác phong nghề nghiệp cho sinh viên theo học.

Trong những năm gần đây, ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Đà Nẵng phát triển hai chương trình đào tạo là hệ thường và hệ chất lượng cao. Trong đó sẽ có ba chuyên ngành chính là Tiếng Anh, Tiếng Anh Thương mại và Tiếng Anh Du lịch, sinh viên có thể lựa chọn theo nhu cầu và định hướng cá nhân.

2.5. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Một trong những cơ sở đi đầu trong đào tạo ngôn ngữ Anh tại miền Nam, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á, tổ chức kiểm định hàng đầu tại khu vực.

Ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP.HCM được xây dựng, phát triển gắn với định hướng chung của trường. Toàn bộ hệ thống kiến thức sẽ được giảng dạy xoay quanh kỹ năng ngôn ngữ, lịch sử, văn hóa và xã hội, từ đó xác định được nét đặc trưng của Việt Nam so với quốc tế.

2.6. Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

Cũng là trường đại học trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Quốc tế là cơ sở đào tạo Ngôn ngữ Anh có tiếng tại khu vực miền Nam. Tại đây, ngành Ngôn ngữ Anh được chia thành ba chuyên ngành chính là Tiếng Anh Sư phạm, Biên-Phiên dịch viên và Ngôn ngữ học.

Việc phân chia rõ ràng chuyên ngành đào tạo trở thành một điểm cộng cho trường Đại học Quốc tế, sinh viên có thể lựa chọn theo học đúng với định hướng cá nhân, xác định hướng đi ngay từ khi mới bước chân vào trường Đại học.

2.7. Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM

Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM là cơ sở đào tạo chuyên sâu về nhiều ngành ngôn ngữ, Ngôn ngữ Anh là ngành tiêu biểu trong số đó. Chương trình đào tạo sẽ diễn ra trong bốn năm, sinh viên được đào tạo từ tiếng Anh tổng quát đến tiếng Anh chuyên ngành với đội ngũ giảng viên lâu lăm.

Riêng với phần học thực hành kỹ năng giao tiếp, sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh sẽ được học tập với giáo viên người bản xứ. Với môi trường học tập như vậy, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tự tin với nền tảng kiến thức, nhận được cơ hội việc làm tốt.

2.8. Đại học Sư phạm TP.HCM

Ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Sư Phạm TP.HCM tập trung đào tạo kiến thức chuyên ngành cùng kỹ năng sư phạm. Sinh viên được học từ chương trình cơ bản đến nâng cao, đảm bảo kiến thức có thể vận dụng vào môi trường giáo dục sau này.

2.9. Đại học Tôn Đức Thắng

Hiện nay, ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Tôn Đức Thắng tập trung đào tạo hai chuyên ngành là Tiếng Anh Thương mại và Tiếng Anh Sư phạm. Chương trình đào tạo được tham khảo chọn lọc từ top 100 trường đại học tiên tiến trên thế giới, cung cấp cho sinh viên môi trường học tập chất lượng cao.

3. Ngôn ngữ Anh học trường nào có cơ hội nghề nghiệp cao

Học Ngôn ngữ Anh ở trường nào để cơ hội tìm được việc làm cao hẳn là nhiều câu hỏi của bậc phụ huynh và sinh viên, tuy nhiên trên thực tế hiện nay, nhiều nhà tuyển dụng quan tâm nhiều hơn đến năng lực ứng viên dù đó là môi trường công hay tư.

Vậy nên, dù bạn có không may được học ở trường đào tạo Ngôn ngữ Anh hàng đầu thì cũng không sao, hãy tập trung rèn luyện và trau dồi kiến thức tại cơ sở mình đang học tập, tích lũy những kinh nghiệm ngoài xã hội để làm giàu tri thức bản thân, kết hợp nhuẫn nhuyễn nâng cao kỹ năng nghiệp vụ.

4. Điểm chuẩn và học phí ngành ngôn Ngữ Anh

Sau khi đã được tìm hiểu về ngành ngôn ngữ Anh, các trường đại học đào tạo ngôn ngữ Anh uy tín và chất lượng trên cả nước, cơ hội nghề nghiệp thì chúng ta vẫn còn phải xét tới điểm chuẩn và học phí của từng trường, từ đó đưa ra được lựa chọn phù hợp nhất.

4.1. Đại học Ngoại thương (Trụ sở Hà Nội)

Tính đến năm 2021, trường Đại học Ngoại thương Hà Nội giữ ngôi vị đầu bảng với điểm ngành Ngôn ngữ Anh là 37,55 điểm (khối D01). Năm ngoái, tức 2022, điểm chuẩn của ngành khi xét khối D01 đã giảm xuống còn 36,4.

Với ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại thương Hà Nội có ba chương trình tương ứng với mức học phí riêng. Cụ thể, chương trình đại trà là khoảng 22 triệu đồng/năm, hệ chất lượng cao là 42 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến có thể rơi vào 65 triệu đồng/năm.

4.2. Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội

Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội trong hai năm 2021 và 2022 lần lượt là 36,9 điểm và 35,57 điểm. Trường đã chuyển tất cả chương trình đào tạo lên chuẩn quốc tế nên mức học phí có phần nhỉnh hơn, 35 triệu đồng/năm và không thay đổi cho toàn khóa học.

4.3. Học viện Ngoại giao

Năm ngoái, ngành Ngôn ngữ Anh của Học viện Ngoại giao có 200 chỉ tiêu xét tuyển nhưng xét tuyển bằng Kỳ thi THPT Quốc gia chỉ chiếm 25%. Trong hai năm, năm 2021 và 2022, điểm chuẩn của ngành có sự thay đổi tương đối, lần lượt là 36,9 và 35,07.

So với hai trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội và Đại học Ngoại thương Hà Nội, học phí tại Học viện Ngoại giao còn phần rẻ hơn, chỉ khoảng 890 nghìn đồng/tháng, một năm sinh viên sẽ đóng khoảng gần 9 triệu đồng.

4.4. Đại học Hà Nội

Năm 2021, thí sinh cần đạt 36,75 điểm để trúng tuyển vào ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học Hà Nội. Đến năm 2022 thì điểm chuẩn có phần hạ xuống, thí sinh cần đạt 35,55 với khối D01.

Sinh viên ngành ngôn ngữ tại Đại học Hà Nội sẽ chi trả mức phí là 600 nghìn đồng/tín, áp dụng với chương trình tiêu chuẩn. Theo lộ trình học, học phí của ngành sẽ tăng nhưng không quá 15%/năm.

4.5. Đại học Văn hóa Hà Nội

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ Anh tại Đại học Văn Hóa Hà Nội trong hai năm 2021 và 2022 lần lượt là 35,1 và 33,18. Mức học phí tại đây được đánh giá là dễ chịu, sinh vệ hệ chính quý cần đóng 286 nghìn đồng/tín chỉ.

4.6. Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Bắt đầu từ năm 2023, Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng mức học phí lên hơn 500 nghìn đồng/tín với hệ đại trà, hơn 1 triệu đồng/tín với hệ chất lượng cao. Trường tổ chức xét tuyển ba tổ hợp R22, R25, R26, điểm chuẩn cao nhất trong hai năm 2021 và 2022 lần lượt là 35,65 và 35,79.

4.7. Đại học Mở Hà Nội

Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Anh, Đại học Mở Hà Nội lấy điểm chuẩn là 34,27 điểm. Năm 2022, điểm chuẩn ngành này giảm xuống còn 30,5 điểm. Dự kiến năm 2023-2024, học phí ngành Ngôn ngữ Anh của trường sẽ tăng, chạm ngưỡng 18,8 triệu đồng/năm.

4.8. Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM

Năm 2021, Ngôn ngữ Anh, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM có mức điểm chuẩn tương đối cao với 27,2 điểm (hệ thường) và 26,7 (hệ chất lượng cao). Năm ngoái, điểm chuẩn của ngành đã hạ xuống khoảng một điểm, 26,3 với hệ thường và 25,45 với hệ chất lượng cao.

Hai chương trình đào tạo sẽ tương ứng với hai mức học phí riêng biệt, có sự chênh lệch tương đối lớn. Cụ thể ngành Ngôn ngữ Anh tiêu chuẩn là 24 triệu đồng/năm, ngành Ngôn ngữ Anh hệ chất lượng cao là 60 triệu đồng/năm.

4.9. Đại học Kinh tế TP.HCM

Là trường thuộc top đầu khu vực miền Nam, Đại học Kinh tế TP.HCM có điểm chuẩn tương đối cao, sức cạnh tranh lớn. Điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Anh trong hai năm 2021, 2022 lần lượt là 27 điểm và 25,8 điểm. Mức học phí tiêu chuẩn rơi vào khoảng 830 nghìn đồng/tín, tăng dần theo từng năm.

4.10. Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM

Ngôn ngữ Anh, Đại học Quốc tế – Đại học Quốc gia TP.HCM tuyển sinh đại học năm 2021 và 2022 với mức điểm chuẩn là 25 điểm. Riêng với ngành đào tạo liên kết với Đại học nước ngoài, mức điểm chuẩn dao động quanh 18 điểm.

Sinh viên hệ chính quy tại Đại học Quốc tế cần chi trả 50 triệu đồng/năm cho chương trình học, học phí có thể thay đổi theo số lượng tín chỉ đăng ký. Riêng với chương trình quốc tế, học phí hai năm đầu tại Việt Nam dao động từ 63 triệu đến 67 triệu đồng/năm.

Trên đây là những thông tin liên quan đến ngôn ngữ Anh học trường nào chuẩn nhất mà EC INSPRIDE muốn gửi đến các bạn, hy vọng bài viết đã giải quyết được vấn đề lựa chọn ngành và trường học của các sĩ tử. Chúc các sĩ có một kỳ thi 2023 hết sức mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *