Lộ trình IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu

Lộ trình IELTS 5.0 cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu nên xây dựng lộ trình IELTS 5.0 như thế nào sao cho đạt hiệu quả cao, xây dựng và củng cố như kỹ năng gì để đạt ngưỡng 5.0. EC INSPRIDE sẽ mách bạn cách xây dựng lộ trình học hợp lí, học tới đâu chắc tới đó.

1. Các bước chuẩn bị cho lộ trình IELTS 5.0

Có ba bước bạn cần chuẩn bị cho lộ trình IELTS 5.0 trước khi bắt đầu vào ôn luyện, đó là kiểm tra trình độ cá nhân, xác định tư tưởng và mục tiêu học tập, cuối cùng là xây dựng được thời gian biểu học tập phù hợp.

1.1. Kiểm tra trình độ cá nhân

Đầu tiên, bạn cần xác định được trình độ cá nhân, nhìn nhận thực tế về điểm thiếu sót của bản thân để từ đó lấy cơ sở xây dựng lộ trình phù hợp. Tốt nhất, bạn hãy liệt kê những kiến thức bị khiếm khuyết để ôn luyện một cách hiệu quả nhất.

Để kiểm tra trình độ cá nhân, đơn giản lại nhanh chóng thì bạn có thể thực hiện Bài test bốn kỹ năng online của EC INSPRIDE. Kết quả sẽ được ECi được chấm và gửi về thông tin liên lạc cho bạn trong thời gian sớm nhất.

1.2. Xác định tư tưởng và mục tiêu học tập

Sau khi xác định được trình độ bản thân, bạn cần chuẩn bị tinh thần và mục tiêu học tập cho bài thi IELTS 5.0. Việc xác định sẽ giúp bạn xác định được phương hướng học tập, tránh trường hợp bị chểnh mảng hoặc chán nản trong quá trình học.

1.3. Xây dựng thời gian biểu phù hợp

Khi đã củng cố được tư tưởng và mục tiêu học tập thì bạn cần lên thời gian biểu học tập hợp lí, mỗi một ngày cần dành một đến hai giờ đến ôn luyện. Hãy tuân thủ thời gian biểu đã lập, trong thời gian giải trí hãy lựa chọn những bộ phim, bài hát, sách liên quan đến tiếng Anh.

2. Xây dựng và củng cố nền tảng ngoại ngữ

Để lộ trình IELTS 5.0 đạt hiệu quả thì việc xây dựng và củng cố nền tảng ngoại ngữ cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng. Khi xác định được phương hướng học tập, bạn cần tập trung vào việc ôn luyện.

2.1. Ngữ pháp

Với phần ngữ pháp, bạn cần phân biệt được các từ loại tiếng Anh gồm có danh từ (noun), động từ (verb), tính từ (adj), trạng từ (adv). Đồng thời, nắm chắc được cách sử dụng của từng dạng từ loại như thế nào.

Trong danh từ, bạn cần phân biệt và tập vận dụng các loại danh từ như danh từ đếm được (countable nouns), danh từ không đếm được (uncountable), danh từ số ít (singular nouns) và số nhiều (plural nouns).

Nhắc đến ngữ pháp thì không thể thiếu các thì, hãy hiểu và áp dụng thành thạo bốn thì cơ bản trong tiếng Anh là hiện tại đơn (present tense), hiện tại tiếp diễn (present continuous), quá khứ đơn (past tense) và hiện tại hoàn thành (perfect present tense).

Với mục tiêu là IELTS 5.0, bạn cần đảm bảo được khả năng sử dụng thành thạo các cấu trúc câu đơn ngắn. Bao gồm S + V, S + V + O và S + tobe + adj. Đồng thời nắm được trật tự từ trong câu là Chủ ngữ + Trạng ngữ + Động từ + Tân ngữ.

2.2. Phát âm

Trong khoảng thời gian từ một tháng rưỡi đến hai tháng, để kỹ năng phát âm đạt được IELTS 5.0 thì bạn cần nắm chắc được bảng IPA. IPA là bảng phiên âm quốc tế, gồm 44 âm trong đó có 20 nguyên âm và 24 phụ âm.

Nếu bạn nhận biết được nguyên âm đơn, nguyên âm đôi, phụ âm và cách phát âm của từng nguyên âm kể trên thì sẽ không còn quá lo lắng về phần speaking hay listening trong bài thi IELTS.

2.3. Từ vựng

Trong giai đoạn đầu, trước khi bắt đầu thực sự bứt tốc lên band 5.0 IELTS thì khi ở trình độ IELTS 3.0, IELTS 3.5 thì người học nên xây dựng cho mình bộ từ vựng đa dạng, hệ thống theo chủ để để tránh bị bỏ sót, không hiểu cách sử dụng.

Chủ đề cơ bản về gia đình, bạn bè, sở thích, học tập hay công việc là những ưu tiên hàng đầu trong việc học từ vựng. Hãy đảm bảo từ vựng bạn học mỗi ngày đã thực sự được khai thác triệt để, từ ngữ nghĩa đến hoàn cảnh sử dụng.

Để nắm chắc từ vựng sâu và khắc ghi vào tâm trí, bạn có thể sử dụng những phương pháp học từ truyền thống đến hiện tại, phù hợp với bản thân. Bạn có thể ghi chép, đọc hoặc học qua flashcard, ứng dụng trên điện thoại.

2.4. Tài liệu học tập

Một số tài liệu giúp bạn nâng trình ngữ pháp, phát âm và từ vựng để đạt IELTS 5.0 như Cambridge Grammar for IELTS, English Vocabulary in use elementary, Get Ready for IELTS. Đây là những đầu sách đến từ các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới, phù hợp với người có trình độ ngoại ngữ cơ bản.

3. Ôn tập theo kỹ năng

Tạo dựng được nền tảng ngoại ngữ phải song hành với các kỹ năng như ngữ pháp, nghe, nói, đọc, viết, đảm bảo không bị học lệch. Bởi vì IELTS là bài thi đánh giá bốn kỹ năng, không giống TOEIC chỉ hai kỹ năng.

3.1. Ngữ pháp

Ở giai đoạn ôn tập theo từng kỹ năng này, bạn cần xác định được mục tiêu điểm hướng tới sẽ dao động từ 3.0 đến 4.0 IELTS. Dù band điểm thấp nhưng không được chủ quan vì đây là nền tảng, bước đầu giúp bạn hình thành phản xạ với IELTS.

Thế nên, để ôn luyện ngữ pháp đạt hiệu quả nhất thì bạn cần nắm và vận dụng được các thì cơ bản trong tiếng Anh. Bắt đầu biết và sử dụng các cấu trúc so sánh hơn, so sánh nhất vào bài làm.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết cách dùng của những từ chỉ định tính và định lượng như much, many, some, a lot of, a large number of, little, few, a little, a few, several. Tránh việc sử dụng nhầm lẫn, dẫn tới trường hợp bị mất điểm gây đáng tiếc.

Hãy đảm bảo được bản thân đã xác định được đâu là câu chủ động, câu bị động và cách chuyển đổi qua lại giữa hai câu, chuyển từ câu chủ động sang bị động và ngược lại. Đây là cấu trúc ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh, có thể sẽ gặp trong bài thi IELTS.

Để bài viết hoặc phần thi vấn đáp của bạn trở nên mượt mà, trơn tru và có sự kết nối hơn thì hãy nắm chắc các liên từ nối cơ bản như and, or, for, although, therefore, as, despite of, beside, nevertheless hoặc since.

3.2. Nghe

Dành thời gian ôn luyện từ kỹ năng trong thời điểm này cũng rất quan trọng, giúp bạn học đều bốn hay vì tập trung vào một hoặc hai kỹ năng. Với kỹ năng nghe, để nâng trình thì bạn có thể nghe tin tức, radio, podcast qua các chương trình truyền hình sử dụng tiếng Anh.

Phần nghe trong bài thi IELTS sẽ được làm trong bốn mươi phút, trong đó sẽ có ba mươi phút làm bài và mười phút ghi đáp án vào phiếu trả lời (với hình thức thi trên giấy). Bốn mươi câu sẽ được chia đều cho bốn phần, mỗi phần mười câu hỏi. Cụ thể từng phần như sau:

– Phần một là đối thoại giữa hai người về chủ đề cuộc sống.

– Phần hai là đối thoại về cuộc sống thường nhật.

– Phần ba là hội thoại về chủ đề giáo dục.

– Phần bốn là độc thoại về một chủ đề học thuật.

Với mức điểm IELTS 5.0, bạn không nhất thiết phải làm và đúng chắc chắn bốn phần nhưng nên ưu tiên tập trung vào phần một và phần hai, đây là hai phần mà người có trình độ 5.0 có thể làm được.

3.3. Nói

Lộ trình IELTS 5.0 sẽ không thể thiếu đi phần nói (speaking) được, để trau dồi hơn kỹ năng này thì bạn cần học từ vựng, tập làm quen với các chủ đề thường gặp như gia đình, học tập, âm nhạc hoặc sở thích cá nhân.

Phần thi nói trong bài thi IELTS sẽ diễn ra trong mười lăm phút, gồm ba phần là:

– Phần một là câu hỏi cơ bản về sở thích cá nhân, gia đình, bạn bè hoặc học tập.

– Phần hai là trả lời câu hỏi theo chủ đề cho sẵn.

– Phần ba là thảo luận về chủ đề và câu trả lời ở phần hai.

Như vậy, trọng tâm để đạt điểm của phần nói đó là trau dồi từ vựng và cải thiện phát âm tiếng Anh. Để tiết kiệm cho giai đoạn này, bạn nên học và xây dựng vốn tiếng Anh tốt từ giai đoạn 0 đến 3.0 IELTS.

3.4. Đọc

Trên lộ trình IELTS 5.0, ở phần kỹ năng đọc bạn nên chăm chỉ đọc báo, đọc tin tức, sách ngoại văn hoặc tài liệu bằng tiếng Anh. Để có thể đọc được, ở giai đoạn trước bạn cần có cho mình vốn từ vựng đa dạng và phong phú theo chủ đề.

Bài thi IELTS Reading sẽ diễn ra trong sáu mươi phút với bốn mươi câu hỏi, mức độ khó sẽ được chia phân loại theo hai loại bài thi là Academic và General. Cụ thể:

– Với bài thi IELTS Học thuật, phần Reading sẽ là đọc ba đoạn văn từ dễ đến khó, nguồn thường sẽ được trích từ sách, báo, tạp chí hoặc tập san theo chuyên môn.

– Với bài thi IELTS Tổng quát, thí sinh vẫn cần đọc ba đoạn văn theo độ khó tăng dần nhưng đề bài chủ yếu lấy từ sổ tay công ty, quảng cáo, thông báo, sách, nhìn chung có thể bắt gặp rộng rãi trong cuộc sống.

3.5. Viết

Cuối cùng là phần thi viết, để đạt được IELTS 5.0 thì bạn hãy đọc nhiều tài liệu để mở rộng và làm phong phú vốn từ. Qua việc đọc nhiều đó, bạn hãy ghi nhớ cách sử dụng của từng cấu trúc câu để vận dụng vào bài thi.

Ngoài ra, bạn tập luyện đề theo cấu trúc chuẩn IELTS để xác định được năng lực của bản thân đang ở đâu. Từ đó khắc phục được những lỗi thường gặp về chính tả, cấu trúc câu, dùng từ.

Bài thi IELTS Writing sẽ diễn ra trong sáu mươi phút, gồm có hai phần thi và độ khó sẽ tùy thuộc vào dạng bài là Học thuật và Tổng quát. Cụ thể:

– Nếu bạn lựa chọn IELTS Academic thì phần một sẽ là viết bài miêu tả, tóm tắt hoặc lý giải dựa trên đồ thị, bảng, bản đồ hoặc biểu đồ cho trước. Phần hai sẽ viết luận quan điểm, một lập luận hoặc một vấn đề học thuật. Bạn lưu ý, hãy sử dụng giọng văn trang trọng và lịch sự.

– Nếu bạn lựa chọn IELTS General thì phần một đơn giản hơn với viết lá thư thông qua tình huống cho sẵn. Phần hai là viết bài luận về quan điểm, một vấn đề với giọng văn thân mật, thoải mái.

4. Luyện đề cho lộ trình IELTS 5.0

Sau khi đã nắm chắc được các kiến thức nền tảng cũng như các kỹ năng cần có, lộ trình IELTS 5.0 cuối cùng đó là luyện đề. EC INSPDRIE sẽ gửi đến bạn một số phương pháp ôn luyện cùng tài liệu ôn tập IELTS miễn phí.

4.1. Phương pháp học IELTS 5.0

Để lộ trình IELTS 5.0 thực sự đạt hiệu quả thì bạn nên học thêm các kỹ thuật nâng cao khác, nhằm nâng cao sự trôi chảy và mượt mà trong diễn đạt. Cụ thể sẽ luyện âm lười (schwa sound), ngữ điệu (intonation), trọng tâm từ (word stress), trọng âm câu (sentence stress) và nuốt âm (reduced sound).

Ngoài ra, sau khi đã trải qua phần ôn luyện theo từng kỹ năng thì bạn cần tập luyện đề tương ứng với nghe, nói, đọc, viết. Phân bổ thời gian luyện đề hợp lí, có sự rà soát lại để tìm ra lỗi sai và hướng khắc phục hiệu quả.

4.2. Tài liệu ôn tập IELTS 5.0

Sau đây là hai cuốn sách được tổ chức IDP giới thiệu đến những người đang ôn luyện IELTS 5.0, cụ thể:

– Cuốn sách English Grammar in Use-Raymond Murphy gồm mười sáu chủ điểm ngữ pháp nổi bật, cung cấp kiến thức đầy đủ từ các thì trong tiếng Anh đến từ vựng, củng cố ngữ pháp và nhân vốn từ vựng.

– Cuốn sách Listening & Speaking for IELTS được xuất bản nhằm phục vụ những người có trình độ từ 4.0 đến 6.0 IELTS. Sách trình bày các bài nói và nghe xen kẽ, tránh việc bị nhàm chán nhưng vẫn đạt mục tiêu tiến bộ cả hai kỹ năng.

5. Chuẩn bị trước thi IELTS 5.0

Với trình độ IELTS 5.0 thì ECi không khuyến khích bạn đăng ký thi vội, tuy nhiên nếu bạn muốn thử sức với bài thi thật và muốn thi lấy kinh nghiệm thì trong một đến hai tháng trước ngày thi, bạn nên ôn luyện theo phương pháp sau:

Một, ôn tập lại những kiến thức đã học, chú trọng nhiều tới từ vựng theo chủ đề theo độ khó tăng dần, idioms và cả ngữ pháp.

Luyện đề phù hợp với trình độ 5.0, hãy luyện đề hằng ngày và đảm bảo đủ tất cả bốn kỹ năng. Hãy bấm giờ cho mỗi lần làm bài thi, đảm bảo như bạn đang thi thật và chấm bài sau một ngày làm.

Sau khi chữa bài thi thử, bạn cần vạch ra được những điểm sai thường gặp phải và cấp tốc vá lỗ hổng trước ngày thi. Đồng thời, hãy xem xét kỹ lưỡng tất cả những câu trả lời, dù đúng hay sai để rút kinh nghiệm cũng như tăng phản xạ trong bài thi thật.

Tinh thần tốt là điều không thể thiếu trước mỗi kỳ thi, đồng thời giữ gìn sức khỏe thể chất để đảm bảo đủ sức, đủ tỉnh táo để làm bài. Ngoài ra, bạn nên lưu ý rằng tại Việt Nam chỉ có hai đơn vị là IDP và Hội đồng Anh được cấp phép tổ chức thi IELTS.

6. Số câu cần đúng để đạt IELTS 5.0

Để đạt được IELTS 5.0 thì bạn cần nắm được số câu cần đúng cho từng kỹ năng, nghe, nói, đọc và viết. Vậy nên, sau đây EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn số câu cần đúng và mẹo làm bài cho từng phần. Cụ thể như sau:

– Với bài thi nghe (listening), bạn cần trả lời đúng từ hai mươi đến hai hai câu, điểm đạt được cho phần này sẽ dao động từ 5.0 đến 5.5. Khi làm bài, bạn không nên viết quá số từ được yêu cầu, đảm bảo bản thân phát âm và đánh vần chuẩn.

– Với bài thi nói (speaking), bạn nên tự tin khi nói, kể cả khi mắc lỗi. Thay vì nói lan man, bạn chỉ nên nói đúng và đủ ý, dùng từ và ngữ pháp đúng ngữ cảnh.

– Với bài thi đọc (reading), bạn cần trả lời đúng từ hai mươi đến hai hai câu, cũng không nên viết nhiều hơn so với yêu cầu được đề ra. Hãy đảm bảo rằng bản thân viết đúng chính tả, sử dụng ngữ pháp đúng hoàn cảnh.

– Với bài thi viết (writing) bạn nên tập trung vào phần task 1 và task 2, hãy sử dụng từ vựng và ngữ pháp phù hợp. Bạn có thể sử dụng những câu văn hay, có độ phức tạp nhất định để gây ấn tượng giám khảo. Tuy nhiên, nên ưu tiên tính logic, chính tả, đúng chủ đề được đề bài giao.

Số câu cần đúng để đạt 5.0 IELTS đã kết thúc bài viết về lộ trình IELTS 5.0 của EC INSPRIDE. Mong rằng qua bài viết này, bạn đã giải đáp được những thắc mắc như đạt 5.0 IELTS dễ hay khó, phương pháp học tập cũng như tài liệu miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *