IELTS 5.5 dễ hay khó – Đạt 5.5 trong bao lâu

Lộ trình học IELTS 5.5

Hiện nay, IELTS 5.5 vẫn được nhiều trường đại học sử dụng như là một phương pháp xét tuyển, miễn học phần tiếng Anh hoặc chuẩn đầu ra tốt nghiệp. Vậy, đạt IELTS 5.5 dễ hay khó, cần mất bao lâu để đi từ mất gốc đến IELTS 5.5.

1. IELTS 5.5 là cao hay thấp

IELTS 5.5 là mức điểm tương đối khiêm tốn trong hệ thang điểm từ 0 đến 9.0, thuộc mức trung bình khá. Nếu bắt đầu học hoặc ôn luyện từ một đến hai khóa học, bạn hoàn toàn có thể đạt band điểm này.

Với trình độ 5.5, người học có thể giao tiếp trong các tình huống thường nhật nhưng sẽ gặp khó khăn khi tiếp cận với tiếng Anh học thuật hoặc liên quan đến chuyên môn. Dẫu vậy, với band điểm này bạn vẫn thể làm được một số việc như đăng ký du học nước ngoài, xét tuyển đại học, miễn học phần ngoại ngữ.

2. Quy đổi sang TOEIC – TOEFL – VSTEP

Theo như chia sẻ phía trên, từ IELTS 5.5 thì chúng ta đã có thể thực hiện một số dự định, vậy khi quy đổi sang TOEIC, TOEFL hoặc VSTEP thì mức điểm này nằm ở đâu, thang điểm tương ứng.

Trước tiên với TOEIC, IELTS 5.5 khi quy đổi sang sẽ tương ứng với mức điểm từ 450 đến 560. Thang điểm tương ứng với TOEFL là 500 điểm. Cuối cùng với VSTEP là bằng B2 tiếng Anh.

Như vậy, khi quy đổi sang các chứng chỉ tiếng Anh khác thì IELTS 5.5 vẫn nằm ở mức trung bình khá, đạt một số tiêu chuẩn nhất định khi phục vụ cho việc học, đăng ký các chương trình trao đổi nước ngoài hoặc cao học.

3. IELTS 5.5 làm được gì

Với chứng chỉ 5.5, các bạn có thể thực hiện nhiều dự định, hiện thực hóa ước mơ như du học nước ngoài, định cư nước ngoài, học cao học hoặc xét tuyển đại học. Cùng EC INSPRIDE tìm hiểu chi tiết hơn, IELTS 5.5 sẽ làm được gì và những điểm hạn chế của chứng chỉ này nhé.

3.1. Du học nước ngoài

Nhiều thí sinh khi đạt IELTS 5.5 thường thắc mắc với band điểm này có thể đi du học được không, bởi lẽ như ban đầu đã chia sẻ, mức điểm tương đối khiêm tốn. Thế nhưng, hiện nay có không ít trường đại học tại các quốc gia như Canada, Mỹ, Anh, Úc hay Thụy Sỹ chấp nhận chứng chỉ 5.5.

3.2. Xét tuyển đại học

Nhiều trường đại học đã bổ sung đề án sử dụng IELTS 5.5 vào công tác tuyển sinh, thậm chí là tuyển thẳng. Một số trường có thể kể tên như Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Kỹ thuật hay Học viện Cảnh sát Nhân dân.

3.3. Miễn học phần và tốt nghiệp đại học

Với IELTS 5.5, một số trường đại học cho phép sinh viên được miễn hai hoặc bốn học phần ngoại ngữ đầu tiên. Ngoài ra, mức điểm còn này trở thành điều kiện chuẩn đầu ra tốt nghiệp của một số trường đại học như Đại học Dược Hà Nội, Đại học Công Nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội hay Đại học Tôn Đức Thắng.

3.4. Định cư nước ngoài

Với tấm vé là IELTS 5.5, bạn sẽ có cơ hội định cư tại một số quốc gia như Canada, Mỹ, Singapore. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm một số công việc cơ bản tại đây hoặc tăng cơ hội làm việc trong nước.

4. Số câu cần đúng để đạt được IELTS 5.5

Để đạt được mức điểm mong muốn, ngoài việc ôn luyện và củng cố các kiến thức cần có thì bạn cũng nên biết số câu đúng để được chứng chỉ IELTS 5.5. ECi sẽ cung cấp đến bạn thông tin chi tiết cho từng kỹ năng, bao gồm nghe, nói, đọc và viết.

4.1. Nghe

Để đạt 5.5 điểm tổng IELTS thì phần nghe (listening) ít nhất bạn phải đúng được mười tám câu, trong đó phải trả lời đúng chính tả. Lưu ý khi làm bài nghe IELTS đó là không được vượt quá số từ, chữ số được yêu cầu trong đề bài.

4.2. Đọc hiểu

Phần đọc hiểu của bài thi IELTS Academic, bạn cần đúng từ mười chín đến hai mươi câu. Còn với bài thi IELTS General Reading thì cần đúng nhiều hơn, từ hai mươi bảy đến hai mươi chín câu.

Lưu ý giống với bài thi nghe, bạn cần viết đúng chính tả từ vựng và đáp án không được vượt quá số từ, chữ được yêu cầu. Trong trường hợp vi phạm, bạn có thể sẽ bị trừ điểm hoặc mất toàn bộ điểm của câu.

4.3. Viết

Với phần viết (writing), bạn nên hạn chế các câu hoặc câu phức khó, không chắc chắn về độ đúng sai. Hãy kiểm tra và thận trọng khi sử dụng ngữ pháp, cách dùng dấu câu tránh trường hợp mắc lỗi.

4.4. Nói

Trình độ speaking của band điểm 5.5 yêu cầu thí sinh có thể trình bày bài một cách mạch lạc, các ý mở rộng hơn so với mức điểm 4.0. Một mẹo nhỏ để tránh bị lặp từ hay vấp câu đó là bạn nên nói từ từ, nhưng không được quá chậm.

Một yếu tố khác quyết định đến đó chính là phát âm, bạn có thể phát âm không quá thuần thục nhưng đảm bảo rằng đã tiến bộ, có sự cải thiện hơn so với các mức điểm thấp như IELTS 3.0 hay IELTS 3.5.

5. Lộ trình học tập IELTS 5.5

Tất nhiên, để đạt được IELTS 5.5 thì bạn cũng cần xây dựng một lộ trình học tập hợp lí, đặc biệt với những người mất gốc hoặc mới tiếp xúc với IELTS. Hãy thực hiện theo ba bước sau để đạt được mức điểm mong muốn, phù hợp với dự định tương lai.

5.1. Xác định trình độ

Đây là bước đầu tiên để bạn biết được mình đang ở đâu trên con đường chinh phục IELTS, hiểu bản thân trước khi bắt đầu là điều luôn được khuyến khích. Nếu bạn chưa biết trình độ hiện tại của mình đang ở đâu thì có thể làm Bài test 4 kỹ năng online của EC INSPRIDE.

5.2. Ôn luyện bốn kỹ năng

IELTS là bài thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ bốn kỹ năng, vậy nên đòi hỏi người học phải học đều nếu muốn điểm tổng sau cùng đạt như ý muốn. Cụ thể ở đây là IELTS 5.5, chỉ cần một kỹ năng dưới ba hoặc bốn, điểm overall sẽ bị kéo xuống.

Đầu tiên, với kỹ năng nghe bạn nên luyện tập thường xuyên, tốt nhất hằng ngày, để tăng khả năng phản xạ với file nghe. Bạn có thể luyện nghe thông qua các kênh như youtube, chương trình truyền hình, nhạc, phim bằng tiếng Anh.

Thứ hai, với kỹ năng đọc bạn nên bắt đầu từ việc học từ vựng và ngữ pháp. Trước khi bước vào phòng thi, bạn cần đảm bảo vốn từ vựng lẫn ngữ pháp của mình đủ lớn và tốt. Hãy đọc nhiều, luyện nhiều để tăng khả năng tư duy, phân tích từ theo ngữ cảnh.

Thứ ba, với kỹ năng viết bạn cần nắm chắc ngữ pháp và vốn từ vựng giàu có, phong phú và am hiểu chuyên sâu về ngữ cảnh của chúng. Hãy có cho mình những mẫu câu phổ biến trong những đề tài khác nhau, ưu tiên những câu hay để tăng điểm cho bài viết.

Thứ tư, với kỹ năng nói là phát âm chuẩn, đây là điều quan trọng để chinh phục ban giám khảo. Ngoài việc luyện tập với bảng IPA thì bạn nên thường xuyên giao tiếp với người xung quanh, nếu được hãy trò chuyện với người nước ngoài.

5.3. Luyện đề

Sau khi ôn luyện riêng lẻ theo từng kỹ năng thì bước tiếp theo bạn nên bắt tay vào giải đề trọn vẹn, từ phần nghe, viết, đọc và nói. Bạn hãy nhớ bấm giờ cho từng bài thi, tưởng tượng rằng bản thân đang thực sự tham gia vào kỳ thi để tập làm quen với áp lực phòng thi.

Sau khi giải đề, bạn nên nghỉ một quãng thời gian ngắn khoảng một ngày trước khi soát lại đáp án và bắt tay giải đề tiếp theo. Như vậy, não bộ sẽ có thời gian tiếp nhận những lỗi sai và áp lực mới.

6. Tài liệu học tập

Chọn tài liệu học tập cũng là một vấn đề cần cân nhắc cẩn thận, phải chọn giáo trình phù hợp với trình độ của bản thân để tránh bị ngợp bởi khối kiến thức lớn và khó. EC INSPRIDE xin phép chia sẻ lại một số đầu sách được IDP, một trong những đơn vị tổ chức thi uy tín trên thế giới, khuyến khích trình độ IELTS 5.5 nên học.

Đầu tiên là English Vocabulary in Use Pre Intermediate & Intermediate, cuốn sách gồm một trăm bài, phân chia ra thành ba phần là từ vựng, ví dụ và bài tập thực hành. Nếu bạn đang tìm đầu sách trau dồi vốn từ vựng thì đây là cuốn sách lý tưởng, được soạn thảo bởi Đại học Cambridge.

Thứ hai là Destination B1 Grammar and Vocabulary, cuốn sách tổng hợp từ vựng và ngữ pháp cần thiết với người đang ôn luyện IELTS 5.5. Cuốn sách đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nhưng vẫn đảm bảo giải thích cặn kẽ, từ bao quát đến chi tiết.

Thứ ba là Complete IELTS Bands 5 – 6.5, bộ sách mang tới nguồn kiến thức đầy đủ cho bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Hai cuốn sách sẽ có nhiệm vụ chuyên môn riêng, nếu student’s book chuyên lý thuyết thì workbook chú trọng luyện tập, thực hành kiến thức.

Thứ tư là Mindset for IELTS 1 + 2, cuốn sách hệ thống kiến thức để người học định hình tư duy về IELTS. Chia thành bốn phần và ghép từng cặp kỹ năng với nhau, cuốn sách bổ trợ kiến thức IELTS một cách khoa học, dễ hiểu và thuận tiện ứng dụng.

Thứ năm là Breaking New English, bao gồm những bài nghe theo format của châu Âu đa dạng về level. Người học có thể chọn bài nghe phù hợp với trình độ của bản thân rồi nâng cấp dần lên trình độ cao hơn.

7. Giải đáp thắc mắc về IELTS 5.5

Liên quan đến IELTS 5.5, ngoài câu hỏi có khó không, quy đổi sang chứng chỉ ngoại ngữ tương ứng là bao nhiêu thì vẫn còn một số câu hỏi lẻ khác nhau. EC INSPRIDE sẽ tổng hợp và trả lời các bạn tại mục 6. này.

Đầu tiên, về băn khoăn học IELTS 5.5 trong khoảng thời gian bao lâu. Với người mất gốc để lên trình độ 5.5 thì sẽ mất khoảng mười tháng, thời gian sẽ giảm còn sáu đến bảy tháng với người có nền tảng.

Nếu muốn học từ 5.5 lên 6.5 thì mất bao lâu. Nhiều bạn muốn học lên 6.5 IELTS để thi lấy chứng chỉ, hưởng nhiều lợi ích hơn. Theo đánh giá chung, để lên 6.5 thì bạn cần mất từ ba đến bốn tháng để vừa học vừa ôn luyện.

Lượng từ vựng của IELTS 5.5 so với những band điểm thấp hơn bắt đầu có sự đa dạng và lớn dần. Để đạt thang điểm này, bạn cần ít nhất từ năm nghìn đến bảy nghìn từ vựng. Thế nên, khi xác định học bạn cần phân bổ thời gian hợp lí để tránh thiếu hụt từ vựng.

8. Khóa học dành cho IELTS 5.5

Nếu bạn đang quan tâm đến những khóa học ôn luyện IELTS 5.5 thì có thể tham khảo Lộ trình IELTS bất bại tại EC INSPRIDE. Trung tâm không chỉ tập trung giảng dạy bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết mà còn hướng dẫn bạn tư duy và phản xạ ngôn ngữ.

Bạn có thể liên hệ đến ECi qua hotline hoặc fanpage để nhận thông tin tư vấn chi tiết hơn về các khóa học ôn thi IELTS. Đồng thời nhận được kế hoạch học tập chi tiết, phù hợp với trình độ cá nhân bạn.

Trên đây là những chia sẻ về IELTS 5.5 mà EC INSPDRIDE đã tổng hợp và biên tập, chia sẻ đến các bạn học quan tâm tới IELTS dễ hay khó, lộ trình học tập IELTS 5.5 và những cơ hội có thể làm với IELTS 5.5.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *