IELTS Listening Multiple Choice và những lưu ý

IELTS Listening Multiple Choice

IELTS Listening Multiple Choice là một trong năm dạng câu hỏi thường gặp nhất trong phần thi đánh giá kỹ năng nghe, vậy để làm tốt phần thi này bạn cần lưu ý những điều gì, cách làm bài như thế nào, tất cả sẽ được EC INSPRIDE bật mí trong bài viết này.

1. Tìm hiểu về IELTS Listening Multiple Choice

IELTS Listening Multiple Choice là dạng câu hỏi dễ gặp nhất, thí sinh sẽ nhận câu hỏi và tìm đáp án đúng nhất, có thể một hoặc nhiều hơn một. Với cấu trúc thi trắc nghiệm, thí sinh có thể vừa nhìn đề bài và lắng nghe để tìm kiếm câu trả lời.

Vì không phải chú ý đến số lượng từ có thể điền vào nên Multiple Choice được đánh giá dễ hơn cả, chỉ cần tập trung lắng nghe và tìm kiếm đáp án đúng nhất. Vậy, để đưa ra lựa chọn chính xác thì hãy cùng EC tìm hiểu từng dạng của câu hỏi này nhé.

2. Dạng bài IELTS Listening Multiple Choice

IELTS Listening Multiple Choice sẽ có hai dạng bài, dạng chỉ có một đáp án và dạng có nhiều hơn một đáp án. Để không đánh mất điểm vì lí do đáng tiếc, hãy cùng EC INSPRIDE nhận dạng từng loại câu hỏi nhé.

2.1. Câu hỏi chỉ có một đáp án

Dạng câu hỏi chỉ có một đáp án, thí sinh sẽ được cung cấp dấu hiệu nhận biết ngay trong đề bài. Ví dụ như “Choose the correct letter A, B or C”, bạn được yêu cầu chọn một trong ba đáp án cho trước.

2.2. Câu hỏi có nhiều hơn một đáp án

Với câu hỏi có nhiều hơn một đáp an, đề bài sẽ nêu yêu cầu chọn số đáp án đúng và bạn phải thực hiện đúng theo yêu cầu đề bài. Lưu ý, dù chỉ có một đáp án sai, hai đáp án úng thì bạn vẫn sẽ bị trừ điểm câu hỏi đó.

Dấu hiệu nhận biết câu hỏi có nhiều hơn một đáp án là “Choose FOUR/THREE/… letters, A-G”. Phần thi này chưa đánh mẹo các bạn, đề bài minh bạch nên hãy đọc kỹ đề bài để suy luận đáp án nhé.

3. Lưu ý trước khi làm bài Multiple Choice

Trước khi làm bất kỳ bài thi nào, thí sinh đều luôn được dặn dò kỹ những lưu ý để đảm bảo bài thi được diễn ra suôn sẻ, xác định được cách làm bài cơ bản và tránh mất tự tin, hoảng loạn khi làm bài.

3.1. Đọc kỹ câu hỏi và đáp án

Hãy tận dụng một phút trước khi file ghi âm phát để đọc trước câu hỏi và đáp án, từ đó có những thông tin cơ bản để bám vào bài nghe. Lưu ý quan trọng nhất của bài thi IELTS Listening Multiple Choice là tập trung vào đề bài, hiểu yêu cầu và tìm kiếm thông tin.

3.2. Đánh dấu từ khóa chính

Gạch chân từ khóa sao cho hiệu quả cũng là kỹ năng mà bạn cần phải học, vì đây là những thông tin giúp bạn nắm bắt nội dung một cách chính xác và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, việc đánh dấu còn giúp bạn bám vào nội dung bài nghe nếu chẳng may bỏ lỡ bản ghi âm.

Ngoài từ khóa chính, bạn nên tìm kiếm những từ đồng âm, cách diễn đạt khác để đánh dấu chúng lại. Phòng cho trường hợp bản nghe trình bày theo cách khác nhưng vẫn giữ nguyên ý.

3.3. Dự đoán câu trả lời

Như đã chia sẻ, việc nhìn trước câu hỏi và đáp án sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình thi. Hãy dựa vào câu hỏi để chọn ra cho mình câu trả lời có thể đúng và sai nhất, từ đó lắng nghe ghi âm để quyết định lần cuối cùng.

3.4. Chú ý từ đồng nghĩa

Đề bài có thể bẫy bạn bằng những từ đồng nghĩa, cách diễn giải nội dung khác so với bản ghi âm hoặc nội dung trong bài thi. Vậy nên, hãy tăng cường vốn từ vựng cho bản thân, tạo độ nhanh nhạy để vượt qua kỳ thi này.

4. Cách làm bài IELTS Listening Multiple Choice

Multiple Choice là dạng bài được đánh giá là phổ biến, dễ xuất hiện nhất nên để điểm không bị thất thoát, bạn cũng nên trang bị cho mình chiến lược làm bài phù hợp. Dưới đây là gợi ý ba bước được IDP chia sẻ rộng rãi đến các thí sinh, bạn có thể tham khảo và tùy chỉnh khi đã nắm được quy tắc.

4.1. Bám sát đáp án khi vừa nghe được

File ghi âm IELTS Listening sẽ không đi theo thứ tự câu hỏi, vậy nên, để tránh bị rối trong quá trình làm bài bạn nên bám sát các đáp án. Khi nghe được thông tin nào liên quan đến đáp án của một câu hỏi bất kỳ, hãy đánh dấu lại ngay.

4.2. Phân tích transcript

Bạn nên rèn luyện kỹ năng phân tích tại sao nên chọn đáp án này mà không phải đáp án đúng, thực hiện nhanh câu hỏi lựa chọn này đúng vì sao, lựa chọn kia sai vì sao. Ngoài việc dựa vào từ khóa để trả lời, hãy tập trung nghe theo câu và đoạn để tránh nhầm lẫn.

4.3. Kiểm tra đáp án

Phần thi trên giấy có mười phút sau khi nghe để chuyển đáp án vào phiếu trả lời, hãy dành số thời gian này để đối chiếu đáp án và xem lại ghi chú để xác nhận điểm tương đồng giữa các câu.

Lưu ý không để giấy trống trong bài thi IELTS, dù là kỹ năng Listening hay Reading, Writing hay Speaking. Hãy đưa ra phán đoán sơ bộ để điền trước khi nộp lại, biết đâu câu trả lời của bạn là đung.

5. Những lỗi thường gặp khi làm IELTS Listening Multiple Choice

Khi làm bài IELTS Listening Multiple Choice, thí sinh thường mắc năm lỗi phổ biến như hiểu sai yêu cầu, bỏ qua các từ phủ định và từ nối, không đọc hết đáp án, không bám sát đề bài. Cụ thể từng lỗi như sau:

– Đầu tiên là vấn đề hiểu sai yêu cầu câu hỏi, đọc lướt không có nghĩa là nhìn qua nên hãy thận trọng xác định đề bài cần ta làm gì, chắc chắn hơn hãy gạch chân những từ quyết định tới ý nghĩa của câu.

– Thứ hai là bỏ qua các từ phủ định và từ nối như and, or, however, although, not, expect, đây là những từ khiến bạn sa vào bẫy IELTS. Hãy để tâm đến nhữ từ, cụm từ tương tự vì chúng có thể thay đổi hoàn toàn nội dung.

– Thứ ba là không đọc hiểu đáp án, bạn không nên chọn đáp án mà bản thân hiểu hết hay loại đáp án chưa thực sự hiểu. Hãy dùng kinh nghiệm cá nhân, khả năng phản xạ tiếng Anh để đưa ra quyết định.

– Lựa chọn theo kinh nghiệm bản thân, có nhiều thí sinh mắc phải lỗi trả lời theo suy luận và kinh nghiệm của bản thân. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây là bài thi nên hãy tập trung nghe và ghi nhớ, phân tích thông tin được cho để trả lời.

– Tìm thông tin theo thứ tự, không phải thông tin nào cũng đi theo lần lượt các câu hỏi, việc bám theo câu hỏi sẽ khiến bạn bị loạn, dễ mất tập trung và bối rối giữa các lựa chọn.

Đây là năm lỗi cơ bản mà các thí sinh thi IELTS Listening Multiple Choice thường gặp, đặc biệt những ai mới lần đầu tiếp cận cấu trúc này. Để tình trạng sai lầm không tiếp diễn, bạn nên luyện đề đều đặn và tham gia các kỳ thi thử.

6. Làm sao để phần thi Multiple Choice đạt hiệu quả

Để phần thi IELTS Listening Multiple Choice đạt hiệu quả, cách tốt nhất vẫn là dành thời gian tập luyện. Bạn có thể tìm kiếm trong những tài liệu ôn thi IELTS, làm mỗi ngày để trở thành phản xạ.

Hãy lưu lại những bài đã làm và đáp án để xác định được tiến độ học, trình độ của bản thân đến đâu. Đồng thời khắc phục những lỗi sai dễ mắc phải, tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra giải pháp tối ưu nhất.

Vì là một dạng câu hỏi trong phần thi IELTS Listening nên phương pháp luyện nghe chủ động, thụ động là điều EC luôn khuyến khích. Ban đầu bạn có thể chưa quen nhưng kiên trì sau hai, ba lần thì bạn sẽ nắm được tốc độ, giọng điệu của một bài nghe chuẩn.

Một người hướng dẫn có tâm sẽ dẫn dắt bạn hoàn thiện kỹ năng làm bài Multiple Choice, người này có thể là bạn bè, người thân hay giáo viên. Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm địa chỉ ôn thi IELTS hiệu quả thì có thể tham khảo ngay EC INSPRIDE nhé.

Đến với EC, bạn không chỉ được rèn luyện về dạng bài Multiple Choice mà còn các dạng câu hỏi khác, thường xuyên xuất hiện trong phần thi IELTS Listening. Bạn có thể tham gia làm bài test đầu vào IELTS do EC biên soạn trước khi quyết định theo học.

Câu hỏi làm sao để phần thi IELTS Listening Multiple Choice đạt hiệu quả đã kết thúc bài viết ngày hôm nay của EC INSPRIDE, hãy cùng đón chờ thêm những bài chia sẻ về cách làm bài, chiến lược đạt điểm cao của các dạng câu hỏi khác trong phần thi IELTS Listening nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *