GIAO TIẾP TIẾNG ANH – 10 CÁCH HỎI THĂM THAY CHO “HOW ARE YOU” (P1)

Cuộc sống xung quanh ta vô cùng đa dạng. Và chính sự đa dạng tạo nên sự thú vị trong cuộc sống. Và nếu điều gì cũng lặp đi lặp lại thì sẽ khiến chúng ta thấy cuộc sống vô cùng tẻ nhạt. Học tiếng Anh cũng vậy.

Việc sử dụng các cụm từ, câu tử bạn đã quen và thường sử dụng sẽ mang lại sự tự tin, thoải mái cho bạn trong giao tiếp. Tuy nhiên, về lâu dài việc sử dụng như này sẽ khiến bạn mất hứng thú với tiếng Anh bởi nó không có sự đa dạng trong câu nói.

Trong bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn 10 cách diễn đạt khác nhau cho câu chào hỏi mà ai cũng đã quá quen, đó là : “How are you”. Đây là một trong những mẫu câu đầu tiên mà ai cũng phải học khi mới bắt đầu. Tuy nhiên, nếu sử câu này trong giao tiếp thì nó lại mang tính nghiêm túc và không tự nhiên. Và đặc biệt người bản xứ không thường xuyên sử dụng cách nói này. Vậy hãy cùng tìm hiểu những mẫu câu mà họ thường sử dụng để thay thế cho câu hỏi này nhé!

What’s going on ?

Cách chào này dùng để chào hỏi khi bạn gặp người quen đã biết. Cụm từ này vừa có nghĩa xin chào vừa có nghĩa là có chuyện gì vậy dùng để hỏi tình hình chung.

Các câu trả lời thường là: Nothing (không có gì) / Not much / Not much man (chỉ dùng khi đang nói chuyện với một người nhỏ tuổi hơn hơn).

Tuy nhiên với “not much” hay “nothing”, không hoàn toàn có nghĩa là không có gì nhiều hoặc chẳng có gì xảy ra. Câu trả lời trên đơn giản chỉ là cách thông minh để bắt đầu cuộc hội thoại.

What’s new with you?

Câu nói này cũng là cách chào hỏi thân thiện và đây là một người “anh em” của  “What’s going on?” Nó là một câu hỏi để biết thêm về sự thay đổi trong cuộc sống của bạn bè.

Các câu trả lời thường là: “Nothing” và “Not much” nhưng bạn có thể bổ sung thêm thông tin như ví dụ sau.

Ví dụ: What’s new?

Trả lời: Not much. I just received gift from my girlfriend.

What’s up?

“What’s up”, một cách nói thay khác cho “How are you?”. Cách hỏi này thường dùng cho bạn bè, đồng nghiệp thân thiết. Cách chào này cũng là một cách chào hỏi thân thiện. Tuy nhiên câu hỏi này thường không sử dụng trong văn phong  trang trọng.

Đôi khi câu này chỉ đơn giản là thay cho xin chào.

Cũng như những câu hỏi trên thì câu trả lời cho câu này là: nothing; not much. Nếu muốn thì bạn có thể bổ sung thêm các thông tin đi kèm.

Ví dụ: What’s up?

Trả lời: Not much! Just hanging out right now and watching some T.V. What are you up to?

How have you been?

Câu hỏi này thường không dùng trong các cuộc hội thoại mà người nghe và người nói thường xuyên gặp nhau. Nó dùng để hỏi thăm về người mà bạn lâu không gặp, không nắm rõ được các thông tin về họ trong thời gian dài.

Câu trả lời phổ biến: I’m good. I’ve been good. I’ve been alright. Pretty good and you?

How’s everything?

Đây là một cách thông thường để nói xin chào với một ai đó mà bạn đã từng gặp. Bạn không thật sự muốn biết mọi thứ mà họ đang làm, nhưng bạn vẫn muốn biết tình hình của họ.

Các câu trả lời phổ biến: Great. Really good. Not bad, etc.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *