5 sai lầm phổ biến khi ôn luyện IELTS

Bạn ôn luyện IELTS đã lâu nhưng vẫn chưa thấy mình tiến bộ? Nếu như bạn là người mới bắt đầu học IELTS và nhất là tự học thì rất khó tránh khỏi những sai lầm phổ biến khi học IELTS.

Những sai lầm này có thể đến từ việc bạn đang hiểu sai Tiếng Anh hay do bạn chưa có định hướng rõ ràng cho lộ trình học IELTS khiến bạn lạc hướng, học mãi nhưng không đạt kết quả như ý muốn. Hãy cùng English Camp tìm hiểu những sai lầm mà bạn có thể đang mắc phải khi ôn luyện IELTS và tìm cách cải thiện nhé!

1. Xác định sai mục tiêu học

Rất nhiều người cho rằng học IELTS giỏi là có thể giao tiếp và nói chuyện lưu loát, học 1 được 2, họ lấy điểm số ra để làm thước đo cho trình độ Tiếng Anh. Bởi vì vậy nên những người đó chỉ chăm chú vào luyện đề sao cho điểm số thật cao, học ngày học đêm bất chấp thời gian để làm đề, đọc sách giống như việc các bạn đang ôn thi đại học

 

2, Xác định thời gian học tiếng anh dẫn đến tin vào những lời quảng cáo phi lý.

“Học Tiếng Anh là một quá trình”, Không có một thời gian cụ thể nào cho việc học một ngôn ngữ, chính vì vậy việc xác định thời gian học Tiếng Anh là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng.

Có phải bạn hay thấy trên mạng xã hội có những quảng cáo, cam kết “Đạt 6,7,8.0 IELTS trong vòng chỉ vài tháng”, hay “Tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong 30 ngày cho người mất gốc”. Nếu có thì đừng tin vào những lời quảng cáo như vậy.

Nhớ lại lúc nhỏ khi bạn học tiếng Việt, từ khi bập bẹ biết nói cho đến khi người khác có thể hiểu được toàn bộ câu bạn nói gì cũng phải mất vài năm. Đến lúc bạn học chữ và đến bây giờ, bạn có chắc là mình đã sử dụng thành thạo tiếng Việt hay chưa?

Học IELTS cũng như vậy, cần cả một quá trình dài và sự kiên trì. Tùy vào khả năng, lộ trình, mục tiêu, phương pháp học tập đúng với 4 kỹ năng: Reading, Listening, Writing và Speaking của mỗi người mà thời gian học để đạt trình độ Tiếng Anh như ý muốn sẽ khác nhau.

 

3, Chưa biết gì nhưng đã giải đề và đi thi

Có lẽ đây là sai lầm mà rất nhiều người gặp phải, có thể chính bạn cũng đang mắc phải sai lầm này. Bạn cho rằng mình có thể vừa giải đề và vừa ôn luyện để nâng cao trình độ IELTS, nhưng thực ra nó chỉ làm bạn mất thêm thời gian và công sức mà thôi. Bởi khi chưa có nền tảng vững chắc thì việc luyện đề chẳng giúp bạn hiểu được gì, cho dù bạn có ôn luyện cả trăm bộ đề IELTS cũng không thể giúp nâng cao trình độ do không có hoặc nắm rõ các kỹ năng, chiến lược và chiến thuật làm các dạng đề IELTS. Đồng thời, chỉ trong khoảng thời gian ngắn vài tháng lao vào học và luyện, bạn khó đạt được điểm số mong muốn.

Bạn nên trang bị nền tảng Tiếng Anh vững chắc, Tiếng Anh 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết), chiến lược và chiến thuật một cách đầy đủ, biết ứng dụng thành thạo vào từng dạng đề cụ thể. Để có bộ công cụ này, cách tốt nhất là tìm thầy cô để học hoặc ai đó có khả năng hướng dẫn.

Sau đó bạn có thể bắt đầu ôn luyện và làm đề IELTS phù hợp với trình độ của mình. Khi đã cảm thấy mình đủ khả năng và tự tin với các dạng đề thì bạn có thể đi đăng ký thi.

4, Học thuộc bài văn mẫu Tiếng Anh để sử dụng

Đây chắc hẳn là suy nghĩ chung của rất nhiều sĩ tử IELTS khi ôn luyện. Phó mặc cho sự may mắn và vỡ mộng khi đi thi không gặp bài “tủ” mà mình đã học thuộc. Cứ cho là bạn “trúng tủ” đi nữa thì với kinh nghiệm nhiều năm chấm bài thi IELTS, chắc chắn các giám thị sẽ dễ dàng nhận ra đoạn văn mà bạn viết là văn mẫu.

“Tiếng Anh là ngôn ngữ, không phải môn học” – chính vì vậy hãy học nó một cách tử tế và dùng như một công cụ để nói ra những cảm nhận, suy nghĩ thật nhất của mình. 

5, Nhận định sai về kỳ thi IELTS

IELTS là kỳ thi đánh giá năng lực toàn diện 4 kỹ năng nghe- nói- đọc- viết, bạn đừng nghĩ có thể dựa vào bất kỳ loại mẹo, thủ thuật hay công thức nào để vượt qua bài thi này. Chỉ có thể dựa vào kiến thức và kỹ năng tiếng anh của bạn để đạt được mức điểm theo khả năng, hãy cố gắng trau dồi 4 kỹ năng bằng cách luyện tập hằng ngày theo kế hoạch và lộ trình hợp lý. 

Ngoài ra các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi IELTS của English Camp để rèn luyện thêm cũng như hệ thống lại kiến thức một cách hoàn chỉnh nhất, ngoài ra còn được chỉ điểm thêm các yếu điểm và cách khắc phục từ những giảng viên có kinh nghiệm đến từ các trường Đại học uy tín như HANU, ULIS, FTU. 

Chúc các bạn đạt được mức điểm ưng ý trong kỳ thi IELTS sắp tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *