LÀM SAO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ?

Thông thường những người mới bắt đầu học tiếng Anh sẽ muốn bắt đầu học với tiếng Anh giao tiếp, bởi họ xem những đoạn video, đoạn phim ngắn trên mạng và bắt đầu có hứng thú với tiếng Anh giao tiếp. Tuy nhiên, đôi khi vì sự nóng vội mà họ bỏ qua một bước rất quan trọng, đó là đưa ra định hướng và cách học hiệu quả cho bản thân. 

Ngay sau đây, English Camp sẽ hướng dẫn cho bạn lộ trình và cách để học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng.

Tại sao bạn học nhưng mãi không giỏi?

1. Học bộc phát, không có định hướng rõ ràng cho bản thân.

Nhiều người bắt đầu vào học tiếng Anh chỉ đơn giản vì họ thấy thích ở một thời điểm nhất định, thấy người khác nói tiếng Anh siêu nên cũng muốn mình được như thế. Chính vì vậy thường họ sẽ bắt đầu vào học một cách cật lực, hấp tấp mà chẳng cần lộ trình hay cách học gì cho bản thân.

Khi bạn không có định hướng rõ ràng từ đầu, bạn sẽ rất dễ lạc lối và loạn kiến thức.

  • Bạn không biết kĩ năng nào nên học trước, cái nào học sau.
  • Bạn không biết phương pháp học sao cho hiệu quả.
  • Bạn thường sẽ có xu hướng lên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Tiktok… tìm và học với bất cứ bài nào mà mình tìm được mà chẳng biết nó có phù hợp với trình độ bản thân hay không?

Vì chẳng có chút định hướng nào rõ ràng và vì bạn học tiếng Anh theo kiểu bộc phát, nên sau một thời gian ngắn bạn thấy mình không tiến bộ và bắt đầu nản, dần dần từ bỏ việc học tiếng Anh.

2. Tập trung quá nhiều vào việc học ngữ pháp và từ vựng

Những người mới học tiếng Anh giao tiếp thường sẽ nghĩ:

  • “Mình nói tiếng Anh mà bị sai ngữ pháp thì người ta cười mình quê lắm”
  •  “Chỉ cần mình biết nhiều từ vựng, sau đó thuộc các cấu trúc ngữ pháp rồi ghép chúng lại là nói được tiếng Anh rồi”.

Điều đó không sai, nhưng khi học tiếng Anh giao tiếp thì nó rất khác. Bởi tiếng Anh là một ngôn ngữ, tiếng Anh không phải môn học. Nên không phải bạn cứ học thuộc nhiều thì có thể giao tiếp giỏi.

Bạn hãy thử nhớ lại cách mà bản thân mình học tiếng Việt xem:

  • Từ lúc sinh ra cho đến lúc bạn bắt đầu biết nói những câu chữ đầu tiên, bạn chẳng biết chữ hay từ vựng, ngữ pháp mà vẫn có thể giao tiếp.
  • Chỉ đơn giản là bạn nghe những người xung quanh và bắt chước theo, dần dần bạn biết nói và giao tiếp được với những người xung quanh.
  • Cho đến khi lớp 1, bạn mới bắt đầu học những câu chữ đầu tiên và học từ vựng, ngữ pháp tiếng Việt.

Tiếng Anh là một ngôn ngữ, tiếng Anh không phải môn học. Nên cách học tiếng Anh cũng giống như tiếng Việt, hãy nghe và nói thật nhiều, luyện tập hằng ngày với những ngữ cảnh cụ thể. Dần dần bạn sẽ có thể giao tiếp và sử dụng tiếng Anh giao tiếp một cách thành thạo.

3. Học tiếng Anh giao tiếp nhưng trong thầm lặng

Tiếng Anh là một ngôn ngữ và khi bạn học nó là bạn phải sử dụng trong những điều kiện thực tế mới có thể giúp nâng cao trình độ bản thân. Tuy nhiên, nhiều bạn lại học tiếng Anh trong “thầm lặng”, ít nghe tiếng Anh và chẳng bao giờ nói, bạn chỉ mải mê với những bí quyết thi tiếng Anh trong sách. Bạn sợ khi trình độ của mình chưa đủ mà đã đem ra giao tiếp với người khác sẽ bị họ bắt bẻ, cười chê. Hãy t

hay đổi cách học im lặng này. Vì thực tế cho dù bạn có điểm cao tiếng Anh thì gặp Tây bạn cũng ú ớ như một đứa trẻ 3 tuổi tập nói, bập bẹ và không chuyên nghiệp.

 

LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP HIỆU QUẢ CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Chắc hẳn bạn đã tìm ra được nguyên nhân khiến mình học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả. Biết nguyên nhân rồi hãy cùng English Camp tìm cách khắc phục những nguyên nhân đó nhé!

1. Bắt đầu với phát âm

Đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, nếu chưa biết bắt đầu từ đâu thì đó chính là phát âm. Luyện phát âm là một kỹ năng rất cần thiết và quan trọng, không chỉ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng nói mà còn bổ trợ tốt cho kỹ năng nghe bởi đây là hai yếu tố ảnh hưởng qua lại nhau trong tiếng Anh giao tiếp.

Để người khác hiểu được bạn nói gì, không cần bạn phải nói đầy đủ từ của câu nói đó mà bạn chỉ cần phát âm chuẩn những từ khóa cùng với ngôn ngữ cơ thể.

Nhưng nếu bạn phát âm sai, người nghe có thể hiểu sai hoàn toàn ý định bạn đang đề cập đến. 

Tiếng Anh khác với tiếng Việt ở điểm:

  • Tiếng Việt: bảng chữ cái đồng thời là bảng phiên âm nên người học chỉ cần học đọc ngay trên bảng chữ cái.
  • Tiếng Anh: bảng chữ cái và bảng phiên âm là tách biệt. Cần học bảng chữ cái để viết chữ và bảng phiên âm để đọc chữ.

Do đó, người học Tiếng Anh cần học cả bảng chữ cái và bảng phiên âm (khác với  học Tiếng Việt chỉ cần học bảng chữ cái).

Bảng chữ cái tiếng Anh:

Bảng phiên âm tiếng Anh:

Chính vì sự tách biệt giữa chữ cái và phiên âm nên việc học phát âm đóng vai trò quyết định trong việc bạn nói có đúng hay không.

2. Luyện phản xạ nghe tiếng Anh

Nghe là kỹ năng rất quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp, nếu bạn không nghe được thì bạn rất khó để hiểu được đối phương đang nói gì. Kỹ năng nghe tiếng Anh tốt cũng giúp bạn dễ dàng hơn trong luyện tập phát âm chuẩn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì nghe mỗi ngày, mất tập trung khi nghe, nghe được vài phút thì rơi vào tình trạng buồn ngủ… thì có nghĩa là cách bạn luyện nghe mỗi ngày không mang lại hiệu quả cho bạn. Hãy học theo 3 bước sau:

Bước 1: Nghe – Nắm bắt nội dung chính:

– Nghe lần 1: Nghe câu chuyện và cảm nhận câu chuyện mà chưa cần cố gắng hiểu 100%.

– Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà các bạn nghe được (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài).

Bước 2: Nghe cùng với Script

– Vừa nghe vừa nhìn script, lưu ý dùng bút ghi chú lại các từ khó trong khi nghe, các phần âm đuôi, các phần nối âm mà bạn nhận ra được hoặc thậm chí ngữ điệu trong câu.

– Sử dụng từ điển, hoặc nhờ giáo viên hỗ trợ để tìm hiểu thêm về các vấn đề mình vừa ghi chú được trong câu chuyện.

Bước 3: Nghe – Chỉnh ngữ âm

– Nghe sau đó bắt chước lại cách phát âm và ngữ điệu của giọng người bản địa trong audio.

– Nghe đi nghe lại cho tới khi bạn cảm thấy hài lòng với ngữ âm của mình.

3. Luyện tập giao tiếp tiếng Anh thường xuyên

Nếu bạn đã làm tất cả các cách trên mà tiếng Anh giao tiếp vẫn dậm chân tại chỗ thì hãy thử nhìn lại tần suất luyện tập của mình. Bởi không có thành công nào có thể đến nếu thiếu đi sự khổ luyện. Theo nghiên cứu, bạn hải thực hiện một hành động ít nhất 30 lần thì hành động đó mới có thể hằn vết trong trí nhớ dài hạn của bạn.

Luyện tiếng Anh giao tiếp cũng như vậy. Bạn cần chăm chỉ luyện tập mới có thể nhuần nhuyễn kỹ năng và thành thạo việc sử dụng từ vựng ngữ pháp khi giao tiếp với người khác. Bạn có thể tìm một hay một nhóm bạn cùng luyện tập.

Trên đây là một số chia sẻ về cách học tiếng Anh giao tiếp cho người mất gốc. Hy vọng bài viết trên có thể mang đến cho bạn những thông tin bổ ích và lựa chọn được phương pháp phù hợp để cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *