Cấu trúc bài thi PTE chuẩn năm 2023

Cấu trúc bài thi PTE chuẩn năm 2023

Để làm tốt bài thi PTE, thi thử hay thi thật thì thí sinh cũng nên nắm bắt, hiểu được cấu trúc bài thi PTE chuẩn. Từ những tìm hiểu ban đầu này sẽ đưa ra được lộ trình học tập phù hợp, cách thức làm bài cũng như cân đối thời gian phù hợp.

1. Cấu trúc bài thi PTE

PTE được biết đến là chứng chỉ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh, đầy đủ bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết. Thời gian kiểm tra diễn ra trong khoảng hai tiếng, gồm ba phần chính là Speaking & Writing, Reading, Listening.

Có thể thấy, so với bài kiểm tra IELTS tách rời riêng bốn kỹ năng cũng như tính điểm riêng từng phần thì PTE lại kiểm tra cùng lúc hai kỹ năng nói và viết, không tính riêng điểm từng phần.

2. Chi tiết cấu trúc bài thi PTE

Sau khi đã nắm được cấu trúc bài thi PTE gồm những phần nào thì tiếp đây, EC INSPRIDE sẽ chia sẻ đến bạn đọc thông tin chi tiết của từng phần, đồng thời là cách thực hiện bài thi đạt hiệu quả cao.

2.1. Kiểm tra kỹ năng nói và viết

Kiểm tra hai kỹ năng nói và viết là phần thi đầu tiên của bài PTE, thời gian diễn ra trong khoảng 54 đến 67 phút. Nếu phần thi Speaking đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ, thì phần thi Writing sẽ đánh giá khả năng thí sinh viết đoạn văn có đúng ngữ pháp và chính tả hay không.

Phần thi này được chia thành những đề mục kiểm tra chính như sau:

– Giới thiệu cá nhân, thí sinh sẽ được yêu cầu giới thiệu về bản thân trong sáu mươi giây, gồm hai lăm giây chuẩn bị và ba lăm giây để nói. Đây là phần thi không tính điểm nên sẽ không ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng.

– Đọc thành tiếng từ sáu đến bảy câu, tương ứng với khoảng sáu mươi từ. Đoạn văn bản sẽ xuất hiện trên màn hình, thí sinh khi đó sẽ được yêu cầu đọc thành tiếng toàn bộ văn bản, hãy chú ý đọc đúng và đủ, phát âm vì chỉ có thể ghi âm câu trả lời một lần.

– Lặp lại câu cho sẵn từ mười đến mười hai câu, bản nghe sẽ được phát theo từng câu và nhiệm vụ của thí sinh là nghe, lặp lại câu rõ ràng và đầy đủ nhất trong khả năng.

– Thuật lại bài giảng, bài giảng sẽ được chiếu hoặc phát qua tai nghe, dung lượng từ ba đến bốn câu, thí sinh sẽ kể lại nội dung bằng lời, ý của bản thân.

– Miêu tả hình ảnh được hiển thị trên máy trong bốn mươi giây, thí sinh có khoảng hai lăm giây để chuẩn bị. Bạn cần miêu tả lại hình ảnh, dung lượng dao động từ sáu đến bảy câu.

– Trả lời mười đến mười hai câu hỏi ngắn, thí sinh sẽ được cho đọc văn bản khoảng ba trăm từ rồi trả lời câu hỏi bằng một hoặc vài từ. Phần thi này sẽ đánh giá khả năng tóm tắt câu của thí sinh, khả năng nắm bắt thông tin đến đâu.

– Viết bài luận theo chủ đề, dung lượng khoảng 250 từ. Tổng thời gian suy nghĩ, xây dựng và viết ý tưởng gói gọn trong 20 phút nên thí sinh cần hết sức lưu ý, tập trung để đưa ra đoạn văn bản phù hợp.

Khác với IELTS, thí sinh được khuyên sử dụng từ ngữ cao siêu, ít sử dụng mang tính học thuật nhất định thì PTE Speaking và PTE Writing chỉ yêu cầu dùng đúng và phát âm rõ ràng. Chưa hết, thí sinh không nói trong vòng ba giây thì hệ thống thu âm câu trả lời tự động ngừng, như vậy bạn sẽ mất điểm.

2.2. Kiểm tra kỹ năng đọc

PTE Reading sẽ diễn ra trong khoảng nửa tiếng đồng hồ, thí sinh sẽ tiếp xúc với năm dạng câu hỏi khác nhau, với mục đích đánh giá toàn diện hơn khả năng sử dụng tiếng Anh. Cụ thể như sau:

– Đọc và điền vào chỗ trống, thí sinh cần chọn các từ phù hợp có sẵn để hoàn thành câu một cách chính xác nhất. Một dạng khác là thí sinh được cho đoạn văn bản khoảng tám mươi từ, cần dựa vào đoạn văn để điền từ phù hợp vào chỗ trống.

– Trắc nghiệm nhiều câu trả lời, một đoạn văn bản sẽ được hiển thị trên màn hình, nhiệm vụ của thí sinh là đọc và trả lời câu hỏi có nhiều câu trả lời đúng, chọn câu phù hợp với đoạn văn được cho.

– Sắp xếp lại trật tự đoạn văn từ hai đến ba câu, đây là dạng bài phổ biến trong nhiều kỳ thi kiểm tra tiếng Anh. Những ô chứa văn bản sẽ xuất hiện trên màn hình, nhiệm vụ là sắp xếp theo đúng thứ tự để tạo thành một câu văn mạch lạc, đúng ngữ pháp.

– Trắc nghiệm một câu trả lời, thí sinh sẽ được đọc đoạn văn bản dài 250 từ, sau khi đọc xong thì bạn cần trả lời câu hỏi trắc nghiệm và chỉ được chọn một đáp án chính xác nhất.

– Điền vào chỗ trống khoảng năm đến sáu câu, hệ thống sẽ chiếu một đoạn văn bản trên màn hình cùng với đó là những từ được cho trước. Nhiệm vụ thí sinh là kéo từ được cho vào những ô phù hợp, đúng ngữ cảnh và ngữ pháp.

Khi làm bài đọc PTE, thí sinh cần chú ý đến thời gian làm bài được hiển thị trên màn hình để phân chia thời gian hợp lí. Hệ thống thi không phân chia rõ thời gian làm bài cho từng phần, thí sinh sẽ phải tự căn chỉnh để tránh mất điểm.

2.3. Kiểm tra kỹ năng nghe

PTE Listening thường kéo dài trong khoảng ba mươi đến bốn mươi ba phút, gồm tám dạng câu hỏi khác nhau để kiểm tra khả năng nghe qua âm thanh, video với những ngữ cảnh khác nhau. Cụ thể:

– Tóm tắt bài nói khoảng hai đến ba câu, một đoạn ghi âm sẽ được hệ thống thi phát. Thí sinh có mười phút để chuẩn bị và tóm tắt, dung lượng bài làm nên dao động từ năm mươi đến bảy mươi từ.

– Trắc nghiệm nhiều câu trả lời khoảng hai đến ba câu, sau khi được nghe một đoạn ghi âm ngắn thì thí sinh sẽ được yêu cầu trả lời trắc nghiệm. Vì là dạng có nhiều câu trả lời đúng nên bạn cần chú tâm lắng nghe, lựa chọn những câu trả lời sát về đề bài.

– Điền vào chỗ trống khoảng hai đến ba câu, hệ thống sẽ hiển thị một bảng với nhiều ô trống, thí sinh sẽ dựa vào đoạn ghi âm được phát để điền từ thích hợp.

– Đánh dấu phần tóm tắt chính xác từ hai đến ba câu, bản ghi âm sẽ được phát qua tai nghe, nhiệm vụ của thí sinh là dựa trên nội dung để tóm tắt sát nhất với nội dung đoạn văn bản đã được phát.

– Trắc nghiệm một câu trả lời từ hai đến ba câu, thí sinh sẽ được yêu cầu chọn đáp án đúng dựa vào đoạn ghi âm được phát, chỉ có duy nhất một câu trả lời.

– Chọn từ còn thiếu khoảng hai đến ba câu, đoạn ghi âm được phát sẽ thiếu một từ hoặc một cụm từ. Nhiệm vụ của thí sinh là lựa chọn từ, cụm từ có sẵn để điền vào chỗ trống.

– Chọn từ sai khoảng hai đến ba câu, trái với dạng đề nêu trên, thí sinh sẽ chọn từ không đúng, khác với đoạn ghi âm được phát.

– Viết lại câu khoảng ba đến bốn câu hỏi, thí sinh hãy chú ý và lắng nghe cẩn thận đoạn ghi âm được hệ thống phát, hãy viết lại câu một cách chính xác hoặc có nội dung gần đúng nhất.

Vì chỉ được nghe âm thanh và xem video một lần nên thí sinh cần tập trung lắng nghe, dựa vào hình ảnh trên video để đưa ra câu trả lời, tránh bị bỏ lỡ thông tin quan trọng. Điều chỉnh âm lượng bằng thanh công cụ, di chuyển sang trái hoặc sang phải.

3. Cách tính điểm PTE

Thang điểm của PTE dao động từ 10 đến 90 điểm, được tính dựa trên tổng của ba bài kiểm tra. Để điểm PTE đạt kết quả như mong muốn hoặc vượt ngoài kỳ vọng, thí sinh nên tập trung rèn luyện kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng bổ trợ.

Dù gồm ba bài thi riêng biệt nhưng điểm của từng phần lại được đánh giá dựa trên cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết, đánh giá trên thang điểm 10 đến 90. Các kỹ năng bỗ trợ mà hội đồng thi PTE hướng tới là ngữ pháp, chính tả, phát âm, từ vựng, diễn đạt và hành văn.

Để dễ hiểu hơn, EC INSPRIDE sẽ lấy ví dụ minh họa. Nếu một thí sinh đạt 84 điểm ngữ pháp, 80 điểm nói trôi chảy, 90 điểm phát âm, 90 điểm chính tả, 84 điểm từ vựng và 90 điểm bài luận thì tổng là 518 điểm.

Với con số 518 điểm của sáu kỹ năng này sẽ được đem chia trung bình, cụ thể 518 chia 6, ta được 86,3 điểm. Bạn lưu ý, 86,3 không phải số điểm cuối cùng của thí sinh, đây chỉ là điểm kỹ năng bổ trợ và sẽ được đem cộng và chia trung trình với bốn kỹ năng còn lại.

Nếu thí sinh đạt 80 điểm nghe, 85 điểm đọc, 85 điểm nói và 90 điểm viết thì tổng bốn kỹ năng là 340. Con số 340 này sẽ được đem cộng với kỹ năng bổ trợ 86,3 nêu trên, đây là yếu tố thứ 5. Ta được 340 cộng 86,3 bằng 426,3; đem 426,3 này chia cho 5 thì có 85,26.

Vậy, 85.26 mới là số điểm PTE cuối cùng của thí sinh. Hội đồng thi PTE quy định nếu thí sinh có điểm trung bình cuối cùng trên 88 điểm thì sẽ được làm tròn thành 90, điểm số cao nhất của bài thi đánh giá năng lực này.

Trong trường hợp bạn muốn tìm hiểu, nhận đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh hiện tại thì có thể tham gia Bài test online bốn kỹ năng của EC INSPRIDE, hoặc trực tiếp đến trung tâm để làm quen với bài thi PTE.

Cách tính điểm bài thi PTE cũng là phần cuối trong bài viết về cấu trúc bài thi PTE mà ECi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những nội dung được chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho quá trình ôn luyện và thi chứng chỉ của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *