Tự học TOEIC 4 kỹ năng sao cho hiệu quả

Tự học TOEIC 4 kỹ năng tại nhà

TOEIC ban đầu chỉ chú trọng vào hai kỹ năng listening và reading nhưng sau này nhu cầu phát triển toàn diện tăng cao, writing và speaking nhanh chóng được bổ sung vào bài kiểm tra. Tuy nhiên hiện nay, nhiều cơ sở đào tạo mới chỉ mở các lớp học hai kỹ năng nên không ít người phải tự học TOEIC 4 kỹ năng tại nhà.

Tự học có thể làm chủ thời gian, kiến thức và tiết kiệm tiền bạc nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro như sai định hướng, không có tài liệu hoặc học tràn lan dễ chán. Vậy nên trong bài viết này, EC INSPRIDE sẽ chỉ ra một số điều mà bạn cần lưu ý, lộ trình tự học và giáo trình TOEIC miễn phí.

1. Tổng quan về TOEIC 4 kỹ năng

Bài thi TOEIC bốn kỹ năng đã được mở rộng hơn so với bài thi đánh giá năng lực cơ bản, gồm hai phần với hai bài thi độc lập nhau. Phần thi nghe và đọc diễn ra đầu tiên với tổng điểm là 990, tiếp theo đó là 400 điểm cho phần đánh giá năng lực nói và viết.

1.1. Bài thi TOEIC Listening và Reading

Bài thi nghe và đọc của TOEIC gồm hai phần, 200 câu trắc nghiệm sẽ được làm trong 120 phút. Cụ thể, phần nghe có 45 phút và phần đọc có 75 phút, thí sinh cần có khả năng cân đối thời gian giữa hai bài vì bài đọc sẽ lập tức diễn ra ngay sau bài nghe.

Bài thi chứng chỉ TOEIC cơ bản
TOEIC có hai loại bài thi hai kỹ năng và bốn kỹ năng

Hai trăm câu trắc nghiệm sẽ được chia đều cho hai bài thi (mỗi bài 100 câu), điểm tối đa từng phần là 495. TOEIC sẽ chấm điểm dựa vào các câu đúng rồi quy đổi thành điểm tương ứng, đặc biệt không trừ điểm câu sai.

1.2. Bài thi TOEIC Writing và Speaking

Với phần đánh giá hai kỹ năng viết và đọc, thí sinh sẽ làm bài 100% trên máy tính nhằm sao lưu, đảm bảo tính khách quan và chống tác động tiêu cực. Tổng thời gian cho hai bài thi là tám mươi phút với mười chín câu hỏi, hai mươi phút đầu là mười một câu bài nói, sáu mươi phút sau là tám câu bài viết.

Kỹ năng viết và nói sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí riêng biết, thí sinh sẽ nhận được phiếu điểm có số điểm từng phần. Điểm số nhận được sẽ tương ứng với các ‘cấp độ thành thạo’ khác nhau, nêu rõ điểm mạnh và điểm yếu cá nhân.

2. Tự học TOEIC 4 kỹ năng tại nhà

Như đã nêu ở ngay đầu bài viết, việc tự học TOEIC 4 kỹ năng tại nhà gặp nhiều thuận lợi cũng như khó khăn. Về phần tốt chúng ta tiếp tục giữ vững và phát huy, còn khó khăn thì cần bóc tách để có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn.

2.1. Xác định mục tiêu

Trước khi bắt đầu một công việc, bạn luôn cần xác định mục tiêu rõ ràng nhằm tránh đi sai đường. Việc học tiếng Anh, cụ thể là TOEIC, cũng vậy, để tránh mục tiêu vượt tầm với thì bạn có thể áp dụng nguyên tắc SMART để xác định.

Tự học TOEIC 4 kỹ năng bằng nguyên tắc SMART
Tự học TOEIC 4 kỹ năng theo nguyên tắc SMART

Cụ thể nguyên tắc SMART như sau:

– Specific (tính cụ thể): Bạn đặt ra mục tiêu càng chi tiết thì hiệu quả càng cao, khi đặt nên chia nhỏ theo ngày, tháng, năm để dễ thực hiện và theo dõi. 

– Measurable (đo lường được): Mục tiêu của bạn cần đo lường được, đạt ít nhất 300 điểm mỗi kỹ năng nghe và đọc.

– Attainable (có thể đạt được): Không nên đặt mục tiêu quá cao trong thời gian gấp, ví dụ hiện tại bạn đang lấy lại gốc đặt mục tiêu phải đạt 500 TOEIC trong một tháng.

– Relevant (thực tế): Bạn sẽ không thể đặt mục tiêu là thành thạo tiếng Anh qua xem phim hay bài hát khi vốn từ vựng, ngữ pháp, khả năng nghe còn kém.

– Time Based (thời gian cụ thể): Hãy đặt mục tiêu gắn với khoảng thời gian cụ thể, học 500 từ vựng trong ba mươi ngày, nâng chứng chỉ TOEIC hai kỹ năng lên chứng chỉ TOEIC bốn kỹ năng.

Với việc xác định mục tiêu qua nguyên tắc SMART sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn, biết được điểm mạnh điểm yếu mà mình gặp phải, từ đó nâng cấp từng kỹ năng trong bài thi TOEIC.

2.2. TOEIC Listening

Học TOEIC Listening không có con đường nào khác ngoài luyện nghe, mỗi ngày hãy chọn cho mình một đoạn hội thoại hoặc nội dung phù hợp với trình độ nghe của bản thân. Trong quá trình nghe, bạn có thể không nghe được hết các từ nhưng đó không phải vấn đề lớn, điều bạn cần chú ý hơn cả là hiểu nội dung và nhớ ý chính.

Bạn cũng có thể dựa vào cấu trúc bài thi nghe của TOEIC để luyện tâp, phân chia nhỏ kế hoạch theo ngày để có thể đi hết các dạng. Ví dụ có bốn phần là mô tả hình ảnh, hỏi đáp, đoạn hội thoại và độc thoại, mỗi ngày bạn thực hành nghe theo từng dạng, lặp đi lặp lại đến khi hiểu và nắm chắc.

2.3. TOEIC Reading

Ở phần nghe là nghe thì ở phần đọc cũng là đọc, bạn cần đọc mỗi ngày nhưng vẫn nên nhớ lựa chọn nội dung phù hợp với sức mình. Tùy vào từng dạng câu hỏi của đề thi TOEIC Reading, bạn cũng cần có phương pháp học khác nhau.

Với dạng câu không hoàn chỉnh, bạn nên đọc qua đáp án để xem đây là câu hỏi về ngữ pháp hay từ vựng. Nếu là từ vựng thì nên đọc hết cả câu, còn nếu là ngữ pháp thì nên đọc từ liền trước liền sau chỗ trống để xác định (đặc biệt với câu từ loại)

Dạng câu hoàn thành đoạn văn, bạn cũng chỉ cần đọc lướt hoặc một hai câu xung quanh chỗ cần điền. Còn phần điền cả câu thì bạn nên làm các câu điền vào một chỗ trống trước, khi đã nắm được mạch ý thì mới bắt đầu viết.

Dạng cuối cùng là đọc hiểu, bạn nên đọc câu hỏi trước để biết thông tin đoạn văn và đưa ra câu trả lời chính xác. Nếu trong bài có tranh ảnh hoặc bảng thì cần nghiên cứu, xem kỹ nội dung của trường thông tin cùng câu hỏi liên quan trước khi trả lời.

Bài tập ba văn bản thì cần xác định mối liên hệ giữa chúng, ưu tiên trả lời câu có phạm vi trong một văn bản trước. Cuối cùng là câu điền vào chỗ trống thích hợp, tìm từ khóa trong nội dung hoặc câu trước câu sau để liên kết tìm đáp án.

2.4. TOEIC Writing

Đọc nhiều các văn bản bằng tiếng Anh như sách, báo và bài luận sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng, nắm chắc vốn từng vựng cho phần viết. Đọc xong, bạn nên phân tích cũng như ghi lại đoạn nội dung, cụm từ hay ý tưởng hay mà tác giả sử dụng trong bài.

Writing tự học toeic 4 kỹ năng
Writing là phần quan trọng trong việc tự học TOEIC 4 kỹ năng

Đồng thời vận dụng chúng vào các bài viết cá nhân, xác định những cụm từ hay đoạn nội dung đó nên được sử dụng trong trường hợp hoặc hoàn cảnh nào. Từ đó nâng cao kỹ năng, nhận biết kiến thức của mình có thể áp dụng cho dạng câu hỏi nào trong bài thi.

Ở dạng miêu tả tranh ảnh, bạn trước hết cần tóm tắm nội dung của bức tranh được đưa ra. Tiếp đến mới xem xét nghĩa của từ, xác định các từ có liên quan đến hành động trong bức tranh và sử dụng thì chính xác. Từ các dữ liệu trên, bạn có thể bắt đầu viết thành một đoạn văn hoàn chỉnh.

Dạng viết thư phản hồi có chủ đề đa dạng, phần hồi về công việc hoặc giới thiệu một cuốn sách mà mình yêu thích. Bạn có thể xây dựng bố cục bốn phần: gửi lời chào; xác nhận rằng mình đã nhận thư/đọc sách; trả lời vấn đề, câu hỏi/giới thiệu sách bằng nhiều đoạn; gửi tệp đính kém (nếu có) hoặc kết thư ngay.

Với dạng viết bài luận biểu đạt ý kiến, chủ đề thường là một một vấn đề cụ thể, nêu quan điểm và ý kiến cá nhân. Bạn có thể áp dụng bốn bước khi tự học phần viết ở nhà:

– Vạch ra các ý cần triển khai.

– Sắp xếp lại ý tưởng một cách logic.

– Nêu lý do hoặc ví dụ cụ thể cho từng ý.

– Khi viết bài cần chú ý đến từ vựng, ngữ pháp, đa dạng câu trúc nhưng tránh lủng củng.

2.5 TOEIC Speaking

Chúng ta học tiếng Anh thường mắc phải vấn đề ngại nói, sợ mình phát âm không hay hoặc nói sai ngữ pháp. Đó là một điểm bất lợi, vậy nên khi học tiếng Anh ở nhà bạn càng cần luyện nói nhiều và tự tin hơn.

Để bắt đầu luyện nói thì chúng ta cần có chủ đề, hãy lên danh sách những chủ đề phổ biến hoặc chủ đề yêu thích như âm nhạc, sách, thể thao hay dã ngoại. Từ đây, bạn hãy dành ba mươi phút mỗi ngày để hỏi và trả lời, khi trả lời cần đưa ra được ý tưởng, lý do và ví dụ cụ thể.

Trả lời xong, bạn cần kiểm tra câu trả lời của mình có sử dụng đúng ngữ pháp hoặc từ vựng không, phát âm có bị vấp hay sai chỗ nào không. Bạn có thể đối chiếu lại ngữ pháp và cách phát qua Grammarly, từ điển Apple, Google Translate.

3. Cách tự luyện thi TOEIC 4 kỹ năng

Tự học TOEIC thôi chưa đủ, bạn còn cần nắm được một số điều sau để quá trình tự luyện thi tiết kiệm thời gian và sức lực hơn. Không những vậy, bạn còn biết mình nên bắt đầu từ đâu, kỹ năng nào bản thân còn thiếu và cần bổ sung trước khi thực chiến với bài thi.

3.1. Xây dựng nền tảng

Trong giai đoạn đầu, bạn nên tập trung làm quen với cấu trúc bài thi TOEIC 4 kỹ năng, từ đó ôn luyện theo đúng cấu trúc đề thi. Song song với đó, bạn cũng cần củng cố những kiến thức nền tảng về ngữ pháp lẫn từ vựng tiếng Anh.

3.2. Nắm chắc và vận dụng thực tế

Xây dựng được nền tảng tốt, bạn có thể bắt đầu nâng cao trình độ của mình trong hai tháng rưỡi rồi chuyển sang gia đoạn luyện thi cấp tốc. Bạn không chỉ dừng lại ở việc học lý thuyết cơ bản mà còn cần đào sâu vào kiến thức quan trọng, cần nói nhiều hơn, vận dụng cách sử dụng câu từ trong tiếng Anh.

3.3. Giao tiếp

Có nền tảng tốt là bốn kỹ năng, nắm chắc được kiến thức cũng như vận dụng vào thực tế, bạn cần giao tiếp để kiểm tra kết quả sau tháng ngày rèn luyện. Hãy thử chấm điểm xem, bản thân đã tự tin sử dụng tiếng Anh trong công việc hay quá trình học tập chưa.

4. Những lưu ý khi tự học TOEIC 4 kỹ năng

Dù là tự học hay tự luyện thi TOEIC bốn kỹ năng, bạn cũng nên lưu ý ba điều sau để đạt được kết quả tốt nhất, giảm thiểu rủi ro trong việc học tại nhà.

4.1. Không xác định được trình đô bản thân

Mọi lộ trình mà EC INSPRIDE vừa chia sẻ đến bạn sẽ trở nên công cố nếu như bạn không biết trình độ mình ở đâu, mình đang đứng ở mức độ nào trong TOEIC. Vậy nên, hãy kiểm tra kỹ năng của mình qua bài thi thử TOEIC miễn phí tại đây, nhận kết quả và xác định kế hoạch cụ thể.

4.2. Không hệ thống kiến thức

Khi tự học, chúng ta thường sa ngã vào việc làm đề, cho rằng làm đề càng nhiều thì kỹ năng càng tiến bộ nhanh. Bạn nên dừng việc làm này lại, hãy ưu tiên biệc hệ thống kiến thức trước khi giải đề vì bạn có thể bị ngợp trước lượng kiến thức đồ sộ.

Trong trường hợp bạn thích giải đề TOECI, vậy thì hãy thêm chút thời gian tạo danh sách những lỗi từ vựng và ngữ pháp bản thân mắc phải. Đồng thời tổng hợp lại những loại câu hỏi, câu trả lời để từ đó suy ra được công thức, dễ dàng áp dụng cho lần tiếp theo.

4.3. Học đối phó

Trước khi học mọi thứ, không riêng tiếng Anh, bạn cần thay đổi tư duy của bản thân rằng điểm là tất cả, một số điểm tốt sẽ thuận lợi ra trường. Hãy tự thuyết phục mình hoặc tự mình làm rõ tiếng Anh lẫn TOEIC quan trọng như thế nào trong đời sống, lấy đó làm động lực vượt qua khó khăn.

5. Tài liệu tự học TOEIC 4 kỹ năng

Trong bài viết này, EC INSPRIDE sẽ gửi đến bạn bộ sách 4000 English Words, cuốn sách được thiết kế với từng phần về từ mới, phiên âm, giải thích nghĩa và file nghe. Bản ebook EC gửi còn có bài tập được tích hợp bên dưới, bạn có thể vận dụng và thực hành ngay từ vựng đã học.

Bạn có thể truy cập vào đường link được dẫn ở trên, truy cập vào Google Dirve đã được chia sẻ để tải xuống tài liệu. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều tài liệu, bí kíp tự học TOEIC 4 kỹ năng tại danh mục Tài Liệu TOEIC.

6. Khóa học TOEIC tại EC INSPRIDE

EC INSPRIDE tổ chức đào tạo ba khóa học TOEIC từ mất gốc đến trình độ A3, cam kết đầu ra lên tới 800 điểm. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về các khóa học cũng như chương trình học nhé!

6.1. TOEIC A1

Với khóa học TOEIC A1, đầu vào tuyển sinh dành cho những người mới bắt đầu hay mất gốc tiếng Anh. Với hai mươi buổi học, EC tập trung bổ sung từ vựng và ngữ pháp, bắt đầu làm quen bài thi. Cam kết cuối khóa hoc, trình độ học viên đạt TOEIC 300 đến 400 điểm.

6.2. TOEIC A2

TOEIC A2 dành cho học viên đã có nền tảng về ngữ pháp và từ vựng, kỹ năng đọc nghe ở mức khá. Trong khóa học này, EC sẽ cho học viên làm quen với phương pháp siêu trí nhớ từ vựng của người Do Thái nhằm đạt 500 đến 650 điểm.

6.3. TOEIC A3

Với trình độ cao nhất là TOEIC A3, EC nâng buổi học lên con số 22, tập trung đào tạo học viên muốn đạt thang điểm vàng. Với đầu ra cam kết 750 đến 800 điểm, bạn có thể xin học bổng du học hoặc xin việc tại các tập đoàn lớn, tập đoàn đa quốc gia.

EC INSPRIDE vừa giới thiệu đến bạn những phương pháp tự học TOEIC 4 kỹ năng, một vài lưu ý giúp cân bằng cũng như giữ được nhiệt khi học tiếng Anh tại nhà. Nếu bạn có điều muốn chia sẻ hoặc bổ sung thêm vào bài viết, xin vui lòng liên hệ đến chúng mình qua hotline hoặc fanpage nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *