PTE Young Learners và những điều cần biết

PTE Young Learners là gì và dành cho ai

PTE Young Learners là một trong ba hình thức bài thi của PTE, bên cạnh PTE Academic và PTE General. Vậy, bài thi PTE nêu trên dành cho ai, những ai nên tham gia và có thể sử dụng với mục đích nào.

1. PTE Young Learners là gì

PTE Young Learners hay còn được biết đến là PTE trẻ em, đây là bài thi đánh giá khả năng sử dụng cấu trúc, chức năng ngôn ngữ của trẻ trong bối cảnh thực tế. Tham gia kỳ thi, trẻ sẽ được đánh giá về khả xử lý tình huống giao tiếp thực tế thay vì kiến thức chuyên môn hay các cấu trúc ngữ pháp, từ vựng.

PTE trẻ em là giải pháp phù hợp dành cho trẻ, nếu trẻ có trình độ A1 đến A2 CEFR, muốn đánh giá trình độ tiếng Anh thì cha mẹ có thể cân nhắc bài thi này. Chứng chỉ này tích hợp kiểm tra bốn kỹ năng nghe, nói, đọc và viết.

2. Độ tuổi nào có thể thi PTE Young Learners

Hội đồng Pearson không giới hạn độ tuổi thí sinh thi PTE Young Learners nhưng theo đánh giá chung, trẻ em từ sáu đến mười ba tuổi phù hợp để thi hình thức này. Trong trường hợp học sinh trên mười hai tuổi, cha mẹ có thể cân nhắc kỳ thi PTE General.

Đối với thí sinh từ mười sáu tuổi trở lên, có mục đích du học, làm việc hay nhập cư nước ngoài thì PTE Academic sẽ phù hợp hơn. Bởi PTE Academic có thể sử dụng nhiều quyền lợi, được các quốc gia công nhận.

3. Vì sao nên thi PTE Young Learners

Có sáu lý do chính mà các bạn học sinh dưới mười ba tuổi, cụ thể là học sinh tiểu học nên thi PTE Young Learners. Chi tiết như sau:

– Bài thi PTE Young Learners được Hội đồng quản lý văn bằng, Chương trình học thuật Vương Quốc Anh công nhận.

– Tại Thành phố Hồ Chí Minh, PTE Young Learner được áp dụng trở thành tiêu chuẩn đầu ra tiếng Anh của bậc tiểu học, do Sở Giáo dục và Đào tạo công nhận.

– PTE Young Learners được đảm trách bởi Edexcel, Hội đồng Khảo thí Anh Quốc. Vì thế, chứng chỉ PTE trẻ em được coi là bằng tiếng Anh thiếu nhi có chất lượng chuẩn quốc tế.

– PTE Young Learners có ba cấp độ là Firstwords, Spingboard, Quickmarch, tương ứng với các lớp 3, 4 và 5 của bậc tiểu học. Bài thi sẽ được nhất quán theo từng cấp học, đánh giá chính xác năng lực sử dụng tiếng Anh của trẻ.

– Đây là bài thi được thiết kế dành riêng cho học sinh tiểu học, phù hợp với trình độ cũng như đặc điểm sinh học của trẻ. Trong bài thi được lồng ghép các hình ảnh vui nhộn, tình tiết giao tiếp cũng như câu chuyện thú vị để trở nên thân thiện.

Với sáu lí do trên, cha mẹ phần nào có thể yên tâm cho con theo học PTE Young Learners cũng như tham gia bài thi mà không gặp quá nhiều áp lực.

4. Cấu trúc bài thi PTE trẻ em

Khác với bài thi PTE Academic, PTE trẻ em sẽ chỉ gồm hai phần thi:

– Phần thứ nhất là thi Viết trên giấy, nhằm kiểm tra ba kỹ năng nghe, đọc, viết. Thời gian diễn ra kỳ thi dao động từ sáu mươi đến bảy lăm phút.

– Phần thứ hai là thi Nói, bài thi này sẽ được thực hiện theo nhóm khoảng năm học sinh với một giám khảo. Thời gian diễn ra phần thi trong khoảng hai mươi phút.

Thấy được kỳ thi PTE Young Learners đã rút gọn hơn rất nhiều so với Academic, đồng thời bài thi được diễn ra trên giấy giúp trẻ dễ dàng thực hiện và thao tác khi làm bài.

5. Cấp độ thi PTE Young Learners

PTE Young Learners được chia thành bốn cấp độ khác nhau, tương ứng với đối tượng cũng như thời gian diễn ra khác nhau. Để tìm hiểu chi tiết, hãy cùng EC INSPRIDE khám phá thông qua các mục nội dung sau.

5.1. Firstwords

Thí sinh tham dự Firstwords là người đã đọc được bảng chữ cái tiếng Anh, nhận diện được từ, cụm từ đơn giản. Đồng thời hiểu, nói được những chuyện, vấn đề căn bản trong cuộc sống xung quanh.

Bài thi cũng gồm hai phần, thi Viết sẽ diễn ra trong sáu mươi phút với sáu bài kiểm tra kỹ năng nghe, đọc, viết. Riêng phần thi nói sẽ gồm hai bài, diễn ra trong vòng hai mươi phút. Thí sinh đạt Firstwords tương đương với trình độ Pre-A1 trong khung đánh giá CEFR.

5.2. Springboard

Thí sinh tham dự Springboard có thể nói về cảm xúc, thói quen hay sở thích của bản thân. Người thi biết cách đặt câu hỏi về chủ đề này, có thể đọc, nghe và viết đoạn văn giao tiếp đơn giản.

Tương tự với cấp độ đầu tiên, cấu trúc bài thi Springboard cũng gồm hai phần, thi viết trong sáu mươi phút và thi nói trong hai mươi phút. Trình độ Springboard tương ứng với A1 trong khung tham chiếu CEFR.

5.3. Quickmarch

Đối tượng tham dự Quickmarch có khả năng đọc hiểu, nghe văn bản, trình bày được một số chủ đề như thói quen, sở thích, kế hoạch tương lại hay sự việc đã diễn ra trong cuộc sống. Đồng thời viết được đoạn văn đơn giản về cuộc sống, thể hiện được hiệu quả về giao tiếp.

Bài thi vẫn diễn ra với hai phần là thi viết sáu mươi phút với sáu đề bài, thi nói hai mươi phút với hai đề bài. Khi soi chiếu cấp độ trên khung CEFR, trình độ Quickmarch tương ứng khả năng sử dụng tiếng Anh A1 đến A2.

5.4. Breakthrough

Đối tượng tham dự có khả năng thực hiện tốt ba bài kiểm tra cấp độ đầu tiên, thí sinh có thể miêu tả cảm giác, đưa chỉ dẫn, giải thích, mục đích, trình bày quan điểm, lựa chọn và xử lý tốt những tình huống giả định.

Khác với ba phần thi trước, bài thi của cấp độ Breakthrough có phần thi viết diễn ra trong bảy lăm phút và phần thi nói kéo dài hai mươi phút. Cấp độ của Breakthrough trên khung CEFR là A2 đến A2+.

6. Dạng câu hỏi thường gặp trong bài

Cấu trúc bài thi PTE Young Learners gồm hai phần, mỗi phần sẽ có những dạng câu hỏi khác nhau để đánh giá khách quan, chính xác nhất năng lực sử dụng của đối tượng tham gia dự thi.

Cụ thể trong phần thi viết, thí sinh sẽ được làm bài trên giấy. Các dạng bài chủ yếu xoay quanh trắc nghiệm hình ảnh, nối câu, nối hình và chữ, điền vào chỗ trống, hoàn thành đoạn hội thoại, trả lời câu hỏi, viết câu hoặc một đoạn truyện ngắn.

Còn phần thi nói sẽ gồm hai bài tập nhóm, chia thành nhóm năm học sinh tương tác với nhau. Theo đó, phần đầu tiên sẽ là trò chơi tương tác, tiếp đến là bài nói ngắn, hỏi đáp cùng các thí sinh.

7. Quy đổi chứng chỉ theo chuẩn quốc tế

Như đã chia sẻ ở phần 5. Cấp độ thi PTE Young Learner, PTE trẻ em khi quy đổi sang chứng chỉ quốc tế sẽ được đối chiếu với CEFR, Khung tham chiếu chuẩn châu Âu. Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đưa ra bảng quy định quy đổi.

Theo đó, trình độ Firstwords phù hợp với khối lớp hai hoặc lớp ba tiểu học, tương đương Pre-A1 CEFR. Spingboard phù hợp với học sinh lớp bốn, trình độ CEFR tương đương là PreA2. Còn Quickmarch phù hợp với học sinh lớp năm, tương đương A2 CEFR.

8. Tiêu chí chấm điểm PTE Young Learners

Tất cả phần thi PTE Young Learners sẽ được chấm và giám định bởi Hội đồng bên Anh Quốc. Cụ thể, phần viết sẽ được gửi trực tiếp đến Anh, phần nói sẽ được chấm bởi trung tâm khảo thí nơi thí sinh thi rồi gửi sang Anh giám định.

PTE Young Learners không xếp hạng theo điểm, thay vào đó là đánh giá dựa trên các cấp độ:

– Pass, thí sinh đã đạt chứng chỉ PTE Young Learners.

– Pass with Merit, thí sinh có trình độ sử dụng tiếng Anh ở mức giỏi.

– Pass with Distinction, thí sinh có trình độ sử dụng tiếng Anh ở mức xuất sắc.

Chứng chỉ sẽ được cấp bởi Pearson Edexcel, Hội đồng khảo thí lớn nhất Anh Quốc, cũng là đơn vị sáng lập nên PTE. Thí sinh đạt điểm số sẽ nhận được chứng chỉ công nhận theo thời gian quy định của hội đồng.

9. Thi PTE trẻ em tại đâu

Có hai cách để đăng ký thi PTE Young Learners:

– Đối với thí sinh tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể đăng ký tại trường đang theo học, nhà trường sẽ lập danh sách học sinh để gửi về phòng Giáo dục, thông tin thí sinh sẽ được gửi về Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học của Sở.

Cách này có phần thuận tiện cho việc thanh toán nhưng lại quá nhiều bước, có thể sẽ phải chờ đợi lâu hơn bình thường. Không những vậy, cách này gây khó khăn đối với các học sinh, phụ huynh tại các thành phố khác.

– Ngoài cách trên, thí sinh và phụ huynh trên toàn quốc có thể đăng ký trực tiếp tại EMG Education, đây là đơn vị duy nhất tại Việt Nam được Pearson ủy quyền tổ chức kỳ thi. Có thể đăng ký tại hai cơ sở chính ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Với đầu cầu Hà Nội, phụ huynh vui lòng liên hệ số điện thoại (024)39446664. Đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh vui lòng liên hệ số điện thoại (028)39330455.

Lệ phí thi của PTE Young Learners tương đối rẻ, phù hợp với dung lượng bài thi, phụ huynh chỉ cần chi tả khoảng 550.000 VNĐ để đăng ký tham gia dự thi cho trẻ. Về kết quả kỳ thi, vì diễn ra hoàn toàn trên giấy nên thí sinh, phụ huynh cần chờ tám đến mười ngày sau thi.

Về quy định thay đổi lịch thi, hủy lịch thi, quy chế kỳ thi PTE Young Learners, thí sinh và phụ huynh vui lòng xem chi tiết tại bài Chứng chỉ PTE là gì, do EC INSPRIDE soạn thảo và đăng tải trước đó.

Hiện tại, EC INSPRIDE chỉ tập trung đào tạo, giảng dạy PTE Academic, chưa có chương trình PTE Young Learners dành cho các bé. Trong trường hợp phụ huynh quan tâm, muốn tìm hiểu hoặc nhận giải đáp thì có thể liên hệ trung tâm qua hotline hoặc fanpage.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *