LÀM SAO ĐỂ NÓI TIẾNG ANH NHƯ TÂY?

Đa phần những người học Tiếng Anh sẽ luôn có xu hướng mong muốn mình có thể nói giọng như Tây. Nhất là giọng Anh – Mỹ và Anh – Anh. Việc sống và học tập tại Việt Nam là một thử thách lớn đối với những người theo đuổi mục tiêu này bởi xung quanh rất ít người có thể nói được chuẩn. Nếu bạn chưa biết làm sao để có thể đạt được mục tiêu ấy thì hãy để English Camp chỉ cho bạn một số cách sau đây nhé!

1. Hãy nghe thật nhiều ngữ điệu mà bạn muốn

Đây là cách rất hiệu quả để bạn có thể bắt chước và học theo ngữ điệu của những người bản xứ. Hiện nay trên các trang mạng xã hội rất nhiều nguồn để bạn có thể nghe và xem cách người bản xứ họ phát âm như thế nào rồi học theo. Hãy lặp lại những câu mà họ nói thật nhiều lần cho đến khi bạn cảm thấy giống, hoặc bạn cũng có thể cho những người bạn của mình kiểm chứng xem đã nói giống như trong video người bản xứ hay chưa, đó cũng là một cách hay để luyện tập.

2. Luyện nói Tiếng Anh với người nước ngoài

Nói chuyện với người bản xứ là cách tốt nhất để bạn có thể nâng cao trình độ và nói chuyện như người bản xứ của mình. Khi nói chuyện với họ bạn có thể nhờ họ chỉnh cách phát âm của mình sao cho chuẩn, nhờ đó dần cải thiện khả năng của bản thân.

Ngoài ra khi nói chuyện với người bản xứ bạn có thể được nghe và học được những “từ lóng”. Cũng giống như người Việt chúng ta cũng có từ lóng như: “Kiểu”, “Toang”, “Gấu”, “Trẻ trâu”… Người nước ngoài họ cũng có rất nhiều từ lóng hay, khiến cho câu chuyện mỗi khi giao tiếp trở nên sinh động, vui vẻ và không bị nhàm chán.

3. Không nên quá chú trọng vào ngữ pháp

Để có nền tảng tiếng Anh tốt, bạn cần học tất cả kỹ năng về nghe, nói, đọc, viết, từ vựng, ngữ pháp… Tuy nhiên, đôi khi chỉ vì học ngữ pháp và luôn cố gắng nói đúng cấu trúc câu nên bạn không tự tin và giao tiếp thiếu tự nhiên. Trở ngại này khiến bạn cứ lấp lửng và ngại ngùng trong việc truyền đạt ý một cách nhanh nhất đến người nghe.

Bạn không nên lo lắng mình sẽ dùng sai cấu trúc ngữ pháp, nó chỉ làm cho bạn thêm thiếu tự tin trong giao tiếp.

4. Sử dụng từ lóng

Awesome (Tính từ)

Awesome là một từ lóng phổ biến trong tiếng Anh-Mỹ và trên nhiều nơi thế giới. Bạn có thể nghe tất cả mọi người từ trẻ đến già nói từ này. Khi bạn sử dụng Awesome, nó có nghĩa rằng bạn nghĩ một điều gì đó thật tuyệt vời hoặc đáng ngạc nhiên. Nó có thể được sử dụng như một tính từ trong một câu đầy đủ hoặc đứng độc lập như một sự phản hồi ngắn gọn.

Ví dụ 1:

What did you think of ‘The Wolf of Wall Street?’ Bạn nghĩ gì về ‘The Wolf of Wall Street’?

It was awesome! I loved it!” (They thought it was a great movie). Thật là tuyệt vời! Tôi yêu nó!, (Họ nghĩ rằng đó là một bộ phim hay). 

Cool (Tính từ)

Cool đồng nghĩa với “great” (tuyệt vời) hoặc “fantastic” (tốt). Tính từ này cho thấy rằng bạn đồng ý với một ý tưởng nào đó. Hãy cẩn thận khi sử dụng từ này vì nghĩa bình thường của nó là: hơi lạnh/mát mẻ, vì thế bạn phải lắng nghe nó trong ngữ cảnh để hiểu nó đang được sử dụng với nghĩa nào.

Ví dụ 1:

How’s the weather in Canada these days? Những ngày này thời tiết ở Canada như thế nào?

It’s getting cooler. Winter’s coming! (This is the literal meaning a little cold) Thời tiết đang lạnh dần. Mùa đông sắp tới rồi!” (Đây là nghĩa đen, nghĩa là hơi lạnh)

5. Kiên trì tập luyện

Muốn giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ, ngoài thường xuyên luyện tập không còn phương pháp nào tốt hơn. Tất nhiên, các bí quyết ở trên chỉ hỗ trợ phần nào. Điều quan trọng là bạn phải chủ động giao tiếp với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ nói tiếng Anh. Nếu không, bạn hãy luyện tập thụ động bằng cách xem các bộ phim hoặc gameshow bằng tiếng Anh. Các bộ phim và chương trình yêu thích sẽ giúp bạn không bị nhàm chán và có hứng thú hơn. Khi xem, hãy cố gắng nhập vai và tập nói như mình chính là nhân vật chính. Nỗi sợ tiếng Anh của bạn sẽ từ từ vơi bớt đi đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *