Kỹ năng làm bài đọc – Reading skills

Kỹ năng làm bài đọc – Reading skills

Reading – 1 trong 4 phần thi kỹ năng phải có của bất cứ chứng chỉ nào: IELTS; TOEIC; VSTEP;… . và có thể nói đây là phần bài mà tất cả người học tiếng anh ngại nhất bởi vì độ dài và độ khó của phần thi này. Chính vì vậy, để chinh phục được dạng bài này, chúng ta phải chuẩn bị các kỹ năng cơ bản sau: 

  1. Skimming (Đọc lướt nhanh)
  2. Scanning (Đọc nhanh toàn bài)
  3. Kỹ năng Highlight keywords (từ khóa) và Topic sentence (Câu chủ đề) 

  1. Skimming: 

Trước khi tìm hiểu sâu về cách sử dụng kỹ năng này thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem “Skimming là gì ?”

    Skimming là kỹ năng đọc lướt thật nhanh qua một bài báo hay đoạn văn nhằm mục đích nắm bắt nội dung chính của bài đọc hay có ấn tượng tổng quát về cái mà tác giả đang nói tới mà không đi sâu vào bất cứ nội dung, đoạn văn  nào.

Vì sao lại cần phải biết Skimming? 

Khi bạn gặp phải bài đọc quá dài mà bạn không có đủ thời gian thì Skimming là một kỹ năng cực kỳ hữu ích. Skimming giúp bạn giảm thời gian đọc vì khi bạn sử dụng kỹ năng này thì tốc độ đọc của bạn sẽ tăng lên gấp 2 lần so với tốc độ đọc trung bình. Thay vì chú tâm, đi sâu vào nội dung từng đoạn văn  thì bạn chỉ đọc lướt qua tiêu đề (title), câu chủ đề (topic sentences) câu cuối (concluding sentences) vì thông thường các đoạn văn trong bài thi IELTS được viết theo 2 cách, diễn dịch và quy nạp.Bạn cũng nên chú ý đến các danh từ quan trọng vì chúng có thể là ý chính trong bài.

Skimming giúp bạn hiểu được tổng quát nội dung đoạn văn cũng như quan điểm mà tác giả muốn nêu lên trong từng đoạn: phản đối, đồng tình hay trung lập, nắm bắt được những thông tin quan trọng từ đó quyết định xem bạn có nên đi sâu vào nội dung chi tiết hay không. Kỹ năng này sẽ giúp bạn tìm được nhanh chính xác câu trả lời khi gặp phải các dạng câu hỏi: main ideas, matching  headings/summaries.

  1. Scanning:

Trong khi Skimming là đọc “lướt” qua tất cả các đoạn của bài text để nắm bắt được  khái quát nội dung chính hay đại ý chứ không đi sâu vào nội dung của bất kỳ đoạn nào thì Scanning lại là “quét” nhanh bài khóa với mục đích tìm kiếm dữ liệu, thông tin cụ thể cần thiết cho việc trả lời câu hỏi.

Tầm quan trọng của Scanning này ?

Scanning là một cách làm bài Reading cực kỳ quan trọng vì đôi khi kỹ năng skimming có thể giúp bạn nắm bắt ý chính nhưng cần phải chú ý đến cách tác giả sử dụng từ ngữ, nếu không rất dễ bị đánh lừa bởi câu hỏi. Áp dụng kỹ năng scanning giúp người đọc tìm kiếm dữ liệu trong bài như số liệu, ngày tháng, tên riêng, hoặc các cụm từ,… mà không cần bắt buộc nắm giữ ý chính bài đọc. Kỹ năng này vô cùng hữu ích khi gặp phải các dạng bài như Multiple choice, Complete the summary, True/False/Not given,…

  1. Highlight keywords (từ khóa) và topic sentence (Câu chủ đề): 

Sau khi đọc câu hỏi và tìm thấy các keyword, nhìn lại các key này để ghi nhớ. Ngoài trừ dạng câu hỏi đầu tiên của bài là Câu hỏi chủ đề của bài đọc cần phải đọc cả bài mới tìm thấy đáp án, thì với những câu hỏi khác thường đi theo trình tự bài đọc. Trong lúc đọc từng đoạn thì gạch chân những từ khóa chính (keywords), ý chính của đoạn đó – câu chủ đề (topic sentence). Điều này giúp bạn tóm lược bớt đoạn văn, tiết kiệm thời gian làm bài và giúp bạn tìm kiếm thông tin nhanh hơn khi trả lời câu hỏi. Trong lúc đọc và highlight keyword không nên chọn từ riêng lẻ mà cần chọn theo cụm, theo câu. Đọc nhanh 3 – 4 từ cùng lúc sẽ đỡ mất thời gian hơn về sau. Đồng thời bài đọc của phần thi Reading thường không bao giờ sử dụng 1 từ lặp lại mà luôn sử dụng từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cụm từ nên để có thể nâng cao band điểm của bạn thì bạn cần phải mở rộng vốn từ vựng của mình về các phần như: idioms; collocations; ..

Trên đây là 3 kỹ năng cơ bản bạn cần có để có thể chinh phục được phần thi Reading. Hãy kiên trì tập luyện để có thể đạt được kết quả tốt ở phần thi này nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *