Kỹ năng cần thiết cho Ngành Xuất Nhập Khẩu

Bất cứ ai thành công trong nghề Xuất Nhập Khẩu đều phải khẳng định kiến thức chuyên môn là không đủ mà sự thật bạn cần đến các kỹ năng nhiều hơn. Qua việc tiếp nhận hàng tìm hiểu chúng tôi nhận thấy các bạn còn quá thiếu sót về phần kỹ năng, điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình xin việc và thậm chí cản trở sự phát triển và thăng tiến trong sự nghiệp của các bạn.

 Trong bài viết này, chúng tôi đưa ra những kỹ năng cần thiết để bắt đầu và thành công với ngành Xuất Nhập Khẩu, nếu muốn chọn công việc này các bạn bắt buộc phải rèn luyện được các kỹ năng đó để đạt được mục tiêu của mình.

Ngoại ngữ là một công cụ bắt buộc phải có đối với bất cứ ai muốn bắt đầu và đi xa trong sự nghiệp với ngành Xuất Nhập Khẩu, ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật…

  • Thứ nhất:

Bạn chưa thành thạo Tiếng Anh, thậm chí chưa đọc hiểu được những chủ đề cơ bản. Đây là trường hợp khó nhất vì để phát triển khả năng giao tiếp bất cứ ngoại ngữ nào bạn cũng cần ít nhất 06 tháng học tập liên tục, như vậy bạn sẽ phải đợi ít nhất nửa năm để nâng cao khả năng giao tiếp của mình trước khi bắt đầu xin việc.

Đối với các bạn sinh viên năm cuối thì đây là việc thực sự khó khăn về mặt tài chính và thời gian để đầu tư cho việc học trong khi các bạn đang phải đi thực tập, ôn thi và làm luận văn. Vì thế nếu bạn còn đang là sinh viên năm 2 hoặc năm 3 và đã xác định được sẽ làm việc trong ngành Xuất Nhập Khẩu thì ngay bây giờ hãy bắt đầu chuẩn bị cho mình khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, đặc biệt là Tiếng Anh Thương mại Quốc tế (Tiếng Anh Xuất Nhập Khẩu).

  • Thứ hai:

Nếu bạn đang tham gia các lớp luyện thi lấy chứng chỉ TOEIC, IELTS… để làm công việc ngành Xuất Nhập Khẩu sẽ là rất thừa và phí phạm thời gian cũng như tiền bạc. Bạn có thể thi lấy các chứng chỉ đó để đảm bảo điều kiện tốt nghiệp đại học nhưng hoàn toàn là không đủ để làm 1 Nhân viên Xuất Nhập Khẩu. Sở dĩ nói như thế vì các khóa luyện thi thường tập trung nhiều vào cấu trúc ngữ pháp và các quy tắc nghiêm ngặt về mặt ngôn ngữ trong khi để làm tốt công việc Xuất Nhập Khẩu, đặc biệt là đàm phán các hợp đồng ngoại thương với đối tác thì bạn lại cần kỹ năng sử dụng ngôn ngữ linh đông hơn, thực tế hơn và sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành Xuất Nhập Khẩu, Vận tải Quốc tế, Bảo hiểm hàng hải…

  • Thứ ba:

Nếu bạn đang học thêm tiếng Trung, tiếng Nhật vì thấy Việt Nam có giao thương nhiều với các nước đó cũng là 1 sai lầm lớn khi muốn đi xa trong ngành Xuất Nhập Khẩu.

Ở góc độ đầu tiên, khi bạn đã mất nhiều năm học tiếng Anh nhưng cho đến thời điểm hiện tại chính bạn cũng chưa tự tin với khả năng sử dụng tiếng Anh thì bạn không nên bắt đầu học một ngôn ngữ khác, điều này sẽ chỉ gây mất thời gian và cho đến cuối cùng bạn vẫn không thật sự thành thạo 1 ngoại ngữ nào và tất nhiên bạn sẽ không thể có nhiều cơ hội tốt trong ngành Xuất Nhập Khẩu.

Ở góc độ thứ hai, khi bạn thật sự có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung hoặc tiếng Nhật… thì bạn chỉ có thể tìm thấy cơ hội việc làm trong các công ty có hoạt động mua bán chủ yếu với Trung Quốc hoặc Nhật Bản (điều này nghe có vẻ rất hấp dẫn) nhưng sẽ bớt hấp dẫn hơn nếu bạn biết trước toàn bộ công việc của mình sẽ chỉ xoay quanh các đối tác ở 1 quốc gia đó mà có rất ít hoặc không hề có đối tác ở các khu vực khác trên thế giới. Nói 1 cách đơn giản thì kinh nghiệm bạn tích lũy được sẽ chỉ giới hạn liên quan đến các quốc gia đó và việc này làm giảm đi rất nhiều cơ hội việc làm của bạn trong tương lai.

Trên đây là vấn đề đầu tiên và quan trọng nhất về mặt kỹ năng mà các bạn cần phải khắc phục được khi tham gia vào ngành Xuất Nhập Khẩu, chúng tôi sẽ tiếp tục phân tích các kỹ năng khác ở các phần tiếp theo của bài viết. Các bạn hãy bắt đầu học tốt ngoại ngữ ngay hôm nay và hẹn gặp lại bạn với tư cách là 1 Nhân viên Xuất Nhập Khẩu trong thời gian tới nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *