IELTS 3.0 – Lộ trình chinh phục IELTS 3.0

IELTS 3.0 là gì

IELTS 3.0 có khó không, để đạt IELTS 3.0 cần bao nhiêu thời gian, có nên thi IELTS 3.0 không và nhiều câu hỏi khác sẽ được EC INSPRIDE giải đáp chi tiết trong bài viết này.

1. Hiểu về thang điểm IELTS

Để đạt được IELTS 3.0, trước tiên bạn cần hiểu về thang điểm IELTS được tính như thế nào, ý nghĩa của từng band điểm trong chứng chỉ IELTS. Từ việc hiểu nền tảng điểm cơ bản này, bạn sẽ xác định được mục tiêu cũng như lộ trình học tập đúng đắn.

1.1. Cách tính điểm

Cách tính điểm IELTS không quá khó hiểu, điểm số sẽ được xét theo điểm chuyên biệt từng kỹ năng và điểm overall cuối. Cụ thể:

– Điểm chuyên biệt từng kỹ năng là điểm số của từng kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, được tính bằng phần trăm hoàn thành bài thi.

– Điểm overall cuối được tính bằng cách lấy trung bình cộng bốn điểm số kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Band điểm cuối sẽ được tính bằng cách làm tròn số hoặc làm tròn lên hoặc xuống 0,5 điểm gần nhất.

Nếu điểm trung bình có đuôi 0.25 thì bạn sẽ được làm tròn lên 0.5, còn đuôi 0.75 thì sẽ được làm tròn lên số nguyên cuối.

1.2. Ý nghĩa của từng band điểm

Nếu đã xác định theo học IELTS, chinh phục tấm vé vàng này thì hẳn bạn đã biết band điểm của IELTS sẽ dao động từ 0 đến 9.0. Vậy trước khi lên kế hoạch học đạt 3.0 IELTS thì bạn cần hiểu được ý nghĩa, con số thể hiện trình độ của band điểm là gì.

Thang điểm

Trình độ Ghi chú
IELTS 9.0 Expert user

Người đạt trình độ này có kỹ năng tiếng Anh tương đương với người bản ngữ, có thể sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ.

IELTS 8.0

Very good user

Ở trình độ này, bạn có thể sử dụng tiếng Anh gần như hoàn hảo và chỉ mắc phải một số lỗi về ngữ cảnh không diễn ra thường xuyên.

IELTS 7.0

Good user

Sử dụng tiếng Anh trôi chảy, chính xác và gặp phải một vài lỗi nhỏ.

IELTS 6.0

Competent user

Trình độ sử dụng tiếng Anh khá, đôi khi vẫn mắc phải các lỗi về từ ngữ hoặc chưa thực sự hiểu ý trong giao tiếp. Dẫu vậy, trình độ này vẫn có thể xử lý các tình huống thông thường.

IELTS 5.0

Modest user

Bạn sử dụng tiếng Anh tốt trong một lĩnh vực cụ thể, chưa thực sự làm chủ được tất cả các vấn đề, kiến thức tổng quát.

IELTS 4.0

Litmited user

Trình độ tiếng Anh cơ bản, có thể giao tiếp các đoạn hội thoại theo mẫu, sử dụng từ vựng và ngữ pháp cơ bản.

Ở trình độ này, bạn vẫn sẽ thường xuyên gặp khó khăn sử dụng tiếng Anh, nhất với kỹ năng Speaking.

IELTS 3.0

Extremely limited user

Ở trình độ này, bạn có thể truyền đạt điều mình muốn trong một số hoàn cảnh chung chung như ăn gì, thích gì, mặc gì và đi đâu.

IELTS 2.0

Intermittent user

Trình độ này bạn có những kỹ năng cơ bản về reading và listening, sẽ gặp nhiều khso khăn trong một số trường hợp nâng cao, đặc biệt là speaking và writing.

IELTS 1.0

Non-user

Ở trình độ này, bạn sẽ chỉ biết được các từ vựng cơ bản như oke, hello, beautiful hay good. Không có khả năng sử dụng tiếng Anh.

IELTS 0.0

Did not attempt the test

Hoàn toàn không có kiến thức về tiếng Anh và IELTS.

Như vậy, ở trình độ IELTS 3.0 bạn sẽ chỉ cơ bản giao tiếp, truyền đạt điều mình mong muốn trong hoàn cảnh chung chứ khó có thể cụ thể, chi tiết. Nếu bạn có mong muốn du học, dùng điểm IELTS xét tuyển đại học hay đầu ra ngoại ngữ thì nên đạt ít nhất IELTS 6.5.

2. Người học IELTS 3.0 cần chuẩn bị gì

Trình độ IETLS 3.0 có kỹ năng tương đối giới hạn, giao tiếp hay truyền đạt thông tin còn sơ sài. Vậy nên, để nâng cao trình độ thì người học cần có lộ trình học phù hợp, bạn có thể thực hiện theo các cách ECi gợi ý sau đây:

– Xác định được mục tiêu học tập và thời gian học tập dài hạn.

– Xây dựng kế hoạch học IETLS từ cấp độ cơ bản nhất.

– Người đang học, đang ở trình độ IELTS 3.0 nên tìm hiểu về các dạng đề IELTS, tập trung vào ngữ pháp, từ vựng thường gặp trong đề thi.

Về cơ bản, người đang ở trình độ IELTS 3.0 cần chuẩn bị kế hoạch học tập rõ ràng và không ngừng trau dồi kiến thức nền tảng. Ở giai đoạn này, bạn nên chậm rãi để tạo được nền móng tiếng Anh vững chắc.

3. Lộ trình học từ 0 đến IELTS 3.0

IELTS 3.0 không quá khó để đạt được nếu như bạn xác định được lộ trình học tập hợp lí, phân chia thời gian hợp lí cho việc ôn luyện từng kỹ năng như ngữ pháp, từ vựng hay phát âm.

3.1. Ngữ pháp

Với thang điểm 3.0, bạn cần nắm vững được kiến thức ngữ pháp cơ bản để cải thiện band điểm cơ sở. Cụ thể:

– Nắm chắc các từ loại, bao gồm danh từ (noun), đại từ (pronoun), tính từ (adjective), động từ (verb), trạng từ (adverb), giới từ (preposition), liên từ (conjunction), từ cảm thán (interjection).

– Nắm được kiến thức về các thì và sự khác nhau của các thì. Trong đó các thì hiện tại đơn (present simple tense), quá khứ đơn (past simple tense), hiện tại hoàn thành (present perfect tense), tương lai đơn (simple future tense) là các thì cơ bản nhất mà bạn cần hiểu rõ.

– Nắm được kiến thức về mệnh đề quan hệ, bởi lẽ mệnh đề quan hệ là mệnh đề phụ quan trọng được sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh. Khi ta biết cách sử dụng thì cơ hội chinh phục band điểm cao hơn cũng sẽ tăng lên, đặc biệt với bài thi Writing.

– Cấu trúc so sánh trong câu sẽ giúp bạn diễn đạt ý trong câu dễ dàng hơn, cũng tạo được ấn tượng nhất định về trình độ tiếng Anh với giám khảo chấm thi.

3.2. Từ vựng

Trong bất kỳ ngôn ngữ nào cũng vậy, từ vựng luôn có vai trò quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn xây dựng nền tảng như 3.0. Vậy nên, để tránh gặp những trường hợp đáng tiếc xảy ra trong kỳ thi, bạn nên trau dồi từ vựng ngay từ bây giờ. Cụ thể:

– Học từ vựng qua bài hát, âm nhạc có khả năng kích thích não bộ chúng ta, giúp ghi nhớ nhanh và lâu hơn. Vậy nên, bạn có thể lựa chọn những bài hát US UK để vừa thư giãn, vừa học tập.

– Học từ vựng qua phim ảnh, chương trình truyền hình, đây là một kho tàng lớn cho những người mới bắt đầu học tiếng Anh, muốn xây dựng từ vựng gần nhất với người bản ngữ. Hơn hết, nếu bạn chăm chỉ nói theo thì có thể cải thiện thêm phát âm và ngữ điệu câu nói.

– Học qua sách, truyện giúp bạn dễ dàng gạch chân được những từ vựng quan trọng, rèn luyện được kỹ năng scanning và skimming cho phần đọc.

Chinh phục lộ trình IELTS 3.0 đòi hỏi bạn chú ý học từ vựng phù hợp với sở thích bản thân, nhu cầu và liên quan đến những chủ đề trong những bài thi mẫu, tránh học dàn trải hoặc từ vựng quá khó khiến bản thân chán nản.

Để ghi nhớ từ vựng lâu hơn, trong vòng 24h bạn cần sử dụng nó, nói hoặc viết ra, đảm bảo từ ngữ phù hợp với bối cảnh sử dụng. Không nên để im từ vựng quá lâu, như vậy bạn rất dễ quên kiến thức.

3.3. Phát âm

Trình độ IELTS 3.0 là cơ hội để bạn luyện tập phát âm, được phép sai và thử nghiệm phát âm tiếng Anh. Để cải thiện và nâng trình phát âm, bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

– Tham khảo bảng phiên âm tiếng Anh IPA (International Phonetic Alphabet chart) để luyện tập.

– Xem phim hoặc nghe nhạc để hiểu được về cách phát âm chuẩn của người bản địa.

– Không ngại giao tiếp với người nước ngoài, giúp vốn tiếng Anh cải thiện và trình độ tiếng Anh cũng trở nên tiến bộ hơn.

4. Giáo trình phù hợp với IELTS 3.0

Nếu bạn là người mới bắt đầu học, tự học IELTS tại nhà thì nên có cho mình những giáo trình phù hợp, tương ứng với từng kỹ năng. Sau đây, EC INSPRIDE sẽ gợi ý đến bạn những đầu sách chất lượng, thích hợp với người ôn luyện IELTS 3.0.

4.1. Sách ngữ pháp

Sau đây là danh sách bốn sách ngữ pháp giúp bạn ôn luyện IELTS ở trình độ 3.0 hiệu quả:

– Grammar for IELTS của Collinsgồm hai mươi bài với hai mươi điểm cấu trúc khác nhau, đặc biệt sẽ có ví dụ cho từng điểm ngữ pháp và bài tập vận dụng kiến thức.

– Essential Grammar In Use của Cambridge gồm 115 chủ điểm ngữ pháp kèm ví dụ minh họa, cuốn sách được thiết kế kèm hình ảnh minh họa sống động, tăng sức liên tưởng cho người học.

– Oxford Practice Grammar – Basic của Oxford gồm mười một chủ điểm ngữ pháp nền tảng, bao gồm các loại từ, câu điều kiện, tường thuật và thì cơ bản.

4.2. Sách từ vựng

Về những đầu sách từ vựng ôn luyện IELTS, ECi xin được giới thiệu đến bạn ba đầu sách đến từ Collins, Cambridge và Oxford. Cụ thể:

– Vocabulary for IELTS của Collins gồm hai mươi bài trong đó có chín bài từ vựng nhiều chủ đề và chín bài từ vựng về chức năng, giải pháp và hai bài ôn tập kiến thức.

– English vocabulary in Use Elementary của Cambridge tập trung xây dựng từ vựng cơ bản, sáu mươi bài đi kèm với minh họa chi tiết, phù hợp với những bạn đang ở trình độ IELTS 3.0.

– Oxford Word Skill Basic của Oxford gồm mười hai phần lớn, chia thành mười tám bài chia sẻ về các chủ đề cơ bản như hoạt động thường ngày, đồ uống, cuộc sống, ẩm thực.

4.3. Sách phát âm

Sách tập luyện phát âm tiếng Anh ở trình độ 3.0 IELTS, ECi sẽ giới thiệu đến bạn hai đầu sách sau đây:

– English Pronunciation in Use – Elementary của Cambridge, kiến thức được chia thành năm phần có tổng sáu mươi bài. Trong đó bài một đến bài hai bảy là hướng dẫn cách phát âm IPA, từ hai tám đến ba hai hướng dẫn cách đọc âm kết hợp, từ ba ba đến bốn ba là cách phát âm theo cụm từ và câu, từ bốn bốn đến năm mươi là phát âm theo cuộc hội thoại.

– Tree Or Three của Cambridge gồm 47 bài với các chủ đề cơ bản, hướng dẫn các vị trí đặt lưỡi, môi, răng khi phát âm, kết hợp cải thiện kỹ năng nghe và nói trong tiếng Anh.

4.4. Giáo trình IELTS

Hai quyển sách Solutions – Elementary của Oxford và Interchange – Level 1 của Cambridge được thiết kế phù hợp với học sinh cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, trình bày kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

Phụ huynh hoặc các em học sinh đang có nhu cầu học tập IELTS, muốn chinh phục IELTS cao hơn mức điểm 3.0 có thể tham khảo hai quyển giáo trình trên. Chủ đề quen thuộc, xoay quanh đời sống thường nhật sẽ giúp các em dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn.

5. IELTS 3.0 có khó không?

Với band điểm 3.0 của IELTS, bạn hoàn toàn có thể đạt được nếu có nền tảng tiếng Anh tốt. Với trình độ IELTS 3.0, bạn có thể truyền đạt chung chung điều mình muốn, tuy nhiên sẽ bị hạn chế về mặt kiến thức đời sống.

Dẫu vậy, với điểm số 3.0 sẽ tạo cơ hội cho bạn học tập, nền tảng tốt giúp phát triển nhanh cho các trình độ cao hơn. Đi từ mất gốc đến 3.0 sẽ cần khoảng 200 học tập, trung bình 3 tiếng trên một ngày, khoảng hai tháng rưỡi.

Nhiều bạn chắc hẳn vẫn còn thắc mắc IELTS 3.0 khi quy đổi sang TOEIC là bao nhiêu điểm. EC INSPRIDE xin giải đáp, với trình độ 3.0 IELTS sẽ tương ứng với 255 đến 455 TOEIC.

6. IELTS 3.0 có thể làm gì?

Thực tế, với bằng IELTS 3.0 bạn rất khó để tìm được cơ hội tốt với mục đích học tập hay làm việc, bởi đây là mức cơ bản cần đạt của tất cả những người học IELTS. Thế nhưng, đây là giai đoạn nền tảng quan trọng với bất kỳ ai học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng.

Vậy nên, bạn cần chú trọng, học chắc kiến thức ở mức điểm này để đảm bảo khi lên trình độ cao hơn, bạn sẽ không bị ngợp hay đuối sức. Nếu muốn chứng chỉ IELTS thực sự có ích, phục vụ cho nhu cầu quá nhân thì bạn nên đạt ít nhất IELTS 6.5.

7. Khóa học dành cho trình độ IELTS 3.0

Để đi từ band điểm 0 đến 3.0 IELTS, EC INSPRIDE đã thiết kế khóa học Mất Gốc, tạo nền tảng cơ bản cho người học về từ vựng, phát âm và ngữ pháp. Chương trình được giảng dạy theo chuẩn khung CEFR, giúp bạn hoàn thiện bốn kỹ năng nghe nói đọc viết.

Sau khi kết thúc khóa học mất gốc, bạn có thể chuyển lên chương trình General English để tăng khả năng hiểu biết, trải nghiệm, bốn kỹ năng cũng như tư duy sử dụng ngôn ngữ. Kết thúc, bạn sẽ có nền tảng vững chắc, sẵn sàng chinh phục IELTS theo nguyện vọng.

Điểm đến cuối cùng vẫn sẽ là một khóa học Ôn thi IELTS, giúp bạn củng cố lại kiến thức đã học, đồng thời tập làm quen với cấu trúc, các dạng câu hỏi sẽ hoặc có thể gặp phải trong bài kiểm tra.

Với xuất phát xây dựng mọi chương trình đào tạo chuẩn Khung Tham Chiếu Ngôn Ngữ Chung Châu Âu (CEFR), đầy đủ bốn nên EC INSPRIDE là đơn vị uy tín, có chuyên môn lâu năm về đào tạo tất cả các kỹ năng như nghe, nói, đọc viết, thậm chí là tư duy ngôn ngữ.

Nếu bạn chưa chắc chắn về trình độ IELTS của bản thân ở đâu, bạn có thể thực hiện Bài test bốn kỹ năng do EC INSPRIDE soạn thảo, chuẩn theo khung CEFR. Kết quả sẽ được ECi thông báo sớm nhất qua email hoặc bất kỳ phương thức liên hệ nào mà bạn để lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *