Học trái ngành vẫn có thể làm xuất nhập khẩu

Nhiều bạn trẻ vẫn nghĩ muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhất định phải học trường đại học khối kinh tế đào tạo về mảng đó nhưng trên thực tế, học trái ngành vẫn có thể làm xuất nhập khẩu. Vì sao lại như vậy? Hãy cùng English Camp đi tìm câu trả lời nhé!

Công việc tương lai của bạn sẽ gắn liền với chuyên môn bạn được đào tạo chứ không gắn với tên trường bạn học. Nếu bạn học trường kinh tế đào tạo nghiệp vụ xuất nhập khẩu, việc bạn sẽ làm trong ngành này hay không còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như khả năng của từng người, nhu cầu tuyển dụng từng thời điểm cụ thể… Xuất nhập khẩu là một ngành đa lĩnh vực và cơ hội luôn rộng mở nếu bạn có niềm đam mê và nỗ lực theo đuổi đam mê đó.

  1. Ngành nghề đang thiếu hụt nhân sự

Lộ trình về việc cam kết mở cửa thị trường sau khi gia nhập WTO của Việt Nam đã tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nước ngoài hoạt động mạnh mẽ trong nước. Các doanh nghiệp nội địa cũng đã năng động tìm kiếm thị trường xuất khẩu để gia tăng doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy cơ hội nghề nghiệp sẽ rộng mở cho bạn trẻ nào lựa chọn ngành Kinh doanh quốc tế. Hiện tại ngành nghề này đang thiếu hụt nhân sự có trình độ, trên các trang tuyển dụng việc làm tin tức tuyển dụng về Xuất nhập khẩu lúc nào cũng là “hot”.

  1. Ngành nghề thu nhập hấp dẫn

Với sự thiếu hụt lớn về nguồn nhân lực ngành Xuất nhập khẩu ngày càng cao nên những người được đào tạo và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này luôn là nhân tố ưu tiên hàng đầu của các DN. Chính vì vậy, thu nhập của những người làm nghề này khá cao. Một nhân viên làm trong lĩnh vực này tiết lộ, lao động làm ở vị trí nhân viên lương từ 300 USD trở lên, làm ở cấp điều hành lương 1.000 USD trở lên và cấp quản trị thì mức lương từ 3.000 USD (nguồn DHB International.,JSC).

Ngành nghề này tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất và gần như là không có. Trong khi nhiều công ty phá sản kéo theo nhiều nhân viên làm các công việc như kế toán, ngân hàng …  thất nghiệp loay hoay tìm việc thì những người có trình độ làm xuất nhập khẩu họ đã nhanh chóng được ngay vào vị trí tốt của 1 công ty xuất nhập khẩu khác rồi.

  1. Cơ hội việc làm và thăng tiến

Tại Việt Nam nói chung và tại các tỉnh thành nói riêng, có rất nhiều khu công nghiệp tập trung các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất và xuất khẩu. Với những công ty như thế, công việc xuất nhập khẩu là không thể thiếu. Bởi vậy, nghề nghiệp xuất nhập khẩu sẽ cho các bạn sinh viên nhiều cơ hội hơn khi ra trường.

Để được nâng lương và thăng cấp trong ngành Xuất nhập khẩu không khó khăn như nhiều ngành khác bởi vì phạm vi phòng XNK bao giờ cũng ít nhân sự hơn các phòng ban khác. Trung bình phòng XNK chỉ cần 1/3 đến ¼ nhân sự so với Kế toán hoặc Kinh doanh; và bạn chỉ phải chiến đấu với ít đối thủ hơn để thăng tiến.

  1. Cơ hội phát triển bản thân

Làm XNK nghĩa là bạn thường xuyên sử dụng ngoại ngữ, tiếp xúc với các đối tác nước ngoài và làm việc dựa trên các thông lệ Quốc tế… nhìn chung môi trường làm việc ở 1 công ty có hoạt động XNK tốt hơn đối với những công ty chỉ hoạt động trong nội địa; bạn có nhiều cơ hội công tác nước ngoài và tham dự các hội chợ quốc tế…

 

Điều quan trọng nhất, nếu bạn muốn theo đuổi nghề là phải có niềm đam mê và có mục tiêu của mình vì học trái ngành vẫn có thể làm xuất nhập khẩu. Trong quá trình làm việc, rất nhiều đồng nghiệp giỏi của mình cũng toàn tốt nghiệp từ các trường thương mại, ngân hàng, bách khoa, kinh tế, … nhưng họ đều làm tốt và rất tốt công việc của mình trong nghề xuất nhập khẩu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *