Các tips sống còn khi làm bài thi IELTS Reading

Các tips sống còn khi làm bài thi IELTS Reading

Trong 4 kỹ năng của bài thi IELTS, Reading là một kỹ năng được xem là “dễ thở” với hầu hết các thí sinh và là “vị cứu tinh” giúp nâng điểm overall. Vì vậy, để có tổng điểm IELTS tốt từ 6.5 trở lên, bạn cần có chiến lược làm phần Reading hiệu quả để có thể đạt ít nhất 7.5. Vậy bí quyết đọc mà các thợ săn điểm IELTS tại EC đã làm như thế nào? Cùng xem nhé!

Để làm tốt phần Reading, bạn cần trang bị cho mình những kỹ năng như sau:

  • Vốn từ vựng lớn

 Để giúp bạn dễ dàng hiểu nhanh các bài đọc vừa khó vừa dài, các bạn nên tích lũy vốn từ vựng học thuật lớn cho mình sau mỗi lần luyện đề Reading để phục vụ cho các lần giải đề tiếp theo, vì khả năng cao các từ vựng học thuật ấy sẽ được lặp lại. Trong quá trình làm bài, bạn nên sử dụng từ điển Anh – Anh để không những tra nghĩa mà còn nắm được các từ đồng nghĩa có thể xuất hiện trong bài.

  • Phân bổ thời gian khi làm bài 

Việc phân bổ thời gian một cách hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng khi làm bài. Một bài IELTS Reading gồm có 3 bài đọc với độ khó tăng dần. Các bạn hãy áp dụng theo công thức 15 – 20 – 25, tức là 15 phút dành cho bài đọc thứ nhất, 20 phút cho bài đọc thứ hai và 25 phút dành cho bài đọc cuối cùng. Bên cạnh đó, bạn nhớ dành 1-2 phút cuối sau khi làm xong từng bài đọc để transfer đáp án sang answer sheet để chắc chắn các bạn không bị nhầm lẫn thứ tự các câu hỏi nhé. 

  • Kỹ năng nắm bắt ý chính đoạn nhanh

 Để làm tốt dạng đề Matching heading, bạn cần có khả năng đọc lướt và hiểu nhanh ý chính của đoạn ấy, thường các sĩ tử IELTS sẽ đọc nhanh câu đầu, câu cuối của đoạn, nếu chưa thấy rõ ý chính thì sẽ đọc thêm 1 hay 1 vài câu giữa đoạn.

  •  Kỹ năng scanning

Kỹ năng này giúp các bạn tìm kiếm nhanh vị trí trong bài đọc có chứa các chi tiết trong câu hỏi mà bạn đang gặp. Nó bao gồm các bước: Xác định keywords, thông tin chính trong câu hỏi; Đọc nhanh các đoạn văn cùng lúc nhiều dòng để tìm keywords/thông tin chính trong câu hỏi/các từ đồng nghĩa với câu hỏi; Khi tìm thấy đoạn chứa thông tin câu hỏi thì dừng lại đọc kỹ toàn bộ câu hay thậm chí đọc rộng ra câu trước và sau đó để tìm đáp án.

  1. Kỹ năng phân biệt giữa thông tin sai và thông tin không được đề cập 

Có rất nhiều thí sinh thi IELTS bị mắc lỗi nhầm lẫn giữa False/No và Not given. Đa số lỗi này là do các bạn suy luận ý của tác giả từ quan điểm của mình và kết luận câu đó là sai. Để luyện tập kỹ năng này, các bạn cần phân tích kỹ các đáp án của dạng bài True/False/Not given và Yes/No/Not Given sau mỗi lần giải đề để rút kinh nghiệm câu nào là ngược lại với thông tin trong bài và câu nào là không được đề cập trong bài đọc.

 Nỗi sợ lớn nhất của đa số thí sinh khi làm bài thi IELTS Reading đó chính là đọc những đoạn văn vừa dài, vừa khó với khối lượng từ vựng lớn. Vấn đề các bạn thường xuyên gặp phải là đọc trước quên sau, không nắm bắt được nội dung, phải đọc lại từ đầu… Và để luyện tập thêm khả năng Reading tiếng Anh, đặc biệt là IELTS, bạn có thể đọc thêm những bài viết hữu ích với đa dạng nội dung từ dễ đến khó để giúp mình tăng tốc độ đọc hiểu, như: 

  1. Trang web https://www.bbc.com/news

Trang web đọc tin tức này phù hợp với các bạn ở trình độ Intermediate trở lên với nhiều chủ đề về chính trị, xã hội từ khắp nơi trên thế giới.

  1. Trang web https://www.theguardian.com/ushttps://www.nytimes.com/

 Đây là 2 trang báo có mức độ từ vựng lẫn cấu trúc câu từ khó. Trang này phù hợp với các bạn ở trình độ Upper-intermediate trở lên.

Trên đây là một số tips hữu ích giúp các bạn đạt điểm cao trong bài thi IELTS Reading. Các bạn hãy dành chút thời gian làm một số bài tập dưới đây để luyện tập nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *