5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh từ “con số 0”

Đối với hầu hết người mới học tiếng Anh, kỹ năng nghe luôn là kỹ năng khó khăn nhất. Bạn luôn băn khoăn rằng tại sao sau khi đã thử qua rất nhiều các phương pháp, luyện nghe liên tục nhiều giờ liền mà cuối cùng vẫn như “nước đổ đầu vịt”. Đơn giản đó là vì bạn chưa tìm được phương pháp học hiệu quả với mình.

Vậy thì, hãy cùng tìm hiểu 5 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh từ “con số 0” dưới đây để cải thiện khả năng nghe tiếng Anh của bạn nhé!

 

1. Cải thiện tư duy

Cách bạn suy nghĩ, dù là tích cực hay tiêu cực sẽ tạo ra một sự khác nhau rất lớn trong khả năng làm việc của bạn hoặc để hiểu cái bạn đang nghe là gì. Nếu bạn đang rơi vào trong một hoàn cảnh với tư duy tiêu cực, bạn sẽ không thể tự tin và hoàn thành tốt công việc đâu.

Nhưng nếu ngược lại, bạn đang rơi vào trong một hoàn cảnh nào đó với tư duy tích cực, “Yes, I can do it”, chắc  chắn bạn sẽ có thể làm được nó.

Vì vậy, tuyệt chiêu đầu tiên để có thể cải thiện khả năng nghe đó là luôn có tư duy tích cực trong mọi tình huống.

2. Nghe, đọc, nói

Khi bạn nghe, nó thật sự rất hữu ích khi bạn có thể kết hợp với cả những kỹ năng khác. Vì vậy, hãy cố gắng tìm những tài liệu mà bạn vừa có thể nghe và đọc chúng.

Lần nghe đầu: Hãy chỉ nghe thôi, không nên đọc phụ đề hoặc lời bài hát.

Lần nghe 2: Khi bạn xem video, bạn có thể vừa nghe vừa đọc phụ đề bằng tiếng Anh.

Lần nghe 3: Nghe video, đọc phụ đề và cố gắng nói và bắt trước theo nhân vật những gì mà bạn có thể nghe được.

3. Tài liệu đa dạng

Hãy cố gắng nghe một tập hợp các tài liệu đa dạng. Bắt đầu từ những tài liệu ngắn khoảng 2, 3 hoặc 4 phút. Sau đó, khi bạn khá hơn hãy thử những tài liệu dài hơn 20 hoặc 30 phút. Những video ngắn sẽ tốt hơn cho bạn trong việc có thể nhắc lại nhiều lần.

Tiếp theo, bắt đầu nghe bằng những video mà bạn thích. Tuy nhiên, hãy tự đặt mình ra khỏi những sở thích cá nhân. Mở rộng vốn hiểu biết bằng những chủ đề mới để nâng cao vốn từ vựng của mình.

4. Đoán trước nội dung

Tại sao chúng ta phải đoán nội dung trước? Chúng ta muốn chắc chắn 100% về những gì chúng ta nghe được không phải sao? Ví dụ, khi bắt đầu xem một video, hãy đọc tiêu đề trước. Sau đó, dành ra 3 giây để nghĩ xem bạn sẽ nghe gì trong video đó. Nó sẽ kích hoạt não bộ của bạn và bạn sẽ bắt đầu nghĩ về những từ mới mà bạn dự tính xuất hiện. Bằng cách này, từ mới sẽ đến với bạn một cách tự động và não của bạn sẽ không còn phải làm việc vất vả để tìm ra chúng.

5. Hiểu những ý tưởng lớn

Nếu bạn bắt đầu bằng việc học các mô hình tiếng Anh. Sau đó, khi bạn muốn hiểu về một cuộc đối thoại, một cụm từ, một từ vựng riêng biệt, bạn có thể lựa chọn ra các mẫu câu phù hợp.  Vì vậy, điều đầu tiên tối muốn các bạn làm đó là nghĩ về những bức tranh lớn hoặc khuôn khổ của tiếng Anh.

Học Tiếng Anh không khó chỉ cần bạn rèn luyện thường xuyên và đều đặn. Kết quả sẽ đến lúc nào mà bạn không hề hay biết! Với 5 tuyệt chiêu luyện nghe Tiếng Anh từ “con số 0” sẽ giúp bạn hiểu được cách học và những định hướng tốt nhất cho việc phát triển sự nghiệp cũng như đam mê với Tiếng Anh nhiều hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *