5 bước phát âm tiếng Anh cực “chất” cho người mới bắt đầu

Người mới bắt đầu học tiếng Anh thường “ham” học phát âm nhất. Với bất cứ một ngôn ngữ mới nào, chúng ta đều cần rèn luyện thường xuyên để có thể thành thạo. Tuy nhiên, phương pháp theo sát lộ trình học phát âm thật kĩ càng mới có thể giúp bạn cải thiện kĩ năng tốt! Dưới đây là 5 bước phát âm tiếng Anh cực “chất” cho người mới bắt đầu.

Bước 1: Luyện từng âm cơ bản

Để âm phát ra chuẩn, giữ cho khẩu hình đúng là điều vô cùng quan trọng. Do đó bạn cần chú ý học chính xác cách chuyển động cho từng âm. Tiếng Việt được coi là ngôn ngữ “lười” hơn tiếng Anh bởi không đòi hỏi sự phối hợp của nhiều bộ phận trong khoang miệng cũng như môi, cột hơi để phát âm. Điều này cũng lý giải vì sao khi chúng ta nói tiếng Anh trong một khoảng thời gian liên tục thường mệt hơn và thấy khát nước hơn khi nói bằng tiếng Việt.

Bước 2: Luyện phát âm trong từ

Làm quen được với bảng ký hiệu phiên âm quốc tế và cách phát âm các âm cơ bản là các bạn đã hoàn thành được một bước quan trọng trong quá trình luyện tập phát âm tiếng Anh. Những kiến thức đó sẽ giúp các bạn có thể tra cứu cách phát âm trong từ điển để đọc đúng được các từ một cách tự tin.

Bước 3: Luyện phát âm trong câu

Sau khi đã luyện thành thạo việc xác định phiên âm, khẩu hình, và trọng âm của từng từ, hãy tiến đến một bước khó nhằn hơn là áp dụng phương pháp đó vào cả một câu. Ở bước này, bạn không thể vội vàng mà cần sự kiên nhẫn và tỉ mỉ. Người bản ngữ có thể nói cả một câu dài rất nhanh mà vẫn đầy đủ và chính xác toàn bộ nguyên âm, phụ âm, trọng âm là do họ đã có sự chuẩn xác trong từng từ đơn lẻ.

Bước 4: Luyện ngữ điệu trong câu

Cùng một câu nói nhưng khi bạn lên giọng hay khi bạn xuống giọng ở cuối câu đều sẽ mang sắc thái ý nghĩa khác hẳn nhau. Một câu hoàn chỉnh trong tiếng Anh sẽ được kết cấu bởi hai loại từ chính như sau:

  • Content words: Từ chứa nội dung chính của cả câu, mang hàm ý chính giúp người nghe nắm được toàn bộ thông tin cần truyền tải.
  • Structure words: Từ cấu trúc, đây là loại từ không quá quan trọng, chỉ đóng vai trò hoàn thiện cấu trúc ngữ pháp của câu.

Bước 5: Luyện theo người bản ngữ

Bước cuối cùng trong một lộ trình học phát âm chính là luyện phát âm theo người bản ngữ. Thậm chí luyện phát âm theo các bài hát hay những bộ phim cũng là một phương pháp có hiệu quả.

 

Hãy nhớ rằng việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp cho bạn tăng khả năng phát âm nhanh chóng mà bạn không hề hay biết. Trên đây là 5 bước phát âm tiếng Anh cực “chất” cho người mới bắt đầu để bạn cải thiện được tình trạng hiện tại nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *