4 KỸ NĂNG TIẾNG ANH – CÁCH ĐỂ CẢI THIỆN

Đối với tất cả các loại ngôn ngữ, không riêng gì Tiếng Anh, 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết vô cùng quan trọng. Chúng ta quan sát một đứa trẻ khi học ngôn ngữ mẹ đẻ thì đầu tiên nó nghe người lớn nói trước, rồi nó mới lặp lại những từ ngữ nghe được. Sử dụng các từ vựng đó thường xuyên sẽ trở thành vốn từ vựng của đứa trẻ đó. Sau đó đến tuổi tới trường, đứa trẻ bắt đầu học đọc, rồi sau đó mới học viết. Cho nên việc học Tiếng Anh cũng vậy cũng cần học đầy đủ 4 kỹ năng và theo tiến trình nghe, nói, đọc, viết thì mới đạt được hiệu quả.

Bài viết này, EC sẽ chia sẻ 1001 mẹo nhỏ để bạn có thể hoàn thiện dần các kỹ năng cho bản thân nhé.

  1. Kỹ năng Nghe (Listening):

Như đã nói ở trên việc bắt đầu học mọi ngôn ngữ đều bắt đầu từ việc nghe. Việc bạn nghe chính xác sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói và nắm bắt được nội dung sau này. Bạn hãy luyện nghe nhiều hơn bằng cách:

1.1. Nghe nhạc: 

Bạn có thể nghe các bài hát US – UK mà bạn yêu thích, bài hát có giai điệu chậm càng tốt, sau đó nhẩm và hát theo. Việc bạn nghe và hiểu bài hát sẽ giúp bạn tăng khả năng nghe và vốn từ vựng của bạn.

1.2. Xem phim, các chương trình:

Bạn có thể xem phim với phụ đề song ngữ Anh – Việt. Ngoài ra bạn có thể nghe các chương trình trên Youtube như: TedTalk; BBC news, … Khi nào bạn quen rồi thì bạn có thể bỏ đi phần phụ đề.

  1. Kỹ năng nói (Speaking):

Đa số mọi người Việt chúng ta sợ nói tiếng Anh. Nhưng nếu biết cách vượt qua nỗi sợ và tìm cách cải thiện thì khả năng giao tiếp của bạn sẽ tăng lên đáng kể. Bạn có thể cải thiện kỹ năng này bằng:

2.1. Tham gia nhóm chat Tiếng Anh:

Với mức độ phủ rộng của mạng xã hội hiện nay bạn có thể tìm thấy cho mình một nhóm chat của những người học tiếng Anh trên khắp thế giới. Bạn có thể tìm các nhóm này trên Discord chẳng hạn, hay bạn có thể tìm kiếm trên Tiktok các đoạn video ngắn về luyện nói.

2.2. Tập luyện cùng bạn bè:

Nếu không có điều kiện để luyện nói với người bản xứ bạn có thể tập luyện cùng với bạn bè mỗi ngày.

2.3. Ghi âm những gì bạn nói:

Mỗi lần ghi âm khi luyện tập nói sẽ giúp bạn phát hiện được lỗi sai trong phát âm, trọng âm từ đó mà bạn có thể rút kinh nghiệm dần dần cho bản thân.

  1. Kỹ năng đọc (Reading)

Đối với kỹ năng đọc thì bạn sẽ phải học tập theo kiểu “tích tiểu thành đại”. Những gì bạn cần chuẩn bị để hoàn thiện kỹ năng này đó là rèn luyện các kỹ năng nhỏ như liên kết các từ, cụm từ kết hợp đồng thời phải hiểu ngữ pháp và cấu trúc câu thì mới có thể đọc hiểu được 1 đoạn văn. Dưới đây là một số cách để bạn cải thiện kỹ năng này:

3.1. Đọc sách, bài báo, bài viết bằng tiếng Anh:

Bắt đầu với các từ vựng, ngữ pháp đơn giản thì bạn nên đọc các mẩu truyện ngắn tiếng Anh dành cho trẻ em. Dần dần bạn nâng cấp độ lên thành những câu truyện dài, bài báo, bài viết tiếng Anh. Ngoài ra, trong quá trình đọc nếu thấy từ mới bạn nên note vào một quyển vở để ôn dần. Cách học từ vựng này khá là hiệu quả.

3.2. Chuyển đổi ngôn ngữ trên các thiết bị di động, laptop của bạn:

Việc cài đặt chuyển đổi ngôn ngữ sử dụng trên các thiết bị điện tử di động của bạn sẽ giúp bạn có khả năng làm quen với mặt chữ và cải thiện vốn từ vựng của bạn. Tuy nhiên nếu không hiểu được thì bạn cũng phải biết cách cài lại về tiếng Việt nhé.

  1. Kỹ năng viết (Writing)

Kỹ năng này là kỹ năng đòi hỏi rất nhiều thời gian để luyện tập hoàn thiện. Và sau đây là các cách cải thiện:

4.1. Viết theo cụm từ hoặc thành ngữ:

Mỗi khi bạn gặp từ mới bạn nên note nó vào một quyển vở kèm theo đó là một câu có sử dụng từ đó. Đây là cách học của người Do Thái. So với cách viết từ mới kèm nghĩa truyền thống thì cách viết này sẽ giúp bạn hoàn thiện được nhiều kỹ năng mà không chỉ mỗi kỹ năng viết.

4.2. Bình luận trên các kênh chat hoặc trên các blog tiếng Anh:

Bạn có thể tìm các blog về chủ đề mà bạn yêu thích trên mạng bằng tiếng Anh rồi sau đó thể hiện suy nghĩ của mình trên các blog đó. Có thể là các blog liên quan tới các idol KPOP, US -UK. Cách này giúp bạn cải thiện được phản xạ về ngôn từ cũng như cách viết.

Tóm lại, học tiếng Anh là cả một quá trình dài. Bạn cần phải luyện tập thật chăm chỉ để có thể hoàn thiện được 4 kỹ năng tiếng Anh một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *