Tại sao nên học ngoại ngữ trước khi đến ngưỡng 30 tuổi

Áp lực cuộc sống khiến chứng suy giảm trí nhớ xuất hiện ngày càng nhiều ở độ tuổi 30, vì vậy khi còn thời gian và công sức hãy thu nạp cho mình một ngôn ngữ nào đó và dùng tốt nó. Tại sao nên học ngoại ngữ trước khi đến ngưỡng 30 tuổi? Hãy cùng English Camp tìm hiểu những điều đó nhé!

 

Tăng khả năng xử lý tình huống

Với những người thường xuyên sử dụng cùng lúc từ 2 ngôn ngữ trở lên, não bộ luôn trong trạng thái linh hoạt, nhanh nhạy điều chỉnh nhằm thích ứng với hoàn cảnh. Vì vậy, những người thu nạp ngôn ngữ trước khi đến ngưỡng 30 tuổi sẽ không bị bối rối, nhầm lẫn giữa các thứ tiếng như nhiều người nhận định.

Thậm chí, họ còn có khả năng nhận thức nhạy bén, xử lý tình huống nhanh và hiệu quả. “Để dễ hình dung, có thể ví khả năng này như hiện tượng phản xạ màu da của loài tắc kè”, các chuyên gia thần kinh học cho biết.

 

Ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Ở não bộ của người trưởng thành, mỗi ngày có rất nhiều tế bào não chết đi. Để tái tạo tế bào mới, con người cần liên tục học hỏi điều mới; học ngoại ngữ là một trong những cách thiết thực nhất.

Sử dụng nhiều ngôn ngữ là biện pháp rèn luyện hoạt động tư duy, xử lý thông tin của não. Nhờ đó, não sẽ tránh được sự trì trệ, lười biếng – vốn là nguyên nhân dẫn đến quá trình lão hóa bộ nhớ.

Những người thành thạo từ 2 ngôn ngữ trở lên có tỷ lệ mắc chứng suy giảm trí nhớ thấp hơn nhóm chỉ sử dụng một ngôn ngữ. Đồng thời, ngoại ngữ cũng giúp họ giữ được độ “tươi trẻ” của sức khỏe trí tuệ, tức khả năng phán đoán, đưa ra quyết định, xử lý tình huống tốt hơn người khác đến 9 năm.

 

Có thể thấy việc học ngoại ngữ trước khi đến ngưỡng 30 tuổi dẫn đến tâm lý thoải mái khi tiếp cận nền văn hóa khác, kết bạn và mở rộng cơ hội khám phá thế giới xung quanh. Hệ thần kinh của người học trở nên hưng phấn, tinh thần vui vẻ, lạc quan hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *