Những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất thế giới

Những quốc gia nói tiếng Anh trên thế giới

Tính đến năm 2022, đã có 67 quốc gia có chủ quyền và 27 lãnh thổ trên thế giới sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Vậy, những quốc gia nói tiếng Anh phổ biến và thông dụng nhất trên thế giới gồm tên tuổi nào, cùng EC INSPRIDE tìm hiểu ngay nhé!

1. Độ phủ sóng của tiếng Anh trên thế giới

Tiếng Anh được cho là khởi nguồn từ người Anglo-Saxson, sinh sống tại Vương quốc Anh. Sau khi những thức dân Bắc Âu đến Anh, ngôn ngữ nguyên bản đã được thay đổi phần nào, chính bản thân người Anh cũng vay mượn một số từ của người Pháp và tiếng Latin để dần hoàn thiện ngôn ngữ.

Đến thời trung cổ, tiếng Anh dần được hoàn thiện và dần lan rộng hơn khi thực dân Anh phát động công cuộc xâm lược. Họ mang theo tiếng Anh đến những quốc gia mình đi qua, bởi vậy đến nay mới có London, “thủ đô” của tiếng Anh.

Tiếng Anh trở thành thứ ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, xếp sau là tiếng Trung và tiếng Tây Ban Nha, với khoảng hơn một tỷ người sử dụng và khoảng 380 triệu người nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.

Bên cạnh đó, nhiều tổ chức như Liên Hợp Quốc, Liên minh châu Âu (EU) sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ đàm phán, giao tiếp chính thức. Phần lớn các ngành nghề hiện nay cũng yêu cầu có tiếng Anh, tại Việt Nam các trường đại học cũng đã có quy chuẩn đầu ra tiếng Anh cho sinh viên muốn tốt nghiệp.

2. Danh sách những quốc gia nói tiếng Anh

Trong phần này, EC INSPRIDE sẽ phân chia những quốc gia nói tiếng Anh theo châu lục, để bạn có góc nhìn tổng quan hơn về số lượng nước sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ. Lần lượt đi từ châu Mỹ, châu Âu, châu Phi, châu Đại Dương và kết thúc với châu Á.

2.1. Các quốc gia nói tiếng Anh ở châu Mỹ

Tại châu Mỹ, Hoa Kỳ là cái tên tiêu biểu cho việc sử dụng tiếng Anh, họ dùng tiếng Anh phổ biến và như tiếng mẹ đẻ. Dù đất nước có nhiều sắc tộc, có nhiều ngôn ngữ nhưng chỉ có duy nhất tiếng Anh được giáo dục và hoạt động chính phủ sử dụng.

Bên cạnh người anh lớn Hoa Kỳ, Canada cũng là quốc gia sử dụng tiếng Anh nhiều tại châu Mỹ. Canada có hai ngôn ngữ chính thức, Anh và Pháp, tất cả đều được người dân và nhà nước dùng trong mọi hoạt động.

Những quốc gia ở vùng biển Caribean cũng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thưucs, điển hình như Dominica, Puerto Rico, Bahamas, Belize, Grenada hay Saint Lucia. Tuy nhiên, phần lớn người dân dùng tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp để giao tiếp hằng ngày.

2.2. Các quốc gia nói tiếng Anh ở châu Âu

Tại châu Âu, 90% trẻ em sẽ học tiếng Anh, đây là một môn học bắt buộc dù không phải ai cũng sẽ nói tiếng Anh lưu loát khi trưởng thành. Ở châu lục này, quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ chắc chắn là Vương quốc Anh, nơi khởi sinh ra ngôn ngữ này.

Bên cạnh đó cũng có một số quốc gia, vùng lãnh thổ cũng sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ hàng ngày, thậm chí là chính thức. Ví dụ như Ireland, Northern Ireland, Scotland, Malta, xứ Wales hay Jersey.

2.3. Các quốc gia nói tiếng Anh ở châu Phi

Những quốc gia ở châu Phi có nhiều ngôn ngữ chính khác nhau, ví dụ như Nam Phi có đến mười một ngôn ngữ chính, chưa kể tiếng địa phương hay loại ngôn ngữ nước ngoài khác. Dẫu vậy, tiếng Anh vẫn được liệt vào danh sách ngôn ngữ chính, Namibia cũng vậy.

Tuy từng là thuộc địa của Anh nhưng nhiều quốc gia tại châu Phi không sử dụng nhiều tiếng Anh. Tại Namibia, chỉ có khoảng 7% dân số cả nước có khả năng nói tiếng Anh, Burundi, Cameroon, Gambia, Liberia, Malawi hay Zambia cũng tương tự như vậy.

2.4. Các quốc gia nói tiếng Anh ở châu Đại Dương

Tại Úc, tuy không có quy định tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức như phần lớn người dân mặc định sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp thường ngày. Còn New Zealand thì lại xác nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, sử dụng như tiếng mẹ đẻ.

Tại châu Đại Dương, những quốc gia như Fiji, Guam, Nauru, Palau, Samoa, Tonga, Vanuatu hay Northern Mariana Islands đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức dù đây không phải tiếng bản ngữ.

2.5. Các quốc gia nói tiếng Anh ở châu Á

Châu Á cũng có nhiều quốc gia từng là thuộc địa của Anh và Mỹ, như Ấn Độ, Paskistan và Philipines, vậy nên không khó hiểu khi tiếng Anh được sử dụng như ngôn ngữ chính thức. Riêng với Singapores, tiếng Anh không chỉ là ngôn ngữ chính trong các hoạt động giáo dục, chính trị mà còn là phương tiện giao tiếp thường ngày.

3. Những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới

Như ở đầu bài, ECi có chia sẻ có đến 67 quốc gia và 27 lãnh thổ sử dụng tiếng Anh thông dụng nhưng chỉ có khoảng mười quốc gia thực sự sử dụng ngôn ngữ này trong đời sống, từ học tập đến giao tiếp thường ngày.

3.1. Anh

Anh là cái tên đầu tiên cần nhắc đến trong bảng danh sách những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới, bởi đây là cái nôi của tiếng Anh. Có khoảng hơn 58 triệu người sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ tại quốc gia này, tỉ lệ chiếm hơn 95%, sử dụng phổ biến trong các ngành giáo dục, truyền thông, pháp luật hay chính trị.

3.2. Mỹ

Hiện nay, có khoảng 80% dân số tại Mỹ nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính thống. Bản thân nước Mỹ cũng quy định sử dụng tiếng Anh trong các thủ tục hành chính, chế độ giáo dục tại đây.

3.3. Canada

Hiện nay có hơn 28 triệu người định cư tại Canada nói tiếng Anh, với lượng dân số nhập cư tương đối lớn như vậy, tiếng Anh nhanh chóng trở nên phổ biến. Thậm chí, tiếng Anh được đất nước này quy định là ngôn ngữ phải học tại nhà hoặc ở trường.

3.4. Ấn Độ

Ấn Độ đang dần chuyển mình, trở thành trung tâm kinh doanh của thế giới, có không ít người trên thế giới đổ dồn về đây. Cộng thêm việc từng là thuộc địa của Anh, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính trong giảng dạy, học tập bên cạnh tiếng Hin-di.

3.5. Pakistan

Pakistan cũng từng là thuộc địa của Anh tại Trung Đông, có đến gần 99 triệu người nói tiếng Anh, sử dụng tiếng Anh trong hoạt động giáo dục, kinh doanh và pháp luật. Dẫu vậy, cách phát âm và ngữ pháp tiếng Anh tại Pakistan có phần khác.

3.6. Nigeria

Trong danh sách những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới sẽ thiếu sót nếu không có Nigeria, có hơn 79 triệu người nói tiếng Anh tại quốc gia này. Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ chính thức được giảng dạy tại trường học, đồng thời dùng nhiều nhất trong các công trình nghiên cứu khoa học.

3.7. Philippines

Phần lớn người dân Philippines sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, đây được coi là hệ quả từng bị các quốc gia thực dân xâm chiếm lâu dài. Với hơn 52 triệu người nói tiếng Anh, ngôn ngữ này được dùng rộng rãi và chính thức trong giáo dục, hoạt động xã hội, chính phủ.

3.8. Đức

Bên cạnh tiếng Đức, tiếng Anh được người Đức cũng như những người nước ngoài đến đây sử dụng. Tiếng Anh xuất hiện phần lớn trong hệ thống truyền thông, báo chí nước Đức nên hầu hết người dân đều sử dụng, thậm chí còn được dùng rộng rãi trong hoạt động luật pháp, giáo dục.

3.9. Bangladesh

Banglasdesh thuộc khu vực Trung Đông nhưng sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức, tiêu biểu trong các hoạt động về thương mại, giáo dục và chính phủ. Khi ứng tuyển vào ngành ngân hàng, IT thì tiếng Anh là yêu cầu tối thiểu và hầu hết các công ty đều đòi hỏi ứng viên biết tiếng Anh.

3.10. Ai Cập

Ai Cập là đại diện hiếm hoi tại khu vực Trung Đông sử dụng tiếng Anh gần như chính thức, được coi là ngôn ngữ thứ hai sau tiếng bản ngữ. Khi đến Ai Cập, không khó để bạn tìm được tiếng Anh bên cạnh tiếng Ai Cập trên biển báo chỉ đường.

3.11. Úc

Có khoảng 25,1 triệu người nói tiếng Anh tại Úc, sử dụng như ngôn ngữ mẹ đẻ, giao tiếp lẫn những hoạt động quan trọng trong đời sống. Các phát âm cũng như ngữ pháp tiếng Anh tại Úc cũng được nhận xét là có phần khác với Anh-Anh và Anh-Mỹ, điều này được lí giải do luồng nhập cư lớn vào Úc, chính họ tạo nên sự khác biệt thú vị này.

Danh sách những quốc gia nói tiếng Anh nhiều nhất trên thế giới cũng là nội dung cuối, khép lại bài viết này. Với thông tin trên, EC INSPRIDE hy vọng đã cung cấp cho bạn dữ liệu hữu ích, giúp bạn xác định được phương hướng học tập cũng như phát triển trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *