Những lưu ý khi quan trọng khi học IELTS.

Những lưu ý khi quan trọng khi học IELTS.

NHUNG-LUU-Y-CHO-NGUOI-MOI-HOC-IELTS

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Muốn vừa học được Tiếng anh mà vừa áp dụng vào trong cuộc sống, công việc của mình được thì học Tiếng anh với EC nha.

Sau đây là những lưu ý khi học Tiếng AnhAnh mà EC muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bạn áp dụng được hết, thì đảm bảo nó sẽ giúp bạn ôn thi hiệu quả hơn rất nhiều đó!

  1. Đặt mục tiêu rõ ràng

 Đừng chỉ là “nâng được band điểm”, hay là “nghe tốt hơn, đọc tốt hơn” vân vân… Hãy đặt mục tiêu thật cụ thể, rõ ràng, ví dụ như: nâng bao nhiêu band điểm, trong khoảng bao lâu?

  • Khi có mục tiêu cụ thể rồi, bạn sẽ lên được cho mình một lộ trình cụ thể: từng ngày phải dành ra bao nhiêu thời gian? Học lúc nào? Hay mỗi ngày cần học những gì?
  1. Hãy lên thời khóa biểu cụ thể

 Bạn có biết tại sao đi học chúng ta có thời khóa biểu không? Đó là nhà trường đã sắp xếp, lên lịch để bạn học từng bước một, rồi kết quả là có thể “lên lớp” đó. Vậy thì muốn đạt được mục tiêu lên band điểm, chúng ta cũng nên lập ra một “thời gian biểu” phù hợp và cụ thể. Nhớ lên thật “đàng hoàng”, và dành thời gian cố định, cố gắng mỗi ngày được từ 2-3h tập trung thời gian cho việc ôn luyện, để việc học được hiệu quả hơn.

  1. Đừng chỉ chăm chăm luyện đề

Đương nhiên, thi IELTS sẽ không tránh khỏi việc luyện đề rồi, nhưng nếu bạn đang ở band điểm thấp, luyện đề luôn là sẽ “choáng” rồi không khỏi hoang mang và không biết mình cần phải làm gì luôn ấy. Hãy thử làm đề test, để biết mình đang bị “yếu” nhất kĩ năng gì? Sau đó hãy tập trung rèn các kĩ năng đó, làm các bài tập bổ trợ.

Ví dụ như bạn đang kém việc nghe-nói, thì hãy rèn phiên âm IPA thật tốt, luyện việc phát âm chuẩn, rồi tập nghe phim, nghe nhạc, nghe podcast, với rất nhiều phương pháp luyện nghe để nâng cao kĩ năng của mình. Sau đó khi thấy ổn hơn rồi, thì hãy tập trung vào các dạng bài cụ thể, học cho mình kĩ năng làm bài…. Thấy không? Không phải ôn IELTS là chăm chăm ngay vào việc làm đề đâu nhé!

  1. Nên cân đối giữa việc học và nghỉ ngơi

Vẫn biết tự học tiếng Anh là dễ nản, và phải kiên trì, không được phép bỏ cuộc. Nhưng không phải là 24/24, lúc nào cũng phải học. Đừng bao giờ quên đi việc kiểm soát thời gian học tập của mình, cân bằng mọi việc xung quanh cuộc sống, đừng để mất thăng bằng gây cảm giác mệt mỏi, căng thẳng. Phải có tinh thần thoải mái, sức khỏe tốt thì mới có thể tiếp thu được nhiều lượng kiến thức. Nếu ngày nào cũng học liên tục, đảm bảo chỉ sau 1-2 ngày đầu tiên, bạn sẽ thấy mệt mỏi và muốn bỏ cuộc rồi. Hãy dần dần, có thể ngày đầu tiên chưa nhiều, bạn dành 1-2h trước, làm quen dần nè, sau đó thì có thể tăng lên. Đừng áp bản thân quá nha! Chỉ nên học mỗi ngày tối đa khoảng 4 – 6 tiếng, chia lượng thời gian cho đủ các kỹ năng, bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

  1. Hãy tạo cho mình môi trường tiếp xúc nhiều với tiếng Anh

Giờ học thì mình sẽ tập trung toàn lực vào việc học rồi, lúc học sẽ là lúc tập trung nhất, đương nhiên là tiếp xúc “rần rần” với tiếng Anh rồi. Tuy nhiên, ngoài giờ nghỉ ngơi, hoặc đi chơi, hãy thử cho mình môi trường tiếp xúc với tiếng Anh nhiều hơn, không cần quá áp lực phải nghe-hiểu hay phải nói cho đúng nhé. Cứ để nó tự nhiên và thoải mái nhất có thể. Tin mình đi, có khi bạn còn học được từ những lúc nghỉ ngơi này nhiều hơn cả lúc tập trung vào việc học ấy. Vì những lúc này, bộ não chỉ đơn giản là tiếp nhận, không có gì căng thẳng, dần dần tiếng Anh sẽ thành thói quen như mình nói tiếng Việt ấy, kì diệu lắm.

Học Tiếng Anh không dễ. Nhờ nó khó nên những người chiến thắng sẽ là những người có nội lực mạnh mẽ nhất. Cố lên !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *